Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Công ty chuyên tổ chức leo núi Seven Summit Treks ở Kathmandu, Nepal cho biết, nữ luật sư xinh đẹp Thanh Nhã đã chinh phục thành công đỉnh Everest.

Cô là Nguyễn Thị Thanh Nhã, thành viên của hành trình trekking Everest năm 2022. Cô đã chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới, với hành trình từ rìa phía Nam. Theo đó, nhà leo núi người Việt đã lên đỉnh lúc 3h30 giờ Nepal (tức 4h45 giờ Việt Nam).

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - 1

Thanh Nhã tại Nepal và nhóm leo đỉnh Everest

Hôm 9/5, Thanh Nhã xác nhận đang ở base camp sau chuyến leo xoay vòng. Ngoài ra, thời tiết khi ấy cũng khá xấu do có bão. Vào 11/5, cô cho biết đang di chuyển lên trạm trên để tiếp tục hành trình lên đỉnh dù thời tiết vẫn chưa tốt.

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - 2

Thanh Nhã trên đường chinh phục đỉnh Vinson Massif.  

Gần đây nhất, Thanh Nhã đã chinh phục đỉnh núi cao nhất của Châu Nam Cực là Vinson Massif.  

Hồi năm 2019, Thanh Nhã cũng là người Việt Nam đầu tiên leo lên đỉnh Lenin Peak của ngọn núi cao nhất trong dãy núi xuyên Altai của khu vực trung tâm châu Á và là đỉnh cao thứ hai trong dãy núi Pamir.

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - 3

Thanh Nhã trên đỉnh Lenin Peak.

Trước đó Thanh Nhã đã từng tham gia vào hành trình chinh phục các đỉnh núi thuộc Kilimanjaro với 3 chóp núi lửa hình nón, Kibo, Mawensi và Shira, là một núi lửa dạng tầng không hoạt động ở đông bắc Tanzania.

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - 4

Mặc dù không phải là núi cao nhất, nhưng Kilimanjaro lại là ngọn núi đứng một mình cao nhất thế giới với độ cao 4.600 m (15.100 ft) từ chân núi, và là đỉnh núi cao nhất châu Phi với độ cao 5.895 m (19.340 ft) và cao thứ 4 trong số 7 đỉnh cao nhất theo từng châu lục trên thế giới. 

Thanh Nhã là một trong 2 người Việt Nam chinh phục Everest trong năm 2022, người Việt còn lại có thể Phan Thanh Nhiên. Anh là người Việt Nam trẻ nhất chinh phục đỉnh Everest.

Năm 2008, 3 nhà leo núi là Bùi Văn Ngợi, Phan Thanh Nhiên và Nguyễn Mậu Linh là những người Việt đầu tiên và ghi tên vào danh sách lịch sử những người chinh phục được "Nóc nhà thế giới" - đỉnh Everest.

Đỉnh Everest nằm giữa biên giới giữa Nepal và Tây Tạng trên nóc nhà thế giới dãy Himalaya. Hành trình leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới là một chặng đường gian khổ, đầy nguy hiểm và cần sự quyết tâm, rèn luyện suốt thời gian dài. Người leo núi sẽ phải cải thiện kiến thức, lỹ thuật và chấp nhận rủi do từ việc đối diện với độ cao, sạt lở và thời tiết xấu.

Chi phí để sử dụng dịch vụ leo núi Everest tốn khoảng 40.000-65.000 USD. Nếu không sử dụng dịch vụ, những người yêu thích mạo hiểm và quyết tâm chinh phục nóc nhà thế giới vẫn phải được cấp giấy phép với giá 11.000 USD.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Trinh

CLIP HOT