Đoàn Hành trình đất phương Nam thăm Khu ủy Sài Gòn - Gia Định

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Gần 70 phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí từ TP.HCM đã tham quan, tìm hiểu khu ủy Sài Gòn - Gia Định (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) vào sáng 16/11.

Tiếp đoàn có ông Võ Thành Đô - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bến Tre - và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bến Tre.

Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định có mật danh là Y4 và T4, là cơ quan đầu não đã chỉ huy cuộc kháng chiến chống Mỹ tại khu vực đô thị Sài Gòn - Gia Định, được lãnh đạo bởi các đồng chí Võ Văn Kiệt (Bí thư), hai đồng chí Trần Bạch Đằng, Mai Chí Thọ (Phó Bí thư) và lực lượng A6 anh hùng, quả cảm. Tuy thời gian đóng tại đây không dài nhưng Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định đã để lại những dấu mốc lịch sử đáng nhớ, đó là nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng.

Đoàn Hành trình đất phương Nam thăm Khu ủy Sài Gòn - Gia Định - 1

Đoàn Hành trình đất phương Nam tham quan Khu ủy Sài Gòn - Gia Định.

Chỉ bằng những vật liệu thô sơ, chủ yếu là sử dụng những thứ có sẵn tại chỗ, các du kích địa phương đã xây dựng 16 hầm nổi và 14 hầm bí mật (phân bố ở hai xã liên hoàn: Tân Phú Tây và Thành An), tất cả được bố trí chặt chẽ để có thể chi viện cho nhau lúc cần thiết.

Các hầm nổi là nơi ở, làm việc, hội họp của các đồng chí lãnh đạo Khu ủy, ban y tế, bộ phận điện đài cơ yếu… Sự đóng góp nhiệt tình và chung lưng đấu cật trong chiến đấu, bảo vệ trên mảnh đất Tân Phú Tây, Thành An đã tạo nên những tình cảm sâu đậm giữa nhân dân địa phương với lực lượng cách mạng Khu ủy Sài Gòn - Gia Định trong kháng chiến chống Mỹ.

Đoàn Hành trình đất phương Nam thăm Khu ủy Sài Gòn - Gia Định - 2

Hầm nổi tại khu di tích.

Với những giá trị tiêu biểu, vào ngày 23/12/1995, Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đoàn Hành trình đất phương Nam thăm Khu ủy Sài Gòn - Gia Định - 3

Di ảnh các đồng chí lãnh đạo căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định.

Đoàn Hành trình đất phương Nam thăm Khu ủy Sài Gòn - Gia Định - 4

Đoàn tham quan, tìm hiểu các hiện vật vũ khí.

Ông Nguyễn Tấn Phong - Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM - đã báo cáo những thành tựu của lực lượng báo chí TP.HCM trong công tác phòng chống dịch bệnh, cũng như khôi phục phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đoàn Hành trình đất phương Nam thăm Khu ủy Sài Gòn - Gia Định - 5

Ông Nguyễn Tấn Phong - Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM.

"Thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đảng viên trung kiên, đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc, trong đó có nhân dân Bến Tre anh hùng, các phóng viên, nhà báo chúng ta nguyện sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện về mọi mặt để tấm lòng luôn trong sáng, bản lĩnh luôn vững vàng, ngòi bút luôn sắc bén, để xứng đáng là đội ngũ người làm báo cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và dẫn dắt trong hơn 97 năm qua, để xứng đáng là những người làm báo của thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, của thành phố anh hùng", ông Nguyễn Tấn Phong bày tỏ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: Thu Hương

CLIP HOT