NGƯỜI LAO ĐỘNG (08/05/2014): Trung Quốc hung hăng, Việt Nam sẽ đáp trả!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - nêu rõ: “Lực lượng chức năng của Việt Nam đã kiềm chế nhưng mọi sự chịu đựng đều có giới hạn. Nếu tàu Trung Quốc vẫn cố tình tông tàu Việt Nam thì chúng tôi cũng có những hành động tự vệ để đáp lại”

16 giờ ngày 7-5, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo quốc tế về việc Trung Quốc (TQ) đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Cuộc họp báo do Ủy ban Biên giới quốc gia, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì. Tại cuộc họp báo, đại diện cơ quan chức năng Việt Nam đã công bố video cho thấy rất nhiều tàu của TQ, với sự yểm trợ của máy bay, đã hung hăng ngăn cản tàu Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

TQ huy động đến 80 tàu

Ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - cho biết để bảo vệ giàn khoan HD-981 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, TQ đã huy động 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự và các tàu hải giám, ngư chính, vận tải, tàu cá… cùng hàng chục tốp máy bay hành động trên khu vực cách đảo Lý Sơn chỉ 50 - 60 hải lý.

Khi tàu Việt Nam ngăn chặn, tàu của TQ đã có các hành động hung hăng như chủ động tông các tàu của Việt Nam; dùng vòi rồng công suất lớn phun nước nhằm làm hư hỏng trang thiết bị, gây thương tích cho thủy thủ trên tàu.

Cảnh sát biển cũng đã công bố các đoạn băng video cho thấy lúc 8 giờ 10 phút ngày 3-5, tại tọa độ 15031’ N - 111002’E (cách giàn khoan HD 981 khoảng 10 hải lý), tàu Hải cảnh 44044 của TQ chủ động tông thẳng làm tàu CSB4033 của Việt Nam bị rách mạn phải dài 3 m, rộng 1 m, gây hư hỏng máy móc và các trang thiết bị khác.

NGƯỜI LAO ĐỘNG (08/05/2014): Trung Quốc hung hăng, Việt Nam sẽ đáp trả! - 1

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng sang tàu Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh cắt từ clip của Cảnh sát biển Việt Nam

Tiếp đó, ngày 4-5, tàu Hải cảnh 44103 của TQ cũng chủ động tông mạn trái tàu CSB2012 của Việt Nam, tạo ra vết dài khoảng 1,2 m, gây hư hỏng một số trang thiết bị trên tàu.

Phó Tư lệnh Ngô Ngọc Thu cho biết ngoài ra, tàu TQ còn tông va, phun nước vào tàu kiểm ngư và các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, gây hư hỏng trang thiết bị trên tàu và làm một số thủy thủ bị thương. Song song với các hành động gây hấn trên biển, TQ còn sử dụng máy bay để uy hiếp tàu Việt Nam, làm hư hỏng thiết bị trên tàu và khiến một số thủy thủ Việt Nam bị thương.

Ông Ngô Ngọc Thu nhấn mạnh tuy có mặt tại hiện trường nhưng trước các hành động ngang ngược của TQ, Cảnh sát biển Việt Nam vẫn kiềm chế bằng cách phát tín hiệu yêu cầu giàn khoan HD-981 và các tàu của TQ rời khỏi vùng biển của Việt Nam.

“Trong quá trình thực thi pháp luật trên biển, lực lượng chức năng của Việt Nam đã kiên trì, kiềm chế trước hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu TQ. Tới đây, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp tục đấu tranh kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Tuy nhiên, mọi sự chịu đựng đều có giới hạn và nếu TQ vẫn có những hành động cố tình tông vào tàu Việt Nam thì chúng tôi cũng có những hành động tự vệ để đáp trả!” - ông Ngô Ngọc Thu nêu rõ.

TQ phải rút ngay giàn khoan!

Tại cuộc họp báo, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, khẳng định Việt Nam đã bác bỏ, kiên quyết không chấp nhận quan điểm sai trái của phía TQ cho rằng hoạt động của giàn khoan HD-981 là hoạt động “dầu khí bình thường” của TQ ở khu vực phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (TQ gọi là đảo “Trung Kiến” trong cái gọi là “Tây Sa”) không liên quan gì đến thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

NGƯỜI LAO ĐỘNG (08/05/2014): Trung Quốc hung hăng, Việt Nam sẽ đáp trả! - 2

Tàu Trung Quốc tông vỡ mạn một tàu kiểm ngư của Việt Nam

“Việc phía TQ bất chấp giao thiệp của phía Việt Nam, vẫn không rút giàn khoan cùng các tàu dịch vụ dầu khí và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam rõ ràng là hành động cố tình và có chủ ý xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cũng như đã vi phạm các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông” - ông Trần Duy Hải nhấn mạnh.

Hành vi và thái độ của TQ cũng đi ngược lại các thỏa thuận, nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - TQ. Các văn kiện này đều nhấn mạnh việc các bên cần kiềm chế, không làm phức tạp thêm tranh chấp và tiến hành đàm phán, thương lượng để giải quyết bất đồng.

Việc làm của TQ đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, ảnh hưởng tiêu cực đến các diễn đàn đàm phán về các vấn đề trên biển giữa hai nước, trong đó có diễn đàn của Nhóm bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển, tác động xấu đến tâm tư, tình cảm của nhân dân hai nước.

“Việt Nam một lần nữa nghiêm túc yêu cầu TQ rút ngay giàn khoan HD-981 cùng các tàu, thiết bị, nhân sự liên quan ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời bồi thường thiệt hại gây ra cho người và phương tiện của Việt Nam, không để tái diễn các hành động tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế” - ông Hải khẳng định.

Ông Trần Duy Hải cũng nêu rõ Việt Nam đề nghị TQ giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại biển Đông thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hành động của Việt Nam trước các hành vi mang tính xâm lấn của TQ, ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), khẳng định Việt Nam giữ thái độ kiềm chế trước các hành vi ngang ngược của TQ. Tuy nhiên, ông tin rằng Việt Nam sẽ ngăn chặn và đấu tranh được với các hành động hung hăng, chủ động khiêu khích của phía TQ.

Vi phạm luật pháp quốc tế

Ông Ngô Ngọc Thu nêu rõ hành động hung hăng, ngang ngược của TQ đối với các tàu Việt Nam là việc làm vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam; vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; vi phạm Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Ngang ngược trên biển Việt Nam

Ngày 1-5, khi làm nhiệm vụ trên vùng đặc quyền kinh tế của mình, các tàu kiểm ngư Việt Nam phát hiện giàn khoan nước sâu HD-981 và lực lượng bảo vệ cơ động của TQ từ phía Bắc xuống hạ đặt cách phía Nam đảo Tri Tôn 17 hải lý, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong khi 12 tàu kiểm ngư của Việt Nam tiến hành tuyên truyền, ngăn cản hành vi vi phạm chủ quyền nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, TQ vẫn tiếp tục có nhiều hành động vi phạm, đồng thời tăng cường lực lượng đến bảo vệ nhằm đạt được mục đích hạ đặt giàn khoan. Sau đó, ngày 2-5, TQ đưa đến 27 tàu bảo vệ, ngày 3-5 là 37 tàu, 11 giờ ngày 3-5 lên 46 tàu và ngày 5-5 có đến 66 tàu.

Lực lượng tàu bảo vệ của TQ đã tiếp cận, có hành động mở bạt pháo đe dọa, uy hiếp các tàu kiểm ngư Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên biển ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cụ thể, các tàu hải cảnh của TQ chủ động húc đẩy, tông va với tốc độ cao, góc tiếp cận lớn, rú còi, chiếu đèn pha, phun nước áp lực cao làm hư hại các tàu kiểm ngư Việt Nam.

Từ ngày 2 đến 7-5, TQ thường xuyên sử dụng 2-3 tàu kèm 1 tàu Việt Nam để ngăn cản, tông húc và phun nước áp lực cao làm hư hại 8 tàu kiểm ngư Việt Nam đang thực thi pháp luật trên biển. Có tàu kiểm ngư bị tàu hải cảnh tông, húc đẩy nhiều lần (tàu kiểm ngư số hiệu KN 762 bị tông, húc đẩy 9 lần vào các ngày 2, 3, 4 và 5-5).

Bích Diệp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT