Thị trường bất động sản ở miền Tây sẽ hạ nhiệt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau một thời gian sốt giá đất tại các tỉnh miền Tây, thị trường bất động sản khu vực này có thể sẽ hạ nhiệt vì sự siết chặt của cơ quan chức năng.

Đầu tháng 5 vừa qua, anh Nguyễn Văn Thảo ở khu đô thị 5A, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) làm thủ tục giao nhà cho đối tác sau 2 ngày giao dịch thành công việc mua, bán căn hộ trên đường số 8, khu đô thị 5A. Hơn 10 năm trước, căn nhà trệt này giá 290 triệu, anh Thảo mua lại với giá 420 triệu đồng từ người chủ thứ 2.

Sau 10 năm cho bạn mượn ở, anh Thảo treo biển bán nhà với giá 1,4 tỷ đồng. Một người làm việc ở ngân hàng trả giá nhanh, anh Thảo “chốt” 1,3 tỷ đồng và bên mua đồng ý ngay.

Giá nhà, đất tăng nhanh

Rất nhiều người trong khu đô thị 5A, phường 4, TP Sóc Trăng thu lãi mỗi nhà trệt từ 800.000 triệu đồng trở lên sau gần 10 năm đầu tư căn hộ giá rẻ. Nguyên nhân giá nhà, đất tăng nhanh do địa phương này có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư các dự án lớn.

Trước cơn sốt giá nhà đất, nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân có tiền nhàn rỗi đã mua đất dọc theo đường số 7, 8 của khu đô thị 5A để xây shophouse một trệt một lầu. Từ 2,5 – 2,7 tỷ đồng, giá shophouse hoàn thiện tại đây đã tăng giá lên 3,3 tỷ đồng.

Theo chủ một doanh nghiệp địa ốc, giá shophouse một trệt một lầu xây thô (hoàn thiện mặt trước) tại khu đô thị 5A giá 2,5 tỷ đồng. Tùy theo khả năng của người mua, phần hoàn thiện cần chi thêm 800.000 triệu đến một tỷ đồng.Thị trường bất động sản ở miền Tây sẽ hạ nhiệt - 1

Dãy nhà phố một trệt, 2 lầu tại khu đô thị bật nhất tỉnh Sóc Trăng được rao bán với giá hơn 4 tỷ đồng (thô bên trong). Ảnh: Hàm Yên.

Riêng đường số 6 của khu đô thị này, hàng chục căn nhà một trệt, 2 lầu được doanh nghiệp xây thô, bán với giá hơn 4 tỷ đồng. Một số nhà đầu tư mua lại, rao bán 4,4 tỷ đồng/căn. Những hộ từng mua nhà thô tại đường số 6 cho biết chi phí hoàn thiện hơn một tỷ đồng.

Đối với đất tại khu đô thị bật nhất Sóc Trăng có giá hơn 1,4 tỷ đồng dành cho khu vực xây biệt thự. Đường số 9, 9A… giá đất nền dao động 1,1 – 1,2 tỷ đồng. 10 năm trước, mỗi nền nhà tại đây chỉ 80 – 120 triệu đồng.

Không riêng khu 5A, các khu nhà thương mại khác tại TP Sóc Trăng, huyện Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng cũng tăng giá. Tại khu dân cư thương mại Lê Thìn (phường 10, TP Sóc Trăng), 5 năm trước giá nhà trệt chỉ 240.000 triệu, hiện tăng lên 850.000 triệu đồng. Shophouse một lầu tăng từ 1,4 lên 2,1 tỷ đồng.

Tại Hậu Giang, nhiều dự án khu dân cư thương mại đang hình thành ở huyện Châu Thành và TP Vị Thanh... Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân chưa cao nên một số nhà đầu tư khó tìm đầu ra cho sản phẩm.

Siết chặt việc sử dụng đất đai

Ông Trang Sỹ Thắng, chủ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP Sóc Trăng, cho biết thị trường nhà, đất nhộn nhịp nhưng đa số khách hàng chỉ hỏi giá, xem đất chứ chưa ký hợp đồng chuyển nhượng. Theo ông Thắng, có nhiều trường hợp “cò” bán cho “cò” để tạo giao dịch giả.

“Ngân hàng hiện nay cũng hạn chế giải ngân cho những trường hợp vay ‘tay ba’. Những trường hợp này là người mua đất không đủ tiền mặt, đi vay ngân hàng trong khi giấy tờ chưa sang tên. Ngân hàng cũng hạn chế cho vay đáo hạn, nhiều người sau khi trả nợ, cần vay lại ngay để đầu tư bất động sản nhưng nhà băng chậm giải ngân”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Trần Hữu Huệ, ngụ huyện Châu Thành, Sóc Trăng nói rằng nhiều người bạn có tiền 4 – 5 tỷ đồng đã chọn hướng mua 2.000 – 3.000 m2 đất ở ven đô thị để xây biệt thự nhỏ, có sân vườn, ao cá. Theo ông Huệ, rất ít người dùng 5 tỷ đồng để mua nhà một trệt, 2 lầu.Thị trường bất động sản ở miền Tây sẽ hạ nhiệt - 2Thị trường bất động sản ở Sóc Trăng được nhiều doanh nghiệp nhận định sẽ trầm lắng. Ảnh: Hàm Yên.

Nói với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc Công ty Xây dựng Lê Thìn (Sóc Trăng), cho biết thị trường nhà, đất sớm trầm lắng vì Chính phủ sẽ phải siết chặt quản lý, không để tạo bong bóng bất động sản.

“Thực tế cho thấy việc đầu cơ bất động sản sẽ không làm cho kinh tế phát triển được”, ông Tuấn nói.

Trong văn bản Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu ký gửi các sở, ngành và địa phương vào cuối tháng 4/2022 có nội dung qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, các cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích tại địa phương này. Trong đó, nhiều nhất là việc sử dụng đất vào mục đích đất ở, đất thương mại, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân.

“Việc sử dụng đất cho mục đích phi nông nghiệp (đất ở, đất thương mại, dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh,...) trên đất nông nghiệp mà không lập thủ tục xin phép chuyên mục đích sử dụng đất là vi phạm pháp luật về đất đai, làm thất thoát ngân sách nhà nước và gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về đất đai… Tình trạng xây dựng nhà và các công trình trái phép dọc hai bên các tuyến đường đã định hướng quy hoạch mở rộng liên tục diễn ra”, văn bản của UBND tỉnh Sóc Trăng nêu thực trạng.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các địa phương rà soát, thống kê, xác định cụ thể các trường hợp sử dụng đất sai mục đích của hộ gia đình, cá nhân (việc sử dụng vào mục đích đất ở, đất thương mại, dịch vụ,... trên đất nông nghiệp).

Trước mắt, các địa phương rà soát những trường hợp sử dụng đất cho mục đích thương mại, dịch vụ và các loại đất khác (làm cơ sở sản xuất, kinh doanh mua bán, dịch vụ ăn uống, giải trí,...), trừ các trường hợp sử dụng đất cho mục đích đất ở. Sau đó, tiếp tục thực hiện rà soát đối với các trường hợp sử dụng đất cho mục đích đất ở.

Các địa phương được cấp trên chỉ đạo quản lý chặt chẽ việc xây dựng công trình hai bên các tuyến đường đã định hướng quy hoạch mở rộng, đặc biệt là đường tỉnh 934B và các tuyến mới mở. Cân nhắc việc xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp đối với các tuyến đường định hướng quy hoạch mở rộng, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình xây dựng trái phép.

Với việc siết chặt quản lý, sử dụng đất đai của cơ quan chức năng, các nhà đầu tư bất động sản ở Sóc Trăng nhận định thị trường có thể sẽ hạ nhiệt từ giữa năm 2022.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàm Yên

CLIP HOT