Đưa điện vượt biển ra Đảo Hòn Tằm – Nha Trang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Để đưa một dòng điện từ đất liền vượt biển ra đảo là một chuyện mà các Khu Du lịch trên đảo luôn ấp ủ, bởi nếu sử dụng nguồn điện bằng máy chạy điện sẽ rất tốn kém và nguồn điện không mạnh. Với Khu Du lịch Hòn Tằm, nằm ngoài khởi biển Nha Trang thì điều đó lại là cần thiết. Bởi ngoài nguồn điện cung cấp cho cả Khu vực Resort, Khu vui chơi, điện chiếu sáng, các thiết bị điện… hiện nơi này đang chuẩn bị khởi công xây dựng thêm một khách sạn 5 sao với tiêu chuẩn 200 phòng.

Đưa điện vượt biển ra Đảo Hòn Tằm – Nha Trang - 1

Sau hơn ba năm Công ty CP Hòn Tằm Biển ra đời và khai thác du lịch đảo Hòn Tằm, nguồn điện lưới Quốc Gia đã được đưa ra hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng này vào chiều ngày 15-12-2012. Đây là công trình nối tuyến cáp ngầm 22kv qua biển, với tổng kinh phí là 35 tỉ đồng đã được UBND Tỉnh Khánh Hòa cho phép triển khai. Công trình chính thức khởi công từ  đầu tháng 9-2012 do Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Công ty TNHH và DV Nam Kinh trực tiếp thi công, sau ba tháng 15 ngày đã hoàn thành, sớm hơn thời gian yêu cầu 15 ngày. Dòng diện được nối tại trạm 22kv xây dựng mới trên đảo Trí Nguyên, với chiều dài cáp ngầm vượt biển là 1650m, chiều dài cáp trên bờ là1720 m, hòa mạng điện trên đảo bằng một trạm biến áp. Loại cáp sử dụng nối dòng điện là cáp ba pha, lõi đồng tiết diện: 3*120mm2, cách điện XLPE có cáp quang bên trong gồm 12 sợi. Ông Đoàn Văn Trang - Tổng Giám đốc Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang, cho biết: Việc đầu tư để Khu Du lịch Hòn Tằm hòa mạng điện lưới Quốc gia sẽ giúp cho đơn vị giảm giá thành trong việc sử dụng điện mỗi năm gần 2 tỉ đồng, nâng cao một bước trong việc phát triển Hòn Tằm trở thành một điểm du lịch xanh thơ mộng.

Đưa điện vượt biển ra Đảo Hòn Tằm – Nha Trang - 2

Được biết, trong ngần ấy thời gian, có những ngày mưa dầm, đội ngũ cán bộ công nhân viên của hai đơn vị đã miệt mài làm việc. Xe cẩu vận chuyển  những cuộn dây cáp nặng cả ngàn ký lên phà ra biển. Công việc thả cáp ngầm xuống biển là cả một vấn đề. Cáp được đưa lên xà lan, đường điện ngầm, được đánh dấu trên mặt biển bằng phao nổi. Cáp thả xong, các thợ lặn lặn xuống chỉnh dây vào vị trí quy định, chôn dây cáp xuống lòng biển để bảo đảm an toàn, vì đường đi của dây điện là con đường hàng ngày có rất nhiều tàu thuyền qua lại. Khi nguồn điện tới tạm nối ở đảo Hòn Tằm về  hướng Nam, lại là cuộc hành trình nối dây vượt qua độ cao của núi  trên 100 mét để qua bờ Bắc. Các công nhân phải dùng những chiếc thang áp sát triền núi để kéo dây điện. Sau đó, đường điện đều được chon ngầm dưới đất để tạo vẻ mỹ quan.

Đưa điện vượt biển ra Đảo Hòn Tằm – Nha Trang - 3

Đưa điện vượt biển ra Đảo Hòn Tằm – Nha Trang - 4

Đưa điện vượt biển ra Đảo Hòn Tằm – Nha Trang - 5


  Bài, ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT