ĐỌC BÁO NGÀY 12.6.2011

  NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM LÀM KHÓ DU LỊCH ĐÀ LẠT

  Mấy ngày qua, cả Đà Lạt xôn xao bởi hàng trăm khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Ông Trương Văn Thu – phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – nói: “Nếu không sớm xác định, công bố nguyên nhân thì vô tình “bóp cổ” du lịch Đà Lạt”…

  Khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng – Ảnh:Võ Trang

  Theo ghi nhận, đến chiều qua, ít nhất còn hai khách du lịch phải nhập viện điều trị do bị ngộ độc thực phẩm. Như vậy, kể từ ca cấp cứu đầu tiên vào ngày 1-6 đến nay đã có gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế ở Đà Lạt.

  Bác sĩ Lê Quang Hạnh, khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, cho biết hơn trăm bệnh nhân đến khám ngồi tràn ra cả hành lang bệnh viện với các triệu chứng đau quặn từng cơn ở bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nặng hơn có một số trường hợp bị sốt. Do phát hiện sớm nên không có trường hợp nào nguy hiểm.

  Do ô nhiễm nguồn nước?

  Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng (Sở Y tế Lâm Đồng), các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm diễn ra ở nhiều đoàn khách, quá trình ăn uống, nghỉ ngơi tại nhiều nơi nên khó xác định nhanh nguồn gây ra ngộ độc.

  Qua lời kể của các bệnh nhân, trong hành trình đến và ở tại Đà Lạt, du khách đã ăn uống tại hơn 10 nhà hàng, quán ăn khác nhau. Sau khi các vụ ngộ độc xảy ra, cơ quan chức năng đã kiểm tra 12 khách sạn, nhà hàng có khách bị ngộ độc. Theo đó, đã xử phạt hành chính các cơ sở này do không đảm bảo các quy định, trong đó nổi cộm nhất là việc các cơ sở không lưu mẫu thực phẩm.

  “Chính việc không lưu mẫu thực phẩm đã gây khó khăn truy xuất nguồn gốc gây ngộ độc để kịp thời khống chế” – bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền, phó giám đốc Trung tâm Y tế Đà Lạt, cho hay.

     

  * Ngày 9-6, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương kiểm tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

  * Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – phó giám đốc Sở VH-TT&DL Lâm Đồng: thời điểm hiện tại hằng ngày có 6.000-8.500 du khách, nhưng các ngày cuối tuần có 10.000-12.000 du khách tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi… trên địa bàn thành phố du lịch này.

  Trong số các nhà hàng, cơ sở ăn uống được khoanh  vùng điều tra, nghi vấn tập trung vào nhà hàng Tâm Châu ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) bởi có nhiều đoàn khách  đã nghỉ ngơi, ăn uống tại đây, sau đó lên Đà Lạt thì bị các  triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Có hai đoàn khách ở Vĩnh  Long và Tây Ninh đến Đà Lạt tham quan bốn ngày không sao,  nhưng khi về có ghé nhà hàng Tâm Châu ăn uống, về đến nhà  nhiều người phải nhập viện.

  Theo chánh thanh tra Sở Y tế Lâm Đồng – bác sĩ Võ  Đông Phương: qua kiểm tra nhà hàng Tâm Châu, đoàn kiểm  tra  đã lấy hơn 30 mẫu thực phẩm tại đây để đưa đi xét  nghiệm và hiện đang nuôi cấy. Sơ bộ cho thấy các mẫu nước  đá, nước sinh hoạt, thực phẩm đều bị nhiễm bẩn do vi khuẩn.

  Theo cơ quan chức năng, nhà hàng Tâm Châu đi vào hoạt động gần một năm nay, chủ yếu sử dụng nguồn nước từ giếng khoan để chế biến thức ăn và chưa gửi mẫu đi kiểm tra chất lượng nguồn nước. Hằng ngày có khoảng 2.000 lượt khách trên hành trình ngược xuôi quốc lộ 20 vào đây ăn uống.

  Bước đầu cơ quan chức năng nhận định: “Có thể do bệnh truyền qua thực phẩm từ nguồn nước bị ô nhiễm gây ra chứ không phải ngộ độc thực phẩm thông thường”. Sở Y tế Lâm Đồng nói sẽ có kết luận sớm nhất trong vài ngày tới để công bố rộng rãi đến người dân nhằm giải tỏa mối lo lắng, đó cũng là cách cứu du lịch Đà Lạt đang vào mùa cao điểm.

  Theo ông Võ Đông Phương, Sở Y tế Lâm Đồng đã yêu cầu nhà hàng Tâm Châu chính thức ngưng hoạt động kể từ ngày 10-6 để tổng vệ sinh và khắc phục các nguyên nhân nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Ảnh hưởng tâm lý du khách

  Giám đốc khách sạn – nhà hàng Cẩm Đô (trên đường Phan Đình Phùng, Đà Lạt) Nguyễn Thị Xuân Sắc bức xúc: “Vụ du khách bị ngộ độc thực phẩm dù chưa biết nguyên nhân cũng như nguồn xuất phát từ đâu, nhưng đã làm ảnh hưởng rất lớn cho hệ thống nhà hàng, khách sạn…”.

  Cũng theo bà Sắc, điều quan trọng giờ chỉ mong ngành chức năng sớm vào cuộc, xác định được nguyên nhân và xử lý dứt điểm để lấy lại lòng tin cho du khách, có trách nhiệm sòng phẳng với du khách; đồng thời minh oan cho những nhà hàng “vô tội”.

  Cùng nỗi lo, ông Giang Thanh Hải, chủ khách sạn – nhà hàng Tân Thanh ở đường Lê Đại Hành, cho biết: “Thông tin vụ du khách bị ngộ độc thực phẩm đã làm nhiều du khách lên Đà Lạt không dám ăn uống nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng du lịch, công ăn việc làm cho nhân viên du lịch, kể cả các nhà đầu tư trong lĩnh vực này”.

  Theo ông Thanh Hải, một trong những tiêu chí đầu tiên của ngành du lịch là an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho du khách. Vì vậy các cơ quan cần nhanh chóng xác định nguyên nhân để sớm xử lý, nếu không sẽ làm mất lòng tin của du khách.

  Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, chánh văn phòng Sở VH-TT&DL Lâm Đồng Lê Văn Mão cho rằng hiện lượng khách du lịch vẫn đang đổ về Đà Lạt rất đông; nhưng trước thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của khách.

  Theo ông Mão, sau khi nhận được thông tin du khách bị ngộ độc thực phẩm, với chức năng, nhiệm vụ của ngành, sở đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khách sạn, nhà hàng và điểm du lịch chấn chỉnh ngay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho du khách.

  Tai nạn nghề nghiệp!”

  Ông Phùng Quý Ngọc – chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – cho rằng sự vụ xảy ra dù chưa có thống kê cụ thể nhưng ảnh hưởng nhiều đến uy tín và hình ảnh của du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng. Ông Ngọc cho rằng những gì vừa diễn ra là “tai nạn nghề nghiệp, sự cố ngoài ý muốn (đối với những doanh nghiệp nào đó)”.

  Ông Phùng Quý Ngọc đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là kiểm soát nguồn nguyên vật liệu đầu vào cho hệ thống nhà hàng, hàng quán chặt chẽ và an toàn. “Nếu không khắc phục được điều này thì du khách đến Lâm Đồng chắc chắn sẽ bị hạn chế” – ông Ngọc nói.

  K.NHIÊN – V.TRANG – L.DUNG

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 12.2.2011)

   

  Đề phòng ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

  Để đề phòng ngộ độc thực phẩm làm mất vui cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe trong các chuyến đi du lịch, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

  Lý tưởng nhất là bạn nên tự mang thức ăn thức uống nếu có thể, hoặc đăng ký đi theo tour để được công ty du lịch lo việc ăn uống, hoặc chọn ăn uống trong các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng ăn uống có đăng ký, có uy tín, sạch sẽ, tránh mua thức ăn ở ngoài chợ, lề đường, hàng rong, thực phẩm không rõ nguồn gốc vì rất dễ mua phải thực phẩm ôi thiu và nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến cũng như trong quá trình trưng bày ngoài đường không được che đậy cẩn thận.

  Nên lưu ý phải rửa tay trước khi ăn bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch rửa tay nhanh mang theo chuyến đi du lịch.

  Đôi khi nếu không đảm bảo được các điều kiện lý tưởng nêu trên thì ít nhất bạn cũng cần phải biết cách nhận biết một số thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao hơn các thực phẩm khác để đề phòng và hạn chế tối đa bao gồm:

  * Một là nước đá: nước đá là nguồn gốc nhiễm vi sinh rất phổ biến do người làm nước đá sử dụng nước bẩn và không đun sôi để nguội. Bạn nên chọn các loại nước uống đóng chai ướp lạnh của các hãng sản xuất uy tín, càng ít sử dụng nước đá càng tốt.

  * Hai là rau lá: các loại rau cải xanh (rau xà lách, cải xanh, rau thơm…) cũng là nguồn gốc nhiễm vi sinh và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phổ biến hơn củ, quả do các loại rau này không có lớp vỏ bảo vệ như một số rau củ, người bán rửa không sạch vi sinh hay thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt lá, do các loại rau này rất dễ bị sâu bệnh tấn công hơn nên người sản xuất phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

  * Ba là thịt cá: thịt, cá, trứng, sữa, hải sản chứa hàm lượng chất đạm cao là môi trường rất tốt cho vi sinh vật phát triển hơn các loại thực phẩm khác như tinh bột hay dầu mỡ. Do đó bạn nên hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn nhóm thực phẩm này trong thực đơn. Nên lưu ý không chọn, không ăn các món chứa chất đạm có nguy cơ bị để lâu sau nấu, ôi thiu, đổi màu, thịt bở, có mùi vị lạ…

  * Bốn là giò chả: đây là loại thực phẩm dễ bị lạm dụng sử dụng hàn the (một phụ gia thực phẩm bị cấm), do đó nếu bạn không chắc giò chả này không chứa hàn the thì không nên ăn. Bên cạnh đó nem chua, thịt quay cũng là những thực phẩm bạn nên tránh khi đi du lịch vì rất dễ tăng nguy cơ bị nhiễm độc do nhiễm các phẩm màu ngoài danh mục sử dụng trong chế biến các thực phẩm này.

  * Năm là trái cây: theo nghiên cứu, trái cây Trung Quốc chứa dư lượng chất bảo quản nhiều hơn rất nhiều so với trái cây trong nước. đây cũng là một nguồn gây ngộ độc không chỉ cấp tính mà còn mãn tính.

  Ths.bs TRẦN QUỐC CƯỜNG (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 12.2.2011)