Tình hình thay đổi từng giờ, Thứ trưởng Bộ Công Thương khảo sát chợ truyền thống TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 21/7, Đoàn khảo sát do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại các chợ trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Đoàn đã đến khảo sát và kiểm tra tình hình cung ứng, giá cả hàng hóa, thực phẩm và công tác phòng chống dịch Covid-19 các chợ truyền thống tại các quận 5, 10 và 11 gồm Chợ thực phẩm An Đông (Q.5), chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10) và chợ Bình Thới (Q.11).

Tình hình thay đổi từng giờ, Thứ trưởng Bộ Công Thương khảo sát chợ truyền thống TP.HCM - 1

Thứ Trưởng nhắc nhở bà con và tiểu thương đi mua sắm cần thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch

Thứ Trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, cơ bản các chợ thực hiện nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19. TP.HCM đã mở lại một số chợ truyền thống với các điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch. TP.HCM cần duy trì việc kiểm tra phòng dịch để đảm bảo cả tiểu thương lẫn người tiêu dùng đều cảm thấy an tâm khi mua sắm hàng hóa thiết yếu tại chợ truyền thống.

Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu ban quản lý các chợ chú ý tăng cường nhắc nhở tiêu thương, bà con mua sắm cần thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, để cùng chung tay với Thành phố thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch COVID-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường.

“Sắp tới, tình hình sẽ thay đổi từng giờ nên cần TP.HCM cần phải xác định tính chất tại các thời điểm sẽ khác so với bình thường, vì vậy Bộ cũng đã thành lập Tổ công tác tiền phương để giải quyết tình hình hàng hóa ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam”, Thứ trưởng nhận định.

Tình hình thay đổi từng giờ, Thứ trưởng Bộ Công Thương khảo sát chợ truyền thống TP.HCM - 2

Chợ An Đông gồm Trung tâm Thương mại - Dịch vụ và chợ Thực phẩm An Đông

Tình hình thay đổi từng giờ, Thứ trưởng Bộ Công Thương khảo sát chợ truyền thống TP.HCM - 3

Cảnh quan chợ thực phẩm An Đông tương đối vắng so với ngày thường

Tình hình thay đổi từng giờ, Thứ trưởng Bộ Công Thương khảo sát chợ truyền thống TP.HCM - 4

Tuy nhiên nguồn hàng kinh doanh tại chợ khá đa dạng

Báo cáo về tình hình kinh doanh tại chợ thực phẩm An Đông, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Ban quan Quản lý chợ thực phẩm An Đông cho biết, trước kia chợ có khoảng 160 - 180 sạp kinh doanh hoạt động tuy nhiên vì dịch bệnh nên các sạp hàng đều phải đóng cửa.

Bà Hà còn cho biết thêm, Ban quản lý cũng vận động tiểu thương giữ giá bình ổn để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Đa số các mặt hàng trong chợ đều không tăng giá cao, thậm chí có một số mặt hàng đồ khô được tiểu thương bán giảm giá cho khách hàng.

Tình hình thay đổi từng giờ, Thứ trưởng Bộ Công Thương khảo sát chợ truyền thống TP.HCM - 5Giá cả tại chợ bình ổn để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng

Một số mặt hàng tăng giá là do vận chuyển khó khăn nên tiểu thương mới tăng giá, khi tăng giá tiểu thương cũng thông báo cho BQL và có giải thích với khách hàng nên cũng nhận được sự đồng thuận của người mua. Đối với các tiểu thương khó khăn, BQL cũng lập danh sách để tiểu thương được hưởng gói hỗ trợ an sinh thứ hai của TP.HCM, chị Hà cho biết thêm.

Tiếp theo sau, Đoàn tiếp tục di chuyển đến chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10) và chợ Bình Thới (Q.11).

Tại đây, các mặt hàng thực phẩm được bày bán khá phong phú, tất cả tiểu thương bán hàng trong chợ được thực hiện ngồi giãn cách, đeo khẩu trang để tuân thủ quy định phòng dịch… Người dân đi mua hàng cũng tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, mọi giao dịch mua bán cũng diễn ra nhanh chóng hơn.

Tình hình thay đổi từng giờ, Thứ trưởng Bộ Công Thương khảo sát chợ truyền thống TP.HCM - 6

Tình hình buôn bán của bà con tiểu thương chợ Bình Thới khá nhộn nhịp, lượng hàng hóa cũng phong phú hơn

Ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban quản lý chợ Bình Thới (Q.11) nhận định, giá cả những ngày gần đây các mặt hàng tăng nhẹ do các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, việc vận chuyển hàng hóa về chợ cũng gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, chợ hoạt động từ 4 - 11 giờ mỗi ngày, khách đi chợ được kiểm soát theo hình thức phát phiếu và mỗi đợt chỉ có tối đa 100 người vào mua sắm.

Tính từ ngày 9/7 đến nay, đã có khoảng 4.000 lượt khách mua thực phẩm tươi sống, hàng thiết yếu tại đây”,  ông Tùng cho biết.

Tình hình thay đổi từng giờ, Thứ trưởng Bộ Công Thương khảo sát chợ truyền thống TP.HCM - 7

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải dẫn đầu Đoàn khảo sát đến thăm hỏi tình hình các tiểu thương buôn bán tại các chợ trên địa bàn Thành phố sáng 21/7

Sau khi đi kiểm tra, khảo sát các chợ, Thứ trưởng yêu cầu, TP.HCM cần kiểm tra đảm bảo nguồn cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, thực phẩm tươi sống, giữ giá bình ổn để phục vụ đời sống hàng ngày của người dân.

Ngoài ra, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch: kiểm tra việc thực hiện 5K, phát phiếu luân phiên cho người đi chợ, đảm bảo giãn cách giữa các gian hàng và thực hiện tiêm vaccine cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT