Bán vé tàu tết từ 1-12-2014

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việc bán vé tàu tết năm nay có nhiều điểm mới và ngành đường sắt kỳ vọng sẽ giúp hành khách mua vé dễ dàng hơn.  

Bán vé tàu tết từ 1-12-2014 - 1

Quy trình mua vé tàu Tết Ất Mùi 2015 - Đồ họa: Vĩ Cường - Nguồn: Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn

Đó là những thông tin đáng chú ý tại buổi họp báo công bố kế hoạch bán vé tàu Tết Ất Mùi 2015 của ga Sài Gòn vào ngày 17-11.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Thành - trưởng ga Sài Gòn - cho biết năm nay vẫn tiếp tục duy trì hình thức đặt chỗ để mua vé qua mạng Internet.

Tuy nhiên, thay vì hành khách vào website: www.vetau.com.vn thì chuyển sang đặt chỗ qua website: www.dsvn.vn.

Hi vọng năm 2015, thông tư mới ra đời cùng với việc ngành đường sắt hoàn tất chương trình bán vé điện tử giai đoạn 2 thì việc bán vé tàu sẽ hiện đại như bán vé máy bay trực tuyến...

Trường hợp nếu phát hiện nhân viên nào trên tàu tiêu cực, làm thất thoát trên 300.000 đồng sẽ buộc thôi việc

Ông Đinh Văn Sang (Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn)

Thanh toán tiền qua 262 điểm

Theo ga Sài Gòn, hình thức đặt chỗ chỉ giải quyết nhu cầu hành khách đi trong thời gian cao điểm, từ ngày 8-2 đến 2-3-2015 (tức 20 tháng chạp năm Giáp Ngọ đến 12 tháng giêng năm Ất Mùi).

Còn thời điểm website: www.dsvn.vn mở mạng để hành khách đặt chỗ là từ ngày 1-12-2014.

Một điểm mới là khi vào website để đặt vé, người dân không cần phải tạo tài khoản giống như những năm trước.

Website bán vé sẽ đăng tải đầy đủ thông tin hướng dẫn chi tiết để hành khách thuận lợi trong việc lựa chọn chỗ, lịch trình và các thông tin liên quan cần thiết.

Mỗi khách hàng được đặt chỗ trên website mỗi lần không quá bốn vé cho một chiều.

Sau khi đặt chỗ thành công trên hệ thống bán vé điện tử, hành khách có thể thanh toán tiền qua 262 địa điểm, bao gồm 53 điểm của Ngân hàng VIB (tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai) và 209 điểm của hệ thống bưu điện trên địa bàn TP (các địa điểm này được cập nhật trên website để khách hàng chọn lựa nơi gần nhất).

Sau đó, khách hàng nhắn tin qua tổng đài 8377 lấy số thứ tự để đến ga lấy vé đi tàu.

Lưu ý, sau khi đặt chỗ thành công, hành khách phải thanh toán tiền trong vòng 48 giờ (nếu không chỗ đặt trên sẽ tự động hủy) và phải đến ga lấy vé trước bốn giờ tàu chạy.

Những hành khách không có điều kiện đặt chỗ trên hệ thống bán vé điện tử có thể trực tiếp đến các điểm giao dịch của Ngân hàng VIB tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các điểm giao dịch của Tổng công ty Bưu điện VN để đặt chỗ và nộp tiền.

Sau đó, nhắn tin vào tổng đài 8377 để lấy số thứ tự rồi đến ga lấy vé trước khi tàu chạy bốn giờ.

Kể từ ngày 6-12, ga Sài Gòn sẽ tổ chức bán vé trực tiếp cho hành khách đi tàu trong thời gian cao điểm cũng như phục vụ những hành khách đã đặt chỗ thành công đến lấy vé.

Về việc đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp cao điểm, ông Đinh Văn Sang - phó tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn - cho biết năm nay ngành đường sắt trang bị 14 đôi tàu cho tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM và năm đôi tàu khách từ TP.HCM đến các ga Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.

Trong thời gian các ngày tết (ngày 30, mồng 1, 2, 3 tết) vẫn duy trì chạy năm đôi tàu Thống Nhất và 14 chuyến tàu khách hành trình ngắn.

Tổng số chỗ phục vụ trong thời gian cao điểm trước và sau tết là 300.000 chỗ.

Về giá vé, ông Sang cho biết giá vé tàu tết năm nay không tăng mà vẫn giữ bằng so mức giá tết 2014, tuy vậy vẫn cao hơn 20-25% so với giá vé ngày thường.

Không còn nghẽn mạng?

Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết từ ngày 21 đến 30-11, website đặt chỗ www.dsvn.vn sẽ vận hành thử để hành khách làm quen trước khi vận hành chính thức vào ngày 1-12.

Liên quan đến giá vé, nhiều phóng viên đặt vấn đề vì sao giá xăng dầu giảm liên tục nhưng giá vé năm nay không giảm mà vẫn giữ như cao điểm tết 2014, ông Đinh Văn Sang cho biết trong chín lần giá xăng dầu tăng liên tục trước đây nhưng ngành đường sắt vẫn không tăng giá vé.

“Vì vậy giá vé năm nay công ty giữ mức như năm rồi, không tăng không giảm, mong hành khách thông cảm và chia sẻ với ngành đường sắt” - ông Sang nói.

Trả lời thắc mắc của nhiều phóng viên về thời gian mở mạng cho hành khách đặt chỗ, có tái diễn tình trạng nghẽn mạng như một số năm trước, ông Đinh Văn Sang không cho biết giờ cụ thể mà chỉ nói thời gian mở mạng cho khách đặt chỗ kể từ ngày 1-12.

Cũng theo ông Sang, hệ thống bán vé điện tử được Tổng công ty Đường sắt VN ký hợp đồng với Tập đoàn FPT.

Theo đó, Tập đoàn FPT cung cấp toàn bộ hệ thống máy chủ, thiết bị mạng, kết nối dữ liệu... và website: www.dsvn.vn sẽ đáp ứng khả năng 2 triệu người truy cập cùng lúc nên sẽ không còn xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Trường hợp nếu xảy ra các sự cố thì theo hợp đồng ký kết, Tập đoàn FPT chịu trách nhiệm bồi thường.

Nhiều ý kiến khác đặt vấn đề về việc ngành đường sắt đã tổ chức bán vé trực tuyến nhưng vì sao đến nay hành khách vô tình mất vé, vé bị nhàu nát vẫn phải mua vé mới mới được lên tàu, mặc dù các thông tin người mua vé vẫn còn lưu trên hệ thống.

Ông Sang cho biết đã thấy được những bất cập trên nhưng do quy định như vậy nên buộc phải thực hiện theo.

Về hướng khắc phục tình trạng này, ông Sang cho biết đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành liên quan điều chỉnh các quy định này bằng một thông tư mới.

Đã khóa sổ việc đăng ký mua vé tập thể

Theo ông Nguyễn Văn Thành - trưởng ga Sài Gòn, đến nay đã có 101 tập thể đăng ký mua vé tàu tết, tương ứng với 13.000 chỗ ngồi, việc đăng ký mua vé tập thể đã khóa sổ từ ngày 15-11.

Ông Thành lưu ý vé tàu phải trùng với tên, số CMND của hành khách thì mới đủ điều kiện lên tàu. Hành khách cần chú ý để tránh trường hợp mua vé không hợp lệ.

Sao không làm được như ngành hàng không?

Khác với thông tin tại cuộc họp báo ở TP.HCM, ngày 17-11 tại Hà Nội, thông tin với báo chí về việc triển khai hệ thống bán vé tàu điện tử, ông Đoàn Duy Hoạch - phó tổng giám đốc Đường sắt VN - cho biết kể từ 8g ngày 1-12 sẽ bán vé tàu Thống Nhất Tết Ất Mùi 2015 qua cả ba website: www.dsvn.vn, www.vietnamrailway.vn, www.vetau.com.vn.

Đồng thời, Đường sắt VN vẫn bán vé qua các kênh truyền thống khác như: tại ga, đặt vé qua điện thoại.

Giải thích thắc mắc của các phóng viên về việc hệ thống bán vé tàu chưa thể cho phép hành khách mua vé qua mạng in thông tin đặt chỗ rồi ra ga đổi thẻ lên tàu như ngành hàng không, ông Phạm Minh Tuấn - tổng giám đốc Tổng công ty hệ thống thông tin FPT - cho biết hệ thống hoàn toàn có thể cho phép hành khách mua vé qua mạng in được vé lên tàu luôn mà không phải ra nhà ga đổi vé.

Kể cả trường hợp hành khách lưu mã đặt vé trong điện thoại rồi đến ga xuất trình cũng được lên tàu.

Tuy nhiên, cơ sở pháp lý chưa cho phép vì quy định hiện nay vé tàu phải do Đường sắt VN in, chưa được phép in ở những nơi khác. Hiện FPT đang phối hợp Đường sắt VN xin sửa đổi quy định để thực hiện điều hành khách mong muốn nói trên từ năm 2016.

Ngoài ra, vé tàu hiện nay có hai chức năng vừa hóa đơn đỏ vừa là giấy lên tàu. Để không in vé hay hành khách chỉ cần mang mã đặt chỗ ra ga đổi thẻ lên tàu thì cần phải tách hai chức năng trên ra khỏi vé tàu.

Khi sửa đổi được hóa đơn đỏ thành hóa đơn điện tử, tách hóa đơn ra khỏi vé thì khách đặt vé tàu qua mạng và thanh toán xong chỉ cần in thông tin lên tờ giấy trắng là có thể lên tàu.

Về quy định khách đến ga đổi vé muộn nhất là bốn giờ trước khi tàu chạy, ông Đoàn Duy Hoạch khẳng định khi đã thanh toán tiền vé mà khách chưa đến ga đổi vé thì chắc chắn vé tàu đó vẫn thuộc về hành khách đã trả tiền.

Tuy nhiên, ông Hoạch khuyến cáo hành khách nên đến đổi vé trước khi tàu chạy bốn giờ trong dịp cao điểm tết để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến quy định đổi, trả vé của Đường sắt VN hiện nay.

Ông Phạm Minh Tuấn cho biết FPT cam kết với Đường sắt VN đáp ứng 2 triệu người truy cập cùng lúc trên hệ thống bán vé điện tử. Tuy nhiên, Đường sắt VN chỉ cung ứng được 12.000 vé tàu Thống Nhất/ngày vào dịp tết nên sẽ có người vào hệ thống mà không mua được vé.

Để chống nghẽn mạng và bị tấn công, hệ thống tách giao dịch đặt chỗ và giao dịch truy vấn thành những nơi khác nhau.

Đồng thời đặt nhiều máy chủ dự phòng và mở rộng băng thông khi có lượng truy cập lớn, có nguy cơ quá tải.

FPT cũng đã xây dựng phương án chống các cuộc tấn công từ bên ngoài, ký kết với các công ty bảo mật, an ninh mạng để xử lý khi bị tấn công.

TUẤN PHÙNG

QUANG KHẢI - MẬU TRƯỜNG

(Báo Tuổi trẻ, thứ Ba, ngày 18.11.2014)

Xem thêm tại: http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20141118/ban-ve-tau-tet-tu-112/673049.html

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT