Cá voi khổng lồ xuất hiện ở Hòn Cau, người dân mừng rỡ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cá voi rất to, màu đen nặng khoảng 1 tấn, xuất hiện gần khu vực cảng Vĩnh Tân, nằm trong Khu bảo tồn biển Hòn Cau khiến người dân nơi đây mừng rỡ.

Cá voi khổng lồ xuất hiện ở Hòn Cau, người dân mừng rỡ - 1

Cá voi sẵn mồi thoải mái ngay trước mũi thuyền

Cùng với việc đàn cá voi liên tục xuất hiện tại vùng biển Đề Gi (Bình Định) để săn mồi đã thu hút rất nhiều báo giới, nhà khoa học, chuyên gia đến nghiên cứu, tìm hiểu, cách đây vài ngày, người dân xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) đi đánh bắt đã vô tình nhìn thấy cá voi xuất hiện gần khu vực cảng Vĩnh Tân, nằm trong Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Những người chứng kiến cho biết, cá voi to, màu đen nặng khoảng 1 tấn, ngụp lặn, ngoi lên mặt nước nhiều lần để săn mồi.

Cá voi khổng lồ xuất hiện ở Hòn Cau, người dân mừng rỡ - 2

Cá voi bơi rất gần bờ

Cá voi chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi lặn và bơi đi xa. Nhiều ngư dân gần đó cũng như công nhân nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã chứng kiến, vui mừng, mọi người thích thú chụp ảnh, quay lại và chia sẻ lên mạng xã hội mấy ngày qua. 

Do quan niệm cá voi (cá ông) là “vị thần” thường giúp ngư dân vượt qua tai nạn, bất trắc trên biển, một số địa phương có tục thờ cúng cá voi. Trên đảo Hòn Cau cũng thờ ông Nam Hải, và đã thành thông lệ, cứ vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm, toàn bộ ngư dân xã Phước Thể, huyện Tuy Phong lại tổ chức lễ cầu ngư tại Lăng ông Nam Hải trên đảo Cù Lao Câu, như là cách tôn kính, tỏ lòng biết ơn loài cá linh thiêng này.

Đây là hòn đảo được các nhà khoa học xếp vào top đầu về giá trị sinh thái. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khu vực Hòn Cau có 234 loài san hô, nhiều loài cá, hải sản có giá trị kinh tế cao, đặc biệt có 34 loài thủy sinh vật nằm trong danh mục quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, hàng năm khu vực này đều có cá voi hoặc cá heo xuất hiện, nhưng thường chỉ ở trong thời gian ngắn chứ không ở lại lâu. Việc cá voi xuất hiện là tín hiệu tốt, ít nhất cho thấy môi trường sống của nó không bị tác động quá nhiều và có thể khu vực này có nguồn thức ăn phong phú nên cá voi di chuyển đến kiếm ăn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT