Tại sao có học sinh không đăng ký thi tuyển sinh lớp 10?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã thực hiện khảo sát sơ bộ tại các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện và thành phố Thủ Đức về lý do học sinh không tham gia đăng ký thi tuyển sinh.

Tại sao có học sinh không đăng ký thi tuyển sinh lớp 10? - 1

Học sinh được giáo viên hướng dẫn về tuyển sinh lớp 10.

Năm học này, ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố dự kiến số lượng học sinh lớp 9 xét tốt nghiệp THCS là 114.933 thí sinh (bao gồm THCS và phổ cập).

Để thực hiện công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã mở hệ thống đăng ký nguyện vọng tại địa chỉ https://ts10.hcm.edu.vn. Tính đến 17:00 ngày 12/5/2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 98.681 thí sinh.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tổng số học sinh không tham gia dự thi tuyển sinh 10 là 16.252 thí sinh (14,15%), tỉ lệ này biến động trong từng năm (năm 2022 là 14,33%, năm 2023 là 15,35%).

Sở Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện khảo sát sơ bộ tại các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện và thành phố Thủ Đức về lý do học sinh không tham gia đăng ký thi tuyển sinh, kết quả cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học sinh không đăng ký dự thi Tuyển sinh vào lớp 10 như: diện tuyển thẳng vào lớp 10 (7,42%), lựa chọn du học hoặc chuyển địa bàn cư trú (9,37%), lý do khác (3,58%); trong đó số học sinh lựa chọn học nghề tại các trường cao đẳng hoặc trung cấp, học tập tại TT GDTX-GDNN hoặc tiếp tục học tập tại các trường tư thục chiếm tỉ lệ cao nhất (79,63%).

Điều đó cho thấy việc chọn lựa hướng đi sau tốt nghiệp THCS phù hợp với nhu cầu học tập và phát triển nghề nghiệp của cá nhân, tương ứng sự phát triển của xã hội đang là xu hướng tích cực trong học sinh và phụ huynh hiện nay.

Đồng thời cũng đã phản ánh được các loại hình trường lớp, các trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp, trường cao đẳng, trung cấp, các trường nghề trên địa bàn Thành phố đã dần khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo của mình đối với người dân Thành phố.

Liên quan đến việc đăng ký thi tuyển sinh lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các cơ sở giáo dục chú trọng tăng cường tư vấn hướng nghiệp để phụ huynh và học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 9 có đầy đủ thông tin về công tác phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; hướng dẫn học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 trên tinh thần tôn trọng lựa chọn của học sinh và gia đình học sinh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT