Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc tại tỉnh Thái Nguyên - 1

Cuối tuần qua, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu, đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tại buổi làm việc, ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác về tình hình chung của tỉnh. Theo đó, “Thái Nguyên đã xác định hướng đi bền vững là phát triển kinh tế - xã hội dựa trên nền tảng văn hóa và đã thu được hiệu quả cao, thương hiệu của tỉnh cũng được nâng lên rõ rệt sau những hoạt động như Liên hoan Trà quốc tế, chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm ATK Định Hóa…”

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc tại tỉnh Thái Nguyên - 2

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Thị Lệ Thu báo cáo: Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, thể thao lớn, đặc biệt là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về ATK Thái Nguyên lãnh đạo kháng chiến. Riêng trong lĩnh vực Văn hóa, các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài tỉnh đã phối hợp tổ chức tốt nhiều chương trình biểu diễn lưu động phục vụ bà con miền núi, vùng cao. Ngoài ra, các hoạt động thể thao cũng được tổ chức sôi nổi như: giải bóng đá các CLB tỉnh, giải quần vợt mở rộng, giải bóng chuyền, cờ tướng…; các vận động viên thể thao của tỉnh cũng tham gia nhiều giải thể thao toàn quốc và đạt 217 huy chương các loại. Hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch tiếp tục được đẩy mạnh… Trong 8 tháng đầu năm đã có gần 700 nghìn lượt khách du lịch đến với Thái Nguyên…

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc tổ chức thành công nhiều sự kiện VHTTDL trong thời gian qua. Điều đó sẽ góp phần không nhỏ trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần tăng cường thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần phát huy kết quả của Liên hoan Trà quốc tế trong phát triển và quảng bá thương hiệu của tỉnh. Sản phẩm trà cần được tăng cường xúc tiến quảng bá tại các sự kiện trong nước và quốc tế. Trong lĩnh vực Du lịch, Bộ trưởng gợi ý: Thái Nguyên tập trung phát triển loại hình du lịch lịch sử, du lịch tâm linh, từng bước phát triển du lịch nghỉ dưỡng sân golf…

Về các đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Bộ sẽ tạo điều kiện để tỉnh hoàn thiện Đề án Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên. Đồng thời, ủng hộ tỉnh trong việc trình Thủ tướng phê duyệt Khu du lịch vùng hồ Núi Cốc là khu du lịch quốc gia; xây dựng các khu vui chơi giải trí dành cho người dân và trẻ em miền núi, vùng cao… Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, tỉnh cần chuẩn bị nguồn nhân lực kế cận trong tương lai không chỉ có chuyên môn, tay nghề cao mà còn cần trau dồi phẩm chất đạo đức, ý thức công dân tốt, có trách nhiệm cống hiến xây dựng đất nước…”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị Thái Nguyên cần triển khai việc trùng, tu tôn tạo các di tích một cách bài bản, có sự tham gia ý kiến của Bộ VHTTDL và Chính phủ, phát huy các giá trị di sản để thu hút khách du lịch.

Bộ trưởng cũng lưu ý Thái Nguyên cần lập trật tự quảng cáo trên địa bàn; quan tâm xử phạt nghiêm túc vấn nạn hát nhép đàn nhái, ăn mặc phản cảm trong biểu diễn nghệ thuật; tạo điều kiện cấp địa điểm xây dựng trường Cao đẳng Đào tạo VHNT…

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc tại tỉnh Thái Nguyên - 3

Đoàn công tác đi thị sát tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam


Cũng trong chuyến công tác, đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã đi thị sát các đơn vị của Bộ đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao sự đổi mới trong cách thức trưng bày, quy hoạch và thể hiện không gian văn hóa mang đậm bản sắc vùng miền. Tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Bộ trưởng bày tỏ sự quan tâm tới đời sống của anh chị em nghệ sĩ diễn viên và mong muốn tỉnh sớm bàn giao mặt bằng để công trình Nhà hát Ca múa dân gian Việt Bắc được khởi công vào tháng 10/2012.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc tại tỉnh Thái Nguyên - 4

Những món quà nhỏ do các sinh viên Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc trao tặng Bộ trưởng

Tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Bộ trưởng vui mừng trước những kết quả thầy trò nhà trường đã đạt được trong những năm gần đây và mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy thành tích, năm 2013-2014 mở thêm khoa Du lịch; phấn đấu sớm trở thành trường Đại học, xứng đáng là trung tâm đào tạo các hạt nhân văn nghệ và cán bộ văn hóa cho các tỉnh vùng Việt Bắc. Nhân dịp này, theo nguyện vọng của lãnh đạo nhà trường, Bộ trưởng đã đồng ý về việc lập Đề án đào tạo để con em các dân tộc thiểu số được hưởng đãi ngộ khi được học ở trường, như ở các trường dân tộc nội trú khác.

Lam Thanh

(Báo Du lịch Việt Nam, số 37, từ ngày 20/9 – 26/9/2012)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT