Thủ đoạn lừa đảo qua hình thức đặt ‘combo du lịch giá rẻ’

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các đối tượng luôn xây dựng kịch bản đặt “combo du lịch giá rẻ” với phương thức lừa đảo đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng xã hội và đề nghị chuyển tiền.

Trưa 4/11, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, gần đây, lợi dụng nhu cầu thăm quan, du lịch của nhân dân và xu hướng tìm kiếm thông tin du lịch được quảng cáo trên các dịch vụ mạng xã hội (Zalo, Facebook…), đã xuất hiện các thủ đoạn lừa đảo "combo du lịch giá rẻ", mời gọi đặt tour,  đặt tiền cọc giữ chỗ rồi chiếm đoạt.

Thủ đoạn lừa đảo qua hình thức đặt ‘combo du lịch giá rẻ’ - 1

Từ đó, công an xác định, các đối tượng xây dựng kịch bản lừa đảo qua hình thức đặt “combo du lịch giá rẻ” với phương thức, lừa đảo đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị chuyển tiền (từ 30-50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn sau đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

Không chỉ có vậy, nhóm đối tượng này còn đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm Visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được Visa. Sau khi du khách chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để họ tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ... Sau đó lấy lý do họ khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

Ngoài ra, các đối tượng cũng làm giả website, Fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

Các đối tượng còn mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng.

Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Từ những khuyến cáo trên, lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay của những công ty uy tín hoặc qua các App du lịch (ứng dụng du lịch).

Để yên tâm hơn, người dân có thể đề nghị phía đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề... của công ty lữ hành, du lịch.

Cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ (rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường); thận trọng khi đơn vị du lịch yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ chỗ, nếu có thể nên thực hiện giao dịch thanh toán trực tiếp.

Đặc biệt, đối với các trang mạng xã hội (Fanpage) hoạt động mua bán, quảng bá các gói du lịch, nhất là gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán.

Xác nhận lại thông tin đặt phòng, đặt vé máy bay để kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Dũng

CLIP HOT