Ngày hội chuyển đổi số của ngành du lịch TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngành du lịch TP.HCM đề xuất một số giải pháp như hoàn thiện cơ sở dữ liệu, đẩy nhanh xây dựng trung tâm điều hành du lịch thông minh, ứng dụng chatbot, hệ thống booth tra cứu thông tin cho du khách.

Sáng ngày 11/7, tại TP Cần Thơ đã diễn ra sự kiện Ngày hội Chuyển đổi số du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 với chủ đề “Động lực phát triển bền vững”.

Ngày hội là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2023. Sự kiện nhằm mục đích giới thiệu các nền tảng ứng dụng công nghệ số trong du lịch, đồng thời để các cơ quan quản lý nhà nước giữa các địa phương trong liên kết chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ứng dụng công nghệ vào quản lý.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết, trong những năm qua, du lịch TP.HCM đã có những bước phát triển đáng kể, trở thành động lực tăng trưởng chính trong nền kinh tế và được xác định là một trong những trụ cột của nền kinh tế trong tương lai. TP.HCM đã tranh thủ mọi nguồn lực tập trung đầu tư, từng bước hiện đại hóa, cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển du lịch, trong đó xác định ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là nội dung quan trọng, là động lực cho sự phát triển bền vững của du lịch thành phố.

Trong quá trình xây dựng Đề án Du lịch thông minh giai đoạn 2020-2030, TP.HCM đã nghiên cứu thực trạng chuyển đổi số du lịch của địa phương và 13 tỉnh thành ĐBSCL cùng một số tỉnh, thành khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc. Kết quả cho thấy tuy có những xúc tiến ban đầu song việc triển khai du lịch thông minh ở các tỉnh, thành tiêu biểu vẫn còn mang tính cục bộ và còn dừng lại ở sự đầu tư rời rạc một số ứng dụng...

Ngày hội chuyển đổi số của ngành du lịch TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL - 1

Gian hàng của các công ty du lịch tham dự sự kiện.

Để tiến tới phát triển du lịch thông minh cũng như tăng cường chuyển đổi số trong du lịch TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL, ngành du lịch TP.HCM đề xuất một số giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động du lịch như hoàn thiện cơ sở dữ liệu du lịch; đẩy nhanh Đề án xây dựng Trung tâm điều hành du lịch thông minh; nâng cao năng lực đội ngũ nhân lực làm công tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số trong du lịch… Bên cạnh đó là việc tiếp tục thực hiện các hoạt động trải nghiệm cho du khách như hệ thống chatbot hỗ trợ thông tin du lịch, hệ thống booth tra cứu thông tin du lịch…

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, du lịch thông minh là xu thế tất yếu của sự phát triển ngành du lịch “xuyên biên giới”. Nhằm nâng cao chất lượng điểm đến du lịch, cần phải xây dựng hệ sinh thái đa chiều cho hoạt động kinh doanh du lịch thông qua việc tận dụng tối đa công nghệ 4.0, hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số, quảng bá hình ảnh, thông tin nhanh chóng về các sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mại… đến người dân và du khách, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tiếp cận đối tác trong và ngoài nước.

Ngày hội chuyển đổi số của ngành du lịch TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL - 2

Gian hàng của Sở Du lịch TP.HCM.

Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM cũng bày tỏ mong muốn hệ sinh thái du lịch của ĐBSCL và TP.HCM sẽ có nhiều không gian tương tác, chia sẻ những thông tin về ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào công tác quản lý, điều hành và phát triển du lịch của mỗi địa phương thông qua ngày hội.

Ngày hội chuyển đổi số của ngành du lịch TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL - 3

Trao đổi tìm hiểu giữa người mua và doanh nghiệp du lịch.

Nhiều hoạt động hưởng ứng chuyển đổi số du lịch đã được tổ chức tại sự kiện, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, bao gồm: tổ chức triển lãm, giới thiệu các nền tảng công nghệ, giải pháp chuyển đổi số trong du lịch; giới thiệu một số nền tảng công nghệ, giải pháp chuyển đổi số trong du lịch đang được ứng dụng triển khai hiệu quả; tổ chức không gian giao thương (B2B) giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch với các doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ công nghệ để tìm kiếm các cơ hội hợp tác…

Đặc biệt, Ngày hội còn tổ chức tọa đàm chuyên đề về ứng dụng công nghệ nhân tạo vào du lịch và diễn đàn “Chuyển đổi số du lịch – Động lực phát triển bền vững” để chia sẻ những nội dung liên quan đến chuyển đổi số trong ngành du lịch nhằm tận dụng thời cơ thúc đẩy tăng trưởng cho du lịch trong bối cảnh mới, mở ra các giải pháp cho sàn giao dịch du lịch hay ứng dụng trí tuệ nhân tạo (A.I). Diễn đàn có sự tham gia của Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số, các đại diện của Công ty giải pháp công nghệ IOT LINK, Công ty VinHMS, Trung tâm Giải pháp Doanh nghiệp Viettel và Traveloka.

Cũng tại diễn đàn, ngành du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã cùng ký bản thỏa thuận (MOU) về hỗ trợ các ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch giữa các địa phương liên kết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo

CLIP HOT