4 đặc sản Quảng Ngãi lập kỷ lục Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp công bố 4 đặc sản Quảng Ngãi xác lập kỷ lục Việt Nam, là món kẹo gương, cá bống Sông Trà, quế Trà Bồng và Don.

4 đặc sản Quảng Ngãi lập kỷ lục Việt Nam - 1

Trong 4 đặc sản trên, lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam là đặc sản cá bống Sông Trà và Don, Top 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng Việt Nam có kẹo gương và Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam là quế Trà Bồng. Riêng đặc sản quế Trà bồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu vào ngày 31/8/2010.

 Ông Nguyễn Đắc Lương - Giám đốc Công ty TNHH Quế Trà Bồng – chia sẻ: “Người đồng bào dân tộc Kor coi cây quế là cây trồng chính, mang giá trị văn hóa rất linh thiêng đối với vùng đất Trà Bồng và Tây Trà. Nhờ đó, vùng nguyên liệu luôn dồi dào để công ty đưa sản phẩm quế ra thị trường trong nước và thế giới”.

 Còn ông Nguyễn Thái Sơn – chủ doanh nghiệp chuyên chế biến và kinh doanh đặc sản cá bống Sông Trà – trăn trở: “Nguồn cá bống được khai thác nhờ vào con sông, trong khi mực nước sông Trà đang cạn dần, đặc biệt là mùa nắng nóng kéo dài. Điều này phần nào ảnh hưởng đến sản lượng chế biến. Chúng tôi rất mong hỗ trợ miễn giảm thuế trong sản xuất, đồng thời xây dựng các công trình để giữ nguồn nước sông Trà ổn định hơn”.

 4 đặc sản Quảng Ngãi lập kỷ lục Việt Nam - 2

Đặc sản Don chỉ có ở Quảng Ngãi

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Với danh hiệu 4 đặc sản được xác lập kỷ lục Việt Nam, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xét chọn và đề nghị tham gia kỷ lục Châu Á, đây là điều kiện để quảng bá đặc sản ra người ngoài. Song song đó, Sở cùng phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình xúc tiến đầu tư mạnh mẽ hơn”.

Hồng Long

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT