Lửa tấn công khu nghỉ dưỡng và làng ven biển, hàng ngàn du khách tháo chạy

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một du khách cho biết trải nghiệm này thật đáng sợ. "Tôi chưa bao giờ sợ hãi như vậy trong suốt cuộc đời mình", cô nói.

Lửa tấn công khu nghỉ dưỡng và làng ven biển, hàng ngàn du khách tháo chạy - 1

Du khách được yêu cầu nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn.

Hàng ngàn khách du lịch và cư dân phải tháo chạy do cháy rừng trên đảo Rhodes của Hy Lạp, khi ngọn lửa đe dọa các khu nghỉ dưỡng và làng ven biển.

Nhiều người đã qua đêm trên các bãi biển và đường phố, đây là nơi an toàn nhất đối với người dân và khách du lịch trong điều kiện khẩn cấp.

Lửa tấn công khu nghỉ dưỡng và làng ven biển, hàng ngàn du khách tháo chạy - 2

Lửa cháy dữ dội gần khu nghỉ dưỡng của du khách.

Khoảng 19.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà và khách sạn trong đêm, khi các đám cháy bùng phát (kể từ hôm thứ tư), và ngày càng gia tăng, thiêu rụi các khu rừng cho đến khi ngọn lửa lan đến các khu nghỉ dưỡng ven biển trên bờ biển phía đông nam của hòn đảo.

Một số khách du lịch cho biết họ đã đi bộ hàng dặm trong cái nóng như thiêu đốt để đến nơi an toàn. Trên đường đi, họ gặp nhiều cây cháy đen và xác động vật nằm la liệt trên đường, gần những chiếc ô tô bị cháy.

Lửa tấn công khu nghỉ dưỡng và làng ven biển, hàng ngàn du khách tháo chạy - 3

Nhiều du khách ở bãi diển được tàu chở đi.

Rhodes nằm ở phía đông nam lục địa Hy Lạp, nổi tiếng với những bãi biển và di tích lịch sử, là một điểm du lịch rất nổi tiếng, thu hút nhiều du khách, đặc biệt là với du khách đến từ Anh.

"Khói bốc lên. Vì vậy, tất cả chúng tôi bắt đầu đi bộ. Tôi đã đi bộ 12 dặm (19 km) trong cái nóng khủng khiếp. Tôi mất bốn giờ để đến nơi an toàn", du khách người Anh Chris Freestone cho biết. Anh đến trú ẩn ở một nhà thi đấu thể thao cùng với những người sơ tán, mỗi người có một cái nệm để nằm, chỗ này thuộc thị trấn Rhodes, nơi không bị ảnh hưởng bởi đám cháy ở phía nam.

Một khách du lịch khác, Fay Mortimer đến từ Cheshire, miền bắc nước Anh, cho biết trải nghiệm này thật đáng sợ. "Tôi chưa bao giờ sợ hãi như vậy trong suốt cuộc đời mình", cô nói.

Hai du khách Shane và Charlie Murphy-Jones, khi đang ở Rhodes để dự đám cưới thì nhận được thông báo khẩn cấp phải sơ tán khỏi biệt thự mà họ thuê. "Chúng tôi đã đi từ thiên đường đến địa ngục và điều đó thật điên rồ", Shane Murphy-Jones nói sau khi đến được sân bay Gatwick ở London.

Lửa tấn công khu nghỉ dưỡng và làng ven biển, hàng ngàn du khách tháo chạy - 4

Du khách được đưa đến trường học hoặc trung tâm hội nghị để nghỉ ngơi trước khi có chuyến bay về nhà.

Một quan chức của đội cứu hỏa cho biết, cháy rừng ở Rhodes đã ảnh hưởng đến 10% khách sạn ở khu vực trung tâm và đông nam của hòn đảo. Phần phía bắc và phía tây không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các đám cháy ở Rhodes phần lớn đã được khống chế.

Các tàu bảo vệ bờ biển và thuyền tư nhân đã giúp chở hơn 3.000 khách du lịch từ các bãi biển đến nơi an toàn. Nhiều người chạy khỏi các khách sạn khi ngọn lửa lớn bao trùm các ngôi làng ven biển Kiotari, Gennadi, Pefki, Lindos, Lardos và Kalathos. Đám đông tụ tập trên đường phố dưới "bầu trời" lửa đỏ trong khi khói bao trùm những bờ biển hoang vắng.

Cư dân địa phương sử dụng ô tô riêng của họ hoặc đưa khách du lịch vào xe tải và xe bán tải để đưa họ đến nơi an toàn.

Lửa tấn công khu nghỉ dưỡng và làng ven biển, hàng ngàn du khách tháo chạy - 5

Du khách chờ ở sân bây rất đông, mong được nhanh chóng trở về.

Ở Lindos, nổi tiếng với một đô thị trên một tảng đá lớn bên trong những bức tường thời trung cổ, ngọn lửa đã thiêu rụi sườn đồi và các tòa nhà.

Thanasis Virinis, phó thị trưởng Rhodes, nói với kênh truyền hình Mega rằng có khoảng 4.000 đến 5.000 người đang ở trong những nơi ở tạm thời. Những người sơ tán đã được đưa đến các trung tâm hội nghị và trường học, nơi họ được cung cấp thức ăn, nước uống và hỗ trợ y tế.

Các du khách người Anh đã cảm ơn người dân địa phương vì sự tốt bụng của họ, các cửa hàng đã miễn phí nước và thức ăn cho du khách. Những chiếc thuyền nhỏ đã đưa phụ nữ và trẻ em đến nơi an toàn trước, sau đó quay trở lại đưa những người đàn ông đi.

Khi đám đông tràn ngập sân bay Rhodes, Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết họ đang thiết lập một bộ phận trợ giúp cho những người bị mất giấy tờ thông hành.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc (Theo Reuters)

CLIP HOT