ĐỌC BÁO NGÀY 8.6.2011

  TP.HCM TẬP TRUNG DẸP TAXI “DÙ”, HÀNG RONG

  Hôm qua 7.6, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng để bàn về tình hình an ninh du lịch, đảm bảo an toàn du khách trên địa bàn TP.

  Trao đổi với PV Thanh Niên sau cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh TP.HCM luôn xác định lĩnh vực du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, ngoài việc chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ trong hoạt động du lịch, thì vấn đề bảo đảm an toàn cho du khách khi đến TP được xem là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo TP.

  Lực lượng thanh niên xung phong giúp du khách sang đường ở trung tâm thành phố – Ảnh: Bạch Dương

  Bà Hồng cho biết đã yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp lực lượng thanh niên xung phong TP, UBND các quận trung tâm tiến hành kiểm tra, mạnh tay xử lý tình trạng taxi “dù”, taxi nhái, trong đó đặc biệt tập trung ở khu vực trung tâm TP và những địa điểm thường có đông du khách đến tham quan, mua sắm.

  UBND TP cũng giao các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến đường khách du lịch thường lui tới tham quan để ngăn chặn và kịp thời xử lý tình trạng mua bán hàng rong, nạn chèo kéo khách du lịch làm ảnh hưởng đến an toàn của du khách, an ninh trật tự và hình ảnh của TP. Cụ thể, Công an TP triển khai lực lượng hình sự đặc nhiệm tại các tuyến đường trung tâm nơi du khách thường tham quan và tăng cường kiểm tra, kiểm soát vào giờ cao điểm tập trung nhiều khách du lịch để ngăn chặn kịp thời các vi phạm; lập đường dây nóng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động du lịch biết, nhằm kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý vi phạm.

  Ngoài ra, Công an TP được giao phối hợp với Sở Văn hóa -Thể thao – Du lịch làm việc với các doanh nghiệp hoạt động du lịch để thông tin về tình hình và hướng dẫn các quy trình, thủ tục trình báo với cơ quan chức năng khi du khách bị xâm hại; đồng thời giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phòng vệ cho du khách trong lẫn ngoài khách sạn, nhắc nhở du khách nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn đồ đạc tư trang; có trách nhiệm hợp tác, phối hợp cơ quan chức năng để có hướng giải quyết phù hợp, đúng quy định. “Sau khi lập lại trật tự ở các khu vực trên, cơ quan chức năng sẽ bàn giao lại cho các địa phương quản lý và UBND các quận sẽ chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để tái diễn tình trạng gây mất an toàn cho du khách”, bà Hồng nói.

  Minh Nam

  (Báo Thanh Niên, ngày 8.6.2011)

  THÚC ĐẨY QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VỆT NAM – NHẬT BẢN: TẬP TRUNG THỰC HIỆN TÁM ĐIỂM CHÍNH


  Cầu Cần Thơ được xây dựng bằng vốn vay ODA của Nhật Bản – Ảnh: T.T.D.

  Trong những ngày đầu tháng 6-2011, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang đã thăm chính thức Nhật Bản.

  Qua chuyến thăm Nhật Bản lần này của ông Trương Tấn Sang, hai bên đã đạt được sự nhất trí cao về phương hướng và biện pháp lớn nhằm tăng cường toàn diện quan hệ đối tác chiến lược VN – Nhật Bản trong thời gian tới, tập trung ở một số điểm chính sau:

  Thứ nhất, khẳng định việc phát triển sâu sắc quan hệ VN – Nhật Bản là phù hợp với lợi ích của hai nước và có lợi cho khu vực; cần tích cực triển khai thực hiện có kết quả các thỏa thuận giữa hai thủ tướng tháng 10-2010.

  Thứ hai, nhất trí lấy năm 2013 là “Năm hữu nghị VN – Nhật Bản” nhân kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; hai bên mở rộng giao lưu các cấp, các ngành, các địa phương và trên tất cả các kênh; sẽ phối hợp chặt chẽ, có các hoạt động phong phú, thiết thực và sâu rộng để kỷ niệm trọng thể sự kiện quan trọng này.

  Thứ ba, nhất trí phấn đấu tăng ít nhất gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều trong vòng 10 năm tới; nhấn mạnh mục tiêu đó có tính khả thi và hai nước còn nhiều tiềm năng để tăng nhanh hơn nữa. Hai bên sẽ nỗ lực tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban hỗn hợp VN – Nhật Bản và các cơ chế hợp tác với sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, mở cửa thị trường cho nhau và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng hoạt động. Nhật Bản sớm công nhận VN có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

  Thứ tư, hai bên khuyến khích và có chính sách hỗ trợ thích đáng các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư vào VN, tham gia tích cực quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của VN; hình thành một số khu công nghiệp chuyên sâu ở VN, góp phần tích cực thúc đẩy công nghiệp hóa hiện đại hóa nền kinh tế VN.

  Thứ năm, các nhà lãnh đạo Chính phủ, Nghị viện Nhật Bản khẳng định dù còn nhiều khó khăn về tài chính, nhưng chính sách cung cấp ODA của Nhật Bản đối với VN không có gì thay đổi, sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao phù hợp với yêu cầu phát triển của VN và yêu cầu hợp tác giữa hai nước, trong đó ưu tiên cao cho các dự án hạ tầng có quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng như: đường bộ cao tốc Bắc – Nam; cảng Lạch Huyện, Hải Phòng; nhà ga T2 sân bay Nội Bài; sân bay quốc tế Long Thành; các tuyến tàu điện ngầm tại Hà Nội và TP.HCM; nhà máy điện hạt nhân; khai thác và chế biến đất hiếm và một số dự án mới quan trọng khác.

  Thứ sáu, mở rộng hơn nữa hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực; thông qua tiếp nhận lao động VN sang làm việc trong lĩnh vực nông-ngư nghiệp và chế biến nông-hải sản là những lĩnh vực Nhật Bản sẽ ưu tiên phát triển trong thời gian tới, là một trong các giải pháp để khắc phục hậu quả sau thảm họa thiên tai vừa qua. Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản khẳng định sẽ ưu tiên cho việc tăng cường tiếp nhận tu nghiệp sinh, lao động VN với số lượng lớn hơn để tham gia quá trình tái thiết và phát triển kinh tế Nhật Bản một cách lâu dài và ổn định.

  Thứ bảy, hai bên cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, cùng với chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, Nhật Bản sẽ hỗ trợ về kỹ thuật và vốn cho các dự án phòng chống nước biển dâng, cũng như dự án Trung tâm Vũ trụ Hòa Lạc, công trình rất có ý nghĩa đối với phòng chống thiên tai.

  Thứ tám, tăng cường và mở rộng phạm vi phối hợp giữa hai nước trong xử lý các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm thông qua việc nâng cao hiệu quả cơ chế đối thoại chiến lược hằng năm VN – Nhật Bản và khi có nhu cầu.

  “Người bạn lúc hoạn nạn là người bạn đích thực”

  Đó là câu ngạn ngữ của Nhật Bản mà Thủ tướng Naoto Kan nhắc đến trong một tuyên bố ngay tuần đầu tiên sau trận động đất và sóng thần xảy ra để bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với các nước và bạn bè quốc tế đã thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị và giúp đỡ Nhật Bản trong thời khắc khó khăn. Suy nghĩ và tình cảm đó được tất cả các nhà lãnh đạo chính phủ, thượng viện, hạ viện, chính giới, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Nhật Bản liên tục nhắc lại trong tất cả các cuộc tiếp xúc với đoàn.

  Lãnh đạo Nhật Bản đánh giá cao VN là một trong những nước đầu tiên gửi điện thăm hỏi, tổ chức quyên góp và gửi tặng hàng hóa thiết yếu cho nạn nhân động đất và sóng thần Nhật Bản; nhấn mạnh những túi hàng cứu trợ đúng lúc của VN đã làm ấm lòng người dân Nhật Bản.

  Tại trung tâm tạm cư ở thành phố Asahi, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu Đảng ta đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân động đất, sóng thần; đã nói chuyện, tặng quà và thăm hỏi về tình hình cuộc sống của người dân.

  Thông báo về phong trào quyên góp, ủng hộ của người dân VN hướng về các nạn nhân động đất, sóng thần tại Nhật Bản, ông Trương Tấn Sang khẳng định tuy VN còn nghèo, giá trị quyên góp được còn khiêm tốn, nhưng đó là tình cảm nồng ấm, thể hiện nghĩa tình của nhân dân VN.

  TTXVN

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 7.6.2011)