Kỳ đà khổng lồ quý hiếm đi lạc vào khu du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Con kỳ đà vân to lớn, dài đến 1,2 m, có lẽ do tìm nước uống nên đã rơi xuống mương nước của Khu du lịch sinh thái Đắc Nhân Tâm, thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Kỳ đà khổng lồ quý hiếm đi lạc vào khu du lịch - 1

Kỳ đà vân được phát hiện tại Khu du lịch sinh thái Đắc Nhân Tâm. 

Khi phát hiện, nhân viên của khu du lịch đã nhanh chóng đưa kỳ đà lên khỏi mặt nước, chăm sóc và báo cho cơ quan kiểm lâm đến giải quyết. Con kỳ đà này khá lớn, dài khoảng 1,2m nặng đến 5 kg. 

Đây là loài kỳ đà cỡ lớn, phân bố rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á. Loài này có chiều dài cơ thể từ đầu mũi đến cuối đuôi có thể lên đến 175 cm.

Một phân loài của kỳ đà vân có danh pháp hai phần là Varanus bengalensis nebulosus xuất hiện ở Myanma, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Tại Việt Nam, phân loài này phân bố ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Gia Lai, Đắc Lắc, Kiên Giang (Phú Quốc), Bà Rịa - Vũng Tàu (Côn Đảo).

Kỳ đà vân có thân màu vàng xám, rải rác có các đốm vàng nhỏ ở lưng có nhiều vết xám to xếp theo chiều ngang, nhưng những vết này không rõ ở đuôi. Thức ăn của phân loài này là sâu bọ, ếch nhái, thằn lằn, chim và thú nhỏ. Kỳ đà vân cái đào hố đẻ trứng vào mùa mưa, số lượng khoảng 24 quả.

Trước đây, một con kỳ đà vân quý hiếm nặng 1,3kg cũng ‘lạc’ vào nhà người dân ở TP.HCM. Chủ nhà phát hiện một con vật khi nó đang bám bên rèm cửa. Khi đó, chủ nhà cùng một người bạn bắt con vật trên đem nhốt vào lồng. Sau khi tìm hiểu trên mạng, biết đây là kỳ đà vân và là động vật quý hiếm nên đã liên lạc với Chi cục Kiểm lâm TP.HCM để bàn giao, đưa về lại tự nhiên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT