ĐỌC BÁO NGÀY 23.6.2011

  KỲ HỌP THỨ NHẤT HĐND TP.HCM KHÓA VIII:

  BÀ NGUYN THQUYT TÂM ĐƯC BU LÀM CH TCH HĐND TP.HCM

  Kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) khai mạc sáng 22-6 và bế mạc vào chiều cùng ngày. Tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (53 tuổi) – ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy – được bầu giữ chức chủ tịch HĐND TP (95,79% số phiếu bầu) và ông Lê Hoàng Quân (58 tuổi) – ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP khóa VII – tái đắc cử chủ tịch UBND TP (93,68% số phiếu bầu).

  Lãnh đạo UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016 (từ trái sang): Phó chủ tịch Lê Minh Trí, Nguyễn Hữu Tín, Chủ tịch Lê Hoàng Quân, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Hồng, Hứa Ngọc Thuận, Lê Mạnh Hà – Ảnh: Minh Đức

  Nhiều kỳ vọng, nhiều gửi gắm

  Đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc, ông Lê Thanh Hải – ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP – nhấn mạnh TP.HCM tiếp tục thực hiện thí điểm chủ trương không tổ chức HĐND quận, huyện, phường.

  Theo ông Lê Thanh Hải, cần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của HĐND TP theo hướng phù hợp với quy mô và đặc điểm của một đô thị loại đặc biệt; nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm được quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện những chính sách trong phạm vi được phân cấp; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho cơ quan HĐND và từng đại biểu thực hiện nhiệm vụ.

  Với các đại biểu HĐND TP, ông Hải nhấn mạnh trước tiên là thực hiện tốt nhất chương trình hành động của mình khi vận động bầu cử. Tiếp xúc cử tri cũng được đặt yêu cầu cải tiến theo hướng công khai, dân chủ và chuyên sâu.

  Phát biểu nhận nhiệm vụ ngay sau khi tái đắc cử, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: “Tôi sẽ cùng tập thể UBND TP khóa VIII tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập, nâng cao kiến thức và trình độ quản lý”…

   


  Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa VIII đã bầu đại biểu Trương Thị Ánh – thành ủy viên, phó chủ tịch HĐND TP khóa VII – tái đắc cử phó chủ tịch HĐND TP khóa VIII; đại biểu Nguyễn Thanh Chín – ủy viên thường trực HĐND TP khóa VII – tái đắc cử ủy viên thường trực HĐND TP khóa VIII.

  Kỳ họp cũng bầu năm phó chủ tịch UBND TP khóa VIII gồm: ông Hứa Ngọc Thuận – ủy viên Thường vụ Thành ủy, phó chủ tịch UBND TP khóa VII (tái đắc cử); bà Nguyễn Thị Hồng – ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, phó chủ tịch UBND TP khóa VII (tái đắc cử), đại biểu HĐND TP khóa VIII; ông Nguyễn Hữu Tín – ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, bí thư Quận ủy quận 5, đại biểu HĐND TP khóa VIII; ông Lê Minh Trí – thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP khóa VII (tái đắc cử); ông Lê Mạnh Hà – thành ủy viên, giám đốc Sở Thông tin – truyền thông TP, đại biểu HĐND TP khóa VIII.

  Sẽ luôn lắng nghe dân

  Chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII đã nghe ông Phạm Văn Hải, phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu HĐND TP trước đợt bầu cử. Theo đó, ngoài các ý kiến bức xúc về những vấn đề dân sinh như quy hoạch “treo”, kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, cử tri TP kiến nghị HĐND TP khóa VIII phải phát huy hơn nữa các hoạt động giám sát, kịp thời đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng bức xúc, kiến nghị của người dân. Cử tri cũng kiến nghị HĐND TP tăng cường tự giám sát, kiên quyết bãi miễn chức vụ đối với những đại biểu không làm tròn lời hứa với cử tri khi vận động bầu cử. Ủy ban MTTQ VN TP.HCM đề nghị HĐND TP khóa VIII cải tiến hoạt động tiếp xúc cử tri theo hướng tăng cường thời gian lắng nghe người dân.

  Cũng tại phiên làm việc buổi chiều, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã báo cáo trước kỳ họp về tình hình kinh tế – xã hội của TP trong sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trong sáu tháng cuối năm 2011. Theo ông Lê Hoàng Quân, kinh tế TP sáu tháng đầu năm vẫn tăng trưởng (tốc độ tăng GDP ước đạt 9,9%) trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Tổng thu ngân sách ước đạt hơn 98.567 tỉ đồng.

  Tuy nhiên theo ông Lê Hoàng Quân, trong sáu tháng cuối năm TP vẫn phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, tồn tại. Trong đó đáng kể nhất là việc tăng giá xăng dầu, giá điện và lãi suất cho vay của các ngân hàng còn cao làm   chi phí đầu vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng cao. Trong khi đó, áp lực tăng giá hàng hóa trong nước ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của người dân, làm giảm sức mua, gây trì trệ nền sản xuất. Ông Quân cho biết từ nay đến cuối năm, TP sẽ tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn giá cả thị trường, kiểm soát lạm phát, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng phù hợp.

  Phát biểu bế mạc kỳ họp, tân Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định HĐND TP sẽ luôn lắng nghe ý kiến người dân và sự giám sát của nhân dân đối với HĐND TP, đối với mỗi đại biểu sẽ góp phần xây dựng chính quyền TP thật sự là chính quyền của dân, do dân và vì dân.

  Q.THANH – N.TRIỀU

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 23.6.2011)

  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Ảnh: M.Đ.

  Giám sát để làm trong sạch bộ máy

  “Tôn trọng, gắn bó, lắng nghe nhân dân” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh như vậy trước HĐND TP.HCM ngay khi đắc cử chủ tịch HĐND TP khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016). Tân chủ tịch HĐND TP khẳng định:

  – Trong nhiệm kỳ mới này sẽ đưa hoạt động của HĐND ngày càng dân chủ, phát huy trí tuệ đại biểu. Quá trình hoạt động phải sát dân, gần dân, tôn trọng ý kiến của nhân dân. Tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết những bức xúc của nhân dân để từ đó huy động sức mạnh trong nhân dân.

  * Thưa bà, với vai trò là người đứng đầu HĐND TP, đâu là những ưu tiên sẽ được bà quan tâm thúc đẩy để hoạt động của HĐND TP phát huy đúng mức chức năng giám sát?

  – Có thể nói rất nhiều vấn đề cần tập trung cho nhiệm kỳ mới và người dân cũng rất kỳ vọng ở HĐND TP. Chúng tôi sẽ phát huy những thành quả của HĐND TP khóa VII, khắc phục những khó khăn, hạn chế. Ưu tiên số một của HĐND TP khóa VIII là lắng nghe, tập trung giải quyết những bức xúc của nhân dân. Phát huy dân chủ trong hoạt động để tập hợp trí tuệ của đại biểu.

  * Những bức xúc nào của người dân cần được HĐND TP tập trung giám sát để có giải pháp khả thi?

  – Trong quá trình các ứng cử viên HĐND TP khóa VIII tiếp xúc cử tri trước bầu cử, có rất nhiều vấn đề được cử tri đặt ra, khá toàn diện, trên nhiều lĩnh vực. Bức xúc của người dân cũng khá đa dạng, nhưng tập trung nhiều nhất là công tác quy hoạch và quản lý đô thị của TP, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân. Chính vì vậy cần phải quan tâm đến công tác này để quy hoạch và quản lý đô thị đảm bảo khoa học, có xem xét đến yếu tố phát triển TP nhưng đồng thời cần xem xét đến quyền lợi thỏa đáng, hài hòa của người dân.

  Bên cạnh đó, trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ TP, UBND TP, HĐND TP rất quan tâm đến chống tham nhũng. Công việc này có đạt kết quả nhưng chưa như nhân dân mong muốn. Còn nhiều vấn đề làm nhân dân bức xúc, thấy buồn, thậm chí có những việc làm nhân dân thấy không đủ độ tin cậy. Chính vì vậy trong nhiệm kỳ này, HĐND TP sẽ ưu tiên giám sát hoạt động của cán bộ, công chức, của UBND TP và các cơ quan chức năng để làm trong sạch bộ máy. Tôi nghĩ rằng bộ máy chính quyền trong sạch chính là sức mạnh để tạo niềm tin và huy động được sự đoàn kết của toàn dân trong xây dựng và phát triển TP.

  Và một nhiệm vụ hàng đầu, xuyên suốt của TP là chăm lo cho đời sống của người dân. Không chỉ nâng cao mức sống, thu nhập mà yêu cầu của lãnh đạo TP là phải nâng cao chất lượng sống cho người dân. Đó mới là mục tiêu đảm bảo cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP.

  * Như bà vừa nhấn mạnh, bức xúc cần tập trung giải quyết rốt ráo là quy hoạch và quản lý đô thị, nhưng qua tổng hợp ý kiến cử tri của Ủy ban MTTQ VN TP cũng cho thấy quy hoạch “treo”, dự án “treo” vẫn là nỗi bức xúc thường trực của người dân?

  – Không chỉ là bức xúc, mong mỏi của người dân mà thật sự đó còn là bức xúc, trăn trở của lãnh đạo TP. Vấn đề quy hoạch “treo” không thể trong một ngày, một tháng, một năm có thể giải quyết được. Song nếu không đặt vấn đề giải quyết thì không bao giờ giải quyết được. Quy hoạch “treo” ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển đồng bộ của TP, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và chất lượng sống của người dân. Tôi thấy lãnh đạo TP đang tập trung giải quyết và đã giải quyết một số dự án không đủ năng lực triển khai theo hướng sẽ thu hồi để dùng những mặt bằng đó phục vụ cho các công trình phúc lợi.

  QUỐC THANH thực hiện 

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 23.6.2011)