Tại sao có những chuyến bay được chào đón bằng vòi rồng?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ chào đón bằng vòi rồng, hay còn được gọi là Water Salute, không chỉ là một hình thức chào mừng hay tạm biệt các chuyến bay, mà còn là một nghi thức trang trọng và đặc biệt trong ngành hàng không.

Nghi thức này được thực hiện bằng cách sử dụng hai xe cứu hỏa, chạy đến hai bên của chiếc máy bay ngay sau khi nó hạ cánh hoặc cất cánh. Những cột nước được phun lên tạo nên hình vòng cung, tượng trưng cho sự chào đón và tôn trọng. Thời lượng của nghi thức là khoảng 2 phút, với hơn 11.000 lít nước được phun lên ở độ cao 75 mét.

Tại sao có những chuyến bay được chào đón bằng vòi rồng? - 1

Nghi lễ này xuất phát từ ngành hàng hải. Khi các tàu chở khách đường dài (viễn dương) lần đầu tiên rời cảng, các thuyền cứu hỏa sẽ đậu xung quanh chiếc tàu này và dùng vòi rồng cực mạnh phun nước lên tàu để chúc mừng. Khi chiếc tàu này cập cảng lần đầu tiên, nghi lễ này lại được thực hiện một lần nữa để đánh dấu sự hoàn tất của hành trình và thêm tuyến đường biển mới vào mạng lưới hoạt động của chiếc tàu .

Sau này, nghi lễ này từ ngành hàng hải được du nhập sang ngành hàng không.

Truyền thống này được cho là bắt nguồn từ Hoa Kỳ vào những năm 1950, với sự kiện đầu tiên tại Sân bay quốc tế Los Angeles (LAX), khi nước từ những cột vòi rồng được sử dụng để chào đón chuyến bay của hãng Pan American Airways.

Vào khoảng thập niên 1990, sân bay quốc tế Salt Lake City tại Mỹ thực hiện phun vòi rồng để vinh danh các phi công của hãng hàng không Delta Airline trong chuyến bay cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Từ đó về sau, nghi lễ này ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng trong nhiều dịp như:

Đón một tàu bay mới gia nhập hãng hàng không.

Chuyến bay đầu tiên của một hãng hàng không đến một sân bay.

Chuyến bay cuối cùng của một hãng hàng không trước khi đóng cửa hoặc phá sản.

Chuyến bay cuối cùng của một phi công trước khi nghỉ hưu 

Tại sao có những chuyến bay được chào đón bằng vòi rồng? - 2

Nghi thức chào đón chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways tại sân bay Cần Thơ hồi 2019 .

Về cơ bản, giống như hầu hết các lễ chào đón khác, lễ chào đón bằng vòi rồng là biểu tượng của sự tôn trọng.

Trong lễ đón đoàn thể thao Việt Nam và đội tuyển bóng đá U23 tham dự ASIAD 18 về nước, người hâm mộ không khỏi bất ngờ khi chứng kiến 2 chiếc xe cứu hỏa phun vòi rồng hình cầu vồng tuyệt đẹp khi máy bay hạ cánh ở sân bay Nội Bài.

Lễ chào đón bằng vòi rồng hiện nay không còn là các sự kiện ngẫu nhiên tự nhiên nữa. Chúng phải được đăng ký và được phê duyệt. Mỗi sân bay sẽ có các quy tắc và điều kiện khác nhau về lễ chào đón này.

Vòi rồng không chỉ giới hạn trong lãnh thổ Hoa Kỳ mà đã nhanh chóng trở thành một truyền thống phổ biến tại hầu hết các sân bay trên khắp thế giới. Các quốc gia và đô thị đã lựa chọn nó như một phần không thể thiếu để tôn vinh và chào đón các sự kiện đặc biệt trong ngành hàng không.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai