15 sự thật thú vị về cẩm nang Michelin

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cẩm nang Michelin là biểu tượng uy tín trong ngành ẩm thực, với hệ thống xếp hạng sao Michelin được ví như "giải Oscar" dành cho các nhà hàng.

Michelin Guide - Khởi đầu là cẩm nang miễn phí

15 sự thật thú vị về cẩm nang Michelin - 1

Anh em André và Édouard Michelin xuất bản cuốn sách hướng dẫn du lịch đầu tiên vào năm 1900, ban đầu cung cấp thông tin miễn phí về các điểm dừng chân, trạm xăng và khách sạn cho người lái xe ở pháp. Tuy nhiên, từ năm 1920, sách bắt đầu được bán với giá 7 franc.

Hệ thống sao Michelin

15 sự thật thú vị về cẩm nang Michelin - 2

Hệ thống sao michelin được giới thiệu từ năm 1926, với ba mức đánh giá: 1 sao cho "nấu ăn chất lượng cao đáng để dừng lại", 2 sao cho "nấu ăn xuất sắc, đáng đi đường vòng", và 3 sao cho "ẩm thực đặc biệt, xứng đáng cho một hành trình đặc biệt". Hệ thống ba sao được giới thiệu vào năm 1931.

Sách hướng dẫn Michelintrong thế chiến thứ hai

15 sự thật thú vị về cẩm nang Michelin - 3

Trong thế chiến thứ hai, quân đồng minh sử dụng sách hướng dẫn Michelin để di chuyển qua Pháp vì nó có các bản đồ chi tiết.

Michelin đa dạng hóa sản phẩm

15 sự thật thú vị về cẩm nang Michelin - 4

Bib Gourmand tại TP.HCM

Michelin không chỉ tập trung vào nhà hàng cao cấp. Biểu tượng Bib Gourmand được trao cho các nhà hàng có chất lượng tốt với giá phải chăng, trong khi ngôi sao xanh Michelin tôn vinh các nhà hàng cam kết về tính bền vững.

Thanh tra viên bí ẩn

Các thanh tra viên bí ẩn của Michelin đến thăm các nhà hàng để đánh giá chất lượng món ăn. Họ sử dụng bí danh và thường ăn tối một mình.

Mở rộng toàn cầu

Michelin Guide hiện có mặt ở 45 quốc gia trên khắp thế giới. Pháp và nhật bản là hai quốc gia có nhiều nhà hàng được gắn sao michelin nhất.

Kỷ lục về số sao Michelin

15 sự thật thú vị về cẩm nang Michelin - 5

Nhà hàng L'Auberge du Pont de Collonges của đầu bếp Paul Bocuse giữ kỷ lục về số năm duy trì xếp hạng ba sao (55 năm). Tuy nhiên, kỷ lục này có thể sẽ bị phá vỡ bởi nhà hàng Troisgros ở Roanne, Pháp.

Mất sao Michelin

15 sự thật thú vị về cẩm nang Michelin - 6

Hawker Chan, quán ăn đường phố đầu tiên trên thế giới đạt sao Michelin nhưng đã đanh mất danh hiệu này.

Một nhà hàng có thể mất sao Michelin nếu chất lượng món ăn giảm sút. Điều này không phụ thuộc vào việc đầu bếp rời đi. Khoảng 10% nhà hàng được gắn sao Michelin sẽ mất ít nhất một sao mỗi năm

Đề cử nhà hàng cho Michelin

Bất kỳ ai cũng có thể đề cử một nhà hàng cho sách hướng dẫn Michelin thông qua biểu mẫu phản hồi trực tuyến của Michelin.

Michelin cũng đánh giá khách sạn

Michelin không chỉ giới thiệu những nhà hàng xuất sắc mà còn đánh giá và đề xuất các khách sạn cao cấp trên trang web của họ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai