Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nâng khống giá robot phẫu thuật lĩnh án

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TAND TP.Hà Nội đã đưa ra bản án đối với bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và 7 bị cáo khác.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nâng khống giá robot phẫu thuật lĩnh án - 1

Các bị cáo tại phiên toà.

Sau 2 ngày xét xử và nhiều ngày nghị án, sáng 24/1, TAND TP.Hà Nội đã đưa ra bản án với bị cáo Nguyễn Quốc Anh – cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng 7 bị cáo khác trong vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX nhận định, các bị cáo trong vụ án đã tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt robot Rosa với giá trị 39 tỷ không đúng thực tế để mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10,5 tỷ đồng.

Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh – cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội này, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền – cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai 3 năm 6 tháng tù. 2 cựu cán bộ bệnh viện Trịnh Thị Thuận và Lý Thị Ngọc Thủy lĩnh lần lượt 3 năm tù treo và 2 năm tù treo.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) bị tuyên phạt 3 năm tù treo, Ngô Thị Thu Huyền (cựu Phó giám đốc công ty này) 2 năm 6 tháng tù treo, Phan Minh Dung (cựu Tổng giám đốc Công ty VFS) và Trần Lê Hoàng (nhân viên VFS) lần lượt 20 tháng tù và 2 năm tù.

Về dân sự, HĐXX ghi nhận việc Công ty BMS đã tự nguyện tặng robot phẫu thuật Rosa cho Bệnh viện Bạch Mai để sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh. Ngoài ra, hơn 550 bệnh nhân đã được bị cáo Tuấn bồi thường trên 9 tỷ đồng. 49 bệnh nhân khác được phía bệnh viện khắc phục thiệt hại. Còn 33 trường hợp chưa nhận bồi thường với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò cao nhất, là người có thẩm quyền cao nhất trong việc liên doanh, liên kết giữa Bệnh viện Bạch Mai và doanh nghiệp. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức trong việc thực hiện hành vi. Với động cơ vụ lợi khác nhau, các bị cáo đã xâm phạm đến quyền lợi của hàng trăm người bệnh, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, chiều 20/1, VKS đề nghị tòa tuyên án bị cáo Nguyễn Quốc Anh – cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai 5-6 năm tù và cựu phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Ngọc Hiền 4-5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

VKS đề nghị bị cáo Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) 30-36 tháng tù treo. 5 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2 năm tù treo đến 36 tháng tù.

Quá trình xét xử, bị cáo Quốc Anh phủ nhận cáo buộc thông đồng với Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) khi triển khai việc lắp đặt robot phẫu thuật. Bị cáo cho rằng mình không có mục đích, động cơ cá nhân, chỉ muốn bệnh nhân không phải ra nước ngoài chữa trị với chi phí đắt đỏ.

Cựu giám đốc bệnh viện thừa nhận khi triển khai đề án, bị cáo đã nóng vội dẫn đến thiếu sót một số thủ tục hành chính. Những bị cáo khác đều mong muốn HĐXX xem xét, đánh giá động cơ, mục đích hành vi của từng người để phán xét.

Theo cáo trạng, quá trình triển khai thực hiện đề án, ký hợp đồng liên danh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, bị cáo Quốc Anh cùng các bị cáo khác đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện không đúng các quy định của pháp luật.

Bị cáo Trần Lê Hoàng, Phan Minh Dung bị xác định đã cấp chứng thư thẩm định giá xác định giá Robot Rosa 39 tỷ đồng trái quy định, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỷ đồng không đúng thực tế.

Việc này nhằm mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân bị cáo Quốc Anh hơn 331 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền bị xác định hưởng lợi 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận hưởng lợi 50 triệu đồng, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, trong vụ án này, bị cáo Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai được ký hợp đồng. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm thực hiện.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quỳnh An

CLIP HOT