Khánh Hòa sẽ là 'điểm đến xanh' trên bản đồ du lịch thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chương trình nhằm thay đổi diện mạo, chất lượng môi trường sống, nâng cấp chỉ số xanh trên toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến xanh.

Sáng ngày 19/7, tại Quảng trường 2/4 Nha Trang đã diễn ra Lễ ra quân “Hành động Xanh - Vì tương lai Xanh" do UBND tỉnh Khánh Hoà phát động, Tập đoàn Vingroup đồng hành.

"Hành động Xanh - Vì tương lai Xanh" là chương trình cộng đồng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Khánh Hoả với sự đồng hành của Quỹ “Vì tương lai xanh”. Đây cũng là hoạt động cộng đồng đầu tiên của Quỹ sau hơn 10 ngày thành lập (7/7/2023).

Khánh Hòa sẽ là 'điểm đến xanh' trên bản đồ du lịch thế giới - 1

Lễ phát động vì tương lai xanh

Hưởng ứng Chương trình của tỉnh, bên cạnh Quỹ “Vì tương lai xanh”, các thương hiệu thuộc Tập đoàn Vingroup đang hoạt động trên địa bàn tỉnh như Vinpearl. Vinmec, VinUni cũng sẽ công bố kế hoạch hành động Xanh. Trong đó, Vinpearl - thương hiệu dịch vụ du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí lớn nhất Việt Nam cam kết chuyển đổi 100% nước đóng chai nhựa thành chai thủy tinh, tái sử dụng từ nguồn nước sạch công cộng trên đảo Hòn Tre; bổ sung dịch vụ xe đạp miễn phí và tổ chức các tour xe đạp quanh đảo và thành phố.

Tỉnh Khánh Hòa đã lên chương trình hành động toàn diện và cụ thể áp dụng cho 7 lĩnh vực thiết yếu hàng ngày, gồm: Ẩm thực và nước uống xanh sạch, Giao thông xanh, Lưu trú xanh. Không gian xanh, Vui chơi xanh, Không khí xanh và Con người xanh. Trong đó, mảng Ẩm thực và nước uống xanh sạch sẽ phải tuân thủ bộ tiêu chuẩn xanh cũng như sử dụng thực phẩm sạch và tươi/xanh đồng bộ tại tất cả các cơ sở kinh doanh ẩm thực, lưu trú... trên địa bàn tỉnh.

Khánh Hòa sẽ là 'điểm đến xanh' trên bản đồ du lịch thế giới - 2

Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, phát biểu tại buổi lễ

Các khu vực công cộng tại TP Nha Trang cũng sẽ được lắp đặt vòi cấp nước sạch cho du khách nhằm giảm tỷ lệ sử dụng nước đóng chai dẫn tới thải vỏ chai nhựa ra môi trường. Trong lĩnh vực Giao thông Xanh, tỉnh sẽ tăng cường các tuyến xe buýt xanh, lắp đặt xe đạp công cộng và các trạm sạc điện trên toàn thành phố.

Các hoạt động trồng cây xanh, tạo bóng mát đô thị, dọn rác trong nhà ngoài phố, rác bờ biển và rác thải công nghiệp định kỳ: tạo các không gian vui chơi ngoài trời, giảm phát thải, giảm sử dụng điện... đều sẽ được áp dụng nhằm kiến tạo Không gian xanh, Vui chơi xanh và Không khí xanh trên toàn tỉnh.

“Chúng tôi cam kết sẽ nghiêm túc áp dụng và thực thi xanh hóa trong cả 7 lĩnh vực của chương trình “Hành động xanh – Vì tương lai xanh” không chỉ hôm nay mà sẽ duy trì đều đặn, thường xuyên và liên tục trong tương lai. Chúng tôi cũng cam kết tiếp tục phát huy chỉ số giảm thải, tiết kiệm tối đa các nguồn năng lượng, ra mắt nhiều sản phẩm - dịch vụ đón đầu xu hướng xanh”, ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, phát biểu.

Hiện tại, Vinpearl có Green Tour khám phá thiên nhiên, trồng cây và nấu ăn từ vườn bếp trưởng, các dịch vụ du lịch khám phá thế giới hoang dã... Vinmec trở thành bệnh viện đầu tiên tại Khánh Hoà đảm bảo dịch vụ lưu trú xanh... Bên cạnh đó, VinFast - hãng xe chuyển sang thuần điện đầu tiên trên thế giới tiếp tục mang đến nhiều dòng xe đa dạng các phân khúc. VinBus sẽ cung cấp dịch vụ, hạ tầng để phát triển giao thông công cộng xanh. Taxi Xanh SM tiếp tục mở rộng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ giao thông thông minh. Từ 23 – 27/7/2023, triển lãm “Vì tương lai xanh” cũng sẽ giới thiệu toàn bộ hệ sinh thái thuần điện của Vingroup đến người dân Khánh Hoà.

Khánh Hòa sẽ là 'điểm đến xanh' trên bản đồ du lịch thế giới - 3

Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, chương trình hành động này nhằm thay đổi diện mạo và chất lượng môi trường sống, nâng cấp chỉ số “xanh” trên toàn tỉnh

Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa, cho rằng với định hướng xác định “Xanh - sạch - bền vững” là trọng điểm ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa và Quỹ Vì tương lai xanh của Tập đoàn Vingroup đã phối hợp thực hiện chương trình hành động này nhằm thay đổi diện mạo và chất lượng môi trường sống, nâng cấp chỉ số “xanh” trên toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu trở thành “Điểm đến Xanh” trên bản đồ du lịch thế giới.

“Mục tiêu của chương trình hành động này là đến năm 2045, tỉnh Khánh Hòa sẽ là một trong những địa phương đi đầu cả nước về bảo vệ môi trường và thực hiện phát thải ròng về mức 0, đây cũng là một trong những tỉnh tiên phong thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 - Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. Bên cạnh đó, chỉ số Xanh còn có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh Khánh Hòa là một trong 05 địa phương trọng điểm về du lịch của cả nước, được đông đảo du khách trong nước và quốc tế yêu thích”, ông Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh.

Sau Lễ phát động, các đoàn viên và người lao động tham dự đã ra quân dọn rác trên bãi biển Nha Trang, dọn rác sông Binh Ba, trồng cây phủ xanh núi Chín Khúc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường

CLIP HOT