FESTIVAL HUẾ 2014: Hơi thở đương đại trên mạch nguồn truyền thống

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

FESTIVAL HUẾ 2014: Hơi thở đương đại trên mạch nguồn truyền thống - 1

Những ngày này, băng rôn, cờ phướn, pa nô, áp phích cùng với hàng trăm dãy đèn màu được trang hoàng rực rỡ trên các phố phường TP Huế, tạo nên những sắc màu lãng mạn chào đón du khách muôn phương đến với Festival lần thứ 8 được tổ chức từ ngày 12 - 20/4/2014.

Mang hơi thở đương đại

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VHTTDL Thừa Thiên Huế cho biết: Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2014 sẽ diễn ra trong một không gian sắc màu rực rỡ, sân khấu, khán đài được thiết kế độc đáo, mới lạ. Chương trình là sự tổng hòa, quy tụ những giá trị truyền thống và nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của nhiều vùng miền di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam và các quốc gia khắp 5 châu lục, kết hợp nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ quốc tế Pierre Alain Hubert.

Chương trình quảng diễn đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa” là sự hòa quyện giữa âm nhạc và vũ điệu đặc sắc rất riêng của các đoàn nghệ thuật đến từ các vùng đất Đông Á - Mỹ La tinh. Bằng sự đồng điệu trong dòng chảy văn hóa âm nhạc và vũ nhạc qua ngôn ngữ không biên giới, chương trình sẽ diễn ra vào các buổi chiều trên các đường chính của TP Huế, tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Festival Huế 2014.

NSND Lê Ngọc Cường, Tổng đạo diễn chương trình Festival 2014 nhấn mạnh: Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 8, trước hết là giới thiệu di sản chung của Việt Nam, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam. Phần thứ hai giới thiệu riêng về tiềm năng di sản của Huế. Phần ba là sự hội nhập, giới thiệu di sản của các nước để cho công chúng một cảm nhận, hiểu biết về nét đặc sắc của các nền di sản thế giới. Lần này, Festival phải đưa hơi thở của cuộc sống vào và sử dụng chất liệu đương đại nhiều hơn để làm cho người ta cảm thấy Huế có sự đổi mới ngay từ cuộc sống, qua đó là việc kế thừa và phát triển các di sản văn hóa, mới tạo nên được ấn tượng.

Phong phú các chương trình

Ngoài ra, Festival năm nay có nhiều sản phẩm mới độc đáo như ngày hội “Âm sắc Hương Bình” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị của nghệ thuật ca Huế, cũng như các bậc nghệ nhân tiền bối. Trên cơ sở đó, hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận ca Huế là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hay “Đêm Hoàng Cung”- một chương trình nghệ thuật tái hiện vẻ đẹp lung linh của Đại Nội về đêm, gợi lại một tổ hợp không gian lịch sử với sự xâu chuỗi của các chương trình: biểu diễn các tiết mục diễn xướng cung đình; tổ chức các trò chơi cung đình và dân gian; các hoạt động ẩm thực Huế.

Đặc biệt là chương trình “Yến tiệc hoàng cung”, với việc sử dụng thủ pháp đồng hiện, mang lại cảm nhận phần nào buổi ngự yến của vua Nguyễn dùng thết đãi các hoàng thân trong chốn hoàng cung xưa.

Bên cạnh đó còn có Lễ hội ẩm thực quốc tế thu hút sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước, các quốc gia trong cộng đồng ASEAN và một số quốc gia châu Á khác , với khoảng 60 - 65 gian hàng, trong đó có từ 10 - 15 gian hàng quốc tế…

Cũng theo ông Phan Tiến Dũng đến nay đã có 68 đoàn và nhóm nghệ thuật đến từ 38 quốc gia tham gia, trong đó 17 nước ở châu Á, 10 nước ở châu Âu, 8 nước châu Mỹ, 2 nước ở châu Phi và 1 nước châu Đại Dương.

Đối với các đơn vị trong nước, ngoài các đơn vị của tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có 14 đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành tham dự.

Đến thời điểm này, toàn bộ nội dung, chương trình diễn ra trong Festival Huế 2014 cũng như các  công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế, lưu trú, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm…đã cơ bản hoàn tất .

Với sự chuẩn bị khá chu đáo, chắc chắn Festival sẽ mang lại cho du khách nhiều cảm xúc thú vị khi về với miền di sản cố đô. 

 

Diệu Vũ - Đức Lộc

(Báo Du lịch)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT