Tin giả về hình ảnh xác chết do covid-19 tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM là thông tin giả mạo.

Tin giả về hình ảnh xác chết do covid-19 tại TP.HCM - 1

Thông tin từ Trung tâm Báo chí TP.HCM cho biết, hiện nay trên mạng xã hội đang tràn lan hình ảnh xác chết ở Indonesia, nhưng bị một số tài khoản facebook tung tin đây là hình ảnh xác chết của bệnh nhân covid-19 tại TP.HCM, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

VAFC khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả trên. Vụ việc sẽ được VAFC chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, TP.HCM triển khai kế hoạch điều trị 50.000 ca bệnh, theo mô hình tháp 4 tầng. Cơ sở hạ tầng các khu điều trị hiện dần đi vào hoạt động ổn định từ nguồn nhân lực và cơ sở vật chất và các điều kiện hậu cần khác. Đối với Bệnh viện Hồi sức COVID-19, Sở Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân sự và điều kiện hậu cần đầy đủ, phối hợp từ tuyến trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất.

Đối với các bệnh viện dã chiến thu dung ở tầng 1, Sở Y tế đã phối hợp với Trường Đại học Y dược TP tổ chức việc thu dung, đồng thời mở thêm khu điều trị cho các bệnh nhân chuyển nặng để kịp thời xử lý các ca có dấu hiệu chuyển nặng trong thời gian chờ chuyển các tầng điều trị cao hơn.

Thành phố cũng đã triển khai việc cách ly F0 (nhân viên y tế), F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Triển khai các giải pháp công nghệ để điều phối các ca F0 không triệu chứng đến các bệnh viện thu dung điều trị và F0 đang chuyển nặng, nguy kịch đến bệnh viện điều trị COVID-19 tầng cao hơn, không để tình trạng F0 được chuyển đi chậm đến các bệnh viện theo phân tuyến.

Ngành y tế đang tập trung điều trị các ca F0 nặng để ngăn chặn, giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19 cũng  như khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch, trang thiết bị điều trị, nhân lực để sẵn sàng đáp ứng việc điều trị cho 50.000 bệnh nhân COVID-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT