Nghiên cứu hiện vật cổ tại đền Lảnh Giang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Bảo tàng tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại khuôn viên sân di tích đền Lảnh Giang, thuộc xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Nghiên cứu hiện vật cổ tại đền Lảnh Giang - 1

Thời gian khai quật từ từ ngày 5/6 đến ngày 10/7/2021, trong khuôn viên diện tích 50m2, chủ trì khai quật là ông Phạm Văn Triệu, Viện Khảo cổ học. Trong thời gian khai quật, Bộ yêu cầu cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Theo thần phả, ngôi đền này thờ tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 và Tiên Dung công chúa, Chử Đồng Tử. Dựa vào các tư liệu thành văn (thần phả, sắc phong) và đặc điểm kiến trúc ngôi đền, cũng như truyền thuyết địa phương, mốc thời gian xây dựng đền vẫn chưa có tài liệu khẳng định. Công trình đã được tu sửa nhiều lần, lần cuối vào niên hiệu Bảo Đại năm thứ 18 (1926-1945).

Ngày nay, đền Lảnh Giang trở thành khu di tích quy mô, bề thế nhưng không mất đi dáng vẻ xưa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT