Ngắm những cánh quạt điện gió Bạc Liêu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bạc Liêu được biết đến bởi nơi này là xứ sở của Công tử Bạc Liêu đầy huyền thoại. Đặt chân đến miền đất này mới cảm nhận được một cảm giác dễ chịu bởi cách sống và giao tiếp của con người tại đây rất chân thật và rộng lòng. Món ăn lạ là tô cháo cá lóc nấu trong chiếc nồi đất, rất nóng đến độ bạn phải vừa thổi vừa ăn với loại rau đắng đặc biệt cũng trồng ở nơi này. Ghé thăm nhà Công tử Bạc Liêu là điều tất yếu, nhưng sự hấp dẫn là đến vùng đất rộng thênh thang, ngắm những cánh quạt điện gió quay trong thênh thang của bầu trời.

Ngắm những cánh quạt điện gió Bạc Liêu - 1

Dự án điện gió Bạc Liêu là dự án xây dựng trụ điện gió trên biển đầu tiên tại Việt Nam với tổng công suất lên đến 480 MW, trong đó có sử dụng nguồn vốn  từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ. Vùng đất được chọn lựa là vùng ngập nước ven biển rộng 500ha ở xã Vĩnh Trạch Đông. Nơi đây ngày xưa là vùng nước lợ chỉ cây bần, cây đước mọc lên, người dân ngăn lại khai thác nuôi tôm. Rồi năm 2010, dự án điện gió bắt đầu, đến nay đã có một số trụ điện gió dựng lên trong vùng nước ấy, ngoài việc tạo ra điện hòa vào mạng lưới quốc gia, nơi này bỗng trở nên nổi tiếng trong bản đồ du lịch Bạc Liêu, các tour tuyến đều đưa lên chương trình đi thăm cánh đồng điện gió.

Ngắm những cánh quạt điện gió Bạc Liêu - 2

    Từ thành phố Bạc Liêu, chúng tôi đi đến Vĩnh Trạch Đông khoảng hơn 15km, đây là con đường xe ô tô đi khá thuận tiện. Rẽ vào một con đường nhựa nhỏ, bao quanh là rừng đước ngập mặn, đã cho thấy một sự nao nức. Bởi Bạc liêu vốn nức tiếng là nơi sản xuất muối nhiều nhất miền Nam, và còn là nơi có những cánh đồng thẳng cánh cò bay, có những con người hào phóng. Sự hào phóng đó chính chúng tôi đã bắt gặp ngay khi ngồi quán cà phê, được phục vụ rất tốt chỉ với giá 10 ngàn/ ly, rẻ hơn ngay cả các tỉnh khác quanh đó một nửa. Đi khoảng hơn ba cây số trên con đường nhựa nhỏ, chúng tôi đã tới một bãi đất ngập mặn rộng mênh mông, và thấp thoáng là những trụ  turbin quạt điện gió màu trắng ẩn hiện. Thật ra, thì trong cuộc hành trình Nam Bắc, khi đi ngang Ninh Thuận, chúng ta cũng đã thấy một trạm điện gió với những trụ cánh quạt sơn màu trắng, nhưng chạm tới điện gió Bạc Liêu lại là một cảm giác như đi vào xứ sở của cối xay gió.

Ngắm những cánh quạt điện gió Bạc Liêu - 3

 Công trình vẫn còn đang tiếp tục dựng các trụ cánh quạt, còn chúng tôi lại mê mẩn trước vẻ đẹp của những cánh quạt, ngắm nhìn như nhìn những tuyệt tác. Có một hệ thống cầu bê tông nối từ con đường đi ra các trụ điện. Cầu rất vững chắc cứ kéo dài ra, bên dưới là thủy triều lên xuống, và có nhữung cánh rừng đước chen cùng. Được biết, với nền đất ngập mặn ngay cửa biển, việc để dựng các quạt điện gió đứng vững là cả một công việc khó khăn. Trên đường đi, chúng tôi thấy những trụ điện chuẩn bị lấp, hố móng bằng bê tông như nền móng cho một căn nhà cao tầng, bởi như thế turbin mới chịu được sức gió cấp ba.

Ngắm những cánh quạt điện gió Bạc Liêu - 4

Tất cả các turbin gió đều sơn màu trắng, đây là sản phẩm do Tập đoàn GE, Hoa Kỳ cung cấp. Mỗi turbin nặng hơn 210 tấn làm bằng thép đặc biệt, không gỉ, chịu được ăn mòn ngay cả trong muối mặn. Có lẽ với những thông số đó khiến cho sự thích thú của chúng tôi tăng cao, khi ngắm nhìn mấy chục chiếc quạt nỗi bật trong nền trời, tạo ra một bức tranh vẻ vô cùng sống động.

Ngắm những cánh quạt điện gió Bạc Liêu - 5

 Đi thăm những trụ turbin gió Bạc Liêu, cùng bước lên những chiếc cầu nối hoặc lội xuống cánh đồng ngập mặn, dẫu chỉ để ngắm nhìn cũng là một cảm giác rất thênh thang.

 Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT