Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Tập trung phát triển du lịch Việt Nam bền vững

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” trên sóng truyền hình VTV1vừa qua, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã giải đáp những vấn đề mà người dân quan tâm về phát triển du lịch Việt Nam bền vững.Giúp bạn đọc hiểu tốt hơn những vấn đề được đề cập trong buổi trả lời trên, Báo Du lịch xin đăng lại toàn văn nội dung trả lời của Bộ trưởng.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Tập trung phát triển du lịch Việt Nam bền vững - 1

 

PV: Trong cuộc họp báo quốc tế do Bộ VHTTDL tổ chức vào tháng 6 vừa qua, Bộ đã đưa ra thống kê trong tháng 5 lượng khách quốc tế giảm, đặc biệt là trong tháng 6 giảm gần 20% so với tháng 4, trước tình hình này, Bộ trưởng đã có giải pháp như thế nào?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: So với kế hoạch đầu năm, thì lượng khách tháng 6 và 7 theo với tiến độ chung có giảm, trước tình hình đó, Bộ VHTTDL tập trung vào các giải pháp chính: Trước hết đẩy mạnh thông tin, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam đối với thị trường trong nước và nước ngoài về một điểm đến Việt Nam an toàn thân thiện và chất lượng; Thứ hai là đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại các thị trường mới không phải lệ thuộc vào các thị trường đã có; thứ ba là chúng tôi đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam du lịch Việt Nam”. Đề nghị các tỉnh,thành quan tâm đến các doanh nghiệp du lịch tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi đặc biệt chú ý đến an ninh an toàn cho du khách. Cuối cùng là có các cơ chế, biện pháp thu hút khách đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

PV: Vừa qua, một số doanh nghiệp phải chuyển hướng mở rộng sang các thị trường mới tại các nước châu Âu, tuy nhiên họ lại chưa quen về thủ tục cấp visa từ các nước châu Âu, vậy Bộ trưởng có những hướng giải quyết gì để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Các năm trước đây và hiện nay chúng tôi tập trung đẩy mạnh xúc tiến mở rộng các thị trường khác, trong đó có thị trường châu Âu và chúng tôi thông báo các hoạt động của Bộ của ngành tại các thị trường này như các hoạt động hội chợ, roadshow, các doanh nghiệp cũng phải chủ động theo dõi, cùng với chúng tôi tham gia xúc tiến tại các thị trường này. Điều thứ hai là bản thân doanh nghiệp cũng phải chủ động, kịp thời đưa ra các giải pháp theo hướng đa dạng hóa thị trường, cần phải linh hoạt hơn để xúc tiến các thị trường châu Âu nói riêng và các nước khác nói chung, trong đó có sự hỗ trợ của Sở VHTTDL các địa phương phải giới thiệu quảng bá cho chính địa phương mình.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Tập trung phát triển du lịch Việt Nam bền vững - 2

Du khách tham quan di tích Điện Biên Phủ - Ảnh: Thanh Hà (TTXVN)

PV: Một người dân có gửi câu hỏi Bộ trưởng như sau, tôi thấy khả năng lựa chọn các điểm du lịch từ Việt Nam vẫn còn hạn chế, ví dụ như tôi muốn đi một số nước châu Mỹ như Brazin, Argentina thì các thủ tục rất phức tạp, vậy Bộ trưởng có những biện pháp gì để đa dạng hoá các điểm đến cho khách du lịch Việt Nam trong thời gian tới?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Đối với các nước Đông Á thì thủ tục hết sức thuận lợi, chúng ta thực hiện trong quan hệ có đi có lại. Còn đối với các nước Mỹ La tinh như Argentina, Brazin… thì thông lệ khách phải thông qua các doanh nghiệp lữ hành để họ đăng ký đi du lịch nước nào, thời gian bao lâu, khi đó các doanh nghiệp lữ hành sẽ có trách nhiệm làm visa và hướng dẫn các thủ tục cho du khách đến các điểm mà mình yêu thích.

PV: Một câu hỏi khác của người dân như sau: Tôi thường đi du lịch và thường thấy đội ngũ HDV của ta còn thiếu và yếu, mặt khác một số công ty đưa khách du lịch đến Việt Nam nhưng lại sử dụng HDV nước ngoài để giới thiệu thắng cảnh và văn hóa nước ta. Họ là người nước ngoài thì họ làm sao hiểu hết văn hóa Việt Nam bằng những HDV người Việt Nam, vậy Bộ trưởng có những biện pháp nào để khắc phục tình trạng này, đồng thời nâng cao chất lượng, số lượng đội ngũ HDV du lịch trong nước?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Đó là thực tế, chúng tôi biết được tình hình mấy năm trước đây và đã chỉ đạo mấy giải pháp sau: Trước hết là thông báo rộng rãi và đặc biệt là đối với sinh viên về sự khan hiếm HDV du lịch quốc tế ở một số thị trường để theo học các ngôn ngữ này. Thứ hai là chúng tôi đã xây dựng và ban hành khung đào tạo ngắn hạn cho HDV và quy định về tiêu chuẩn ngoại ngữ đối với HDV quốc tế. Điều thứ ba là thường xuyên tổ chức các hoạt động thi sát hạch về ngoại ngữ và chuyên môn đối với những người đam mê nghề HDV du lịch mà họ không có điều kiện qua học các lớp đào tạo. Sắp tới chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng nghiệp giúp các em học các môn ngoại ngữ hiếm để đáp ứng được xu hướng của thị trường.

PV: Một câu hỏi khác của người dân gửi đến Bộ trường rằng: Tôi là người dân Việt Nam nhưng có rất nhiều người bạn nước ngoài và những người bạn này rất thích đến Việt Nam vì danh lam thắng cảnh của Việt Nam đẹp, người Việt Nam khá thân thiện, tuy nhiên họ lại lo ngại tình trạng chèo kéo, sự nâng giá một số dịch vụ đối với khách nước ngoài. Vậy, Bộ trưởng có giải pháp gì về vấn đề này?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Cách đây một năm rưỡi khi tôi họp Quốc hội, khi trả lời chất vấn thì nhiều vị đại biểu Quốc hội cũng nêu ra vấn đề này và một năm rưỡi trôi qua, các vấn đề đã được giải quyết có hiệu quả. Tôi nói ví dụ như ở Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh người ta lắp đặt camera, có đường dây nóng để thông báo kịp thời về trường hợp chèo kéo khách. Hay ở Thanh Hóa chẳng hạn, có vài bài báo nêu ra nhưng tôi kiểm tra thực sự người ta đã tổ chức lại bằng cách phối hợp giữa các ngành công an, thuế, các ngành liên quan, rồi tạo ra các hiệp hội để kiểm soát tình trạng nâng giá chèn ép khách người ta sẽ nhắc nhở phê phán nhau. Trường hợp đó cũng phải đề phòng, bởi nó xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng mà với quyết tâm mới của chính quyền địa phương và sự chỉ đạo của Bộ, tôi thấy tình hình đó có nhiều cải thiện đáng kể. Tôi nghĩ, hiện nay Du lịch Việt Nam đang ở giai đoạn nâng cao chất lượng thì không những các doanh nghiệp du lịch đều có ý thức mà những hộ kinh doanh phục vụ cho kinh doanh du lịch cũng phải ý thức rằng sự đóng góp của chúng ta làm cho hình ảnh Du lịch Việt Nam ngày càng xứng đáng trong con mắt bạn bè.n

 Báo Du lịch

Theo Cổng thông tin điện tử

Bộ VHTTDL

Xem thêm tại:

http://www.baodulich.net.vn/vn/official/tintuc/2966/B%E1%BB%99-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-Ho%C3%A0ng-Tu%E1%BA%A5n-Anh-T%E1%BA%ADp-trung-ph%C3%A1t-tri%E1%BB%83n-du-l%E1%BB%8Bch--Vi%E1%BB%87t-Nam-b%E1%BB%81n-v%E1%BB%AFng-B%E1%BB%99-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-Ho%C3%A0ng-Tu%E1%BA%A5n-Anh.htm

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT