Hoàn tất thanh toán hơn 2.000 tỷ đồng nợ mua lúa, Chủ tịch Lộc Trời xin lỗi nông dân

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tập đoàn Lộc Trời vừa thông báo đã hoàn tất thanh toán tiền lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 cho bà con nông dân khu vực ĐBSCL với tổng số tiền hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo thông báo, từ đầu vụ Đông Xuân 2023-2024, Lộc Trời đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và cung cấp vật tư, dịch vụ nông nghiệp cho bà con nông dân trên diện tích hơn 50.000 ha tại khu vực ĐBSCL. Ước tính sản lượng lúa của vụ mùa này, Tập đoàn đã lên kế hoạch bao tiêu toàn bộ và hợp tác với các ngân hàng để thu mua, đảm bảo thanh toán đúng hạn cho bà con.

Hoàn tất thanh toán hơn 2.000 tỷ đồng nợ mua lúa, Chủ tịch Lộc Trời xin lỗi nông dân - 1

Tính đến giữa tháng 4/2024, Lộc Trời đã thu mua hơn 300.000 tấn lúa với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng, đưa vào chế biến tại các nhà máy của Tập đoàn tại khu vực. Riêng tại An Giang, "quê hương" của Lộc Trời, sản lượng thu mua đạt trên 120.000 tấn lúa, trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Nhờ đó, tổng số tiền đã được thanh toán cho bà con nông dân lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, Anh hùng Lao động Huỳnh Văn Thòn đã gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến bà con nông dân vì sự cố chậm trễ thanh toán và bày tỏ lòng biết ơn trước sự tin tưởng, ủng hộ của bà con, chính quyền địa phương, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), các ngân hàng và tổ chức tài chính trong và ngoài nước dành cho Tập đoàn.

Hoàn tất thanh toán hơn 2.000 tỷ đồng nợ mua lúa, Chủ tịch Lộc Trời xin lỗi nông dân - 2

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, Anh hùng Lao động Huỳnh Văn Thòn đã gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến bà con nông dân vì sự cố chậm trễ thanh toán

Với định hướng hoạt động theo "chuỗi giá trị nông sản bền vững", doanh thu hàng năm của Lộc Trời đã tăng trưởng liên tục, đạt hơn 16.000 tỷ đồng trong năm 2023, tăng 38% so với năm trước. Nổi bật là mảng nông sản, ghi nhận doanh thu tăng trưởng gấp 1,75 lần so với cùng kỳ, đạt trên 11.000 tỷ đồng, trở thành trụ cột doanh thu với tỷ trọng 70%.

Tuy nhiên, do biên độ lợi nhuận thấp và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất khả kháng như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực thế giới..., dẫn đến gia tăng các khoản phải thu, nợ ngắn hạn, gây mất cân bằng trong cán cân tài chính và ảnh hưởng đến dòng tiền của Tập đoàn trong thời gian qua.

Nhanh chóng nhận thức được vấn đề, Lộc Trời đã chủ động tái cấu trúc tài chính, đối thoại và tìm tiếng nói chung với các đối tác tài chính, ngân hàng để tìm ra giải pháp tối ưu, cân đối nguồn vốn và dòng vốn, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoàn tất thanh toán hơn 2.000 tỷ đồng nợ mua lúa, Chủ tịch Lộc Trời xin lỗi nông dân - 3

Hiện tại, Lộc Trời đang hoàn tất thủ tục vay vốn trị giá 90 triệu USD (tương đương 2.200 tỷ đồng) từ Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và đàm phán với các ngân hàng trong và ngoài nước để đồng hành lâu dài, đảm bảo nguồn vốn trung, dài hạn và dòng vốn ngắn hạn, hạn chế tối đa rủi ro về dòng tiền trong tương lai.

Bên cạnh sản xuất kinh doanh lúa gạo, Lộc Trời cũng đang đẩy mạnh mở rộng chế biến phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm phục vụ tiêu dùng và sản xuất công nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu "nông nghiệp bền vững".

Lộc Trời đang tích cực tham gia Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao gắn với phát thải thấp vừa được Chính phủ thông qua cuối năm 2023, góp phần đưa lúa gạo Việt Nam trở thành lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường quốc tế và đảm bảo an ninh lương thực thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT