TP. HCM chưa có kế hoạch mở lại dịch vụ karaoke, massage

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dịch bệnh đang giảm nhưng TP. HCM vẫn phải tiếp tục theo dõi tình hình để có kế hoạch mở lại karaoke, massage.

Chiều 27/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. HCM tổ chức họp báo định kỳ để thông tin, tuyên truyền về những vấn đề liên quan.

TP. HCM chưa có kế hoạch mở lại dịch vụ karaoke, massage - 1

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết từ sau giãn cách TP. không thay đổi phương pháp xét nghiệm tầm soát F0 trong trường học, doanh nghiệp, cộng đồng, bệnh viện...

Do đó, số ca F0 ghi nhận mới giảm, có nghĩa là dịch bệnh có dấu hiệu giảm. Dù vậy, dịch bệnh giảm hay không còn dựa vào so sánh với tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong.

Các thông số trên đều giảm cho thấy đây là tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, ông Tâm nói rằng không được chủ quan mà phải luôn cảnh giác vì thành phố mới qua dịp Noel, sắp tới là Tết Dương lịch cũng như mới thí điểm 2 tuần học sinh đến trường học trực tiếp.

Do tình hình tương đối ổn nên sắp tới thành phố có thể sẽ mở rộng ra các khối lớp khác, khi đó có thể số F0 mới sẽ tăng lên. Điều quan trọng là phải dự đoán được tình hình và có phương án kiểm soát dịch.

Liên quan đến ca nhiễm được phát hiện, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo cho biết con số báo cáo của cơ quan y tế là thật, dựa vào các đối tượng được phát hiện theo quy trình xét nghiệm tầm soát người có nguy cơ cao, học sinh đi học, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện…

Ông Hải nhấn mạnh, không vì thành tích mà thành phố giảm xuống; đây là số ca nhiễm mà ngành y tế nắm được, không bao gồm những người nhiễm mà không được phát hiện.

So với những ngày đầu tháng 12, số ca Covid-19 nhập viện tầng 2, tầng 3 tại TP. HCM giảm trên 5.000 ca. Tương tự, số ca tử vong trong những ngày qua đã bắt đầu giảm (ở mức dưới 50 ca, tính luôn số ca các tỉnh), có ngày giảm khoảng 50% so với các ngày cao điểm đầu tháng 12.

Về kế hoạch mở lại karaoke, massage trên địa bàn, ông Phạm Đức Hải cho biết, UBND TP đang khẩn trương theo dõi tình hình dịch bệnh hàng ngày để xem khi nào có thể mở lại dịch vụ này được.

“Vấn đề này, Thường trực UBND TP. HCM đang xem xét và sẽ trả lời báo chí trong thời gian sớm nhất”, ông Phạm Đức Hải nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Tuấn (Công Luận)

CLIP HOT