Cận cảnh Ga Nhà Hát Thành phố tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

  Sáng ngày 27/4/2020, tại ga Nhà hát TPHCM (tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên) đã hoàn thiện cơ bản công tác thi công tầng hầm B1. Cùng với ga Ba Son, ga Nhà hát TPHCM là một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b.

  Theo đó, ga ngầm Nhà hát thành phố Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đạt tiến độ 72%. Dự kiến từ đây đến cuối năm 2020, các hạng mục tiếp theo gồm: lắp đặt hệ thống đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu… trên toàn tuyến sẽ được hoàn thiện, đảm bảo hoàn thành 85% khối lượng dự án, sẵn sàng đưa vào phục vụ người dân vào cuối năm 2021.

  Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết: Ga Nhà hát Thành phố mang phong cách cổ điển phù hợp với thiết kế của Nhà hát với các tầng ngầm xây dựng dưới lòng đất, gồm 4 tầng hầm, trong đó tầng B1 lắp đặt các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động và phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách).

  Lối đi từ mặt đất xuống nhà ga – Tầng B1 

  Nhà ga B1 đang hoàn thiện, không gian thoáng đãng, khang trang

  Tại tầng B1, sau khi mua vé, khách đi tàu tiến vào khu vực sảnh hành lang khá rộng. Nơi này có 2 thang cuốn ở giữa và cầu thang bộ hai bên; mỗi bên gồm 1 thang bộ và 1 thang cuốn để phục vụ nhiều đối tượng hành khách di chuyển xuống khu vực nhà ga dưới tầng B2 và B4, nơi tàu dừng đón khách.

  Tiếp tục xuống tầng hầm B2 – B4 để ra tàu metro theo thang cuốn đưa khách xuống hầm hoặc có thể dùng thang bộ

  Phóng viên các báo đài đóng trên địa bàn TP di chuyển theo lối bậc cấp thang bộ xuống khu vực nhà ga tầng B2 vào sáng ngày 27/4/2020

  Tầng B2 và B4 là sân ga, nơi tàu dừng, đỗ để đón và trả khách, tầng B3 là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa và hệ thống thông gió, phòng cơ điện, các ống thông gió của nhà ga.

  Công nhân đang lắp đặt trang thiết bị điện tại tầng Sân Ga

  Ông Nguyễn Bùi Minh Quân – Phó giám đốc Ban Quản lý dự án 1 (thuộc Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM) cho biết: Đến nay, kết cấu toàn ga Nhà hát TP đã hoàn thiện khoảng 70 – 80%. Trong đó, tầng hầm B1 và B3 cơ bản đã xong; hầm B2, B4 đang thực hiện nốt công tác lắp điện, lắp gạch và ốp tường.

  Đường hầm nơi các đoàn tàu di chuyển đang thi công

  Song song đó, mặt bằng phía trên Ga ngầm Nhà hát cũng đã được tái lập hoàn toàn, trả lại không gian thông thoáng và sạch đẹp cho khu vực này, sớm hơn 6 ngày so với kế hoạch báo cáo UBND TPHCM và sớm hơn 127 ngày so với kế hoạch thi công ban đầu của nhà thầu.

  Thảm cỏ, bồn hoa công viên Lam Sơn phía trên Ga ngầm Nhà hát Thành phố đã hoàn thiện khang trang 

  Đại diện Sở Xây dựng cho biết: Sau khi nhận lại mặt bằng phía trước Nhà hát TP từ Ban Quản lý đường sắt đô thị, đơn vị đã cho tái lập thành một khuôn viên nhỏ để kịp thời hoàn thiện mặt bằng trước Nhà hát chào đón lễ 30/4 – 1/5.

  Toàn cảnh công viên Lam Sơn và khu vực phụ cận

  Dự kiến từ nay đến cuối năm, ga Nhà hát TP tuyến metro số 1 cơ bản hoàn tất, trở thành nhà ga thành hình sớm nhất trong mạng lưới đường sắt đô thị TPHCM.

   Hữu Long