Hàng loạt khách sạn, nhà hàng nổi, homestay ở vịnh Vĩnh Hy xây dựng trái phép

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) vừa có kết luận thanh tra, kiểm tra tình hình cấp giấy phép xây dựng, du lịch, cơ sở lưu trú tại vịnh Vĩnh Hy ở thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải.

Theo kết luận này, với cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, trong những năm gần đây vịnh Vĩnh Hy đã và đang trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách trong hành trình du lịch khu Nam Trung bộ, nhiều hoạt động dịch vụ du lịch được các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, sau cuộc thanh tra gần tròn 1 tháng, đoàn thanh tra của huyện Ninh Hải phát hiện nhiều hành vi sai phạm tại các khách sạn, nhà hàng nổi, bè nổi, cơ sở lưu trú, homestay, hàng quán kinh doanh… ở vịnh Vĩnh Hy.

Theo kết luận thanh tra, kiểm tra của huyện Ninh Hải, tại khu vực suối Lồ Ồ có 6 hộ dân "biến" đất trồng lúa, cây lâu năm để mở quán cà phê và quán bán đồ nướng.

Đoàn cũng kiểm tra hồ sơ thửa đất số 235 là đất trồng cây lâu năm nhưng lại mở kinh doanh nhà vườn có tên Timo, chủ sử dụng là người có quốc tịch Phần Lan hiện đang sinh sống tại đây.

Riêng hộ ông Katơ Ng. đã chiếm đường giao thông, sử dụng 723m2 đất công do xã quản lý để sử dụng riêng và phục vụ kinh doanh.

Hàng loạt khách sạn, nhà hàng nổi, homestay ở vịnh Vĩnh Hy xây dựng trái phép - 1

Homestay Lồ Ô

Ngoài ra, qua kiểm tra ngẫu nhiên 9 khách sạn, nhà nghỉ, homestay gồm Hotel CaSamaya, Công ty TNHH Phát Hoàng Long, nhà nghỉ Vũ Hà, nhà nghỉ Thành Hương, nhà nghỉ Vĩnh Vy, homestay Lồ Ồ, homestay Chành Rành, homestay Lamer, khách sạn Châu Gia, Hải sản Làng Chài, SanTo, đoàn thanh tra còn phát hiện chủ khách sạn Châu Gia đã lấn, chiếm ranh giới thu hồi hệ thống gia cố mái taluy dòng chảy tại vị trí 2 mô cầu hạng mục xây dựng cầu Vĩnh Hy và đường dẫn vào cầu. Đồng thời, xây dựng hồ bơi diện tích 37m2 đã phá dỡ, nền bê tông xi măng, cây xanh; chiếm 2 tuyến kẻ kết hợp đường giao thông dọc suối Lồ Ô và phần diện tích xây dựng đường dẫn vào cầu Vĩnh Hy.

Hiện các cơ sở lưu trú, homestay, nhà nghỉ trên chưa đủ điều kiện hoạt động, còn thiếu nhiều hồ sơ và chưa được cấp phép xây dựng.

Thanh tra huyện Ninh Hải cũng kết luận, phía biển vịnh Vĩnh Hy có 7 nhà hàng bè nổi, trong đó có 3 nhà hàng của Công ty Phát Hoàng Long Ninh Thuận và Công ty Madame Hoàng Vĩnh Hy đã dừng hoạt động, còn lại 5 nhà bè Vui Vẻ của Công ty Tân Vĩnh Cường; Vĩnh Hy Discovery của Công ty Vĩnh Hy Discovery; Út Thành của hộ kinh doanh Nguyễn Hoàn Chỉnh và Dũng Nhân của hộ kinh doanh Hồ Quốc Dũng đều là những cơ sở không có đủ điều kiện hoạt động kinh doanh.

Các nhà hàng bè nổi này đã từng bị UBND huyện Ninh Hải xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động trong khi không có phương án PCCC&CNCH, không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và chưa có hợp đồng thuê mặt nước biển.

Trên vịnh Vĩnh Hy còn có 24 tàu đáy kính, 33 ca nô và 31 môtô nước phục vụ du khách ngắm san hô và trải nghiệm cảm giác lướt sóng. Trong số đó có 18 ca nô không đủ điều kiện hoạt động do hết thời hạn đăng kiểm hoặc không có giấy tờ, 31 môtô nước chưa được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Ninh Thuận cấp giấy phép hoạt động nên phải cam kết… nằm bờ.

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải đã giao cho UBND xã Vĩnh Hải phối hợp Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ninh Hải khẩn trương xác lập hồ sơ để xử lý vi phạm về đất đai của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tự phát ở khu vực suối Lồ Ồ, vi phạm về đất đai và xây dựng tại khách sạn Châu Gia, homestay Lồ Ồ; Công an huyện Ninh Hải kiểm tra, giám sát, kiên quyết không cho phép cơ sở Hải sản Làng chài, Homestay Santo hoạt động khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật; kiến quyết yêu cầu 5 nhà hàng bè nổi chấm dứt hoạt động khi chưa có đầy đủ các thủ tục quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải còn yêu cầu tổ chức kiểm điểm tập thể UBND xã Vĩnh Hải, Phòng TN&MT, Phòng VHTT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và các cá nhân Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND cùng các Phó Chủ tịch UBND, công chức địa chính đã để xảy ra những sai phạm nêu trên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT