Đầu cơ, găm phòng bán giá cao: Doanh nghiệp lữ hành "than trời"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khách du lịch quá đông, một số nơi lợi dụng đầu cơ, găm phòng lưu trú để bán với giá cao, khiến cho doanh nghiệp lữ hành không thể tổ chức tour du lịch do không đặt được phòng.

Đầu cơ, găm phòng bán giá cao: Doanh nghiệp lữ hành "than trời" - 1

Khách du lịch tham quan Bảo tàng Quảng Ninh

Giá cao hoặc phải ... đặt phòng kèm ăn!

Thời gian gần đây, Hạ Long đón một lượng khách rất lớn, thậm chí có lúc còn cao hơn thời điểm trước dịch Covid-19. Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, từ đầu năm tới nay, Quảng Ninh đón đến khoảng 5,5 triệu lượt du khách, tổng thu từ khách du lịch trên 12.100 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, cũng vì khách đông mà nhiều nơi đã xuất hiện một số hành vi thiếu lành mạnh trong hoạt động, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh doanh du lịch.

Đầu cơ, găm phòng bán giá cao: Doanh nghiệp lữ hành "than trời" - 2

Khách du lịch quá đông khiến việc đặt phòng trở nên khó khăn

Đại diện một doanh nghiệp lữ hành cho biết, nạn đầu cơ, găm phòng lưu trú để bán với giá cao vào những ngày cao điểm, ngày cuối tuần khiến cho doanh nghiệp của ông rất khó đặt được phòng, việc tổ chức tour du lịch cực kỳ khó khăn. 

Chị Đ.T.H, ở Hà Nội đi du lịch ở Hạ Long nên tìm khách sạn. Nhân viên kinh doanh của khách sạn cho hay, đơn vị này đang triển khai chương trình khách tới nghỉ ở khách sạn buộc phải ăn thêm bữa trưa hoặc bữa tối. Theo đó, giá thuê phòng khách sạn dịp nghỉ lễ là 2,5 triệu đồng/phòng/đêm, khách phải đóng thêm tiền ăn một bữa là 650 nghìn đồng/người. Không đồng ý, chị liên hệ khách sạn khách, và cũng yêu cầu phải đặt ăn ở đây luôn thì mới có phòng.

Đầu cơ, găm phòng bán giá cao: Doanh nghiệp lữ hành "than trời" - 3

Combo đặt phòng + ăn. Ảnh: Vietnamnet

Chị N.T.Q, một nhân viên đặt phòng khách sạn, cho hay, do nhu cầu đặt phòng sau dịch cao sau dịch nên các khách sạn thường kín phòng dịp cuối tuần và nghỉ lễ. Do ảnh hưởng của dịch 2 năm trước đó, các khách sạn cũng đang tìm thêm các nguồn thu khác, trong đó có nhà hàng để phục vụ khách, nên thường đi kèm các combo nghỉ và ăn tại khách sạn.

Hiện nay, nhiều nơi đã xuất hiện một số hành vi thiếu lành mạnh trong hoạt động gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh doanh du lịch, như: Đầu cơ, găm phòng lưu trú để bán với giá cao vào những ngày cao điểm, ngày cuối tuần; thỏa thuận bán dịch vụ theo định mức trái quy định pháp luật (chỉ nhận đặt phòng từ 2 đêm trở lên, hoặc đặt phòng kèm dịch vụ ăn); hoạt động của một số cộng tác viên bán phòng khách sạn thao túng thị trường, tăng, ép giá, cò mồi dịch vụ du lịch, cung cấp dịch vụ không đúng với hợp đồng, thỏa thuận với khách du lịch…

Điều này dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp lữ hành không thể tổ chức tour du lịch do không đặt được phòng, dẫn đến sự mất ổn định trong hoạt động du lịch địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến chuyến đi của du khách. Ngoài ra, còn xảy ra tình trạng quảng cáo không đúng với loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch được công nhận; không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trước khi bắt đầu hoạt động; không báo cáo định kỳ hoạt động kinh doanh theo quy định của Luật Du lịch; tăng giá các dịch vụ…

Sẽ giám sát, kiểm soát chặt chẽ môi trường kinh doanh du lịch

Theo Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy, để chấn chỉnh hoạt động du lịch trên địa bàn, ngành du lịch sẽ tăng cường thực hiện cơ chế giám sát, kiểm soát chặt chẽ môi trường kinh doanh du lịch; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giám sát, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm, nhất là các vi phạm tăng giá, ép giá, đầu cơ, găm giữ dịch vụ, bán theo định mức trái quy định pháp luật.

Đồng thời, đề nghị Hiệp hội Du lịch chủ trì, chỉ đạo các chi hội triển khai hướng dẫn đơn vị thành viên nghiêm túc thực hiện những yêu cầu nêu trên, tổ chức các đơn vị ký cam kết, cũng như đôn đốc theo dõi và có cơ chế giám sát việc thực hiện của các thành viên, có hình thức xử lý nếu có vi phạm; phối hợp với Sở Du lịch và các cơ quan chức năng trong công tác giám sát, quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường kinh doanh du lịch.

Đầu cơ, găm phòng bán giá cao: Doanh nghiệp lữ hành "than trời" - 4

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hạ Long kiểm tra về giá cả, VSATTP... tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Ảnh: Hồng Hạnh

Những ngày qua, Sở Du lịch Quảng Ninh đã chủ động nắm tình hình, phối hợp với các sở, ngành, UBND các địa phương và các cơ quan liên quan thành lập các đoàn công tác tăng cường công tác kiểm tra điều kiện kinh doanh và việc thực hiện niêm yết giá, bán hàng đúng giá niêm yết theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp cơ sở vi phạm.

Ngoài ra, các địa phương, ban quản lý, chủ các khu, điểm du lịch cũng thành lập các đường dây nóng về du lịch, kịp thời tiếp nhận những kiến nghị và hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh của du khách khi đến Quảng Ninh tham gia các hoạt động du lịch.

Riêng Sở Du lịch đã có công văn yêu cầu cơ sở lưu trú, khách sạn nghiêm túc chấp hành các quy định của Nhà nước và pháp luật trong hoạt động kinh doanh, thực hiện đúng các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá; tuyệt đối không được tùy tiện tăng giá ép khách mua, sử dụng dịch vụ combo (trừ các chương trình khuyến mãi, giảm giá theo quy định), bán theo định mức trái quy định của pháp luật, găm giữ dịch vụ, gây sốt giá bán với giá cao để trục lợi; không bắt tay, hoặc để cho các đối tượng đầu cơ găm phòng đẩy giá dịch vụ lên cao so với giá bán của cơ sở để thu lợi bất chính từ khách du lịch; không được quảng cáo sai sự thật đối với chất lượng dịch vụ hiện có của mình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT