ĐỌC BÁO GIÙM BẠN

   

  TRUONG_SA_BAU_CUHÔM NAY, TRƯỜNG SA BẦU CỬ

  Đến cuối giờ chiều 14-5, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại Đảo Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa, Huyện Trường Sa, Tỉnh Khánh Hòa) đã hoàn tất.

  Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Huyện Trường Sa – cho biết đúng 7 giờ hôm nay (15-5), cử tri thuộc 21 tổ bầu cử của hai xã Sinh Tồn, Song Tử Tây và thị trấn Trường Sa sẽ đồng loạt bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp (2011-2016).

  Hai xã Sinh Tồn, Song Tử Tây và thị trấn Trường Sa sẽ bầu ra 15 đại biểu HĐND xã, thị trấn cho mỗi đơn vị; huyện Trường Sa sẽ bầu ra 30 đại biểu HĐND huyện từ 42 ứng cử viên. Theo ông Thắng, bầu cử xong, tất cả hòm phiếu được niêm phong và chuyển vào đất liền sau đó. Dự kiến công tác bầu cử sẽ hoàn thành trước 19 giờ hôm nay.

  * Tại đảo Phan Vinh (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), Trung tá Trần Văn Nhật, đảo trưởng đảo Phan Vinh, cho biết lễ khai mạc bầu cử sẽ diễn ra tại Đảo Phan Vinh A, sau đó tiến hành bầu cử tại Đảo Phan Vinh B.

  K.H. – HIẾU NGỌC

  (Báo Tuổi Trẻ, ngày 15.5.2011)

   

  ĐƠN VỊ BẦU CỬ SỐ 3

  (Q.6, Q.Bình Tân, TP.HCM)

  Số ứng cử viên: 5 Số đại biểu được bầu: 3

   

  * Ông Diệp Dũng (tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM):

  1_diep_dung

  Tôi sẽ đặt trọng tâm vào việc hoàn thiện công tác xây dựng luật, ban hành các chính sách kinh tế – xã hội sao cho đáp ứng thực tiễn cuộc sống. Là người hoạt động kinh tế, tôi rất quan tâm đến cải cách hành chính, xây dựng một nền hành chính minh bạch với các thủ tục hành chính rõ ràng, đơn giản và công khai, cộng với một đội ngũ cán bộ công chức thạo việc, tận tâm.

  * Ông Nguyễn Thanh Dương (hàm vụ trưởng Vụ Kinh tế nông nghiệp, Bộ KH-ĐT):

  2_thanh_duong

  Tôi sẽ đề xuất biện pháp giải quyết ba điểm tắc nghẽn chính của nền kinh tế, cản trở phát triển của đất nước, trong đó có TP.HCM. Đó là: kết cấu hạ tầng chưa tương xứng, chưa theo kịp tốc độ phát triển; cơ chế chính sách chưa tạo điều kiện thuận lợi chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng mạnh sản xuất hàng hóa và dịch vụ có giá trị gia tăng cao, chất lượng nguồn nhân lực chưa tương xứng với yêu cầu phát triển và hội nhập.

  * Ông Phạm Văn Gòn (phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM):

  3_van_gion

  Nếu trở thành đại biểu Quốc hội, tôi sẽ thẳng thắn đối thoại, tiếp thu và phản ảnh trung thực những ý kiến của cử tri, đồng thời giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước. Với vai trò lãnh đạo Viện KSND TP.HCM, tôi sẽ xây dựng ngành kiểm sát trong sạch, vững mạnh, biết dựa vào dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

  * Ông Trần Thanh Hải (phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM):

  4_thanh_hai

  Nếu được cử tri tín nhiệm, tôi sẽ tập trung tham gia sửa đổi Bộ luật lao động, Luật công đoàn vốn hiện còn nhiều quy định chưa phù hợp với thực tiễn. Tôi cũng sẽ tích cực tham gia xây dựng chính sách an sinh xã hội gắn liền với chủ trương tăng trưởng kinh tế bền vững.

  * Ông Huỳnh Thành Lập (phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM):

  5_thanh_lap

  Nếu tái đắc cử, tôi sẽ duy trì việc tiếp công dân hằng tuần tại trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và hằng tháng tại Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN quận. Tôi cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa nhằm giảm bớt phiền hà cho người dân, tạo môi trường đầu tư thông thoáng.

  NGUYỄN TRIỀU lược ghi

  (Báo Tuổi Trẻ, ngày 15.5.2011)


   


  PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC ĐƠN PHƯƠNG ĐÁNH BẮT CÁ Ở BIỂN ĐÔNG

  “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982”.

  Ngày 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định như vậy khi trả lời phóng viên về việc ngày 11-5, trang thông tin của chính quyền TP Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đăng “Thông báo về phương án công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt cá ở khu vực biển Đông năm 2011” từ 12g ngày 16-5 đến 12g ngày 1-8, phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam.

  Bà Nga nói: “Việc Trung Quốc đơn phương thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), làm cho tình hình biển Đông phức tạp thêm. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc để phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc”.

  (Báo Tuổi Trẻ, ngày 14.5.2011-TTXVN)

   

  TAXI DÙ “CHẶT CHÉM” DU KHÁCH

  Một bạn đọc phản ánh hai du khách nước ngoài đi taxi từ Q1 đến sân bay Tân Sơn Nhất tốn 4 triệu đồng.

  Hai nạn nhân bị tài xế “chặc chém” nói trên là chị Mazuin Osmar và chị Noraini Mhod (cùng quốc tịch Malaysia). Khoảng 7giờ ngày 10-5, chị Mazuin Osmar và chị Noraini Mhodđi taxi từ khu vực chợ Bến Thành đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để đón bạn. Khi gần đến cổng sân bay, tài xế yêu cầu hai chị xuống xe và đòi tiền cước 4.000.000 đồng. Do bề ngoài chiếc taxi này giống xe của Hãng Mai Linh nên hai vị khách đã đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh bày tỏ sự bất bình.

  Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, cho biết đã dẫn các vị khách trên ra tận hiện trường để nhận dạng chiếc xe nhưng đó không phải là xe của Mai Linh mà là một dạng taxi dù “nhái” xe Mai Linh

   

  Đình Dân

  ( Báo Tuổi Trẻ, ngày 14.5.2011)

   

  GIÁM KHẢO CŨNG PHẢI DIỄN

  Chưa bao giờ câu chuyện về giám khảo lại sôi nổi như hiện nay, đặc biệt là trong các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật.

  Lấy cột mốc từ năm 2007 khi cuộc thi Vietnam Idol lần đầu tên được tổ chức trong nước cũng là thời điểm xuất hiện một mô thức ban giam khảo tạm gọi là mới (cũ người mới ta) trong làng giải trí. Trước đây, các cuộc thi âm nhạc khác như Sao Mai (VTV, Tiếng hát Truyền hình (HTV) đều có Ban Giám khảo. Họ là những người được chọn lựa kỹ càng để đưa ra nhận xét và chấm điểm, kết quả cuối cùng cũng chính họ quyết định. Nhưng bắt đầu từ năm 2007, khi ba vị Giám khảo là ca sĩ Siu Black, nhạc sĩ Tuấn Khanh và nhạc sĩ Hà Dũng được “xây dựng” với ba tính cách khác nhau cũng là lúc Ban Giám khảo không còn được hiểu như ý nghĩa tự thân của nó.

  Đã có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh những nhận xét đậm nét cá tính của ba vị Giám khảo này. Càng về sau, chính cá tính đó lại tạo nên sức hút cho cuộc thi. Dù vô tình hay cố ý, vai trò của Ban Giám khảo đã thay đổi và trở thành nhân tố lôi kéo người xem. Điểm lại cá tính của từng vị Giám khảo xuyên suốt ba mùa Giải Việt Nam Idol, ngay cả Sao Mai điểm hẹn, Bước nhảy hoàn vũ đều thấy có đủ các trạng thái: khó tính, ôn hòa và hài hước. Để hoàn thiện ba “vai diễn” ấy không đơn giản chút nào. Vì tự thân mỗi vị giám khảo đều có sẵn trong mình sự kiêu hãnh về thương hiệu, tri thức lẫn danh tiếng, hơn nữa tính “trung thực” cũng cần thiết mang đến sự công bằng cho cuộc thi.

  Thực tế những cuộc thi gần đây chỉ ra rằng các vị Giám khảo không còn được nói thoải mái theo cách của mình. Họ dường như được định sẵn trong “khuôn mẫu” phát ngôn “tạo màu”, gây chú ý là chính. Vậy có bao nhiêu phần trăm sự chân thành trong những chia sẻ (dù nghiêm khắc đòi hỏi hay vỗ về động viên) với các thí sinh? Những cơn mộng tưởng lại tạo ra và liệu khán giả có được “dẫn đường” hay chỉ thỏa mãn phía Ban Tổ chức, Nhà tài trợ?

  Nhạc sĩ Tuấn Khanh đã có lần bộc bạch với báo chí khi anh từ chối vai trò Giám khảo trong mùa Việt Nam Idol thứ 2: “Tôi từ chối vai trò Giám khảo và thật lòng áy náy khi Ban Tổ chức sết sức nhiệt thành mời gọi. Thật lòng khi ngồi ở những nơi đó, tôi nhìn thấy sự ganh tị, ảo vọng của giới đồng nghiệp và ngao ngán lắm…” Điều đặc biệt dễ nhận ra là Ban Giám khảo các cuộc thi thường là nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ… do đó khán giả ít nhiều kỳ vọng hình ảnh đẹp của họ trước công chúng là không tránh khỏi.

  Sau những đêm đầu vuộc thi Bước nhảy Hoàn vũ 2011, Nhạc sĩ Trần Tiến đã nhận không ít lời khen lẫn chê bai bởi những nhận xét bộc trực hoặc phản cảm của mình. Và nhạc sĩ quyết định “dừng cuộc chơi” trước đêm thi thứ tư vào ngày 15-5. Chính Nhạc sĩ Trần Tiến đã chia sẻ với báo chí gần đây: “Có lẽ “thằng” ngu nhất chính là “thằng” chọn nghề làm Giám khảo. Có phải mình chấm thí sinh đâu mà khán giả chấm mình đấy chứ”.

  Khán giả cũng đang chấm Giám khảo, nên như mọi thí sinh ca hát hay nhảy múa khác, Giám khảo cũng phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận. Họ không chỉ chỉ phải nói mà đôi khi phải “diễn” để có được hình ảnh một vị Giám khảo tròn vai. Chịu sự chi phối từ nhiều phía – nhà đài, nhà tài trợ, khán giả và chính mình, các vị Giám khảo phải làm sao để đưa ra phát ngôn vui vẻ và chuẩn xác (vì sự phát triển của nghệ thuật nói chung) là điều không đơn giản và cần sự cẩn trọng.

  KHÁNH HƯNG

  (Báo Tuổi Trẻ , ngày 14.5.2011)

  XEM THÍ SINH VÀ XEM GIÁM KHẢO

  Không phải ngẫu nhiên mà những cuộc thi nghệ thuật mang tính truyền hình thực tế tại Anh, Mỹ thành công, bán được bản quyền đi nhiều nước. Người xem không chỉ chiêm ngưỡng tài năng thí sinh mà còn thưởng thức sự uyên bác, dí dỏm, thông minh của Giám khảo. Để đáp ứng được điều này, những người ngồi ghế nóng vừa hiểu biết về chuyên môn, định hướng cho khán giả – giúp thí sinh hoàn thiện phần thi của mình, vừa phải có thế mạnh trong giao tiếp, sao cho cuộc thi vừa có kịch tính vừa đảm bảo yếu tố tự nhiên, thực tế.

  Ở cuộc thi American Idol, thành phần Giám khảo trước hết là những người có nghề nghiệp liên quan trực tiếp đến âm nhạc như: nhà sản xuất (Simon và Randy), nữ hoàng truyền hình (Paula), cả người dẫn chương trình Ellen (được xem là “ngoại đạo”, cũng là người đồng hành từ những mùa đầu tiên của cuộc thi), đồng thời đều là những người có thế mạnh nhất định trong việc pha trò, đối đáp, tạo kịch tính trong cuộc thi. Dancing with stars xuất phát từ Anh có giám khảo là những vũ công, biên đạo múa nổi tiếng (những mùa thi về sau lại có nghệ sĩ là người chiến thắng trong những mùa thi trước đều là những “ngôi sao duyên dáng” trong ăn nói trước công chúng…

  Ở Việt Nam, người xem truyền hình cũng rất thích Siu Black trong vai trò giám khảo của Việt Nam Idol. Có thể nói vị giám khảo “nặng ký” này là người hiếm hoi có đủ tố chất một Giám khảo của “truyền hình thực tế”: giỏi chuyên môn, diễn đạt bằng ngôn ngữ không qua hoa mỹ, giàu cảm xúc, tự nhiên…

   

  NGUYỄN THỊ NGỌC KHÁNH

  (Báo Tuổi Trẻ, ngày 14.5.2011)

  GIÁM KHẢO “NGOẠI ĐẠO

  Việc nhạc sĩ Trần Tiến thôi làm giám khảo Bước nhảy hoàn vũ giữa chừng vì “đụng sô” ở châu Âu hay do những lý do tế nhị nào nữa thì cũng là bi kịch tất yếu của những người tự nhận “không biết gì” mà vẫn ngồi lên “ghế nóng”.

  Đụng sô?

  “Có một số đêm nhạc ở châu Âu. Tôi đã nói chuyện với Ban Tổ chức, mọi người đều rất vui vẻ và sẵn lòng đợi tôi trở lại ghế giám khảo sau khi kết thúc chuyến lưu diễn”, nhạc sĩ Trần Tiến giải thích lý do mà ông rời khỏi chiếc ghế giám khảo của chương trình như vậy.

  Trưa hôm qua, Ban Tổ chức cuộc thi cũng gửi thông báo cho báo giới về sự việc này. Nội dung viết: “Tuần trước, Ban Tổ chức đã nhận được đơn xin thôi làm Ban giám khảo Bước nhảy hoàn vũ của nhạc sĩ Trần Tiến và đã được Ban Tổ chức chấp thuận. Lý do việc nhạc sĩ quyết định dừng chân ở show thứ 3 của Bước nhảy hoàn vũ cũng đã được nhạc sĩ chia sẻ khá nhiều với giới truyền thông… Chiều 11.5, nhạc sĩ đã bay sang CH Czech để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn dài ngày”.


  tn
  Vũ Thu Phương cũng… không biết nói gì khi nghe nhạc sĩ Trần Tiến nhận xét – Ảnh: L.V.P.H

  Chẳng lẽ, nhạc sĩ Trần Tiến khi tham gia một chương trình hoành tráng như vậy lại không biết ông phải làm giám khảo trong 10 tuần liên tục, để giữa chừng bị “đụng sô” phải rút lui? Trả lời thắc mắc này, nhạc sĩ Trần Tiến đã thành thật thú nhận rằng, sở dĩ ông không sắp xếp được công việc là do Ban Tổ chức “không nói trước” về việc mời ông ngồi ghế nóng trong suốt 10 tuần. Ban Tổ chức đã thiếu chuyên nghiệp khi không thông tin đầy đủ về luật lệ chương trình đến người nắm giữ vai trò quan trọng là giám khảo của cuộc thi.

   

  Ban tổ chức đã thiếu chuyên nghiệp khi không thông tin đầy đủ về luật lệ chương trình đến người nắm giữ vai trò quan trọng là giám khảo của cuộc thi

  Sức ép dư luận?

  Thực tế, những ai theo dõi cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ đều không khỏi… hồi hộp khi nghe nhạc sĩ Trần Tiến phát biểu về thí sinh. Chẳng biết Hứa Vĩ Văn sẽ “ấn tượng” thế nào khi bị vị giám khảo này nhận xét: “Anh cười nhiều quá, chỉ có đàn bà mới cười nhiều như thế”. Đặc biệt, với những nhận xét liên quan đến các người đẹp thì không chỉ họ, mà khán giả cũng phải choáng. “Tôi đang chờ cái mông cô ấy nóng bỏng mà mãi không thấy”, nói về Vũ Thu Phương. “Đặc biệt là màn lướt qua người khi phần nhạy cảm của vũ công nam cách bạn có 3 cm”, với Thu Minh. “Không biết anh áp mặt vào đâu mà giờ đầy những vết ngực của người con gái”,  với bạn nhảy của Thủy Tiên…

  Trước những phản ứng của dư luận về cách “chấm điểm” của nhạc sĩ Trần Tiến ở hai đêm thi đầu tiên, ở đêm thi thứ 3, ông cũng đã cẩn trọng hơn trong phát biểu và thường nhắc lại câu: “Đã không biết thì đừng góp ý”, hoặc “Các bạn không thích thì tôi sẽ bớt đi”. Nhưng “tình thế” vẫn khó thay đổi được.


  tn
  Hứa Vĩ Văn bị nhạc sĩ Trần Tiến chê cười giống đàn bà – Ảnh: L.V.P.H

  Người ta lại nhớ, cách đây không lâu nhạc sĩ Trần Tiến cũng từng nhận xét Trúc Diễm “hát quá tệ” trong chương trình Album vàng, khiến cô hoa hậu này đỏ mặt và đỏ mắt trên sân khấu. Nhưng cuối cùng, ông lại bảo: “Các bạn đừng nghe lời Trần Tiến, các bạn cứ mua đĩa này đi, hay ra phết đấy”.

  7 năm trước, trong đêm thi Sao Mai – Điểm hẹn đầu tiên, nhà thơ Đỗ Trung Quân đã từng bị phản đối kịch liệt khi nhận xét trang phục thí sinh “giống nữ tu”, hay “em hát rất điên”, để rồi sau đó, Ban Tổ chức đã thay vị trí của ông bằng người khác.

  Hay vừa qua, ở chương trình Vietnam’s Next Top Model, cùng với sự bất đồng nội bộ lẫn bức xúc của khán giả, toàn bộ giám khảo của cuộc thi này đã được thay sau vòng casting.

  Live show thứ 4 Bước nhảy hoàn vũ 2011 vẫn được tổ chức tại Sân vận động Quần Ngựa, Hà Nội, diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15.5. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3  – Đài truyền hình Việt Nam. Thay chỗ cho nhạc sĩ Trần Tiến là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, một trong những giám khảo mùa đầu tiên (2010). Trong live show thứ 4, các cặp thí sinh sẽ nhảy hai điệu rumba (thuộc dòng Latin) và quickstep (thuộc dòng Standard). Kết thúc đêm thi, sẽ có 1 cặp thí sinh nữa bị loại trực tiếp. (D.L)

   

  Giải trí cao hơn chuyên môn

  Gần đây, nhiều cuộc thi được phát trên sóng truyền hình Việt Nam thực hiện theo  format (định dạng) những chương trình nổi tiếng thế giới đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả, như Vietnam Idol, Bước nhảy hoàn vũ, Sao Mai – Điểm hẹn, Vietnam‘s Next Top Model. Ở những cuộc thi này, tính giải trí cao hơn tính chuyên môn, do đó vai trò của giám khảo không dừng lại ở việc chấm điểm, mà còn phải tạo được sức hút đối với công chúng từ duyên ăn nói và khiếu hài hước. Đó là do format chương trình nước ngoài quy định. Ở một số trường hợp, bên cạnh giám khảo chuyên môn, giám khảo “ngoại đạo” (như giám khảo chấm thi nhảy không biết nhảy, giám khảo chấm thi hát không biết hát) vẫn được chấp nhận, bởi nhiệm vụ chính của họ là tạo không khí hấp dẫn cho chương trình.

  Nguyên Vân

  (Báo Thanh Niên, ngày 13.5.20141)


  CƯỚP GIẬT RÌNH RẬP DU KHÁCH

  Tại cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM cuối tháng trước, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Christopher C.Twomey khuyến cáo chính quyền địa phương cần có biện pháp để ngăn chặn nạn cướp giật, nếu không sẽ mất danh tiếng là điểm đến an toàn.

  Ngồi ăn cũng bị giật đồ

  Theo Công an TP.HCM, các vụ cướp giật tài sản của du khách diễn ra muôn hình vạn trạng. Ngày 3.3, ở góc đường Phạm Ngũ Lão –  Nguyễn Thị Nghĩa (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1), chị Anna Julia Urban, du khách người Đức, đang đi bộ thì bị 2 đối tượng đi xe gắn máy ép sát giật túi xách. Rất may, Công an Q.1 trên đường tuần tra đã phát hiện và bắt giữ, trả lại tài sản cho khách. Mới đây, tại giao lộ Đồng Khởi – Mạc Thị Bưởi (P.Bến Nghé, Q.1), bà Kanda Michiyo (Nhật) đang đi thì bị hai thanh niên chạy xe gắn máy giật túi xách nhưng không thành. Hậu quả bà Kanda Michiyo té xuống đường, bị thương nặng, hôn mê.

  tnh

  Đối tượng cướp giật thường rình lúc du khách qua đường để ra tay – Ảnh: D.Đ.Minh

  Có nhiều vụ khách bị cướp khi đang ngồi trong quán. Ngày 4.3, anh Toru Yamada, du khách Nhật Bản, đang ngồi ở tiệm internet số 38 Tôn Thất Tùng (P.Bến Thành, Q.1) thì bị giật túi xách, bên trong có nhiều đồ đạc giá trị. Ngày 10.2, trên đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, anh Shuichi Kitahara, cũng người Nhật, đang ngồi ăn phở thì bị người đi xe máy giật túi xách. Người dân đuổi theo giật lại được túi, nhưng thủ phạm tẩu thoát. Ngày 12.4, trên đường Trần Quý, P.6, Q.11, ông Liu Rui Zeng và vợ là bà Yuan Mei Xia, khách du lịch Trung Quốc, đang đi bộ băng qua đường đã bị 2 thanh niên chạy xe gắn máy giật túi xách.

  Hễ thấy khách đeo dây chuyền là tôi khuyên họ tháo ra cất ngay. Vậy mà có người không nghe, mới vừa băng qua đường thì bị giật mất

  Nguyễn Minh Tuân
  Nhân viên Đội bảo vệ du khách

  Các khu vực phức tạp, khách dễ bị giật đồ nhất là chợ Bến Thành, xung quanh Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, trước Bưu điện Thành phố… Anh Lê Hoài Nhơn – nhân viên Đội bảo vệ du khách, thường được gọi là “áo xanh”, trực chốt ở Bưu điện thành phố – cho biết mới đây khi đang trực thì anh nhận được tin từ đồng nghiệp báo là đối tượng vừa giật đồ của du khách đang phóng xe về hướng bưu điện, anh và đồng nghiệp phối hợp đón lõng. Truy đuổi đến gần dinh Thống Nhất thì các anh bắt được thủ phạm và giao cho công an. Tang vật là sợi dây chuyền vàng 3 lượng. Nạn nhân – một du khách Thái Lan – cho hay lần trước mình tới TP.HCM du lịch cũng bị giật mất điện thoại. Tình trạng này – theo anh Nguyễn Minh Tuân – “áo xanh” trực chốt Bảo tàng Chứng tích chiến tranh – khiến du khách Nhật rất cảnh giác, hầu như chẳng muốn người lạ tới gần. “Thấy họ dò đường, tôi tới để giúp đỡ nhưng họ xua tay”, anh Tuân nói. “Hễ thấy khách đeo dây chuyền là tôi khuyên họ tháo ra cất ngay. Vậy mà có người không nghe, mới vừa băng qua đường thì bị giật mất”, anh kể.

  Theo các “áo xanh”, đối tượng thường lợi dụng lúc du khách băng qua đường, lo nhìn xe cộ là ra tay.

  Làm xấu hình ảnh quốc gia

  Ông Phạm Xuân Anh, giám đốc một công ty du lịch chuyên về khách tàu biển, cho rằng thời gian gần đây nạn cướp giật tài sản của du khách diễn biến phức tạp hơn trước. Cướp giật xảy ra ngay trong trung tâm thành phố, nơi có đông người qua lại, do du khách chủ quan vì nghĩ rằng đây là nơi an toàn. Vì thế, câu cửa miệng của các hướng dẫn viên khi đưa khách đến điểm tham quan là “hãy cẩn thận, đi trên vỉa hè, dây máy chụp ảnh cột chặt trong tay, gửi dây chuyền và tài sản có giá trị ở khách sạn”.

  Du khách sau khi bị cướp giật đã phản ánh với công ty du lịch nước ngoài (đơn vị đối tác đưa khách cho công ty Việt Nam); đồng thời lên các diễn đàn về du lịch phản ánh. Sau mỗi bài viết là hàng trăm bình luận của nhũng người khác. “Việt Nam là một điểm đến tuyệt vời. Nhưng trong rất nhiều năm đi du lịch của mình, đây là lần đầu tiên tôi bị cướp giật, địa điểm gần khách sạn Rex. Do vậy, những lần sau đi ra đường, tôi chẳng dám mang theo thứ gì giá trị”, một du khách nước ngoài viết trên trang tư vấn du lịch nổi tiếng Tripadvisor.

  Theo ông Trần Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty du lịch Lạc Hồng Voyages, trong du lịch, thông tin truyền miệng là rất quan trọng, tác động lớn tới việc du khách quyết định chọn điểm đến. Do đó, nếu không có biện pháp hạn chế nạn cướp giật, du khách sẽ “một đi không trở lại”, các kế hoạch quảng bá du lịch cũng khó đem lại hiệu quả.

  Cần có cảnh sát du lịch

  Theo các doanh nghiệp lữ hành, cần có lực lượng cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách, qua đó bảo vệ hình ảnh du lịch Việt Nam. Trước mắt, “áo xanh” cần được tăng cường hỗ trợ từ công an. Đồng thời nên có thưởng nóng cho người bắt được đối tượng cướp giật.

  N.T.Tâm – H.Việt

  (Báo Thanh Niên, ngày 9.5.2011)

   

  CHẤN CHỈNH LỄ HỘI, ĐƯỢC KHÔNG?

  Không kể lể than vãn hoặc thanh minh về thực trạng, cố gắng tìm giải pháp thiết thực cấp bách và lâu dài, tổ chức quản lý lễ hội từ Bắc vào Nam – là tinh thần được Thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị với các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến về công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

  vfg

  Quảng Nam có 230 lễ hội nhưng không có lễ hội nào bị thương mại hóa. Trong ảnh: Lễ hội Bà Chúa Thu Bồn ở huyện Duy Xuyên – Ảnh: Hoàng Duy

  Hội nghị do Bộ VH-TT&DL tổ chức tại ba đầu cầu Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng vào sáng 11-5.

  8.976 lễ hội/năm đã nhiều chưa?

  Con số thống kê chính thức mà Cục Văn hóa thông tin cơ sở đưa ra quả thật đáng kinh ngạc (hai năm trước, con số ước tính mà các chuyên gia đưa ra chỉ khoảng 7.000 lễ hội/năm). Công luận và một số chuyên gia kêu quá nhiều, lễ hội liên miên gây lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức của xã hội, nhưng hầu hết đại diện địa phương tổ chức lễ hội và các cơ quan chuyên môn đều cho rằng không nhiều, nếu nhìn nhận đúng bản chất và quy mô của từng loại lễ hội.

   

  Hàng loạt câu hỏi chờ… kết luận

  Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái giao trách nhiệm cho Viện Nghiên cứu văn hóa: Cần kết luận dựa trên những căn cứ khoa học về việc có cấm vàng mã hay không, nếu cho đốt thì ở mức độ nào. Xúc tiến làm sớm các kết luận khảo sát về việc bỏ hay không bỏ tục phát ấn đền Trần, và nhanh chóng có văn bản chính thức kết luận thế nào là tâm linh, thế nào là mê tín. Các nhà khoa học đã nghiên cứu quá lâu rồi mà chưa có hệ thống, chưa kết luận. Phải đầy đủ căn cứ khoa học thì cơ quan quản lý mới có thể phân loại, quy hoạch lễ hội và mới có căn cứ để đưa ra các quy định, chế tài.

  Ông Nguyễn Đức Tuấn – nguyên giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng, hiện là trưởng đại diện văn phòng Bộ VH-TT&DL tại miền Trung – nêu quan điểm: “Đất nước với lịch sử 4.000 năm thì chừng đó lễ hội đâu có nhiều. Nếu phân loại lễ hội cho chính xác thì có 7.500 lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng, 350 lễ hội văn hóa, du lịch, còn lại là các lễ hội mới. Nếu thực hiện phân cấp, cái gì của làng xã giao cho làng xã, cái gì của nhân dân trả lại cho nhân dân, Nhà nước không ôm đồm, bao sân thì việc tổ chức và quản lý sẽ tốt hơn nhiều so với hiện nay. Vì trong 7.500 lễ hội tôn giáo tín ngưỡng đó, hầu hết là của làng xã”.

  Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đồng quan điểm khi đưa ra nhận xét: “Lễ hội của đồng bào dân tộc vùng cao ít sự cố hơn lễ hội đồng bằng. Lễ hội đồng bằng Bắc bộ lùm xùm nhiều chuyện hơn miền Trung, miền Nam”.

  Mối lo ngại của các nhà quản lý và chuyên gia không chỉ về những lễ hội truyền thống, làng xã mà đậm đặc hơn là ở các di tích mới, các lễ hội tái tạo, phục dựng. Bà Lê Thị Minh Lý – cục phó Cục Di sản – cảnh báo: “Tình trạng mượn cớ nhu cầu hành hương, nhu cầu du lịch của cộng đồng để xây dựng các công trình tín ngưỡng mới đã đẻ ra các “di tích” mới. Hành vi thực hành tín ngưỡng trong các di tích mới này cũng đương nhiên bị sai lệch theo vì bị trao truyền sai. Một hiện tượng phổ biến nữa là do muốn thu hút đông khách du lịch hơn nên cố tình làm nó “thiêng” hơn, hoành tráng hơn nên càng sai lệch bản chất”.

  Các đại diện sở VH-TT&DL và chính quyền các địa phương có nhiều lễ hội đều cho rằng chính sự thiếu hiểu biết về bản chất lễ hội và tổ chức kém đã dẫn đến các tệ nạn trong lễ hội chứ không phải vì số lượng lễ hội quá nhiều.

  Hiểu biết hơn và kiên quyết hơn

  Một trong những giải pháp được kiến nghị và nhận được nhiều sự đồng tình của các bên liên quan nhất là “tăng cường giáo dục nhận thức về lễ hội” của TS Lương Hồng Quang – phó viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa.

  Ông Quang cho biết: “Khảo sát từ 800 phiếu phát ra đến nhân dân của địa phương sở tại có tục khai ấn đền Trần, qua nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại với người dân cũng như các quan chức sở tại, và qua hơn 1.000 bài báo viết về khai và phát ấn đền Trần trong hai năm, có thể nhận ra một thực tế là nhu cầu tâm linh của xã hội rất cao và hiểu biết… rất kém”.

  Từ đó, theo ông, “cần có một chiến lược lâu dài giáo dục hiểu biết về văn hóa, lễ hội, tâm linh không chỉ cho người dân tham gia hành lễ mà cả cho cấp quản lý và giới truyền thông vì đã có một thời gian dài chúng ta cấm đoán các lễ hội này nên các khuôn mẫu văn hóa không được trao truyền và giờ đây bị hẫng hụt”.

  Các đại diện của ngành văn hóa Quảng Nam và Đà Nẵng dẫn ra các biện pháp thành công của công tác quản lý lễ hội tại hai địa phương này để chứng minh cho quan điểm cần kiên quyết trong quản lý lễ hội: “Quảng Nam có 230 lễ hội nhưng không có lễ hội nào bị thương mại hóa, mê tín dị đoan, không có ăn xin, cướp giật. Nhà nước cũng không hề phải chi nhiều cho các hoạt động này, hầu hết là địa phương thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Các lễ hội như Quán Thế Âm, lễ hội Bà Thu Bồn, Long Chu… được các xã làm rất tốt, thuần túy tâm linh và tình cảm. Chính quyền chỉ hỗ trợ bằng các chính sách cởi mở và tạo điều kiện đảm bảo an toàn, an ninh, giao thông. Có biểu hiện nào vi phạm là phạt ngay, phạt rất nặng”.

  Ông Nguyễn Đức Tuấn thậm chí còn đưa ra biện pháp gắt gao hơn: “Đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng cho cấm hẳn tổ chức phát ấn. Rằm tháng giêng năm sau mà còn phát ấn, đề nghị Thủ tướng cách chức luôn chủ tịch tỉnh. Vậy là nghiêm ngay. Lễ khai ấn trở về với ý nghĩa tốt đẹp ban đầu của nó ngay. Pháo còn cấm được, sao mấy cái trò mê tín dị đoan rành rành ra như vậy, ai cũng lên án mà không dẹp được, vô lý. Vấn đề là chúng ta có kiên quyết làm hay không thôi”.

  THU HÀ

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 12.5.2011)

  ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TIẾP XÚC CỬ TRI: CANH CÁNH NỖI LO TAI NẠN GIAO THÔNG

   


  Ngày 10-5, các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 3, TP Hải Phòng gồm ông Nguyễn Quang Cường (Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng), Ông Nguyễn Tấn Dũng (ủy viên Bộ Chính trị, thủ tướng Chính phủ), Bà Trần Thị Hoàng Mai (Trưởng Đoàn chèo Hải Phòng), Ông Nguyễn Xuân Trường (Phó Giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Hải Phòng), Ông Vũ Khắc Viễn (Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự Q.Lê Chân, TP Hải Phòng) đã tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An và huyện An Lão để vận động bầu cử.

   

   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cử tri các xã Trường Thành, Trường Thọ, An Tiến (huyện An Lão, TP Hải Phòng)

  “Một ngày chúng ta có 33 người chết do tai nạn giao thông. 70-80% tai nạn rơi vào xe máy, cũng 70-80% là do uống rượu bia. Làm sao để khắc phục tình trạng này? Một mình Thủ tướng làm không nổi”

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Trình bày với các cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ nỗ lực hết mình trong việc thúc đẩy sự nghiệp giáo dục – đào tạo phát triển, cũng như phát triển nguồn nhân lực cho đất nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

  Thủ tướng cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời khẳng định thái độ kiên quyết trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

  “Chương trình hành động của Thủ tướng đã làm nhân dân An Lão nói riêng và nhân dân Hải Phòng nói chung nức lòng khen ngợi. Tôi kiến nghị Thủ tướng tiếp tục làm thủ tướng, điều hành đất nước phát triển” – cử tri Nguyễn Hữu Nghị nói. Cử tri Phan Văn Điều bày tỏ: “Chúng tôi có cơ sở để tin tưởng vào những lời hứa của các ông bà ứng cử viên đã phát biểu. VN luôn đạt mức tăng trưởng 6-7%, kiềm chế lạm phát đạt kết quả. Vừa rồi giá ngoại tệ, giá vàng tăng cao, Chính phủ đã có biện pháp mạnh mẽ và kết quả tích cực”.

  Thay mặt các ứng cử viên, Thủ tướng chân thành cảm ơn những ý kiến phát biểu trách nhiệm, thiết thực, thân tình của đồng chí, đồng bào, cử tri. Thủ tướng khẳng định đó là những ý kiến và kiến nghị xác đáng, Chính phủ đã và đang từng bước nghiên cứu các giải pháp để thực hiện.

  Về vấn đề tai nạn giao thông, Thủ tướng nói: “Làm thủ tướng thì có nhiều điều phải lo, nhưng một điều tôi cứ canh cánh là tai nạn giao thông. Các gia đình cần giáo dục, tuyên truyền con em mình làm sao để người lái xe không uống rượu bia, trước hết phải tự bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình”. Thủ tướng cảm ơn những lời khen ngợi mà cử tri dành cho mình, đồng thời “nhận thức rằng đó cũng là những nhắc nhở để mình nỗ lực hơn”.

  * Sáng 10-5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện vận động bầu cử. Năm ứng cử viên đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri của 33 xã, thị trấn thuộc huyện Kỳ Anh.

  Các ứng cử viên gồm phó chánh văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hoàng Cầm; Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó trưởng Đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh Khóa XII Trần Tiến Dũng; phóng viên Đài phát thanh – truyền hình tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Phương Hoa; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc VN tỉnh khóa XII, bác sĩ điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh Phạm Thị Phương.

  Trình bày về chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa tới, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định sẽ luôn lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cử tri Hà Tĩnh nói riêng và cử tri cả nước nói chung để kịp thời đề xuất, tham gia hoạch định, quyết định các chủ trương, chính sách kinh tế – xã hội vì lợi ích của nhân dân.

  Đồng thời, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết sẽ nỗ lực hết mình trong công tác, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Quốc hội; tham gia tích cực, có chất lượng trong việc hoạch định, xây dựng và quyết định những chủ trương, chính sách phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

  LÊ KIÊN – THÂN HOÀNG – Chinhphu.vn

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 11.5.2011)

   

  ĐƠN VỊ BẦU CỬ ĐBQH SỐ 3 CỦA TP HẢI PHÒNG

  (gồm các huyện An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và hai quận Kiến An, Dương Kinh). Số ứng cử viên: 5 – Số đại biểu được bầu: 3

  1_NGUYEN_QUANG_CUONG

  *Ông Nguyễn Quang Cường (Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng): Tôi sẽ dành thời gian tham gia có hiệu quả vào những quyết định quan trọng của Quốc hội đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đấu tranh và kiên quyết đấu tranh với quan liêu, tham nhũng, lãng phí.

  2._NGUYEN_TAN_DUNG

  * Ông Nguyễn Tấn Dũng (Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ): Tôi trân trọng hứa với đồng chí, đồng bào và cử tri: gắn bó mật thiết với nhân dân và chịu sự giám sát của cử tri, đấu tranh ngăn chặn quan liêu, tham nhũng, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là với đồng bào nghèo và dân tộc thiểu số… Tôi rất mong nhận được sự giám sát của cử tri Hải Phòng nói riêng và cử tri cả nước nói chung.

  3._TRAN_THI_HOANG_MAI

  * Bà Trần Thị Hoàng Mai (Trưởng Đoàn chèo Hải Phòng): Sẽ kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tham nhũng trong các bộ máy chính quyền. Tôi sẽ cùng các nghệ sĩ đồng nghiệp của mình tập trung trí tuệ, chung sức sáng tạo những tác phẩm mới về đề tài chống tham nhũng để tuyên truyền qua các tác phẩm nghệ thuật có tính tư tưởng sâu sắc và mang tính xã hội cao.

  4._NGUYEN_XUAN_TRUONG

  * Ông Nguyễn Xuân Trường (Phó giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Hải Phòng): Tôi sẽ quan tâm đến chất lượng giáo dục đào tạo, giáo dục đạo đức, giáo dục nhân cách sống, kỹ năng sống, đào tạo đáp ứng với yêu cầu của xã hội để học sinh phát triển toàn diện, có được nguồn nhân lực chất lượng cao, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, có thu nhập đảm bảo cuộc sống và xây dựng đất nước ngày càng văn minh hiện đại.

  5.VU_KHAC_VIET

  Ông Vũ Khắc Viễn (phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Q.Lê Chân, TP Hải Phòng): Tôi thường xuyên liên hệ gắn bó với nhân dân, cử tri lực lượng vũ trang TP, luôn tôn trọng lắng nghe nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của nhân dân và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhất là những vấn đề tồn đọng liên quan đến bảo đảm chế độ chính sách cho các đối tượng.

  L.K – T.H lược ghi

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 11.5.2011)

   

  ĐƠN VỊ BẦU CỬ ĐBQH SỐ 10 CỦA TPHCM (Q.8, H.BÌNH CHÁNH)

  Số ứng cử viên: 5 – Số đại biểu được bầu: 3

  * Bà Nguyễn Minh Hương (Trưởng văn phòng luật sư A Hòa,TP.HCM): Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tôi sẽ tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật, góp phần làm cho các văn bản luật rõ ràng hơn. Tôi sẽ góp ý kiến để hoàn thiện chủ trương, chính sách, biện pháp chống hàng gian, hàng giả, chống gian lận thương mại nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi của người của người tiêu dùng, lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất.

  * Ông Trần Hoàng Ngân (Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM): Tôi sẽ dành nhiều thời gian cho hoạt động của Quốc hội, tích cực chất vấn các thành viên Chính phủ để làm sáng tỏ những vấn đề mà cử tri bức xúc, quan tâm và gửi gắm. Tôi cũng dành nhiều thời gian để tiếp xúc với cac doanh nghiệp, hộ sản xuất, gặp gỡ những nhà khoa học để lắng nghe ý kiến độc lập nhằm qua đó góp phần hoàn thiện môi trường luật pháp, tạo điều kiện cho người dân kinh doanh làm giàu chính đáng và đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

  Ông Lê Trọng Sang (Phó Giám đốc thường trực Sở LĐ-TB&XH TPHCM): Đối với tôi, chương trình hành động luôn gắn liền với công tác chuyên môn. Tôi sẽ cùng ngành LĐ-TB&XH TP phấn đấu bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho 250.000 lao động, đào tạo nghề 400.000 lượt người/năm. Phấn đấu đưa 80% số hộ gia đình hưởng chính sách vươn lên có mức sống khá và tiếp tục thực hiện các chế độ ưu đãi đối với học sinh – sinh viên là con em của các đối tượng chính sách…

  * Ông Nguyễn Khắc Thanh (Phó giám đốc Sở KH-CN TP.HCM): Nếu trúng cử ĐBQH, tôi sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến KH-CN, tham gia xây dựng cơ chế chính sách, pháp luật để làm cho KH-CN trở thành động lực và giữ vai trò then chốt trong việc phát triển bền vững. Tôi sẽ quan tâm đến các chính sách đối với đội ngũ trí thức để phát huy tiềm năng của lực lượng trí thức như là nhân tố quyết định sự thành công của quá trình phát triển đất nước.

  * Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (Thứ trưởng Bộ Y tế): Nếu được cử tri bầu làm ĐBQH khóa XIII, với trách nhiệm là đại biểu của ngành Y tế tại TPHCM và kinh nghiệm thực tiễn làm ĐBQH khóa trước, tôi sẽ cùng Bộ Y tế tập trung giải quyết từng bước, có lộ trình một số tồn tại lớn của ngành như: giảm quá tải ở bệnh viện, mở rộng khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế, cải thiện dịch vụ khám chữa bệnh, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, khống chế một số dịch bệnh mới nổi, nâng cao y đức…

  NGUYỄN TRIỀU lược ghi

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 10.05.2011)

  TP.HCM: 6 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG 2011-2015

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải vừa ký ban hành sáu chương trình hành động của Thành ủy TP thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần IX về sáu chương trình đột phá giai đoạn 2011-2015 gồm: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng mô hình chính quyền đô thị, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường.

  Theo đó, chương trình đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đặt mục tiêu xây dựng nhanh nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó tập trung nguồn nhân lực cho những ngành có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao, bảo đảm nhu cầu lao động chất lượng cao cho chín ngành dịch vụ, bốn ngành công nghiệp trọng yếu và xuất khẩu lao động.

  Trong khi đó, tại chương trình “cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng mô hình chính quyền đô thị” đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế hành chính theo hướng công khai, minh bạch, tạo môi trường thu hút đầu tư phát triển.

  Với chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế đã xác định rõ nhiệm vụ chủ yếu là tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, các ngành, các lĩnh vực, sản phẩm và doanh nghiệp.

  Sát sườn với đời sống dân sinh và từng bước giải quyết vấn đề “nóng” hiện nay là chương trình đột phá nhằm giảm ùn tắc giao thông. Một trong những nhiệm vụ, giải pháp là tiếp tục đẩy mạnh phát triển vận tải hành khách công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.

  Chương trình giảm ngập nước đặt mục tiêu tập trung giải quyết cơ bản ngập nước ở khu vực trung tâm TP (khoảng 100km2); kiểm soát, ngăn chặn không để phát sinh điểm ngập mới trên phạm vi còn lại với khoảng 580km2. Tương tự, chương trình giảm ô nhiễm môi trường với nhiều chỉ tiêu được đưa ra 90% khu đô thị mới có hệ thống xử lý nước thải tập trung, 50% khu đô thị hiện hữu có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung…

  QUỐC THANH

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 9.5.2011)

   

  PHẢI ĐẨY LÙI THAM NHŨNG

  Chống tham nhũng là một trong những vấn đề luôn được cử tri quan tâm. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội Trương Tấn Sang – ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư – khẳng định sẽ có bước tiến mới trong công tác phòng chống tham nhũng. Ứng cử viên Phạm Thị Hồng Ánh (diễn viên) cũng nhấn mạnh chống tham nhũng phải kiên quyết, không thể “đóng cửa bảo nhau”.

  images

  Ông Huỳnh Công Thành (cử tri phường Cô Giang, Q.1, TP.HCM) đóng góp ý kiến tại đơn vị bầu cử số 1 sáng 8-5 với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII gồm các ông Trần Du Lịch, Hoàng Hữu Phước, Trương Tấn Sang, Nguyễn Đăng Trừng và Phạm Minh Tuấn – Ảnh: MINH ĐỨC

  ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, THƯỜNG TRỰC BAN BÍ THƯ TRƯƠNG TẤN SANG: PHẢI ĐẨY LÙI THAM NHŨNG

  Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, Ông TRƯƠNG TẤN SANG – ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIII đơn vị bầu cử số 1 (Q.1, Q.3 và Q.4 – TP.HCM) – nói:

  1._day_lui_tham_nhung_truong_tan_snag

  – Chúng tôi hết sức xúc động trước những mong mỏi, đòi hỏi của cử tri đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII. Chúng tôi thấu hiểu những tình cảm, ý chí, nguyện vọng của cử tri là hết sức chính đáng. Tôi mong rằng những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa mới phải hết sức xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân gửi gắm.

  Tôi xúc động và cảm thấy xấu hổ vì chưa làm được nhiều so với những mong muốn của nhân dân. Hi vọng trong nhiệm kỳ của Quốc hội sẽ có những bước tiến nhất định.

  * Thưa ông, bên cạnh đời sống người dân gặp khó khăn do giá cả tăng ở mức cao thì tham nhũng gây nên những bất công xã hội như cử tri phản ảnh. Tới đây trung ương sẽ có những quyết sách gì để phòng chống tham nhũng, làm hài lòng cử tri cũng như đảm bảo ổn định cuộc sống cho họ?

  – Kinh tế tăng trưởng cao nhưng lạm phát cũng cao, nghĩa là hiệu quả kém, đặc biệt dân nghèo và những người ăn lương thấp hết sức khốn khổ. Kết quả của sự phát triển kinh tế đó là không mang lại lợi ích cho nhân dân, đặc biệt dân nghèo.

  Trong bối cảnh như vậy, năm nay trung ương có chủ trương cải thiện thu nhập của những người làm công ăn lương, công nhân viên chức… Nhưng chúng tôi cũng rất lo, khi sửa đổi chính sách tiền lương mà lạm phát không kiềm chế được thì việc sửa đổi đó cũng không có ý nghĩa.

  Còn về phòng chống tham nhũng rõ ràng đã làm được một số việc nhưng so với mục tiêu, yêu cầu ngăn chặn và đẩy lùi thì chưa thành công. Kết quả trên những vụ việc tham nhũng cụ thể là có, nhưng những kết quả đó chưa dẫn đến mục tiêu hết sức quan trọng là ngăn chặn và đẩy lùi như nghị quyết trung ương 3 khóa X đặt ra.

  Những cơ chế, chính sách, tổ chức và tổ chức chỉ đạo mà dẫn đến kết quả không tốt là dứt khoát phải sửa, kể cả ở trung ương và địa phương. Nếu làm được như vậy, chắc chắn sẽ có bước tiến nhất định. Tôi không dám nói là có chuyển biến ghê gớm, nhưng chắc chắn sẽ có bước tiến vì nhiều đồng chí lãnh đạo có dịp tiếp xúc cử tri như thế này có lẽ đã thấu hiểu hơn lòng dân, khi trở về phải suy nghĩ làm cái gì đó để đạt kết quả tốt hơn.

  * Thưa ông, trước hết những vấn đề nào, khâu nào cần sửa đổi để có hiệu quả hơn, chẳng hạn như về tổ chức bộ máy phòng chống tham nhũng, hay vị trí người đứng đầu các ban chỉ đạo…?

  – Tất cả, không loại trừ bất cứ sửa đổi nào. Tới đây phải nghiêm túc rà soát lại, khâu nào, thể chế nào, con người nào chưa đáp ứng được mục tiêu dứt khoát phải sửa thôi. Đấy là điều rất tự nhiên. Lòng dân muốn Tổ quốc này phải vinh quang, đất nước phải anh hùng, không thua kém ai.

  Như một cử tri đã nói trước kia là một con sâu làm rầu nồi canh, bây giờ nhiều con sâu lắm. Thật hết sức xấu hổ, nhưng không lẽ cứ để hoài như vậy. Một con sâu, rồi nhiều con sâu đã thấy nguy hiểm rồi, còn để có một bầy sâu thì chết đất nước này. Do vậy, hãy tin khóa XI của Đảng và khóa XIII của Quốc hội chắc chắn sẽ có bước tiến. Những chủ trương, cơ chế, thể chế, tổ chức, kể cả vấn đề chỉ huy… mà thấy rằng nó chưa mang đến kết quả thì phải sửa, phải làm một cách dứt khoát.

  * Thưa ông, cũng qua những cuộc tiếp xúc, cử tri nêu nhiều băn khoăn về hiệu quả hoạt động của các tập đoàn kinh tế nhà nước?

  – Nói một cách công bằng, khối doanh nghiệp nhà nước đóng góp gần 40% GDP quốc gia, thuế má cũng đóng góp nhiều. Tuy nhiên, có mấy vấn đề cần phải giải quyết.

  Cần luật hóa, quy định rất rõ quyền hạn và trách nhiệm, kể cả đối với tổ chức và cá nhân sử dụng đồng vốn nhà nước trong kinh doanh, chứ không thể để như hiện nay khi có chuyện xảy ra thì trách nhiệm của ai không rõ, người này đổ người kia. Dứt khoát điều này không thể kéo dài.

  Quốc hội khóa XIII cần ban hành đạo luật hay dạng văn bản pháp quy, trong đó quy định rõ ai có quyền, có trách nhiệm khi sử dụng đồng vốn, tài sản nhà nước trong kinh doanh. Tôi thấy một số nước có doanh nghiệp nhà nước nhiều như ở nước ta cũng làm như vậy, ở đâu cũng có địa chỉ chịu trách nhiệm rõ ràng. Người kinh doanh vốn nhà nước có quyền và khi xảy ra chuyện gì thì trách nhiệm cá nhân rất rõ chứ không phải là “tôi và chúng ta”, dứt khoát không có điều này.

  QUỐC THANH thực hiện

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 9.5.2011)

  ỨNG CỬ VIÊN PHẠM THỊ HỒNG ÁNH: KHÔNG THỂ “ĐÓNG CỬA BẢO NHAU”!

  2.day_lui_tham_nhung_Hong_anhDiễn viên Hồng Ánh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIII – đơn vị bầu cử số 2, TP.HCM, đã bày tỏ quan điểm về chống tham nhũng của mình như thế khi trình bày chương trình hành động trước cử tri Q.7, huyện Nhà Bè, Cần Giờ.

  * Là một diễn viên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, sao chị lại chọn việc chống tham nhũng là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình?

  – Vì đó là điều tôi cảm thấy bức xúc nhất! Tiếp xúc với cử tri, tôi nhận ra đó cũng là bức xúc chung của họ và hiểu thêm được rằng chính tham nhũng đã kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế, làm mất đi lòng tin của người dân vào các cơ quan hành pháp, khiến nguồn lực của xã hội không được đầu tư đúng chỗ.

  Cho nên, nếu được bà con cử tri tín nhiệm bầu tôi làm đại biểu Quốc hội thì tôi không chỉ có trách nhiệm công dân của cá nhân mình mà còn có một trách nhiệm lớn lao hơn là đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của những cử tri đã bỏ phiếu cho mình.

  * Nhưng chống tham nhũng là một cuộc chiến cực kỳ cam go. Cụ thể chị sẽ làm gì trong cuộc chiến này?

  – Đối với cử tri ở khu vực bầu cử số 2, bà con quan tâm nhiều tới các dự án sử dụng quỹ đất chung trên địa bàn Q.7, huyện Nhà Bè và Cần Giờ, nhất là quy trình cấp phép, đền bù đất đai, giải tỏa. Rất nhiều tiêu cực cũng phát sinh từ các dự án này. Nếu trở thành đại biểu Quốc hội, tôi sẽ sử dụng quyền chất vấn, giám sát của mình đối với các dự án đó, đặc biệt không chấp nhận chống tham nhũng theo kiểu “đóng cửa bảo nhau” hoặc chỉ “xử lý nội bộ”.

  * Chị đã hình dung được những khó khăn, áp lực mà mình sẽ phải đương đầu?

  – Không chủ quan, không ảo tưởng nhưng trước mắt tôi chỉ thấy có áp lực trách nhiệm của bản thân nếu đặt mình trong vai trò của một đại biểu dân cử. Áp lực đó là phải làm thế nào để nói được tiếng nói của cử tri và làm được điều mà cử tri kỳ vọng.

  Tôi là người làm nghệ thuật nên không có sự ràng buộc với những nhóm lợi ích, những quyền lực nào khác cũng như không có áp lực phải “giữ ghế” nên trong trường hợp xấu nhất không thể làm được điều cử tri mong đợi thì tôi sẵn sàng từ chức trước khi hết nhiệm kỳ để bảo vệ quan điểm chứ không chấp nhận “dĩ hòa vi quý”!

  NGUYỄN TRIỀU thực hiện

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 9.5.2011)

   

  ỨNG CỬ VIÊN TRẦN THỊ DIỆU THÚY: ƯU TIÊN GIÁO DỤC, DẠY NGHỀ VÀ VIỆC LÀM

  3.day_lui_tham_nhung_tran_thi_dieu_thuyỨng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIII Trần Thị Diệu Thúy – Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM, một trong hai ứng viên trẻ nhất (cùng sinh năm 1977) của TP.HCM:

  * Nếu trở thành đại biểu Quốc hội, chị sẽ đề xuất giải pháp cụ thể nào để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của thanh niên công nhân?

  – Thấy được thực tế này, những năm gần đây Thành đoàn và Liên đoàn Lao động TP.HCM đã làm việc với các khu công nghiệp để chung tay xây dựng các trung tâm sinh hoạt thanh niên công nhân cũng như tăng cường các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao nhằm tạo thêm sân chơi cho các bạn sau những giờ làm việc mệt nhọc. Chẳng hạn trung tâm sinh hoạt thanh niên công nhân tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (H.Nhà Bè) là một trong những sân chơi rất hiệu quả, thiết thực.

  * Nữ công nhân không có cơ hội, thời gian cho các nhu cầu thiết thân như giao lưu, kết bạn để xây dựng hạnh phúc gia đình. Là một nữ cán bộ Đoàn, và có thể sẽ là một nữ đại biểu Quốc hội, chị quan tâm như thế nào về vấn đề này?

  – Bản thân tôi rất chia sẻ về điều này. Ở Thành đoàn TP.HCM, chúng tôi từng đưa ra các giải pháp tăng cường hoạt động giao lưu, mở rộng sân chơi tập thể. Ví dụ, chúng tôi tổ chức những sinh hoạt giao lưu, kết nghĩa giữa Đoàn thanh niên các đơn vị công an, quân đội với Đoàn thanh niên các công ty, các khu công nghiệp – khu chế xuất để qua đó các bạn có cơ hội gặp gỡ, kết bạn.

  NGUYỄN TRIỀU thực hiện

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 9.5.2011)

  ÔNG LÂM THIẾU QUÂN – ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIII VÀ ĐẠI BIỂU HĐND TP.HCM KHÓA VIII: TỐT CHƯA ĐỦ, CẦN PHẢI GIỎI

  4.Day_lui_tham_nhung_Lam_thieu_quanTôi có một phương châm sống là bản thân mình tốt chưa đủ mà cần phải giỏi. Khi mình tốt là có thể lắng nghe ý kiến của bà con. Nhưng sau khi nghe phản ánh, không khái quát được thành vấn đề chung cần giải quyết thì cũng chỉ là người đưa thư, đưa ý kiến nên cũng không giải quyết được cốt lõi của vấn đề. Nếu khái quát được vấn đề từ nhiều ý kiến của cử tri thì có thể nhận ra đâu là cái gốc cần giải quyết và để có thể làm được việc này, cần phải giỏi. Ngoài giỏi cũng cần phải khéo để trình bày với mọi người vấn đề cần giải quyết và để mọi người cảm thấy đây là vấn đề chung, không phải nhằm đả phá mang tính cá nhân, cũng không nhằm để nói cho đã tức.

  Riêng vấn đề thời gian dành cho cử tri, ở nhiều nước đại biểu quốc hội có văn phòng, nhân viên riêng để tiếp cử tri, thu thập thông tin… Hiện nay ở TP.HCM chỉ có văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM hoạt động mang tính hỗ trợ chung trong giờ làm việc. Tôi nghĩ cần xem xét việc này để giúp các đại biểu Quốc hội có thêm chi phí cho trợ lý giúp việc, sử dụng công nghệ thông tin để thu thập và trả lời ý kiến, trao đổi với cử tri.

  QUỐC THANH ghi

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 9.5.2011)

  CAMPUCHIA – THÁI LAN CHƯA THỂ HÒA GIẢI

  Trong ngày cuối Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 tại Indonesia, nỗ lực hòa giải Campuchia và Thái Lan vẫn chưa đạt kết quả cụ thể nào.

  Sáng qua, Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono tổ chức họp 3 bên với Thủ tướng Campuchia và Thái Lan. Mục tiêu của cuộc họp này là hóa giải căng thẳng trong hội nghị, sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen bất ngờ chỉ trích Thái Lan nặng nề vào ngày hôm trước.

  Jakarta Post đưa tin cuộc họp cho kết quả “không rõ ràng”. Thủ tướng Hun Sen sau đó tổ chức họp báo kêu gọi Thái Lan ký vào bản điều khoản thỏa thuận về việc Indonesia cử quan sát viên đến khu vực tranh chấp giữa hai nước. “Một khi Thái Lan ký đồng ý các điều khoản này, cuộc họp của ủy ban biên giới chung sẽ bắt đầu ngay lập tức”, ông Hun Sen nói. Ông cũng khẳng định Campuchia sẽ không rút quân khỏi khu vực quanh ngôi đền tranh chấp Preah Vihear.

  Trong khi đó, Thái Lan vẫn khăng khăng chỉ đồng ý cho quan sát viên đến nếu Campuchia rút quân và sẽ chỉ ký vào bản điều khoản thỏa thuận sau khi ủy ban biên giới chung nhóm họp. Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya nói với giới báo chí “không có kết luận nào được đưa ra”, và “chúng tôi cần đối thoại tiếp”. Cuối cùng, hai bên thống nhất ông Kasit và Ngoại trưởng Campuchia Hor Nam Hong sẽ lưu lại Jakarta sau khi hội nghị kết thúc để tiếp tục thảo luận. Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan gọi đây là “một tín hiệu tốt”.

  Cũng trong ngày hôm qua, lãnh đạo các thành viên ASEAN đồng ý về nguyên tắc đối với đề nghị trao ghế chủ tịch luân phiên cho Myanmar vào năm 2014, theo một bản thảo tuyên bố chung. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN 2011, cũng đề nghị gửi quan sát viên đến Naypyidaw để đánh giá sự sẵn sàng của Myanmar trong việc tổ chức một hội nghị cấp cao của khối, trước khi chính thức đồng ý. Vì thế, quyết định cuối cùng có thể được đưa ra tại Hội nghị Cấp cao 19 diễn ra vào tháng 11 tại đảo Bali của Indonesia.

  Hội nghị Cấp cao ASEAN 18 bế mạc chiều qua với 3 tuyên bố chung về thiết lập Cộng đồng ASEAN có tiếng nói chung về các vấn đề toàn cầu vào năm 2022, hợp tác chống buôn người và thiết lập Viện Hòa bình và hòa giải Đông Nam Á.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự các phiên họp cấp cao

  Hôm qua (8.5.2011), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận về Cấp cao Đông Á mở rộng, các biện pháp tăng cường quan hệ đối ngoại của ASEAN, nâng cao vai trò quốc tế của ASEAN… Tại các phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy nội lực, mở rộng quan hệ đối tác và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ASEAN tích cực tham khảo, chia sẻ thông tin và phối hợp lập trường trong những vấn đề mà các nước thành viên cùng quan tâm.

  Ngoài ra, các nhà lãnh đạo khẳng định mọi tranh chấp về chủ quyền ở biển Đông cần được giải quyết giữa các bên liên quan thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982 của LHQ. ASEAN ủng hộ việc sớm hoàn thành các quy tắc hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tiến hành xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) vào năm 2012. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhấn mạnh cần tăng cường đoàn kết, phối hợp tiếng nói chung đi đôi với thúc đẩy đối thoại và hợp tác với Trung Quốc nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC.

  Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và thảo luận các biện pháp tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Indonesia đối xử trên tinh thần nhân đạo và hữu nghị đối với các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng chỉ đạo để các cơ quan liên quan của hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này, trong đó có việc tích cực triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá và các vấn đề về biển (ký tháng 10.2010), đồng thời nhanh chóng hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước.

  TTXVN

  Thục Minh (VP Singapore)

  (Báo Thanh Niên, ngày 9.5.2011)

   

  TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN PHÚ TRỌNG: ĐỀ NGHỊ CỬ TRI GIÁM SÁT CHÚNG TÔI

  Ngày 7-5, năm ứng cử viên đơn vị bầu cử số 1 của TP Hà Nội (gồm các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ) bắt đầu tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

  Ho_thi_huyen_chi

  Bà Hồ Thị Huyền Chi – cử tri phường Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM – đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 7-5 – Ảnh: Minh Đức

  “Tôi và nhiều cử tri đã ghi lại hết lời hứa của các vị ứng cử viên, hi vọng các vị thực hiện đúng lời hứa của mình khi trúng cử” – cử tri Trương Thị Diệp Phương, phường Điện Biên, nói. Bà Phương cho rằng hoạt động giám sát của Quốc hội (QH) khóa XII đã sôi động, nhất là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã được nhiều cử tri quan tâm. Tuy vậy, số đại biểu thật sự có tâm huyết, có bản lĩnh, thẳng thắn và không né tránh vấn đề khi chất vấn vẫn còn ít. Hơn nữa, cử tri rất quan tâm tới hậu giám sát, kết quả nhiều vấn đề tuy QH bàn luận rất sôi nổi, căng thẳng nhưng kết quả giải quyết chưa thật sự làm cử tri hài lòng.

  Chia sẻ với ý kiến này, Tổng bí thư – Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đề nghị cử tri giám sát lời hứa của ông và các ứng cử viên khác, kịp thời góp ý để các vị đại biểu QH trúng cử thực hiện đúng trách nhiệm của mình. “Vấn đề hậu giám sát như cử tri vừa nêu là đúng, đây là vấn đề QH cần phải rút kinh nghiệm, khắc phục trong khóa tới. Hoạt động lập pháp cũng thế, QH tuy có nhiều cố gắng, ban hành nhiều luật nhưng vẫn có hiện tượng mà cử tri nêu là còn luật khung luật ống. Tiếp tục đổi mới hoạt động của QH thì mới khắc phục được hạn chế này. Khóa tới chúng ta tăng số lượng đại biểu chuyên trách lên 33% cũng là một biện pháp để QH hoạt động hiệu quả hơn” – ông Nguyễn Phú Trọng nói.

  Thay mặt các ứng cử viên trong đơn vị bầu cử số 1, ông Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự quan tâm, góp ý của cử tri, cho rằng những vấn đề cử tri nêu ra là những gửi gắm, đồng thời là những mong mỏi đối với ứng cử viên đại biểu QH. Ông còn gieo mấy vần thơ để vận động bầu cử cho các ứng cử viên cùng đơn vị: Quế Anh, Minh Hồng, Minh Quang, Hiền Vân/ nghe tên ai cũng thấy thân/ bầu cho ai cũng thấy cần/ băn khoăn trăn trở ý gần ý xa/ mong sao tất cả nhà ta, phường ta, phố ta/ cùng nhau trao đổi tìm ra người cần bầu.

  Tính toán lại cơ chế, tổ chức chống tham nhũng

  Cũng trong ngày 7-5, năm ứng cử viên đơn vị bầu cử đại biểu QH số 1 của TP.HCM (Q.1, Q.3 và Q.4) đã dành trọn ngày tiếp xúc cử tri Q.1. Ngoài vấn đề giá cả tăng cao gây khó khăn cho đời sống người dân tiếp tục được phản ảnh đậm nét, ý kiến của nhiều cử tri Q.1 tập trung mổ xẻ hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng.

  Ông Nguyễn Thanh Long – cử tri phường Bến Nghé, Q.1 – cho rằng chương trình hành động của ứng cử viên đã nói thẳng công tác chống tham nhũng không đạt yêu cầu trong khi “tình hình tham nhũng đang diễn ra rất nghiêm trọng” là thẳng thắn, không né tránh. Do vậy, ông đề nghị các ứng cử viên đại biểu QH nếu trúng cử cần đề cao trách nhiệm hơn nữa và mong muốn của nhiều cử tri là tăng cường quyền giám sát của QH, nhất là trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, lãng phí…

  Thay mặt các ứng cử viên, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang có nhiều ý kiến tiếp thu, trao đổi với cử tri. Ông nhấn mạnh điều quan tâm nhất của cử tri là việc thực hiện lời hứa của các đại biểu QH nếu trúng cử.

  Ông cho rằng chức trách của các đại biểu QH là phải mang được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cử tri vào QH. Theo ông, đi đâu cũng nghe cử tri than vãn rằng có đại biểu hứa nhiều nhưng làm thì không đạt sự mong muốn. Có thể có nhiều lý do nhưng sự cọ xát giữa các đại biểu và cử tri phải càng nhiều càng tốt, tạo mối dây liên hệ chặt chẽ hơn, tránh hoạt động hình thức.

  Đề cập vấn đề cụ thể về phòng chống tham nhũng, Ông Trương Tấn Sang chia sẻ bức xúc của nhiều cử tri và bày tỏ sự chưa hài lòng về hiệu quả đấu tranh ở lĩnh vực này. Ông nói năm năm qua ở lĩnh vực này đã làm được một số việc nhưng so với mục tiêu, yêu cầu, thực tế đúng là còn gây bức xúc cho nhiều cử tri.

  “Tôi cảm giác mức độ phản ảnh vấn đề này nóng hơn so với trước và trên phạm vi cả nước độ nóng cũng tăng hơn nhiều, đã phản ánh thực trạng của đất nước – Ông Trương Tấn Sang bộc bạch – Chúng tôi hết sức hổ thẹn, mình là người đương chức và chức cũng to, thấy hết sức xấu hổ. Tôi xấu hổ trước, những anh em chức nhỏ xấu hổ sau”. Theo ông Sang, rõ ràng là lòng dân không yên nên phải quyết liệt hơn nữa và sửa lại cách hành động như thế nào để phòng chống tham nhũng có hiệu quả trên thực tế.

  Cùng ngày, tổ ứng cử viên đơn vị bầu cử số 6 của TP.HCM đã tiếp xúc cử tri tại quận Phú Nhuận, tổ ứng cử viên đơn vị bầu cử số 8 tiếp xúc cử tri tại quận Gò Vấp.

  Lê Kiên – Quốc Thanh – Nguyễn Triều

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 8.5.2011)

  ĐƠN VỊ BẦU CỬ ĐBQH SỐ 1 CỦA TP.HCM (Q.1, 3 và 4 )

  Số người ứng cử: 5 – Số đại biểu được bầu: 3

  * Ông TRẦN DU LỊCH (Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XII):

  1._Tran_du_lich

  Tôi sẽ toàn tâm, toàn ý phục vụ cho lợi ích của đất nước; mạnh dạn, trung thực, thẳng thắn đưa tiếng nói của cử tri đến diễn đàn Quốc hội; hết lòng bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của cử tri.

  * Ông HOÀNG HỮU PHƯỚC (Tổng Giám đốc Công ty doanh thương Mỹ Á):

  2._hoang_huu_phuoc

  Chủ động nghiên cứu đề xuất các nội dung liên quan đến chính sách cách tân giáo dục các cấp tiểu học, trung học và đại học; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển kinh tế, đặc biệt về nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  * Ông TRƯƠNG TẤN SANG (Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng):

  3._truong_tan_sang

  Cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề lớn của đất nước; có những chủ trương, chính sách thích hợp để: kinh tế đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn, thực hiện thành công công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; phát triển sự nghiệp văn hóa – xã hội, chăm lo công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt hơn nữa các chính sách xã hội; cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân giữ vững ổn định chính trị, chủ quyền quốc gia, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân; tiếp tục xây dựng Nhà nước thật sự là của dân, do dân, vì dân. Kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, thúc đẩy cải cách hành chính để bộ máy nhà nước phục vụ nhân dân tốt hơn, kinh tế phát triển nhanh hơn…

  * Ông NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG (Luật sư, Chủ nhiệm kiêm Bí thư Đảng ủy Đảng Đoàn Đoàn luật sư TP.HCM):

  4._nguyen_dang_trung

  Tôi cho rằng càng hội nhập quốc tế sâu càng có điều kiện cải cách tư pháp triệt để. Cải cách tư pháp không chỉ đảm bảo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và giải quyết các tranh chấp được dân chủ, công bằng và khách quan mà còn hỗ trợ có hiệu quả sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

  * Ông PHẠM MINH TUẤN (Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phần mềm FPT):

  5.pham_minh_tuan

  Tập trung góp ý xây dựng, sửa đổi chính sách, luật pháp liên quan đến công nghệ cao, công nghệ thông tin để có thể đem lại những lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này, hấp dẫn nguồn nhân lực trẻ tuổi, thu hút thêm nhiều đầu tư nước ngoài, nhiều công ty mới…

  QUỐC THANH ghi

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 8.5.2011)

  ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, HĐND TIẾP XÚC CỬ TRI: CỬ TRI LO NGẠI VẬT GIÁ LEO THANG

  Ngày 6-5, các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIII ứng cử tại TP.HCM đã gặp gỡ cử tri nơi mình ứng cử để trình bày chương trình hành động, lắng nghe ý kiến cử tri…

  Các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 2 Đại biểu Quốc hội khóa XIII gồm Phạm Thị Hồng Ánh (Hội Điện ảnh TP.HCM), Trương Thị Ánh (Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM), Ngô Ngọc Bình (Phó Tư lệnh Quân khu 7), Trương Trọng Nghĩa (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) và Lê Kiên Thành (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Minh Thái) đã tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè.

  Tại đây, cử tri hoan nghênh chương trình hành động của các ứng cử viên đã hướng đến những vấn đề bức xúc của người dân ngoại thành như chuyện đi lại, quy hoạch, thiếu nước sạch và nhất là điều kiện thiếu thốn về đời sống văn hóa, giáo dục của người dân.

  Bà con cử tri cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng vật giá leo thang khiến đời sống người dân ngoại thành, trong đó có huyện Nhà Bè, thêm khó khăn và đề nghị các ứng cử viên nếu đắc cử hãy bằng tiếng nói của mình góp ý với chính quyền các cấp hoạch định những chính sách hợp lý hơn, chăm lo tốt hơn đời sống người dân và kéo giảm khoảng cách giàu nghèo giữa nội thành và ngoại thành.

  ĐƠN VỊ BẦU CỬ ĐBQH SỐ 8 (Q.12, Q.GÒ VẤP – TP.HCM)

   

  Số người ứng cử: 5; số đại biểu Quốc hội được bầu: 3

  * Ông BÙI MẠNH HẢI (Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN, Chủ tịch Hội Liên lạc với người VN ở nước ngoài):

  1._Bui_manh_hai

  Nếu đắc cử, tôi tiếp tục tuyên truyền vận động 4 triệu người VN ở nước ngoài hướng về quê hương xây dựng đất nước; tìm hiểu những vấn đề kiều bào quan tâm, lắng nghe, thu thập thông tin để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của kiều bào; phối hợp với các ban ngành để nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách nhằm thu hút được nhiều doanh nhân, trí thức kiều bào tham gia công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội TP.

  * Bà UNG THỊ XUÂN HƯƠNG (Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM):

  2._Ung_thi_xuan_Huong

  Tham nhũng hiện nay đang là một “quốc nạn” và cản trở tiến trình phát triển của đất nước. Cuộc chiến chống tham nhũng đã và đang được Đảng, Nhà nước và nhân dân đặc biệt quan tâm. Dù ở cương vị nào, tôi cũng sẽ gương mẫu và tích cực tham gia công tác phòng chống tham nhũng, kịp thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị góp phần từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.

  * Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN (Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM):

  3.Pham_khanh_phng_lan_

  Tôi mong muốn được đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, cơ chế về y tế cho phù hợp và đấu tranh cho quyền của nhân dân được hưởng các chăm sóc y tế một cách công bằng và hiệu quả, cũng như tích cực giám sát việc thực hiện các chính sách y tế. Tôi đặc biệt quan tâm đến xây dựng chính sách bảo hiểm y tế toàn dân; chính sách phát triển mạng lưới y tế cơ sở; chính sách xã hội hóa phát triển y tế tư nhân; chính sách quản lý về giá thuốc và sử dụng thuốc hiệu quả.

  * Ông LÊ ĐÔNG PHONG (Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP.HCM):

  4._Le_dong_phong

  Nếu được bầu, tôi sẽ thường xuyên tiếp xúc với cử tri, liên hệ chặt chẽ, sâu sát với cử tri để tìm hiểu, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và chuyển tải đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan chức năng của Quốc hội và các tổ chức, cơ quan nhà nước có trách nhiệm.

  Với những thuận lợi trên cương vị và lĩnh vực công tác của mình, cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, tôi sẽ tích cực thực hiện với trách nhiệm thật cao trong chức trách, nhiệm vụ hiện nay để góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

  * Bà TRẦN THỊ DIỆU THÚY (Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội – Thành đoàn TP.HCM):

  5.tran_thi_dieu_thuy_

  Nếu đắc cử, việc tôi luôn làm trước tiên là phải chuyển tải cho được những kiến nghị, bức xúc của cử tri đến Quốc hội và các cơ quan Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, kiên trì phản ảnh và chất vấn các vấn đề mà nhân dân quan tâm, bức xúc.

  Tôi quan tâm đến các chính sách giáo dục – đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên lao động nghèo, thanh niên công nhân, bộ đội xuất ngũ. Là cán bộ Đoàn, tôi sẽ xây dựng các chương trình hoạt động Đoàn gắn với những nội dung trên.

  QUỐC THANH lược ghi

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 7.5.2011)

  ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, HĐND TIẾP XÚC CỬ TRI: PHẢI NHỚ LỜI HỨA

  ANH_DAU_TIENNgày 5-5, Ứng cử viên thuộc các đơn vị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII tiếp tục tiếp xúc với cử tri tại địa bàn ứng cử. Tại Q.2 (đơn vị bầu cử số 7), các Ứng cử viên Huỳnh Ngọc Ánh (Phó Chánh án TAND TP), Nguyễn Thị Thu Cúc (Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định), Nguyễn Thị Quyết Tâm (Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM), Ngô Hà Thái (Phó Tổng Giám đốc TTXVN) và Đoàn Nguyễn Thùy Trang (Phó Tổng Biên tập báo Khoa Học Phổ Thông) đã lần lượt trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri.

  Trả lời câu hỏi của cử tri về quan điểm cá nhân đối với vụ Vinashin, Ứng cử viên Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ: “Khi mới nghe về chuyện thua lỗ của Vinashin, bản thân tôi thấy bất ngờ và buồn. Bất ngờ vì một tập đoàn với nhiều tầng nấc quản lý như thế lại làm ăn không hiệu quả. Để xảy ra việc như vậy không thể là một ngày, một bữa mà phải là cả một quá trình. Buồn vì vụ việc làm thiệt hại quá lớn về lòng tin của người dân. Tôi giữ quan điểm là sai phạm đến đâu thì phải xử lý đến đó. Và như Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã nói, vụ việc chưa phải là đã kết thúc nên tôi tin việc xử lý sẽ nghiêm minh, đúng pháp luật”.

  Không được quên

  Ngày 5-5, tổ ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, đơn vị bầu cử số 2 (Q.Hai Bà Trưng và Q.Đống Đa, Hà Nội) gồm các Ông Bà: Phạm Quang Nghị (ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội), Bùi Thị An (Chủ tịch Hội Hóa học TP Hà Nội), Nguyễn Toàn Phong (Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội), Ngô Thị Lan Phương (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kim Anh, huyện Sóc Sơn), Đỗ Kim Tuyến (thiếu tướng, tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an) tiếp xúc cử tri mười phường phía Bắc tại Q.Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động của mình và lắng nghe tâm tư, kiến nghị của cử tri.

  Sau khi nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, đa số cử tri yêu cầu các ứng cử viên đừng để tâm tư, nguyện vọng của họ đi vào quên lãng và điều quan trọng nhất là phải biết thực hiện lời hứa.

  THÂN HOÀNG

  Cùng ngày tại Q.6, tổ Ứng cử viên đơn vị bầu cử số 3 (Q.6 và Q.Bình Tân) gồm các Ông Diệp Dũng (Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP), Nguyễn Thanh Dương (hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế nông nghiệp phụ trách chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Bộ Kế hoạch – Đầu tư), Phạm Văn Gòn (Phó Viện trưởng Viện KSND TP), Trần Thanh Hải (Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP) và Huỳnh Thành Lập (Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XII) cũng nhận được nhiều góp ý, gửi gắm của cử tri.

  Ba_nguyen_ngoc_hanh
  Bà Nguyễn Ngọc Hạnh (cử tri P.1, Q.11) đóng góp ý kiến với các Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016 thuộc đơn vị bầu cử số 12 sáng 5-5 –  Ảnh: MINH ĐỨC

  Nhiều cử tri đề nghị các ứng cử viên một khi trúng cử xin đừng quên những gì đã hứa với dân hôm nay, đồng thời cần quan tâm hơn nữa đến những kiến nghị, bức xúc của người dân TP.

  Tại Q.12, năm ứng cử viên của đơn vị bầu cử số 8 gồm ông Bùi Mạnh Hải (Chủ tịch Hội Liên lạc với người VN ở nước ngoài), Bà Ung Thị Xuân Hương (Phó Giám đốc Sở Tư pháp), Bà Phạm Khánh Phong Lan (Phó Giám đốc Sở Y tế), Ông Lê Đông Phong (Phó Giám đốc Công an TP) và Bà Trần Thị Diệu Thúy (Phó Bí thư Thành đoàn) đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

  Đại diện cho tổ ứng cử viên, bà Ung Thị Xuân Hương tiếp thu góp ý của cử tri và khẳng định sẽ làm hết sức mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất để đóng góp cho sự phát triển của TP và đất nước.

  * Ngày 5-5, những ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 tại đơn vị bầu cử số 12 (Q.11) tiếp tục tiếp xúc cử tri quận này, gồm các ông, bà: Phan Minh Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Q.11; Đặng Thị Minh Hiếu – Phó Ban tổ chức, Tuyên huấn – thanh thiếu niên trường học thuộc Hội Chữ thập đỏ TP; Phạm Hiếu Nghĩa – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.11; Lê Hoàng Quân (Lê Minh Sơn) – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP; Châu Nhựt Trung – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ.

  Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nói với cử tri rằng các công trình thi công phải đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng, nếu bà con phát hiện nơi nào làm cẩu thả, gian dối… cứ gửi thư cho ông để chỉ đạo làm rõ, khẳng định không bao che nếu xác định có sai phạm. Theo ông, cần phát huy giám sát cộng đồng ở lĩnh vực này.

  Tại đơn vị bầu cử số 1 HĐND TP.HCM khóa VIII (Q.1), năm ứng cử viên gồm các ông bà: Tề Trí Dũng (Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành), Lê Trương Hải Hiếu (Bí thư Đảng ủy P.Bến Thành, Q.1), Nguyễn Nguyệt Huệ (Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM), Đào Thị Hương Lan (Giám đốc Sở Tài chính), Nguyễn Đinh Minh Phương (Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Q.1) cũng đã có buổi tiếp xúc cử tri Q.1.

  Đại diện cử tri Q.1 đã đề nghị các ứng cử viên cần quan tâm đến các vấn đề sát sườn đối với người dân như chế độ chăm lo đời sống cho người nghèo, nâng cấp cơ sở trường lớp, tình trạng thanh niên đua xe, tai nạn giao thông tăng, việc quản lý nguồn vốn của TP, đấu tranh chống tham nhũng…

  N.TRIỀU – Q.THANH – K.ANH – Đ.TUYÊN

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 6.5.2011)

  ĐƠN VỊ BẦU CỬ ĐBQH SỐ 7

  (Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức – TP.HCM) Ứng cử viên: 5 – Số đại biểu được bầu: 3

  * Ông Huỳnh Ngọc Ánh (Phó Chánh án TAND TP.HCM):

  1._huynh_ngoc_anh

  Nếu được bầu, với cương vị là một đại biểu Quốc hội gắn với trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo ngành tòa án TP, tôi sẽ đem hết tâm sức, trí tuệ và kinh nghiệm để xây dựng ngành tư pháp trong sạch, vững mạnh ngang tầm với yêu cầu phát triển của đất nước, xây dựng đội ngũ cán bộ tòa án có đủ phẩm chất, đạo đức và năng lực chuyên môn để tòa án trở thành nơi bảo vệ sự công bằng Pháp luật cho mọi người dân.

  * Bà Nguyễn Thị Thu Cúc (Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định):

  2._nguyen_thi_thu_cuc

  Nếu tái đắc cử, tôi nguyện dành hết tâm sức của mình cho các hoạt động của Quốc hội, đặc biệt trong việc góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục quốc dân, đưa nước nhà nhanh chóng theo kịp hướng đi chung của thế giới, đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng cao của đất nước.

  * Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (y viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM):

  3._nguyen_thi_quyet_tam

  Nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội, tôi sẽ kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, đóng góp với Quốc hội để hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, tạo điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

  * Ông Ngô Hà Thái (Phó Tổng giám đốc TTXVN):

  4._Ngo_Ha_Thai

  Là người ứng cử tại TP.HCM, tôi sẽ nắm bắt thật tốt tình hình kinh tế, chính trị, xã hội để thể hiện ý chí, nguyện vọng của người dân TP một cách tốt nhất trong hoạt động của Quốc hội. Đối với những vấn đề đặc thù của TP.HCM, tôi sẽ tích cực cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM phối hợp với các cấp Đảng, chính quyền và HĐND TP giải quyết.

  * Bà Đoàn Nguyễn Thùy Trang (Phó Tổng biên tập báo Khoa Học Phổ Thông):

  5._Doan_nguyen_thuy_trang

  Tôi đặc biệt quan tâm vấn đề bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Tôi sẽ tham gia ý kiến xây dựng những chính sách an sinh xã hội phù hợp, có tính chất dài hạn, đồng thời tích cực giám sát việc thực thi các chính sách này trong thực tế.

  NGUYỄN TRIỀU lược ghi

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 6.5.2011)

  10 NHÀ GIÀN DK1 HOÀN THÀNH VIỆC BẦU CỬ

  Đến 15g ngày 5-5 đã có 10 nhà giàn DK1, các tàu trực và đông đảo ngư dân ở vùng biển thuộc các cụm nhà giàn Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Ba Kè đã hoàn thành nhiệm vụ bầu cử.

  Thiếu tá Trương Văn Thủy, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/8 (Quế Đường A), cho biết cán bộ chiến sĩ và ngư dân rất phấn khởi vì giữa biển khơi cách đất liền hơn 600km mà vẫn được thực hiện quyền nghĩa vụ công dân.

  * Hội đồng bầu cử trung ương vừa có văn bản cho phép các khu vực bỏ phiếu thuộc một số huyện của tỉnh Bình Định được tổ chức bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 sớm một ngày so với ngày bầu cử của toàn quốc. Các khu vực bỏ phiếu sớm gồm các làng ở huyện An Lão, huyện Vĩnh Thạnh, huyện Vân Canh.

  MAI THẮNG – N.TRẦN

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 6.5.2011)

  BÁO CHÍ CẦN TIẾP TỤC TÍCH CỰC ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG

  Hôm qua, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) cùng gần 500 đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư, lãnh đạo các cơ quan báo chí tiêu biểu trong cả nước tham dự Hội nghị Báo chí toàn quốc, đánh giá công tác năm 2010, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2011.

  Truong_tan_sang

  Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị – ảnh: L.N

  Đáp ứng tốt quyền được thông tin của nhân dân

  Đánh giá hoạt động báo chí (BC) trong năm 2010, tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn nhận định: năm 2010, hoạt động BC đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. BC đã thực hiện đúng sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện về mọi diễn biến đời sống chính trị, KT-XH ở trong nước và quốc tế, đáp ứng tốt quyền được thông tin của nhân dân; tuyên truyền nhanh nhạy, kịp thời, sâu rộng các sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là ĐH Đảng các cấp tiến tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI; chủ động tích cực tuyên truyền các giải pháp của Chính phủ (CP) nhằm phát triển kinh tế, ngăn chặn suy giảm, nâng cao niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của CP.

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân và bàn giải pháp khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm của hoạt động báo chí trong thời gian tới.

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang và Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh đánh giá cao những kết quả tích cực của công tác chỉ đạo, quản lý báo chí và các hoạt động báo chí đạt được trong năm 2010, đồng thời cũng chỉ rõ những thiếu sót, bất cập trong việc phối hợp giữa các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí ở một số ngành, địa phương; quản lý đối với hoạt động báo chí; công tác đào tạo, bồi dưỡng phóng viên, biên tập viên….

  Trong năm 2011, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cơ quan quản lý BC nhấn mạnh là “bảo đảm chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho BC theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng BC thiếu nguồn thông tin chính xác”. Theo đó, Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ sẽ kiến nghị tổng kết Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho BC để sửa đổi, bổ sung phù hợp; đồng thời đề nghị Ban Bí thư chỉ đạo việc sơ kết, đánh giá thực hiện Quyết định 75 ngày 21.8.2007 của Ban Bí thư để có sự điều chỉnh, bổ sung các quy định trong quy chế.

  Kiến nghị giảm thuế suất

  Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo nhiều tờ báo đã phản ánh những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động hiện nay.

  Ông Trần Thế Tuyển, Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, kiến nghị cần “khẩn trương ban hành luật mới sửa đổi hoạt động BC theo hướng xác định các cơ quan BC là chủ thể về hoạt động thông tin tuyên truyền nhưng đồng thời là chủ thể kinh tế, được trao quyền tự chủ tài chính cao hơn, được làm những gì luật pháp không cấm”.

  Cùng quan điểm, Ông Phạm Đức Hải, Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ TP.HCM, đề xuất CP, Bộ Tài chính xem xét giảm thuế suất quảng cáo cho các cơ quan BC từ 25% hiện nay xuống 10%. “Nếu giảm thuế quảng cáo thì sẽ không phải tăng giá bán báo. Nếu giữ giá bán báo trong bối cảnh giá giấy tăng tới 30% như hiện nay thì dứt khoát BC không sống nổi”, ông Hải lo lắng. Cũng theo ông Hải, CP cũng nên xem các cơ quan BC như là DN vừa và nhỏ để có chính sách miễn giảm thuế mới duy trì được giá bán báo như hiện nay. Đồng thời với đó, nên có chính sách giảm thuế nhập khẩu giấy.

  Tích cực đưa Nghị quyết ĐH XI vào cuộc sống

  Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư đánh giá cao những đóng góp to lớn của các cơ quan BC trong năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, đồng thời nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của BC trong năm 2011 là tập trung tuyên truyền đưa Nghị quyết ĐH Đảng XI vào cuộc sống. Tuyên truyền tốt cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.

  Đặc biệt, ngoài việc tập trung tuyên truyền thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết 11 của CP về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, nhiệm vụ quan trọng khác của BC, theo ông Trương Tấn Sang là “cần tiếp tục tham gia tích cực, có hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; chống lại tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân. Phát huy vai trò tích cực của BC phát hiện, phê phán, lên án mạnh mẽ các hiện tượng tiêu cực này, thu hút sự tham gia rộng rãi của nhân dân để nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc đấu tranh”. Đồng thời, “BC cần tham gia tích cực, bằng nhiều hình thức phong phú vào cuộc đấu tranh chống lại âm mưu “diễn biến hòa bình”, đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước ta của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị”.

  Bảo Cầm

  (Báo Thanh Niên, ngày 6.5.2011)

  ĐƠN VỊ BẦU CỬ SỐ 4 (Q.5, Q.10, Q.11 – TP.HCM)

   

  Ứng cử viên: 5 – Số đại biểu được bầu: 3

  * Ông HUỲNH THÀNH ĐẠT
  (Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia TP.HCM):

  6._huynh_thanh_dat

  Tập trung những vấn đề còn gây bức xúc trong xã hội, cần được giải quyết một cách quyết liệt, căn cơ, hiệu quả: (1) tham nhũng chưa được ngăn chặn và đẩy lùi; (2) tai nạn giao thông không giảm; (3) chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát tăng mức cao ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, tác động không tốt đến tâm lý xã hội; (4) bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập; (5) thủ tục hành chính còn rườm rà, chồng chéo.

  * Ông LÊ THANH HẢI

  (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM):

  7._Le_thanh_hai

  Tôi luôn nhận thức sâu sắc công việc có thành công hay không tùy thuộc chủ yếu vào lòng dân và sức dân. Nếu dân chưa tin thì dân không đem hết tấm lòng, công sức, trí tuệ để xây dựng nước nhà, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nếu dân tin thì mọi việc dù khó khăn thế nào cũng thành công. Do đó phải tin dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để thực hiện mục tiêu cao cả là không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

  Bà PHẠM THỊ KIM HỒNG

  (Phó Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM):

  8.pham_thi_kim_hong_

  Vấn đề bức xúc hiện nay là công tác phòng chống tham nhũng, tôi sẽ tích cực đề xuất cải cách hành chính, hợp lòng dân mà vẫn đảm bảo sự quản lý của Nhà nước được nghiêm minh; đề xuất nâng cao các chế độ, chính sách cho người hưởng lương nhà nước, nhất là chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở và người lao động có thu nhập thấp nhất là cán bộ hiện đang công tác đoàn thể.

  * Ông NGUYỄN PHƯỚC LỘC
  (Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN):

  9.nguyen_phuoc_loc

  Từ những kiến nghị của cử tri, các tầng lớp thanh niên, tôi sẽ cùng với các tổ chức thành viên tập thể của Hội Liên hiệp thanh niên VN như Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, các hội: Sinh viên VN, Doanh nhân trẻ VN, Thầy thuốc trẻ VN, Trí thức khoa học công nghệ trẻ VN nghiên cứu, phát động thành phong trào quần chúng để kết nối nguồn lực xã hội, thực hiện các nguyện vọng chính đáng của cử tri và thanh niên.

  Ông LÂM THIẾU QUÂN
  (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong – tự ứng cử):

  10._Lam_thieu_quan

  Nếu trúng cử, tôi sẽ lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, hết lòng cùng Quốc hội triển khai thành công chương trình “2 xây – 1 chống”: xây dựng hệ thống kiểm soát lạm phát để nâng cao chất lượng đời sống nhân dân lao động, đặc biệt là lao động nghèo. Xây dựng bộ máy hành chính công phục vụ dân với chất lượng cao. Chống tiêu cực, quan liêu, lãng phí trong quản lý giao thông đô thị để giảm tai nạn và ùn tắc giao thông.

  QUỐC THANH lược ghi

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 5.5.2011)

   

  Phao-hoa-DN

  CÁC ĐỘI PHÁO HOA QUỐC TẾ SẴN SÀNG KHAI HỘI

  Ngày 27.4, năm đội tham gia lễ hội pháo hoa 2011 (DIFC 2011) đã có mặt tại Đà Nẵng cùng nhiều tấn pháo hoa chuẩn bị cho hai ngày thi 29 và 30.4.

  Có mặt tại khu vực tập kết các đội pháo hoa chuẩn bị tham gia DIFC 2011, ông Rusty Johnson – phụ trách kỹ thuật chung cho 5 đội – khẳng định: “DIFC 2011 sẽ rất ấn tượng, thậm chí ấn tượng nhất so với những cuộc thi những năm trước. Đó là nhờ sự có mặt của các đội danh tiếng về trình diễn pháo hoa trên thế giới”. 5 đội dự thi năm nay đều là những đội mạnh kể cả đội Đà Nẵng. Các đội đến từ Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc, Anh… đều có những thế mạnh về trình diễn, kỹ thuật, hình ảnh… hứa hẹn mang đến cho du khách một phần trình diễn vô cùng ấn tượng tại DIFC 2011. Các lực lượng công an, phòng cháy chữa cháy, y tế… đảm bảo an toàn cho lễ hội đều đã sẵn sàng.

  Vietnam Airlines đã tăng thêm 14 chuyến bay đến Đà Nẵng, trong đó tuyến Đà Nẵng – TP.HCM là 6 chuyến, Hà Nội – Đà Nẵng 8 chuyến. Các chuyến bay hầu hết đã cạn vé. Hãng Jetstar Pacific cũng đã kín các chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM về Đà Nẵng. Ga Đà Nẵng cũng đã hết vé phục vụ hành khách trong dịp sau lễ hội từ Đà Nẵng về lại các TP lớn. Lượng khách đổ về Đà Nẵng trong những ngày này là vô cùng lớn, dự kiến hơn 150.000 người.

  Các khách sạn lớn nhỏ cũng trong tình trạng kín phòng, các nhà nghỉ nhỏ lẻ, vùng ven cũng trở thành điểm đến cho du khách trong dịp này. Một số khách sạn nhỏ đã bắt đầu có động thái tăng giá lên gấp đôi, thậm chí gấp ba, dù UBND TP Đà Nẵng đã có quy định mức giá dịch vụ lưu trú trong 3 ngày từ 29.4 đến 1.5 tăng không quá 30% so với ngày bình thường.

  Diệu Hiền

  (Báo Thanh Niên, ngày 28.4.2011)

  THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XI CỦA ĐẢNG: CHÚ TRỌNG NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO

  Tại ngày làm việc thứ hai (27-4) của hội nghị học tập, quán triệt các văn kiện Đại hội XI của Đảng dành cho các tỉnh  thành khu vực phía Nam, các báo cáo viên nêu bật những nội dung cốt lõi của báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa X tại Đại hội XI của Đảng; những điểm sửa đổi, bổ sung điều lệ Đảng của Đại hội XI.

  Cũng trong ngày làm việc này, nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, các giải pháp khắc phục tình trạng đầu tư kém hiệu quả, lãng phí… Cũng có ý kiến đặt vấn đề về hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng vốn là lĩnh vực đang gây bức xúc xã hội. Ý kiến trao đổi nội dung này tại hội nghị cho rằng phòng chống tham nhũng tuy đạt được một số kết quả song cũng nhìn nhận tham nhũng vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ tại hội nghị, Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long – cho rằng Trung ương đã có những chủ trương, chính sách hỗ trợ “tam nông” với nhiều ưu đãi hay những chính sách phát triển nông thôn mới là những mặt thuận lợi để nâng cao đời sống nông dân. Tuy nhiên cũng còn nhiều khó khăn để thực hiện chủ trương này, trong đó khó khăn lớn nhất là sản xuất nông nghiệp vẫn phân tán, nhỏ lẻ; nguồn lao động nông nghiệp vẫn còn yếu.

  Trong khi đó, Ông Nguyễn Hữu Lợi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ – nhấn mạnh việc nâng cao năng lực, đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng. Theo ông, thời gian qua có nơi Đảng buông lỏng, có nơi Đảng bao biện làm thay công việc chính quyền. Do vậy, tới đây trung ương cần có những quy định cụ thể nhằm khắc phục, hạn chế tình trạng này. Ngoài ra, cần có cơ chế chính sách rõ ràng hơn để phát huy vai trò giám sát của Mặt trận, đoàn thể đối với hoạt động của chính quyền.

  Tại hội nghị, Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM – cho Tuổi Trẻ biết những đột phá quyết liệt của TP.HCM để tạo chuyển biến trong phát triển, đảm bảo việc thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng.

  Bà nói: “TP.HCM đang thiếu cơ chế cho một đô thị loại đặc biệt và cái khó cũng nằm ở đây. Chính cơ chế không tạo thuận lợi cho sự phát triển của TP nên TP đang đề nghị Trung ương cho thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Muốn có mô hình này, Quốc hội cần ban hành luật về đô thị, trong đó TP.HCM cần được xác định là loại đô thị đặc biệt.

  Hôm nay (28-4), hội nghị tiếp tục thảo luận một số nội dung các văn kiện Đại hội XI của Đảng và tổng kết, bế mạc.

  QUỐC THANH

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 28.4.2011)

   

  PHÂN BỔ 827 ỨNG VIÊN ĐBQH VỀ CÁC ĐƠN VỊ BẦU CỬ

   

  Ngày 26.4, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 351 của Hội đồng bầu cử công bố danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.

  Theo danh sách này, chỉ có 827 người ứng cử ĐBQH khóa XIII tại 183 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu ra 500 ĐBQH, giảm 3 ứng viên so với con số 830 mà Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH chiều 25.4. Trong báo cáo do ông Tuyên trình bày, trước đó đã có 2 ứng viên – một ở Hà Nội và một ở Bạc Liêu – đã xin rút khỏi danh sách ứng cử.

  14 Ủy viên Bộ Chính trị được phân bổ về các đơn vị bầu cử sau: Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh ứng cử tại đơn vị bầu cử số 3 (Q.Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh), TP Cần Thơ; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Ngô Văn Dụ tại đơn vị bầu cử số 1 (H.Lập Thạch, H.Sông Lô, H.Tam Dương, H.Tam Đảo và TP Vĩnh Yên), tỉnh Vĩnh Phúc; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại đơn vị bầu cử số 3 (H.An Lão, H.Tiên Lãng, H.Vĩnh Bảo, Q.Kiến An và Q.Dương Kinh), TP Hải Phòng; Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải ứng cử tại đơn vị bầu cử số 4 (Q.5, Q.10 và Q.11), TP.HCM; Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (H.Kỳ Anh, H.Cẩm Xuyên, H.Hương Khê và TP Hà Tĩnh), tỉnh Hà Tĩnh; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (H.Đà Bắc, H.Lương Sơn, H.Kim Bôi, H.Kỳ Sơn và TP Hòa Bình), tỉnh Hòa Bình; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 (Q.Đống Đa và Q.Hai Bà Trưng) Hà Nội; Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (H.Buôn Đôn, H.Ea Súp, H.Cư M`Gar và TP Buôn Ma Thuột), Đắk Lắk; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 (H.Duy Xuyên, H.Quế Sơn, H.Nông Sơn, H.Thăng Bình, H.Hiệp Đức và TP Hội An), tỉnh Quảng Nam; Thứ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (H.Nho Quan, H.Gia Viễn, H.Hoa Lư và TP Ninh Bình), tỉnh Ninh Bình; Trưởng ban Tổ chức T.Ư Tô Huy Rứa ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 (H.Quế Võ, H.Thuận Thành, H.Gia Bình và H.Lương Tài), tỉnh Bắc Ninh. Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (Q.1, Q.3 và Q.4), TP.HCM. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (H.Kim Động, H.Khoái Châu, H.Yên Mỹ và TP Hưng Yên), tỉnh Hưng Yên. Tổng bí thư – Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (Q.Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ), Hà Nội.

  * Theo thông tin đại diện Bộ Tài chính công bố tại cuộc họp báo về công tác bầu cử do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 27.4, kinh phí chi cho bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp lần này là 700 tỉ đồng. Trong số 700 tỉ đồng, đã phân bổ 635,7 tỉ đồng cho các địa phương, 25,3 tỉ đồng cho các cơ quan T.Ư, còn lại 39 tỉ đồng dự phòng.

  Nguyệt Minh

  (Báo Thanh Niên, ngày 28.4.2011)

  THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XI CỦA ĐẢNG: TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI

  doc_bao

  Trong ba ngày 26, 27 và 28-4 tại TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng dành cho cán bộ chủ chốt và báo cáo viên khu vực phía Nam. Đến dự khi mạc có ông Đinh Thế Huynh – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Thanh Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

  Ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội năm 1991 (gọi tắt là cương lĩnh 91) vẫn còn nguyên giá trị. Tuy nhiên, trước thực tiễn đang phát triển và tổng kết 25 năm đổi mới, có nhiều vấn đề mới trong nhận thức, trong tư duy, kể cả trong chỉ đạo hành động thực tiễn, Đảng ta tổng kết và thấy rằng đã chín muồi để bổ sung, phát triển cương lĩnh này.

  Do vậy, đợt sinh hoạt lần này, các báo cáo viên sẽ truyền đạt, cùng nghiền ngẫm để nhận thức rõ hơn tầm quan trọng, vị trí lịch sử của cương lĩnh 91. Cũng qua đây sẽ nhận thức rõ hơn sự cần thiết, tầm quan trọng có ý nghĩa vạch đường của cương lĩnh được bổ sung và phát triển năm 2011, khẳng định tiếp tục đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước đến phồn vinh.

  Năm bài học lớn của Cách mạng Việt Nam, được tổng kết từ quá trình Cách mạng 80 năm của dân tộc, của đất nước cũng như những bài học lớn được tổng kết từ 25 năm đổi mới theo định hướng XHCN là một trong những nội dung trọng tâm được tập trung nghiên cứu nhằm nhận thức rõ hơn quá trình này.

  Những người tham dự sẽ nghiên cứu, trao đổi tám đặc trưng xã hội XHCN mà nhân dân ta xây dựng, mục tiêu tổng quát đến giữa thế kỷ 21 là xây dựng đất nước cơ bản thành một nước công nghiệp hiện đại theo định hướng XHCN. Đợt sinh hoạt này cũng đặt yêu cầu nắm vững tám phương hướng cơ bản để tiếp tục đổi mới, phát triển đất nước.

  Đề cập nội dung cần thảo luận, trao đổi trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2011-2020), Ông Đinh Thế Huynh lưu ý đến yêu cầu nắm vững mục tiêu tổng quát là phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Một trong những định lượng được đề ra đến giai đoạn này là thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 3.000 USD.

  Bên cạnh đó, năm quan điểm phát triển, ba khâu đột phá, 12 nội dung định hướng phát triển kinh tế – xã hội và đổi mới mô hình tăng trưởng, cũng như bốn vấn đề cơ bản nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước… được yêu cầu bám sát trong quá trình triển khai Nghị quyết XI của Đảng.

  Riêng mục tiêu tổng quát cho năm năm tới, Ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh đây là giai đoạn có năm nhiệm vụ chủ yếu, 10 nhóm giải pháp cần được bám chắc cho toàn bộ quá trình phát triển, đồng thời cần nhận rõ những vấn đề cấp bách, bức xúc đang đặt ra trong đời sống xã hội.

  Q.T.

  (Báo Tuổi trẻ 27.4.2011)

   

  ĐỀ CỬ  “CÔNG DÂN TRẺ TIÊU BIỂU TP.HCM” NĂM 2011

  Thành đoàn TP.HCM vừa triển khai cuộc vận động bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2011.

  Theo đó, ứng cử viên là tất cả thanh thiếu nhi là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hiện đang cư trú, học tập, lao động, công tác tại TP.HCM, độ tuổi không quá 30 (những người sinh năm 1981 về sau). Tiêu chuẩn chung: bản thân có nhiều đóng góp trong công tác chuyên môn, góp phần xây dựng và phát triển địa phương, đơn vị và cộng đồng.

  Đặc biệt, trong năm 2011 cá nhân được đề cử phải có sáng kiến, hiến kế, đoạt các giải thưởng giá trị trong công tác chuyên môn, hoặc có những việc làm, hành động tạo được uy tín và ảnh hưởng tốt đến thanh thiếu nhi và xã hội. Có phẩm chất đạo đức tốt, nghị lực, ý chí vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống, trong lao động và học tập; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; là điển hình trong việc thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”.

  Đề cử gửi về Ban tuyên giáo Thành đoàn TP.HCM, 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1 từ nay đến 15- 8-2011. Mẫu đề cử lấy tại website www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn.

  K.ANH

  (Báo Tuổi Trẻ, ngày 21.4.2011)

  KHÔNG CHỌN SLOGAN VÀ LOGO GIẢI NHẤT CHO DU LỊCH VIỆT NAM

  Nguồn tin từ Bộ VH-TT-DL ngày 19.4 cho biết, tại cuộc họp với Tổng cục Du lịch (TCDL) mới đây liên quan tới biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) mới của du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cho rằng chưa thể chọn giải nhất của cuộc thi làm biểu tượng và khẩu hiệu chính thức.

  Trước đó, vào tháng 1.2011, TCDL đã công bố giải nhất cuộc thi sáng tác khẩu hiệu và biểu tượng cho chương trình xúc tiến du lịch quốc gia giai đoạn 2011-2015 cho Việt Nam – Sự khác biệt Á Đông (Vietnam – A different Orient) cùng hình ảnh ngôi sao của Công ty Cowan Việt Nam. Thế nhưng, qua thời gian trưng cầu ý kiến, chỉ có khoảng 50-60% đồng ý chọn giải nhất làm biểu tượng và khẩu hiệu của du lịch Việt Nam.

  Lý do khẩu hiệu và biểu tượng không thể hiện rõ thế mạnh của du lịch Việt Nam và chiến lược phát triển sắp tới, như Báo Thanh Niên đã phản ánh trong số báo ngày 16.2. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị TCDL tiếp tục triển khai các phương án khác, nên kế thừa biểu tượng và khẩu hiệu cũ, sau đó Bộ sẽ quyết định sử dụng phương án nào phù hợp.

  N.Trần Tâm

  (Báo thanh Niên, ngày 20.4.2011)

  FESTIVAL HUẾ 2012: GIẢM SỐ LƯỢNG, TĂNG CHẤT LƯỢNG CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI

  Festivalhue1Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế vừa có cuộc họp và thống nhất tổ chức Festival Huế lần thứ VII từ ngày 7-15/4/2012.

  Festival lần này có chủ đề “Di sản văn hóa và hội nhập, phát triển – nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử”.

  Theo đó, Festival Huế 2012 sẽ giảm số nước, số đoàn nghệ thuật nước ngoài tham gia; tập trung nâng cao chất lượng các chương trình, lễ hội, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá để thu hút người dân, du khách.

  Các chương trình, lễ hội không dàn trải, cần đi vào chiều sâu. Ngoài những chương trình, lễ hội truyền thống, có tính cộng đồng, Ban tổ chức sẽ tổ chức một lễ hội mới nhằm bảo tồn và phát huy có hiệu quả những giá trị di sản văn hóa Huế nhưng quy mô vừa phải, đảm bảo thiết thực.

  Được biết, Festival Huế lần thứ VII sẽ là điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2012 do Thừa Thiên-Huế đăng cai tổ chức.

  Thùy An

  (Nguồn Tổng Cục Du lịch)

  QUẢNG BÁ DU LỊCH CẦN THƠ TẠI HÀ NỘI

  quang_ba_can_thoNgày 15/4/2011 tại Hà Nội, Sở VHTTDL Cần Thơ phối hợp với Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức chương trình Roadshow giới thiệu du lịch Cần Thơ với chủ đề “Về thăm đất Tây Đô”.

  Tham dự sự kiện này có sự hiện diện của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống, lãnh đạo Sở VHTTDL Hà Nội, lãnh đạo Sở VHTTDL Cần Thơ cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố Cần Thơ và Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí…

  Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là đầu mối giao thương nối liền các tỉnh trong vùng đến thành phố Hồ Chí Minh và sang Campuchia. Vốn được mệnh danh là Tây Đô – Thủ phủ của miền Tây Nam bộ từ hơn trăm năm trước, giờ đây Cần Thơ đã trở thành đô thị loại 1 và là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Phát biểu tại chương trình Roadshow, ông Võ Thành Thống cho biết, năm 2010, ngành Du lịch Cần Thơ đã thu hút 880.252 lượt khách lưu trú, trong đó khách nội địa là 81% ( 716.417 lượt người), khách quốc tế là 19% (163.835 lượt người); tổng doanh thu du lịch đạt gần 650 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2011, du lịch Cần Thơ dự kiến thu hút 970.000 lượt khách lưu trú với doanh thu dự kiến 750 tỷ đồng.

  Định hướng đến năm 2020, thành phố Cần Thơ sẽ phát triển thành một điểm du lịch an toàn, văn minh và thân thiện với những kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực trung tâm; mở rộng không gian du lịch ngoại thành, đa dạng hóa các loại hình du lịch; mở nhiều tuyến điểm du lịch liên vùng, quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao…

  Chương trình xúc tiến lần này là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch Cần Thơ và Hà Nội trao đổi thông tin, giao lưu hợp tác, khai thác và phát triển tour tuyến làm gia tăng lượng khách du lịch giữa hai địa phương.

   

  Mỹ Hạnh – TITC

  (Nguồn Tổng Cục Du lịch)

   

  HÀNG NGHÌN DU KHÁCH THÁI ĐẾN MIỀN TRUNG BẰNG ĐƯỜNG BỘ

  Chiều 14-4, sau khi qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), đoàn xe 50 chiếc với hơn 200 du khách Thái Lan đã đến TP Đà Nẵng bằng hình thức du lịch caravan.

  Các hãng lữ hành ở Huế cho biết kể từ ngày 12-4 đến nay (mùa tết Song Kran của Thái), mỗi ngày có gần 1.500 khách Thái Lan đến Huế bằng đường bộ thông qua cửa khẩu Lao Bảo. Lượng khách Thái tăng nên phần lớn khách sạn ba, bốn sao ở Huế đạt công suất từ 80% trở lên. Các khách sạn còn lại đạt từ 40-50%, cao hơn nhiều so với mọi năm.

  Theo Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Thừa Thiên – Huế, lượng khách Thái đến Huế từ đầu năm đến nay đạt gần 20% tổng lượng khách quốc tế, vượt qua khách Pháp vốn thường dẫn đầu bảng (thường chiếm từ 16-18% tổng khách quốc tế). Lượng khách này tăng một phần nhờ thủ tục nhập khẩu tại Lao Bảo được cải thiện, đơn giản và nhanh hơn trước.

  Đ.NAM – T.LỘC

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 15.4.2011)

  NGHỈ LỄ VÀ TREO CỜ TỔ QUỐC NGÀY 30-4 VÀ 1-5

  UBND TP.HCM vừa có thông báo về việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4) và Ngày quốc tế lao động (1-5).

  Theo đó, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, người lao động được nghỉ lễ trong hai ngày 30-4 và 1-5. Tuy nhiên, do hai ngày kỷ niệm nói trên trùng vào ngày thứ bảy và chủ nhật nên các cơ quan, đơn vị làm việc 5 ngày/tuần sẽ được nghỉ bù vào hai ngày tiếp theo là ngày 2 và 3-5 (thứ hai và thứ ba). Những cơ quan, đơn vị làm việc 5,5 ngày/tuần thực hiện nghỉ bù vào ngày thứ hai và một nửa ngày thứ ba. Riêng các cơ quan, đơn vị làm việc theo chế độ 6 ngày/tuần thì chỉ nghỉ bù ngày thứ hai.

  N.TRIỀU

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 15.4.2011)

  BẦU CHỌN VỊNH HẠ LONG TẠI PHÚ YÊN

  Hoang_Tuan_ANh
  Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long (Ảnh: Phương Lan)

  (Trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ – Phú Yên 2011, Cục Hợp tác Quốc tế phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL tổ chức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật tuyên truyền, vận động bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

  Tham dự chương trình và tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, lãnh đạo các đơn vị tỉnh Phú Yên cùng hàng nghìn thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân TP. Tuy Hòa.

  Trong dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL đã thành lập đội Tình nguyện viên tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn, bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới tại tỉnh Phú Yên, những tình nguyện viên này sẽ là những hạt nhân quan trọng trong quá trình tuyên truyền bầu chọn vịnh Hạ Long trên địa bàn tỉnh Phú Yên và các tỉnh lân cận trong giai đoạn quan trọng này.

  Ngoài ra, trong chương trình giao lưu Văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc tối 3/4 tại Nhà Văn hóa Diên Hồng, TP. Tuy Hoà, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát động chiến dịch bầu cho vịnh Hạ Long (Việt Nam) và đảo Jeju (Hàn Quốc) trở thành 2 trong 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Được biết, chiến dịch phối hợp vận động bầu chọn này đã được áp dụng tại một số quốc gia khác, các cơ quan hữu quan Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy mô hình này trong thời gian tới tại mỗi nước.

  (Báo Du lịch Việt Nam – Số 14 từ ngày 6.4 đến 12.4.2011)

   

  DI SẢN VĂN HÓA NAM TRUNG BỘ: TIỀM NĂNG LỚN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

   

  ONG_N.V.T_7411Bên lề Hội thảo khoa học quốc tế “Di sản văn hóa Nam Trung bộ: Di sản văn hóa trong bối cảnh hội nhập và phát triển” Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức vừa qua tại TP. Tuy Hòa, PV Báo Du lịch đã có cuộc phỏng vấn Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn với nội dung xoay quanh chủ đề khai thác giá di sản văn hóa các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ phát triển du lịch.

  PV: Ông cho biết rõ hơn về giá trị của di sản văn hóa khu vực Duyên hải Nam Trung bộ trong mối quan hệ với du lịch?

  Ông Nguyễn Văn Tuấn: BTC Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ – Phú Yên 2011 tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên đề Di sản văn hóa với sự phát triển du lịch nhằm giúp ngành Du lịch, các địa phương nhận diện và làm rõ những giá trị di sản văn hóa trong khu vực để phát huy, khai thác gắn với du lịch. Khu vực Nam Trung bộ có kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất phong phú và độc đáo, mang những đặc trưng riêng có. Tuy nhiên, sự gắn kết giữa di sản văn hóa với phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế nói chung chưa được nhiều. Thông qua hội thảo này, các nhà quản lý Du lịch đặt vấn đề chuyển hóa tài nguyên di sản văn hóa trở thành sản phẩm du lịch cụ thể “bán” cho du khách.

   

  PV: Ông đánh giá thế nào về tiềm năng du lịch biển đảo các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ? Làm thế nào để liên kết vùng cùng phát triển du lịch mà không bị trùng lặp?

  Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tiềm năng du lịch biển đảo ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ rất lớn. Cả khu vực này nằm trải dài dọc bờ biển đẹp với nhiều vũng, vịnh, đảo, bán đảo mang vẻ đẹp lãng mạn, kỳ thú. Đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá dành cho các tỉnh Nam Trung bộ phát triển mạnh du lịch biển đảo. Vấn đề đặt ra là với đặc điểm giống nhau về tài nguyên, làm thế nào để có thể liên kết các địa phương mà không trùng lặp các sản phẩm du lịch, tạo nên nét đặc trưng riêng. Đây là một vấn đề khó, nhưng tôi nghĩ mỗi vẻ đẹp đều mang sắc thái riêng, mỗi địa phương, vùng miền có những cảnh quan, sắc thái khác nhau. Cũng là biển nhưng biển ở vùng này sẽ khác với vùng kia và ngược lại. Cùng với đó là nét văn hóa vùng miền khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt. Theo tôi, để tránh sự trùng lặp các sản phẩm du lịch như đã xảy ra ở một số vùng, trước hết cần phải có một quy hoạch phát triển tổng thể cho vùng trên cơ sở đánh giá một cách đầy đủ tài nguyên, tiềm năng. Mỗi địa phương cần chọn điểm nhấn, đặc trưng độc đáo của mình để đầu tư phát triển. Từ đó liên kết lại các sản phẩm của từng địa phương trở thành một chuỗi sản phẩm, điểm đến tạo nên một hành trình xuyên suốt không lặp lại. Có như vậy, những điểm du lịch ở các địa phương mới mang lại cảm giác mới lạ, thu hút du khách tham quan khám phá .

   

  PV: Việc đầu tư hạ tầng các tỉnh khu vực Nam Trung bộ chưa đồng đều, vấn đề này cần được giải quyết thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

  Ông Nguyễn Văn Tuấn: Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch là nhiệm vụ đặt ra trong quá trình phát triển du lịch nước ta. Thời gian qua, việc đầu tư hạ tầng cho du lịch ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ chưa nhiều. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương cần phải có chính sách vĩ mô với sự chỉ đạo của Chính phủ; cần có sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành. Với trách nhiệm của mình, Tổng cục Du lịch cũng như ngành Văn hóa – Thể thao – Du lịch sẽ làm hết sức để góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp không khói ở khu vực Nam Trung bộ trong thời gian tới .

  PV: Xin cảm ơn ông!

  Khoa Thanh (Thực hiện)

  (Báo Du lịch Việt Nam – Số 14 từ ngày 6.4 đến 12.4.2011)

  BÀ RỊA – VŨNG TÀU: “THIÊN ĐƯỜNG DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG

   

  Ba_ria-VT
  Suối khoáng nóng Bình Châu (Xuyên Mộc)

  (DL) – Mục tiêu năm 2011, ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR – VT) đón 9,5 triệu lượt khách trong nước và quốc tế, tăng 15,6% so với năm 2010. Ngay từ đầu năm tỉnh đã đầu tư thêm nhiều loại sản phẩm, dịch vụ biển chất lượng với nhiều đẳng cấp khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

  Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu (H.Xuyên Mộc, tỉnh BR –VT) là một khu rừng nguyên sinh rộng hơn 11.000ha, với hệ động thực vật đa dạng và độc đáo, cách TP.HCM khoảng hơn 2 giờ ôtô. Nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi bởi nguồn suối khoáng nóng phun trào ngày đêm. Giữa ngút ngàn rừng xanh, một dòng suối nóng rộng chừng 1km2, với hơn 70 điểm phun lộ thiên, có nhiệt độ từ 370C – 840C, tạo thành một nồi xông hơi khổng lồ. Điều thú vị là tại khu vực suối nóng này, quanh năm cây cỏ vẫn tươi tốt, tạo nên vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên. Ở chỗ suối nông, nước nóng khoảng 370C – 400C, có thể ngâm chân tay chữa bệnh. Còn những chỗ sâu, nước suối nóng lên đến hơn 800C, du khách có thể cho trứng gà vào giỏ rồi thả xuống suối chừng mươi phút, vớt lên trứng có “lòng đào” là ăn được.

  Theo các nhà khoa học, suối khoáng nóng Bình Châu có thể chữa trị một số bệnh ngoài da, xơ vữa tĩnh mạch, nhiễm độc mãn tính… và phục hồi sức khỏe.

  Nơi đây được chia làm nhiều khu vực riêng biệt, như khu vực nghỉ dưỡng, chữa bệnh thì có: Suối Mơ, cụm tắm bùn khoáng, khu giếng trời luộc trứng. Khu dịch vụ giải trí, thể thao thì có sân tập golf, sân bóng chuyền, quần vợt, cầu lông, hồ bơi… Không xa nơi này là các khách sạn và hàng loạt biệt thự sang trọng nằm ẩn mình dưới tán cây rừng xanh ngát. Buổi bình minh, cảnh sắc nơi đây mờ ảo như phủ một làn sương mỏng từ hơi nước bốc lên. Du khách có thể tản bộ để hít thở không khí trong lành, đâu đó còn phảng phất mùi thơm cây cỏ trong khung cảnh yên bình. Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu đã được Tổ chức Du lịch thế giới bình chọn là một trong những khu du lịch sinh thái bền vững nhất của Việt Nam.

  Một điểm đến độc đáo khác cách Suối khoáng nóng Bình Châu chừng 15km, cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu là khu nghỉ mát biển Hồ Cốc. Biển Hồ Cốc mang vẻ đẹp hoang sơ vừa mới được khai phá trong vài năm gần đây. Nước biển trong xanh, bãi cát dốc dài thoai thoải hứng từng đợt sóng biển tung trắng xóa. Với vẻ thơ mộng của một vùng biển còn hoang vắng, nhiều du khách ví biển Hồ Cốc như một nàng tiên cá trinh nguyên. Tắm biển Hồ Cốc, du khách sẽ thấy mình như lạc vào giữa những làn nước xanh thẳm, tận hưởng những gì còn hoang sơ của núi rừng và biển cả. Trong tương lai, nơi đây sẽ còn được tiếp tục đầu tư mở rộng thành khu nghỉ mát cao cấp để đón du khách trong và ngoài nước.

  Du khách đến đây còn ấn tượng bởi các món hải sản tươi sống, được chế biến theo ý thích và ngắm toàn cảnh biển Hồ Cốc đầy thơ mộng. Đặc biệt, Hồ Cốc còn có món “Tửu trà cốc đỏ” hết sức độc đáo, phòng trà được thiết kế lên đến 50 chỗ ngồi trên chiếu hoa đệm vải. Ngoài ra, còn có các loại hình thể thao trên biển như: chèo xuồng, kéo phao, câu cá, leo núi…

  Khác hẳn Bình Châu hay Hồ Cốc, một “thiên đường nghỉ dưỡng” sôi động hơn nhưng cũng không kém phần thơ mộng, đó là bãi tắm Thùy Vân của TP. Vũng Tàu, nơi bãi biển dài, sóng mạnh, thích hợp với những môn thể thao biển. Tại đây đã từng diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trong nước và quốc tế, như Lễ hội ẩm thực thế giới năm 2010, Giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế, Festival diều quốc tế…

  Với bãi tắm sạch đẹp, các loại hình dịch vụ nghỉ dưỡng, thể thao biển phong phú, đa dạng, như lướt ván buồm, mô tô trượt nước, ca nô kéo phao, ca nô kéo dù,… du khách sẽ tận hưởng được cái mênh mông của trời và biển, tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái khi hòa mình vào thiên nhiên quên đi những mệt mỏi, lo toan của đời thường. Ngoài tắm biển và thử cảm giác với các môn thể thao trên biển, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của nhiều vùng, miền trong cả nước, đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng, như: mực rang muối, đẻn bằm xúc bánh tráng, ốc hương chấy tỏi…

  Dọc theo bãi biển từ Vũng Tàu đến Long Hải, Phước Hải, Hồ Tràm, Hồ Cốc là các resort với không gian mở, có các lối đi xuống biển được phủ đầy màu xanh của hoa lá, cây cỏ, kiến trúc hài hòa với môi trường thiên nhiên và được trang bị tiện nghi sang trọng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của du khách trong nước và quốc tế.

  Loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với thể thao biển của BR – VT gần đây thu hút du khách ngày càng tăng. Năm 2009, thu hút hơn 7,7 triệu lượt du khách; năm 2010, du khách tăng lên hơn 8,4 triệu lượt. Thời gian gần đây chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cấp, giá cả linh hoạt, đặc biệt nhiều sự kiện lớn mang tầm quốc gia và quốc tế được tổ chức thường niên tạo cho BR – VT có sức hấp dẫn hơn đối với du khách.

  Cao Phương

  (Báo Du lịch Việt Nam – Số 14 từ ngày 6.4 đến 12.4.2011)

  VƯỜN DU LỊCH MỸ KHÁNH

  vuon_my_khanhKhông hoa lệ, phồn vinh như Sài Gòn, không lãng mạn, mộng mơ như Đà Lạt, Cần Thơ hiền hòa với bốn bề sông nước, nằm bên bờ sông Hậu tấp nập ghe thuyền.

  Một trong những nét đẹp hấp dẫn nhất hiện nay ở Cần Thơ là miệt vườn trái cây Mỹ Khánh; chợ nổi Cái Răng, Phong Điền, vườn cò Bằng Lăng (Thốt Nốt), du lịch Phù Sa …

  Du khách thỏa thích ngắm nhìn những vườn trái cây bạt ngàn xanh ngát, tận hưởng hương thơm trái cây chín từ nhãn, sa bô, sầu riêng, chôm chôm… ngọt ngào chắt ra từ phù sa sông Hậu. Xứ miệt vườn này với những món ăn đồng quê “sệt” chất Nam bộ, từ món sang trọng cho đến món dân dã. Những bữa cơm trưa dưới vườn chôm chôm, vườn nhãn mát rượi, hoặc những đêm ngủ lại trong vườn cây với những tấm chân tình mến khách của người dân đất Tây Đô này chắc hẳn sẽ để lại trong lòng du khách tình cảm đậm đà khó quên…

  Hò ơi… Uống ngụm nước trong, em nhớ dòng sông Hậu
  Hò ơ… mà ăn chén cơm đầy, em nhớ đất Cần Thơ

  Tiếng hò sông Hậu từ du thuyền văng vẳng như mời gọi khách đến các chợ nổi độc đáo có một không hai của vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Thời gian gần đây du thuyền xem chợ nổi Cái Răng, Phong Điền ngày càng thu hút du khách. Tham quan các chợ nổi, đi chơi kênh rạch xem các lò nấu rượu, lò cốm, lò hủ tíu, nơi dệt chiếu. Chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp nhất vào buổi sáng, nhóm họp rất sớm từ 4-5 giờ. Đây là chợ nổi đầu mối giữa thành phố Cần Thơ lan tỏa hàng hóa đi các quận, huyện và các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Đi chợ nổi, du khách hiểu được mua bán trên sông nước, thường là tàu hàng bán sỉ cho ghe nhỏ để ghe nhỏ đưa đi các nơi, nhưng nếu du khách muốn mua trái cây, rau củ về làm quà thì người bán cũng phục vụ cho khách vui trọn vẹn. Các nhà vườn Cần Thơ luôn đua nhau đầu tư cải tạo vườn để phát triển du lịch sinh thái đón du khách. Hiện ở Cần Thơ có cả chục điểm du lịch miệt vườn. Một trong những nhà vườn đầu tư lớn mang lại hiệu quả đó là vườn du lịch Mỹ Khánh.

  Khu vườn Mỹ Khánh nằm bên bờ sông, ở giữa đoạn đường nối liền hai chợ nổi Cái Răng và Phong Điền, thuận đường đi đến các điểm tham quan khác nên tiện cho du khách muốn thực hiện một tour sông nước miệt vườn. Ngoài vườn trái cây đủ loại nhãn, cam, bưởi, đu đủ, sa bô, cóc, chuối, chôm chôm, khóm… , còn có vườn thú, nhà nghỉ, bể bơi, hồ câu cá, khu nuôi cá sấu và nhà hàng. Khu vườn được chăm sóc kỹ lưỡng nên cây cối xanh tươi, cây nào cũng sai trĩu cành. Du khách đi trong vườn, ngắm những trái chín trên cây, ai cũng thích chụp vài tấm làm kỷ niệm.

  Đi chơi vườn thì phải ăn uống theo kiểu đồng quê, thưởng thức ca nhạc tài tử thì mới đúng điệu. Thực đơn ở đây khá phong phú, cả trăm món ăn dân dã, đặc thù đồng quê Nam bộ như ếch xào sả ớt, lươn hấp bầu, cá kho tộ canh chua, lẩu mắm, tôm nướng, tôm hấp dừa, ốc luộc, chuột đồng nướng, cơm niêu…, muốn lai rai thì có rượu nếp, tráng miệng với trái cây sẵn có trong vườn. Vừa thưởng thức món ăn đồng quê, du khách vừa được nghe ca cổ nhạc tài tử. Một ngày ở vườn Mỹ Khánh đôi khi cũng chưa làm cho du khách thỏa thích bởi họ còn muốn tận hưởng không khí trong lành của đồng quê và nghe tiếng ếch nhái đồng ca khi đêm xuống.

  Nguyễn Thanh Hoàng

  (Báo Du lịch Việt Nam – Số 14 từ ngày 6.4 đến 12.4.2011)

   

  PHÚ YÊN NHẬN HUÂN CHƯƠNG HỒ CHÍ MINH

  phu_yen_1

  Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2011

  Sáng 1-4, tại quảng trường 1-4 (TP Tuy Hòa), tỉnh Phú Yên đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 400 năm hình thành và phát triển.

  Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trương Tấn Sang – ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư – đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng cán bộ, nhân dân Phú Yên vì đã có công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

  Phu_yen_nhan_huan_chuong_2

  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên

  Đọc diễn văn kỷ niệm, ông Đào Tấn Lộc – bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên – khẳng định: từ cuối thế kỷ 16, những lưu dân đầu tiên từ vùng Thuận Quảng theo Phù nghĩa hầu Lương Văn Chánh vào khai khẩn, mở mang vùng đất từ đèo Cù Mông đến núi Đá Bia. Đến năm 1611, chúa Nguyễn Hoàng cho thành lập phủ Phú Yên với hai huyện Đồng Xuân và Tuy Hòa.

  Từ thời điểm đó, danh xưng Phú Yên chính thức có tên trên bản đồ Đại Việt. Trải qua 400 năm, người dân Phú Yên vượt qua bao thách thức nghiệt ngã của thiên nhiên và chiến tranh để vươn lên. Đến nay, Phú Yên đã cơ bản thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo.

  * Tối cùng ngày, Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ – Phú Yên 2011 được tổ chức tại quảng trường 1-4

  phu_yen_3

  Ông Hoàng Tuấn Anh – bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, trưởng ban chỉ đạo Năm du lịch quốc gia 2011 – cho biết: Năm du lịch quốc gia 2011 được triển khai với trên 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế, diễn ra liên tục trong cả năm 2011 tại Phú Yên và bảy tỉnh thành vùng duyên hải Nam Trung bộ là cơ hội để quảng bá du lịch biển, đảo VN.

  DUY THANH

  (Báo Tuổi trẻ ngày 2.4.2011)

  29 TỈNH THÀNH THAM DỰ NGÀY HỘI DU LỊCH TP.HCM

  Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP.HCM, Ngày hội Du lịch TP.HCM lần VII (diễn ra từ ngày 7 đến 10-4 tại công viên 23-9) thu hút 29 tỉnh thành trong cả nước tham dự, giới thiệu những đặc sản, văn hóa các vùng miền.

  Dự kiến tham dự ngày hội sẽ có hơn 150 gian hàng đến từ các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn… Nhiều ưu đãi giảm giá, khuyến mãi khi khách tham quan mua sản phẩm tour, dịch vụ ẩm thực, lưu trú… trong thời gian diễn ra ngày hội.

  L.S.

  (Báo Tuổi trẻ ngày 2.4.2011)

  TỔNG CỤC DU LỊCH HÀN QUỐC CÓ VĂN PHÒNG TẠI VIỆT NAM

  Chiều 1.4, Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc khai trương chi nhánh văn phòng tại Hà Nội để thúc đẩy du lịch hai chiều. Ông Lee Charm – Tổng Cục trưởng, cho biết lượng khách du lịch giữa 2 bên liên tục tăng qua các năm. Tính riêng năm 2010 đã có khoảng 90.000 người Việt Nam sang Hàn Quốc du lịch và hơn 520.000 nguồi Hàn Quốc sang Việt Nam du lịch. Các loại hình du lịch phía Hàn Quốc nhằm vào khách quốc tế, gồm tham quan, tìm hiểu văn hóa, du lịch chữa bệnh…

  H.Giang

  (Báo Tuổi trẻ ngày 2.4.2011)


  MƯỜI NĂM TẮM GỘI…

   

  Mười năm qua, không biết có thêm bao nhiêu số phận con người đem nỗi niềm riêng của mình tắm gội trong dòng suối âm nhạc của Trịnh Công Sơn với những nhịp điệu nhẹ nhàng, day dứt, từng ca từ thấm đẫm lời cứu khổ của sự chia sẻ đến tận cùng

  Đối với đời người, mười năm là một khoảng thời gian khá dài với không biết bao nhiêu điều mới lạ được sinh ra và bao nhiêu thứ một thời được nâng niu, gìn giữ đã chìm sâu vào quên lãng tưởng chừng như chưa bao giờ xuất hiện trên thế giới này.

  10_nam_tam_goi

  Giọng ca Thủy Tiên và nhạc công Thế Vinh đang trình diễn những ca khúc của Trịnh Công Sơn. Ảnh: C.T.V

  Hiểu rõ cái lẽ vô thường đó, ngày còn tại thế, khi nói về ca khúc Cát bụi của mình, trên tạp chí Thế giới Âm nhạc số 1-1998, Trịnh Công Sơn đã kết thúc bài viết một cách thảng thốt: “Thời gian đã nghiền nát tất cả thành cát bụi hết rồi”. Đúng. Nhưng theo tôi, không phải là tất cả. Bởi ngoài đời sống thể chất ra, có những con người ngoại lệ mà những phát minh khoa học và giá trị nhân văn mà họ để lại cho đời đã trở thành bất tử với thời gian mà Trịnh Công Sơn là một người như thế.

  Năm tháng như thoi đưa. Mới đó đã tròn mười năm Trịnh Công Sơn vĩnh biệt quán trọ trần gian. Ngẫm lại, không ít người giật mình, tưởng như chưa hề có cuộc chia ly bởi tinh hoa của anh vẫn rộn ràng ở lại, mãi mãi ở lại trong trái tim của nhiều lớp tuổi hôm nay và nhiều thế hệ mai sau. Anh đi rồi, nhưng mỗi ngày qua không biết có thêm bao nhiêu số phận con người đem nỗi niềm riêng của mình tắm gội trong dòng suối âm nhạc của anh với những nhịp điệu nhẹ nhàng, day dứt, từng ca từ thấm đẫm lời cứu khổ của sự chia sẻ đến tận cùng.

  Không biết có bao nhiêu người đã nhờ những ca khúc của Trịnh Công Sơn để tìm đến với nhau trong sự đồng cảm để rồi yêu nhau. Không biết có bao nhiêu lứa đôi đứng bên bờ vực thẳm của sự đổ vỡ đã nhờ nhạc của Trịnh Công Sơn mà hàn gắn, để rồi “áo xưa dù nhàu, cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau”. Cũng có những mảnh đời khốn khổ đã đứng lên tự vỗ về mình “đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng” mà đi đến tận đích cuối cùng của kiếp nhân sinh.

  Không chờ đến ngày giỗ của Trịnh Công Sơn, suốt mười năm qua, thỉnh thoảng tôi vẫn ghé lại nghĩa trang Gò Dưa viếng mộ anh và dường như lúc nào cũng thấy những lẵng hoa tươi được đặt kính cẩn ở nơi an nghỉ cuối cùng của người nhạc sĩ tài hoa này. Nhiều lần, tôi bắt gặp một lẵng hoa hồng trắng tinh mang vỏn vẹn hai chữ “tạ ơn” của ai đó âm thầm để lại bằng tất cả tấm lòng.

  Cuộc đời nợ Trịnh Công Sơn nhiều lắm nhưng với anh thì mọi thứ đều nhẹ nhàng, sòng phẳng đến độ bất công với chính mình. Anh từng bộc bạch một cách khiêm tốn trên tạp chí Sóng Nhạc số 4, tháng giêng năm 1999:

  “…Người nhạc sĩ khi viết được một bài hát hay, đó là làm được một việc thiện. Đó là một quà tặng mang đến cho đời. Người ca sĩ khi hát hay một bài hát cũng là một quà tặng mang đến cho người. Đã biết cho thì sẽ được nhận. Thường cái quà được nhận lớn hơn gấp vạn lần cái điều mình đã mang cho…”.
  Có lẽ bây giờ dưới đáy huyệt sâu, nhục thể của Trịnh Công Sơn chỉ còn một nắm xương tàn bởi đã mười năm rồi còn gì. Nhưng cho dù là một thập kỷ hay một thế kỷ nữa qua đi, di sản của ông vẫn sống trong đời sống âm nhạc. Và như thế người yêu âm nhạc vẫn còn say mê tắm gội trong Ướt mi, Phôi pha, Nghe những tàn phai, Một cõi đi về, Chiếc lá thu phai… Từ đó tình yêu càng được đơm hoa kết trái, cái thiện sẽ lớn dần, sẽ được thánh tẩy bằng rung cảm của tâm hồn để con người dễ dàng tìm đến với nhau trong sự tử tế và tin cậy nhau hơn. Bởi nhiều lúc, nhiều nơi, lời lẽ trong nhạc của Trịnh Công Sơn đã  trở thành những câu kinh nhật tụng, bình dị mà vô cùng sâu lắng: “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”.

  Xin kính cẩn thắp nén hương nhân ngày giỗ thứ 10 của anh.

  2.500 vé xem đêm nhạc Trịnh miễn phí

  Trịnh Công Sơn – Người thơ ca là chủ đề đêm ca nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông, sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 4-4 tại Hội quán Hội Ngộ (Làng Du lịch Bình Quới 1, phường 28, quận Bình Thạnh – TPHCM).

  Chương trình là một câu chuyện xuyên suốt về cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, từ những bản tình ca thời trẻ cho đến những tác phẩm cuối đời. Đêm ca nhạc gồm 4 phần: Tình ca (với những tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về tình yêu đôi lứa, mỗi ca khúc là một câu chuyện về từng mối tình đã đi qua đời ông); Quê hương và thân phận (với những ca khúc viết về quê hương, về số phận con người); hai phần còn lại với những tác phẩm chứa đựng những suy tưởng sâu sắc về cuộc đời, rất gần với triết lý Phật giáo.

  Tham gia biểu diễn trong chương trình sẽ có các nghệ sĩ: Lan Ngọc, saxophonist Trần Mạnh Tuấn, Quang Dũng, Đức Tuấn, Phương Thanh, Lân Nhã, Quỳnh Lan, Kyo, Thủy Tiên, Vy Thảo, Huy Trực, Lệ Hồng, Kim Thư, Quang Trung, Trọng Khương, Hoàng Hải, Hoàng Nhung, Tấn Sơn, Bích Ngà, Trà My, nhóm Nguyệt Ca. 2.500 vé xem chương trình (mỗi vé dành cho 2 người) sẽ được phát miễn phí vào lúc 8 giờ ngày 30-3 tại Hội quán Hội Ngộ.

  Đoàn Thạch Hãn

  (Báo Người Lao động, ngày 29.3.2011)

  ĐỂ DU KHÁCH TRỞ LẠI VIỆT NAM

  Tôi là phóng viên chiến trường ở VN trước năm 1975. Sau khi VN thống nhất và mở cửa, tôi cùng người vợ Việt thường xuyên trở lại VN, đi thăm thú nhiều nơi trên đất nước hòa bình và xinh đẹp này.

  dE_DU_KHACH_TRO_LAI_VN

  Tác giả ở Tuy Hòa (Phú Yên) trong tour du lịch tham quan bằng môtô – Ảnh: B.Đ.

  Tôi cũng dẫn một số du khách người Úc đi tour do chúng tôi thiết kế và tổ chức cùng với công ty du lịch VN. Tôi thích thú khi đi đến những nơi thật xa trên mảnh đất có nền văn hóa đa dạng, đầy thú vị này.

  Ngành du lịch VN đang phát triển vượt bậc và trưởng thành rất nhiều. Mỗi lần trở lại tôi thấy nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới và những dịch vụ du lịch độc đáo: đi bằng môtô vượt mọi địa hình (quad bike) trên đồi cát Mũi Né, di chuyển bằng xe máy từ Đà Lạt lên Tây nguyên rồi đến Hội An, đi môtô phân khối lớn trên quốc lộ 1A từ Nha Trang…

  VN hiện đón 5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, tính ra khoảng 14.000 lượt khách mỗi ngày, một con số khá ấn tượng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu chính thức, VN có ít khách du lịch trở lại hơn là Thái Lan hay Indonesia. Tại sao du khách đến một lần và không quay lại?

  Khách du lịch cần những lịch trình sáng tạo hơn trong khi mỗi công ty đều có những tour du lịch kiểu “5H+S” là TP.HCM, Hội An, Huế, Hà Nội, vịnh Hạ Long và Sapa. Vịnh Hạ Long đông du khách đến nỗi bạn có thể ngửi mùi xăng dầu từ tàu thuyền thay vì không khí trong lành trên biển. Và sáng ra bạn thức dậy giữa một rừng tàu toàn người nước ngoài.

  Tôi nghĩ cần lắm những tour du lịch đến những miền đất mới, chưa khai phá để bớt nhàm chán cho du khách thường xuyên đến thăm VN.

  Carl Robinson

  Theo kinh nghiệm của bản thân tôi và qua những lần nói chuyện với du khách nước ngoài, chất lượng dịch vụ và sự thân thiện trong cung cách phục vụ ở VN còn chưa tốt.

  Người Việt cũng có điểm giống người Úc là không thích phục vụ người khác vì sợ phải hạ thấp phẩm giá của mình. Nếu thế thì họ chỉ cần làm cho du khách cảm thấy được tiếp đón niềm nở là được. Nụ cười và sự lịch thiệp chẳng tốn xu nào cả. Tại sao nhiều người làm ngành du lịch vẫn còn giữ bộ mặt cau có, khó chịu khi đón khách?

  Nhiều lần tôi vào nhà hàng vắng vẻ và thấy nhân viên nhắn tin trên điện thoại hay xem TV vặn âm thanh hết cỡ. Lúc đó, tôi muốn nói với họ rằng: “Xin lỗi đã làm phiền anh chị. Chúng tôi chỉ là khách”.

  Tôi chắc rằng mỗi du khách đều có ít nhất vài lần gặp phải dịch vụ nghèo nàn và thái độ phục vụ kém ở VN.

  Một vấn đề khác là nhiều người làm du lịch còn quá tham lam. Tôi nghĩ mình không quá chủ quan khi nói rằng mỗi du khách bị “chặt chém” ít nhất một lần khi đến VN. Tôi từng nghe một người bán hàng rong nói rằng: “Ông/bà là người nước ngoài nên đủ sức trả mà”.

  Tôi chắc rằng sau những lần mua lầm, du khách thường có ấn tượng xấu và phải suy nghĩ lại trước khi mở hầu bao ở VN. Hướng dẫn viên du lịch cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp du khách tìm hiều về văn hóa và lịch sử VN.

  Điều cần nhất ở một hướng dẫn viên là niềm đam mê công việc và sự hiểu biết rộng, nhưng những điều này còn hiếm gặp ở các hướng dẫn viên. Theo tôi, nhiều hướng dẫn viên cần học hỏi thêm về lịch sử, cập nhật tin tức để trả lời bất kỳ câu hỏi nào, dù có kỳ quặc của du khách.

  Ngoài ra, họ cần giúp du khách gặp gỡ những người địa phương. Nói chung họ phải năng động và tìm hiểu xem từng du khách có nhu cầu gì.

  VN là một đất nước nhỏ bé nhưng là nơi nhiều du khách muốn đến để thấy tận mắt vẻ đẹp của đất nước này và khám phá càng nhiều nơi càng tốt. Thế nhưng họ chỉ thường “cưỡi ngựa xem hoa” và dễ mệt mỏi vì ít thời gian nghỉ ngơi trong suốt hành trình dài.

  Tôi nghĩ có thể tổ chức cho du khách đi thăm một vùng miền nhất định và dừng nhiều nơi để họ được gặp những người dân thường, thậm chí ăn cơm ở nhà dân. Sự hấp dẫn thật sự của VN là yếu tố con người. Hãy cho du khách một trải nghiệm riêng, độc đáo và họ sẽ trở lại để khám phá những vùng miền khác ở lần sau.

  Điều cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ là để thu hút khách nước ngoài hãy làm cho đất nước các bạn sạch đẹp hơn. Tôi thấy nhiều chai nhựa dưới hào ngoài Tử Cấm thành ở Huế, những miếng mút trôi lềnh bềnh ở vịnh Hạ Long, bao nilông trên sông dẫn vào động Phong Nha. Đường phố đầy rác thải, kể cả đường mới từ Nha Trang lên Đà Lạt.

  VN cần một bộ mặt mới và đừng quên rằng ngành du lịch đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước.

  PHƯƠNG THÙY ghi
  CARL ROBINSON (Người Mỹ, hiện sống ở Úc)

  (Báo Tuổi Trẻ ngày 27.3.2011)

  NHIỀU HOẠT ĐỘNG TẠI LỄ HỘI ĐỀN HÙNG

  Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 7-12.4 (tức mùng 5-10.3 âm lịch) tại Khu Di tích Lịch sử đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường ven khu di tích. Lễ hội do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, với sự tham gia của 5 tỉnh: Tuyên Quang, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Ngãi và Đồng Tháp.

  Theo kế hoạch, phần lễ được tổ chức vào các ngày 7, 8 và 12.4 (tức mùng 5, 6 và 10.3 âm lịch) gồm: lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (nghi lễ quan trọng nhất do tỉnh Phú Thọ tổ chức diễn ra vào lúc 7 giờ ngày 10.3 âm lịch).

  Phần hội diễn ra từ ngày 8 -12.4 (mùng 6-10.3 âm lịch) với nhiều hoạt động như rước kiệu của các xã ven khu di tích về đền Hùng, đánh trống đồng, múa sư tử, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày…

  Theo ông Nguyễn Tiến Khôi – Giám đốc Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng, Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng, bên cạnh những hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức thường niên, còn có nhiều hoạt động khác như lễ hội chè, lễ nhập linh và trao tặng 18 chiếc trống đồng nằm trong dự án Trống đồng – Âm vang đất tổ của Hội Di sản VN và Hội Khoa học lịch sử VN cho Khu di tích đền Hùng…

  Đặc biệt, để tiến tới hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trong khuôn khổ lễ hội năm nay sẽ diễn ra cuộc Hội thảo quốc tế với sự tham gia của khoảng 40 nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Hát xoan Phú Thọ đang trong quá trình chờ UNESCO xem xét là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Trong dịp này, nhiều buổi biểu diễn hát xoan sẽ diễn ra tại các làng hát xoan cổ xã Kim Đức, Việt Trì.

  Minh Ngọc

  (Báo Thanh Niên ngày 25.3.2011)

  BỘ TRƯỞNG HOÀNG TUẤN ANH LÀM VIỆC TẠI CÁC TỈNH QUẢNG NINH, NAM ĐỊNH: QUẢNG NINH PHẢI LÀ TRUNG TÂM DU LỊCH

  quang_ninh_1

  Ảnh: Bộ trưởng làm việc với lãnh đạo, cơ quan chức năng

  tỉnh Quảng Ninh

  Trong các ngày từ 17 đến 19/3 năm 2011, Bộ Trưởng Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du Lịch (VHTTDL) Hoàng Tuấn Anh cùng lãnh đạo Tổng cục Du Lịch, Tổng cục Thể dục Thể Thao; lãnh đạo văn phòng Bộ, các Cục Di sản, Văn hoá cơ sở, Vụ Tài chính kế hoạch, Thư viện, Thanh Tra Bộ, Viện văn hóa và đại diện các cơ quan báo chí trong Bộ VHTTDL đã đến làm việc tại hai tỉnh Quảng Ninh và Nam Định…

  Quảng Ninh phải là trung tâm du lịch

  Quảng Ninh là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội, nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc. Tổng thu nhập quốc dân (GDP) ước đạt 13.558 tỷ đồng năm 2010. Trong đó du lịch đạt gần 3.600 tỷ đồng, riêng Vịnh Hạ long doanh thu đạt 3.350 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2011 đã đạt tổng doanh thu 790 tỷ đồng. Có gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào tỉnh. Về quản lý lễ hội, địa bàn có 67 lễ hội dân gian lớn nhỏ đều được chuẩn bị trước trong và sau khi lễ hội diến ra từ kịch bản, tổ chức, an ninh trật tự…qui mô, đồng bộ, gìn giữ được nét văn hoá đặc trưng truyền thống, tạo nên sinh hoạt văn hóa lành mạnh, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong quản lý di sản văn hóa, nhiều di tích đã được trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị. Quảng Ninh có 626 di tích lịch sử và văn hoá trong đó có 01 di sản thế giới, 60 di tích quốc gia, 4 di tích trọng điểm là; danh thắng Yên Tử, di tích lịch sử Bạch Đằng, lăng mộ các Vua Trần, thương cảng Vân Đồn; Thời gian qua tỉnh đã kiểm kê, phân loại được 518 di tích và tiến hành tôn tạo, trùng tu nhiều di tích quan trọng. Trong 5 năm (2005 – 2010) Nhà nước đã đầu tư 200 tỷ đồng, nhân dân đóng góp được 800 tỷ đồng vào trùng tu tôn tạo, phát huy giá trị phục vụ hiệu quả, năm 2010 thu hút trên 5,5 triệu lượt khách. Về quảng cáo được qui hoạch và cấp phép đúng qui định. Địa bàn tỉnh có 57 biển quảng cáo tấm lớn được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, những biển quảng cáo phục vụ nhiệm vụ chính trị được bố trí ở những vị trí đẹp, thuận lợi, đặc biệt là quảng cáo cho bình chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới. Công tác quảng cáo cơ bản được xã hội hoá và xây dựng theo qui định chặt chẽ của địa phương. Về hoạt động Thư viện không ngừng được cải tiến, đổi mới phương thức phục vụ, phát triển thư viện điện tử. Lượng độc giả đến thư viện ngày một nhiều…

  quang_ninh_2

  Bộ trưởng kiểm tra lễ hội ở Yên Tử

  Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh Quảng Ninh, đoàn công tác của Bộ trưởng đã có những đóng góp quan trọng vào hoạt động của ngành tại địa phương, một số việc cần phải được chấn chỉnh nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và góp phần tạo nên bức tranh tổng thể hoàn thiện để Quảng Ninh ngày một giàu đẹp hơn .

  Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Quảng Ninh là một địa phương có nhiều tiềm năng và được khai thác hiệu quả. Một địa phương rất giàu bản sắc, có thế mạnh về du lịch. Quảng Ninh như một quốc gia thu nhỏ nên khi đến với Quảng Ninh người ta hay chú ý đến bản sắc địa phương trong ứng xử. Đó là cách ứng xử với môi trường, trong lễ hội và sinh hoạt. Quảng Ninh có nhiều lễ hội trọng điểm, cần có những giải pháp trong quản lý sao cho phù hợp, vừa tôn trọng tín ngưỡng dân gian, vừa nghiêm chỉnh về kỷ cương phép nước. Trước hết cần sắp xếp lại hàng quán ở các di tích, danh thắng sao cho ngăn nắp, tuyệt đối không xâm phạm khu vực lõi của di tích. Có bãi đỗ xe bên ngoài di tích nhất là khu di tích Yên Tử. Một số tuyến đường giao thông phải được đầu tư xây dựng qui mô phù hợp với sự phát triển những năm tiếp theo. Tăng cường công tác tuyên truyền ở để cho nhân dân biết, nắm được để có thái độ ứng xử phù hợp nhằm nâng cao giá trị của di tích, di sản, danh thắng trong hoạt động lễ hội. Công tác thanh tra, kiểm tra phải thường xuyên, liên tục, xử phạt nghiêm minh các vi phạm, không bao biện, né tránh…Trong thời gian qua Quảng Ninh đã tăng cường công tác quản lý lễ hội tạo nên những chuyển biến tốt trong đời sống văn hoá lễ hội của nhân dân. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế ở mỗi khu vực mà đoàn công tác đã có ý kiến, yêu cầu cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và nhất là ngành VHTTDL cần có biện pháp cương quyết hơn để lễ hội ngày một đi vào nề nếp, nâng cao giá trị của lễ hội trong đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân. Cơ quan quản lý bằng văn bản và qui phạm pháp luật, tuyên truyền để nhân dân chấp hành pháp luật. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, cũng như của Bộ VHTTDL và nhân dân cả nước là phải tập trung bầu chọn cho Vịnh Hạ Long được công nhận là Kỳ quan thế giới vào tháng 11/2011. Trước hết tỉnh cần tuyên truyền để du khách đến Hạ Long phải có trách nhiệm gìn giữ di sản hai lần được thế giới công nhận, bên cạnh đó tham gia tích cực cho việc bầu chọn tại chỗ. Phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, mỗi người là một chiến sĩ tham gia cuộc “chiến đấu” bình chọn, tạo nên chiến dịch quảng bá hình ảnh đất nước một cách hiệu quả nhất. Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên của thế giới sẽ là sự thắng lợi của chúng ta, nhất là trên lĩnh vực du lịch, tạo nên thương hiệu du lịch Việt Nam một cách tốt nhất. Đảng Bộ, Chính quyền tỉnh Quảng Ninh và ngành VHTTDL phải xác định trách nhiệm nặng nề của mình trong việc vận động để bình chọn cho vịnh Hạ Long để tập trung toàn bộ công tác quảng bá cho hoạt động này. Phấn đấu để Quảng Ninh trở thành một tâm điểm du lịch của Việt Nam đối với thế giới và khu vực…

  Nam Định cần có qui hoạch Văn hoá, Thể thao và Du lịch…

  Tỉnh Nam Định có bề dày lịch sử, văn hóa, vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhất là trong công cuộc đổi mới đã cùng cả nước có những bước tiến quan trọng, trở thành một tỉnh trọng điểm về phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh đồng bằng Nam sông Hồng. Nam Định có 1 thành phố, 9 huyện với dân số khoảng trên 1,8 triệu người. Hoạt động VHTTDL và Gia đình của tỉnh thời gian qua đã nhậ được sự quan tâm có hiệu quả của cấp ủy và chính quyền nên có nhiều khởi sắc. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, kết hợp với cuộc vận đông “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các phong trào xây dựng làng văn hóa, Gia đình văn hóa, phát triển Thể dục thể thao quần chúng…, tạo ra những chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh ngày một vững mạnh hơn. Công tác quản lý lễ hội đã lập qui chế hoạt động, kiểm tra giám sát và tổ chức chu đáo thu được những kết quả khả quan, giảm đáng kể việc đốt đồ mã, đặt hòm công đức tràn lan, lưu hành văn hóa phẩm trái phép, mê tín dị đoan; hiện tượng ăn xin, thu tiền trông giữ xe quá qui định…, từng bước bị triệt tiêu. Các lễ hội đền Trần, Chợ Viềng, Chùa Keo, Cổ Lễ…được tổ chức trang nghiêm đúng nghi thức truyền thống để lại dấu ấn tốt trong lòng khách thập phương. Tỉnh có 2000 di tích trong đó có 74 di tích được công nhận di tích quốc gia. Hoạt động qảng cáo quản lý theo các văn bản pháp qui nên quảng cáo tương đối đi vào nề nếp, không có trường hợp vi phạm, hạn chế tối đa quảng cáo sai, rao vặt, sơn vẽ bừa bãi. Công tác thư viện cũng có bước phát triển với việc ứng dụng công nghệ thông tin, Thư viện tỉnh có 150 ngàn đầu sách, 250 đầu báo tạp chí, thu hút 80 ngàn lượt người đọc. Tất cả huyện thị trong tỉnh đều có thư viện, các xã có tủ sách.v.v. Chuẩn bị cho Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII (năm 2014), Nam Định đang từng bước triển khai dự án xây dựng Nhà thi đấu đa năng, sân quần vợt có mái che, Bể bơi có mái che với nguồn kinh phí dự toán hàng ngàn tỷ đồng…

  quang_ninh_3
  Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng lưu niệm
  đến Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

  Mặc dù các hoạt động thuộc lĩnh vực VHTTDL có nhiều khởi sắc, nhưng để phát triển dài hơi và mạch lạc thì Nam định còn nhiều việc phải làm. Trước hết là công tác qui hoạch ở mỗi lĩnh vực đều chưa chú trọng đến vấn đề này. Chẳng hạn như việc qui hoạch khảo cổ, cắm mốc giới di tích chưa được lập, nên khi muốn phát huy giá trị của di tích sẽ gặp khó khăn. Ngay đến hoạt động du lịch, mặc dù có nhiều lợi thế về du lịch lễ hội, du lịch nghỉ dưỡng ven biển nhưng Nam Định chưa có qui hoạch cụ thể nên không phát huy được thế mạnh này, do vậy mỗi năm chỉ hút được 2 triệu khách nội địa và 100 ngàn khách quốc tế. Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng: Nam Định có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, đó là hệ thống di tích và lễ hội mang tính quốc gia khá dày, với 72 km bờ biển và nhiều bãi biển đẹp như Quất Lâm.., nếu được chú trọng khai thác thì chắc chắn khách hàng năm tới Nam Định sẽ nhiều gấp nhiều lần hiện nay. Muốn làm được điều đó trước hết phải phải nâng cao nhận thức và xác định vị trí của du lịch trong nền kinh tế của tỉnh, để từ đó qui hoạch và đề ra những giải pháp tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này… 
  quang_ninh_4

  Bộ trưởng kiểm tra lễ hội ở Đền Trần

  Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, khẳng định: Nam Định sẽ phát huy nội lực với nhiều giải pháp cần thiết thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, nhưng đề xuất Bộ giúp cho vấn đề qui hoạch; Thiết kế trưng bày nhà bảo tàng; Công tác qui hoạch trùng tu đền Trần; Tạo điều kiện để Nam Định thành công trong đăng cai Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII – 2014; Tăng cường công tác kiểm tra giám sát để địa phương làm tốt hơn.

  Với tâm tư nguyện vọng của địa phương, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã giao nhiệm vụ cho Tổng cục Du Lịch, Tổng cục TDTT, Cục Di sản, Cục Văn hóa cơ sở, có kế họach phối hợp với các cơ quan hữu trách của tỉnh Nam Định lập hồ sơ qui hoạch các lĩnh vực thuộc Bộ VHTTDL, góp phần giúp Nam Định nhanh chóng trở thành Trung tâm kinh tế – xã hội vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Việc tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VII – 2014 tại Nam Định đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL chấp thuận, vấn đề còn lại là công tác chuẩn bị của tỉnh về cơ sở vật chất phục vụ Đại hội, những thiết chế này phải được xây dựng qui mô theo tiêu chuẩn quốc tế và đa năng đủ sức đáp ứng các nhiệm vụ về văn hóa thể thao của tỉnh cũng như tổ chức các sự kiện của đất nước để tránh lãng phí sau khi kết thúc Đại hội. Bộ trưởng yêu cầu Tỉnh cần sớm có một nghị quyết về phát triển VHTTDL và Gia đình từ nay đến năm 2020 để từ đó xây dựng chiến lược phát triển cho từng lĩnh vực. Đẩy mạnh xã hội hóa nhằm tăng cường nguồn lực cho phát triển. Tăng cường vai trò quản lý nhà nước, kiểm tra thanh tra và tuyên truyền sâu rộng mọi chủ trương đường lối để nhân dân hiểu, biết đồng tình tham gia ủng hộ…

  Cũng tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND thành phố Nam Định về việc tổ chức Lễ hội đền Trần và Lễ khai ấn, phát ấn đền Trần, ý kiến của lãnh đạo Viện Nghiên cứu Văn hóa, Cục Di sản, Cục Văn hóa cơ sở, Thanh tra Bộ, ý kiến của Đồng chí Phạm Hồng Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nam Định, Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu: Theo các cứ liệu lịch sử thì việc Khai ấn tại đền Trần là có, nhưng việc tổ chức phát ấn rộng rãi như hiện nay thì chưa có một tài liệu, hoặc một nhà nghiên cứu nào đề cập đến. Di tích lich sử, văn hóa Đền Trần Nam Định là di tích quốc gia, luôn nhận được sự quan tâm ngưỡng mộ của toàn dân. Các vị Vua Trần và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là những vị Anh hùng dân tộc, có nhiều đóng góp cho đất nước, ba lần đánh tan giặc Mông Nguyên. Các vị đó không chỉ có công xây dựng và gìn giữ tổ quốc mà còn là những người hết sức thương yêu dân, chăm lo cho dân, được nhân dân lập đền thờ. Thế hệ hôm nay phải biết gìn giữ những di tích quí báu này, không được được làm gì làm tổn hại đến di tích và tổn hại đến uy linh của các vị Vua Trần. Bảo vệ và gìn giữ di tích Đền Trần cũng như các giá trị văn hóa tại đây là trách nhiệm không chỉ của tỉnh Nam Định mà còn là của toàn thể nhân dân, của cả nước. Bộ trưởng kết luận: Việc tổ chức Lễ hội Đền Trần phải trang nghiêm, đúng ghi thức truyền thống, Lễ khai ấn đêm 14 tháng giêng thực hiện theo thể thức truyền thống, không phát ấn trong đêm 14 tháng giêng. Bộ trưởng giao cho Viện Nghiên cứu Văn hóa phối hợp với Sở VHTTDL Nam Định xây dựng mô hình quản lý, tổ chức lễ khai ấn được phù hợp nhất để báo cáo Bộ trong đầu quí II/2011. Kết luận của Bộ trưởng nhận được sự đồng tình, nhất trí cao độ của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng tại Nam Định.

  Nguyễn Đại

  (Báo Du lịch Việt Nam số 12, từ ngày 23/3-29-3/2011)

   

  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI THÔNG TƯ LIÊN TỊCH VỀ XE Ô TÔ VẬN CHUYỂN KHÁCH DU LỊCH

  Ngày 18/3 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) phối hợp với Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư liên tịch số 05/2011/TTLT/BVHTTDL – BGTVT ngày 26/1/2011 quy định về vận chuyển khách du lịch bằng ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận chuyển khách du lịch.

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai Thông tư 05/2011/TTLT/BVHTTDL – BGTVT. Với mục đích chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, việc triển khai Thông tư sẽ đảm bảo an toàn khi vận chuyển khách du lịch bằng đường bộ, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách.

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ những nội dung về tập huấn kiến thức tiếng Anh đối với lái xe du lịch; thời hạn đối với việc xét, cấp và đổi biển hiệu; đề xuất những nội dung của Thông tư 05 cần được Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh, bổ sung trong quá trình sửa đổi, bổ sung Nghị định 34/CP về việc xử phạt đối với các phương tiện vận tải giao thông đường bộ, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng của ô tô vận chuyển khách du lịch…

  Sau khi tổ chức tại Hà Nội, Hội nghị triển khai Thông tư liên tịch số 05 sẽ tiếp tục được triển khai tại miền Trung và miền Nam.

  Mạnh Sơn

  (Báo Du lịch Việt Nam số 12, từ ngày 23/3-29-3/2011)

  THIÊN TAI Ở NHẬT BẢN ẢNH HƯỞNG TỚI DU LỊCH VIỆT NAM

  Nhat_ban

  Khách Nhật Bản đến Việt Nam giảm mạnh

  Tính trong năm 2010, đã có gần 450 ngàn lượt khách Nhật sang du lịch Việt Nam, đứng thứ ba sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong 2 tháng đầu năm 2011 cũng đã có hơn 92.000 khách Nhật tới Việt Nam, tăng 130% so cùng kỳ. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều doanh nghiệp lữ hành, việc sụt giảm khách Nhật trong những tháng tới là không tránh khỏi.

  Liên doanh du lịch Việt Nhật TNT – JTB có trụ sở ở TP.HCM chưa thể thống kê được có bao nhiêu đoàn khách Nhật hủy tour. Trong hai ngày cuối tuần, nhiều khách Nhật của TNT – JTB về nước trước lịch trình. Công ty du lịch Apex trong mấy ngày qua có 10 tour thì 8 tour đã bị hủy và những tour còn lại giảm từ 12 chỉ còn 2 người. Báo Thời báo Kinh tế ước tính số du khách Nhật Bản tới Việt Nam trong năm nay sẽ giảm khoảng 1/3.

  Vietnam Airlines cũng cho biết tình hình ở Nhật Bản cũng tác động nghiêm trọng đối với công ty vì Nhật Bản là một trong các thị trường nước ngoài quan trọng nhất của Vietnam Airlines, các đường bay từ Việt Nam tới Nhật Bản từ trước đến nay luôn đạt doanh thu cao nhất so với các đường bay nước ngoài khác của hãng. Ngay khi thiên tai vừa diễn ra, các chuyến bay của VNA xuất phát từ Nhật Bản sang Việt Nam đã bị chậm chuyến và trong thời gian tới đây lượng khách từ Nhật Bản sang Việt Nam có thể giảm.

  Công ty lữ hành lo ngại tour ngắm hoa anh đào du lịch sang Nhật Bản bị vỡ

  Đối với khách du lịch outbound, theo đại diện các công ty du lịch có nhiều khách đi Nhật, như: Saigontourist, Vietravel, Fiditourist, Benthanh Tourist… thì hiện tại không có đoàn khách nào ở Nhật. Tuy nhiên, thời điểm này đang là cao điểm chuẩn bị cho các chương trình đến Nhật xem Lễ hội hoa Anh đào, lễ hội lớn và đặc sắc trong năm được người Nhật và du khách khắp nơi trên thế giới đón chờ vì nó chỉ diễn ra 1 lần trong năm và chỉ trong khoảng 10 ngày nhưng đã có nhiều khách hủy chương trình. Công ty Redtour cho biết, trong từ 26/3 tới 8/4 đã phải hủy các tour 150 khách; các tour đi Nhật xem lễ hội hoa anh đào Công ty Vietravel đều bị hoãn lại. Từ ngày 4/4 – 8/4. Công ty Fiditour cũng hủy tour cho trên 40 khách. Vietran Tour có 6 đoàn với gần 100 khách dự kiến khởi hành đến Nhật vào cuối tháng 3, song cũng đều bị hủy.

  TB

  (Báo Du lịch Việt Nam số 12, từ ngày 23/3-29-3/2011)

  KHỞI CÔNG XÂY DỰNG KHU DU LỊCH VIỆT NGA TẠI CÔN ĐẢO

  Sáng 19.3 tại Côn Đảo, dự án khu du lịch Việt Nga do Công ty TNHH Việt Nga đầu tư đã chính thức được khởi công xây dựng.

  Dự án khu du lịch Việt Nga với tổng vốn đầu tư cho giai đoạn I là 5 triệu USD ( tổng dự án là 40 triệu USD được chia làm 3 giai đoạn) dự kiến sẽ chính thức khai trương và đưa vào hoạt dộng sau 24 tháng thi công. Khuôn viên dự án khu du lịch nghỉ mát Việt Nga rộng khoảng 7,4ha, tọa lạc tại Bến Đầm (Côn Đảo) cách cảng Bến Đầm 2km về phía trung tâm đảo, cách sân bay Côn Đảo 20km về hướng Đông Nam của đảo. Khu du lịch có bãi tắm riêng biệt dài 480m bờ biển, với nhiều dịch vụ: khu vật lý trị liệu, du lịch thám hiểm, vui chơi giải trí và thể thao, chăm sóc sức khỏe, nhà hàng…

  Dự án sẽ được xây dựng theo hình thức khu nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn 5 năm, kết hợp hài hòa nét hiện đại, độc đáo của kiến trúc dân tộc, kiến trúc dân gian địa phương, với đia75 hình đặc thù và vẻ đẹp hoang sơ của Côn Đảo. dự án không chỉ giúp cho du khách có được một nơi nghỉ dưỡng thoải mái, an toàn, tiện nghi mà còn góp phần nâng cao cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội tại địa phương

  Quang Sơn

  (Báo Du lịch Việt Nam số 12, từ ngày 23/3-29-3/2011)

   

  VỮNG NIỀM TIN VÀO THẾ HỆ TRẺ

  Sáng 22-3, tại báo Tuổi Trẻ, bí thư Thành đoàn TP.HCM các thời kỳ đã nhận được nhiều chia sẻ và đặt hàng của tuổi trẻ TP trong buổi giao lưu trực tuyến “Tự hào truyền thống – vững niềm tin tiếp bước”.

  vung_niem_tinCùng trao đổi tại buổi giao lưu trực tuyến (từ trái qua): Ông Phạm Chánh Trực, ông Lê Văn Nuôi, ông Nguyễn Văn Hiếu, bà Trương Mỹ Lệ, ông Vũ Văn Bình (phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ) và ông Nguyễn Chơn Trung – Ảnh: THANH ĐẠM

  Tự hào với truyền thống của tuổi trẻ TP và mong muốn được các anh chị truyền lại ngọn lửa cách mạng. Thông điệp ấy thể hiện qua từng câu hỏi được gửi đến các khách mời của cuộc giao lưu.

  Truyền lửa

  Bạn Huỳnh Thu Thảo hỏi ông Lê Văn Nuôi: “Làm sao để phong trào SVHS ngày nay vẫn hừng hực lửa như thời của các anh chị?”. Ông Nuôi chia sẻ: “Mỗi thế hệ có điều kiện học tập, vào đời và có những sứ mệnh lịch sử đất nước giao cho. Với các bạn SVHS hôm nay, theo tôi, phong trào hàng đầu nên là học tập sôi nổi, nắm bắt tri thức mới trong thời đại khoa học công nghệ phát triển cực nhanh để các bạn tích tụ đủ năng lượng, kiến thức, hầu bước vào đời vững chắc, đóng góp cho cộng đồng, đất nước”.

  Trước băn khoăn của Nguyễn Hoàng Ngân và Huỳnh Thị Minh Châu phải làm gì để tiếp bước truyền thống, ông Phạm Chánh Trực bày tỏ: “Nếu mục đích của Đoàn trước đây là cùng với Đảng làm cách mạng, giải phóng đất nước, giành độc lập tự do thì hôm nay lý tưởng của các bạn phải là xung kích xây dựng đất nước để “dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Đồng thời phải học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, tu dưỡng đạo đức và trui rèn bản lĩnh để thực hiện các nhiệm vụ đất nước đặt ra trong chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

  Đoàn phải là bạn

  Bạn Quốc Bình gửi đến các vị khách mời một hiện tượng có thật rằng một bộ phận giới trẻ hôm nay sống thờ ơ và hời hợt. Đồng cảm, bà Trương Mỹ Lệ nói: “Còn một bộ phận bạn trẻ như thế, nhưng không phải do các bạn không yêu nước, không biết hi sinh mà chưa được giáo dục một cách sâu sắc đúng mức. Thanh niên hôm nay cần được giáo dục lý tưởng cao đẹp để họ sẵn sàng vượt qua, không khuất phục trước những khó khăn”.

  Cũng như bao cuộc đối thoại khác, có khá nhiều vấn đề nổi cộm của Đoàn được các bạn quan tâm. Bạn Đỗ Bảo cho rằng TP rất thiếu sân chơi và mảng xanh cho thiếu nhi, Đoàn cần phải làm ngay điều này. Ông Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ: “Thành đoàn đã tham mưu và TP quyết định đầu tư ngân sách khởi công trong năm nay 10 sân chơi cho thiếu nhi, Cung Thiếu nhi tại Thủ Thiêm, đầu tư giai đoạn 2 Trung tâm Huấn luyện kỹ năng – sinh hoạt dã ngoại của thanh thiếu nhi TP tại Cần Giờ…”.

  Trước mong muốn của nhiều bạn được gặp trực tiếp bí thư Thành đoàn, trao đổi giải pháp cho phong trào thanh niên TP, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết sẵn sàng tiếp các bạn tại cơ quan và Thành đoàn luôn cầu thị, lắng nghe mọi đóng góp của các bạn.

  Cùng nhịp đập đất nước

  Bạn Nguyễn Khánh Toàn đặt câu hỏi: “Trong tiến trình hội nhập quốc tế, chúng cháu phải làm gì để đưa đất nước mình ngày càng đi lên?”. Chia sẻ tâm tư ấy, ông Nuôi cho rằng trước hết các bạn phải học tập, nắm vững kinh tế ngoại thương, văn hóa các nước, công pháp quốc tế… Bên cạnh đó, cần theo dõi cập nhật thông tin tình hình quốc tế, quan điểm của Việt Nam về các vấn đề đó để có hành xử đúng đắn.

  Cùng trăn trở, bạn Nguyễn Kim Khôi hỏi ông Phạm Chánh Trực: “Nhận thức quan trọng nhất của một đoàn viên thanh niên nên là gì trong cuộc đổi mới của đất nước hiện nay?”. Trả lời câu hỏi này, ông nói: “Là nắm rõ quy luật phát triển của kinh tế thị trường. Là định hướng xã hội chủ nghĩa – mục tiêu phấn đấu của nhân dân mà thanh niên phải xung kích thực hiện. Là nhận thức “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc” để rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống, bản lĩnh hành động”.

  Năm khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm:

  * Bà Trương Mỹ Lệ (Tư Liêm) – quyền bí thư Thành đoàn trong và sau chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 ngay sau ngày giải phóng thành phố.

  * Ông Phạm Chánh Trực (Năm Nghị) – bí thư Thành đoàn từ tháng 6-1975 đến trước Đại hội Đoàn TP lần 1, bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ II.

  * Ông Nguyễn Chơn Trung (Sáu Quang) – bí thư Thành đoàn 1977-1981.

  * Ông Lê Văn Nuôi – bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ IV, nguyên tổng biên tập báo Tuổi Trẻ.

  * Ông Nguyễn Văn Hiếu – thành ủy viên, bí thư Thành đoàn hiện nay.

  Q.LINH – K.ANH

  (Báo Tuổi trẻ ngày 23.3.2011)

   

   

  Ho-Nui-Coc

   

  HỒ NÚI CỐC SẼ TRỞ THÀNH VÙNG DU LỊCH TRỌNG ĐIỂM QUỐC GIA

  Với mục tiêu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Thái Nguyên hiện đang tập trung triển khai thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng Khu Du lịch hồ Núi Cốc trở thành vùng du lịch trọng điểm của quốc gia

  Mới đây, tỉnh Thái Nguyên đã thuê Liên danh tư vấn kỹ thuật của Thái Lan và Công ty cổ phần Trung Tín (Hà Nội) lập quy hoạch chi tiết phát triển vùng du lịch hồ Núi Cốc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn I. Theo quy hoạch, vùng du lịch Hồ Núi Cốc có quy mô gần 200 km2, gồm 9 xã và 1 thị trấn thuộc Thành phố Thái Nguyên và 2 huyện: Phổ Yên, Đại Từ. Toàn bộ vùng du lịch này được chia thành 5 khu chức năng: Du lịch, thể thao, thương mại dịch vụ tổng hợp; khu giải trí, sân golf, du lịch sinh thái; trung tâm hành chính mới; khu đô thị và dịch vụ du lịch; khu lâm viên – rừng phòng hộ.

  Tỉnh cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện các dự án đầu tư lớn vào vùng du lịch hồ Núi Cốc, trong đó nổi bật là 3 dự án: Dự án liên danh các nhà thầu Thái Lan và Công ty Cổ phần Trung Tín xây dựng hệ thống giao thông, thoát nước quanh hồ Núi Cốc và sân golf 18 lỗ, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD cho giai đoạn I; Dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi có thưởng tại xã Phúc Tân do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hồ Núi Cốc làm chủ đầu tư với tổng kinh phí đầu tư của dự án khoảng 30 triệu USD; Dự án Tổ hợp du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng và dược liệu hồ Núi Cốc do Công ty Cổ phần Tư vấn và chuyển giao công nghệ quốc tế ITC làm chủ đầu tư với tổng kinh phí dự kiến khoảng 20 triệu USD… Bên cạnh đó, Thái Nguyên còn tích cực xúc tiến việc thực hiện Dự án hầm đường bộ qua núi Tam Đảo nối khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), góp phần kết nối các điểm du lịch và tạo thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng vùng hồ Núi Cốc, trong thời gian tới, cùng với việc chuẩn bị công bố quy hoạch chính thức, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng công trình, kiểm tra công tác quản lý và sử dụng đất đai trong vùng quy hoạch, kiểm tra việc thực hiện bảo vệ môi trường, xử lý chất thải tại các địa phương có diện tích đất nằm gần khu vực hồ Núi Cốc, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, tránh phát sinh những phức tạp liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng sau này.

  Hoàng Thảo Nguyên
  (Tổng Cục Du lịch)

  TÀU DU LỊCH LỚN NHẤT THẾ GIỚI ĐẾN NHA TRANG

  Sáng 21.3, tàu Queen Mary 2 (quốc tịch Anh), một trong ba con tàu du lịch lớn nhất thế giới, chở 2.490 du khách thuộc 20 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng 1.200 nhân viên, đã cập cảng Nha Trang (Khánh Hòa). Khách chia ra nhiều nhóm đi thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong TP. Đến 17 giờ cùng ngày, tàu rời bến đi Thái Lan.

  TAU-LON-NHAT-THE-GIOI

  Tàu Queen Mary 2 dài 345m, rộng 41m, cao 74m, trọng tải 150.000 tấn. Tàu có khả năng phục vụ 2.620 du khách.

  Tin, ảnh: Thiện Nhân
  (Báo Thanh Niên ngày 22.3.2011)

  THÊM NHIỀU TƯ LIỆU GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CỦA ĐOÀN

  Ra mắt nhóm thuyết minh truyền thống lịch sử Đoàn

  Thành đoàn TP.HCM và Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM vừa khánh thành công trình nâng cấp phòng truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2, nhằm phục vụ tốt hơn công tác giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ.

  them_tu_lieu_truyen_thong_doan

  Ảnh: Nhóm thuyết minh truyền thống lịch sử Đoàn giới thiệu tư liệu tại phòng truyền thống Đoàn ngày 20-3 – Ảnh: K.ANH

  Công trình nằm trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên, đã hoàn chỉnh trang thông tin điện tử “Thành đoàn bản hùng ca” với ba nội dung: Truyền thống lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, truyền thống lịch sử Thành đoàn và truyền thống Nhà văn hóa Thanh niên – trung tâm đấu tranh công khai của tuổi trẻ TP.HCM qua các giai đoạn được chạy trên Internet, cập nhật hơn 3.800 trang tư liệu, 250 hình ảnh tiêu biểu, anh hùng liệt sĩ, gương sáng thanh niên, kỷ vật của Đoàn…

  Dịp này, Nhà văn hóa Thanh niên ra mắt nhóm thuyết minh truyền thống lịch sử Đoàn là những bạn trẻ đoạt giải tại Hội thi Thuyết minh viên “Thành đoàn bản hùng ca”.

  K.ANH

  (Báo Tuổi trẻ ngày 22.3.2011)

  PHỤC DỰNG LẾ TẾ ĐÀN XÃ TẮC

  Lễ tế đàn Xã Tắc triều Nguyễn đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế phục dựng và tái hiện trong không khí trang nghiêm tại TP Huế tối 20-3. Nghi lễ này nhằm cúng thần đất, thần lúa, cầu mong cho mùa màng bội thu và được xếp vào hàng quốc lễ quan trọng bậc nhất thời nhà Nguyễn.

  4-te

  Lễ tế tại đàn Xã Tắc

  Lễ tế diễn ra từ 18 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút với ba phần: Lễ xuất cung, lễ tế tại đàn Xã Tắc (phường Thuận Hòa – TP Huế) và lễ hồi cung. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, lễ tế đàn Xã Tắc có 550 diễn viên tham gia các vai vua, quan văn, quan võ và quần thần.

  Ngoài ra, ban tổ chức còn huy động 2 con voi, 4 con ngựa để phục vụ lễ xuất cung của đoàn ngự đạo đi từ điện Thái Hòa qua quãng đường gần 1.000 m đến đàn Xã Tắc làm lễ tế.

  Tin-ảnh: Q.Nhật

  (Báo Người Lao động ngày 21.3.2011)

  KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XII

  Xem xét, thông qua 4 dự án luật. Việc điều chỉnh mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân  cũng có thể được bàn

  Hôm nay (21-3), kỳ họp thứ 9, cũng là kỳ họp cuối của Quốc hội (QH) khóa XII, chính thức khai mạc và kéo dài đến ngày 29-3.

  Theo Văn phòng QH, liên quan đến công tác lập pháp, tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét, thông qua 4 dự án luật: Luật Kiểm toán độc lập; Luật Phòng chống buôn bán người; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự và Luật Thủ đô.

  Bên cạnh đó, QH cũng sẽ nghe và thảo luận về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2010, việc triển khai thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2011. QH sẽ tập trung xem xét các báo cáo đánh giá, tổng kết nhiệm kỳ của QH và các cơ quan của QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao.

  Ngoài ra, QH cũng sẽ xem xét các báo cáo về quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2010 và tình hình thực hiện pháp luật về bình đẳng giới; đồng thời xem xét các báo cáo về phương án sử dụng 3.500 tỉ đồng đầu tư trở lại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn, tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, nhiều khả năng các đại biểu sẽ có ý kiến thảo luận về tình hình lạm phát, giá cả tiêu dùng gia tăng, người dân gặp nhiều khó khăn trong chi tiêu, vấn đề an toàn nhà máy điện hạt nhân… Một vấn đề được người dân quan tâm là việc điều chỉnh mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân cũng có thể được nêu ra tại nghị trường.

  Khác với các kỳ họp thường kỳ, lần này, sẽ không có nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Các phiên khai mạc, bế mạc và thảo luận toàn thể tại hội trường về kinh tế – xã hội – ngân sách được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

  Thế Dũng

  (Báo Người Lao động ngày 21.3.2011)

  HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG XI

  Bộ Chính trị vừa ban hành chỉ thị về học tập, quán triệt và triển khai nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp các ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ:

  Một là chủ động xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội XI. Trên cơ sở nắm vững đường lốim chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ nêu trong nghị quyết và các văn kiện Đại hội XI, Đàng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ, Đảng đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Đảng đoàn đoàn thể chính trị – xã hội, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương, các cấp, các ngành chủ động xây dựng chương trình hành động triển khai thực hiện một cách tích cực, sáng tạo, phù hợp với điều kiện cụ thể của ngành, địa phương, đơn vị và tạo ra phong trào thi đua trong toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đại hội đã đề ra.

  Trong xây dựng chương trình hành động, cần chú trọng đề ra các biện pháp thiết thực, có lộ trình hợp lý, giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc, cấp bách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo đời sống nhân dân, thúc đẩy sản xuất phát triển, đồng thời làm tốt công tác tư tưởng, công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

  Hai là tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt đợt học tập, quán triệt nghị quyết Ðại hội XI, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2011. Các văn kiện Ðại hội XI cần tập trung học tập, quán triệt là: Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011-2020, Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa X tại Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Ðảng, Ðiều lệ Ðảng (bổ sung, sửa đổi). Cần tổ chức thảo luận, phân tích cơ sở lý luận, thực tiễn, nhận thức rõ các quan điểm cơ bản, những điểm mới của các văn kiện, làm rõ nội dung các quan điểm, chủ trương, mục tiêu, giải pháp, định hướng trong mỗi văn kiện.

  Kết hợp học tập, quán triệt, phổ biến các văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI với phổ biến, quán triệt nghị quyết đại hội và thảo luận chương trình hành động của Ðảng bộ mình. Trên cơ sở học tập, thảo luận, nắm vững các quan điểm, chủ trương, đường lối của Ðảng, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch; uốn nắn những nhận thức lệch lạc; tăng cường phê bình và tự phê bình, phê phán các biểu hiện “tự diễn biến” trong nội bộ Ðảng.

  Việc tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết Ðại hội XI cần tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, không làm lướt. Làm tốt công tác chuẩn bị cho việc tổ chức học tập, quán triệt, kết hợp với thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị khác, đặc biệt là công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành, coi đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng tạo sự thống nhất ý chí và hành động trong toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân, sự đồng thuận trong xã hội.

  (TTXVN ngày 20.3.2011)

  BẦU CHỌN VỊNH HẠ LONG QUA ĐIỆN THOẠI

   

  Tổ chức NewOpenWorld vừa bổ sung thêm hình thức bầu chọn mới thông qua cuộc gọi điện thoại (bên cạnh e-mail) trong cuộc tìm kiếm 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

  Theo đó, người dân ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể điện thoại bầu chọn cho một trong 28 kỳ quan lọt vào chung kết. Tổ chức này đưa ra 4 đường dây điện thoại, mở 24/24 để người bình chọn gọi. Để bình chọn cho vịnh Hạ Long, cần bấm số +1 649 339 8080, sau khi nghe hết hướng dẫn và một tiếng chuông, tiếp tục bấm 4 chữ số ký hiệu của vịnh Hạ Long là 7712. Cuộc bầu chọn cho 7 kỳ quan sẽ kết thúc vào 11.11.2011.

  N.Trần Tâm

  (Báo Thanh Niên ngày 17.3.2011)

  100 HỌC SINH NHẬN GIẢI THƯỞNG LÝ TỰ TRỌNG

  Bí thư Trung ương Đoàn – Chủ tịch Hội Sinh viên VN Nguyễn Đắc Vinh cho biết Hội đồng giải thưởng Lý Tự Trọng 2010-2011 vừa tổ chức bầu chọn và quyết định trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 100 gương mặt trẻ tiêu biểu trên cả nước.

  Đây là những đoàn viên học sinh THPT tiêu biểu có điểm trung bình chung học tập từ 8,5 trở lên hoặc đoạt giải trong kỳ thi quốc tế hoặc từ giải ba kỳ thi quốc gia, có đóng góp cho phong trào thanh niên, có thành tích xuất sắc trong giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội hoặc hoạt động vì cộng đồng…

  Ngoài ra, cơ quan thường trực giải thưởng đã đề xuất tuyên dương 10 gương mặt trẻ là đoàn viên học sinh tiêu biểu nhất cả nước năm 2010, đó là Trịnh Thanh Hiếu (THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), Trương Thu Huyền (THPT Lương Văn Tụy, Ninh Bình), Hoàng Thị Hương Lan (THPT Hồng Bàng, Hải Phòng), Hà Thúc Tiến (THPT chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên – Huế), Triệu Thị Hoàng (THPT nội trú tỉnh Phú Yên), Đặng Trương Hiền Hòa (THPT Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Lê Thảo Vy (THPT Chu Văn An, An Giang), Hoàng Linh Chi (THPT Chu Văn An, Hà Nội), Trần Hán Nhật Minh (THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) và Trần Thái Hưng (Trung học thực hành TP.HCM).

  Lễ trao giải thưởng Lý Tự Trọng và tuyên dương đoàn viên học sinh tiêu biểu sẽ được Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục – đào tạo, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức ngày 26-3 tại Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).

  LÂM HOÀI

  (Báo Tuổi Trẻ ngày 17.3.2011)

  ĐỀ XUẤT CHỌN NHA TRANG LÀM NƠI TỔ CHỨC TUẦN LỄ BIỂN VÀ HẢI ĐẢO

  Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam cho biết Bộ Tài nguyên – môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức sự kiện Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2011.

  Theo lãnh đạo tổng cục này, sau khi Thủ tướng quyết định sự kiện Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam trở thành hoạt động thường niên từ ngày 1 đến 8-6, tổng cục đã đề xuất lãnh đạo Bộ Tài nguyên – môi trường chọn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nơi tổ chức lễ mittinh quốc gia khai mạc sự kiện này.

  * Chiều 16-3 tại Đà Nẵng, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch tổ chức họp báo về các hoạt động Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ (tám tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận) và kỷ niệm 400 năm Phú Yên.

  Theo ông Trần Quang Nhất – giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Phú Yên kiêm phó trưởng ban tổ chức, xuyên suốt năm du lịch 2011 với chủ đề “Du lịch biển, đảo” sẽ có hơn 30 hoạt động kéo dài cả năm.

  Đặc biệt, Ngày hội văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi sẽ là cơ hội quảng bá, tôn vinh về chủ quyền, bảo vệ biển, đảo Việt Nam…

  XUÂN LONG – V.HÙNG

  (Báo Tuổi Trẻ ngày 17.3.2011)

  KHAI MẠC HỢP XƯỚNG QUỐC TẾ VIỆT NAM

  Lúc 20g ngày 16-3, tại quảng trường Sông Hoài, TP Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra lễ khai mạc “Cuộc thi hợp xướng quốc tế lần 1 tại Hội An, Quảng Nam năm 2011”. Đây là cuộc thi hợp xướng quốc tế đầu tiên tổ chức tại VN với khoảng 1.000 nghệ sĩ của 11 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

  Khai_mac_hop_xuong_quoc_te
  Quang cảnh lễ khai mạc cuộc thi – Ảnh: Tấn Vũ

  Bất chấp mưa gió, hàng ngàn du khách và người dân địa phương đến tham dự chương trình. Sau lễ rước cờ của 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, toàn bộ nghệ sĩ, du khách và hàng vạn người dân đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ nạn nhân động đất và sóng thần tại Nhật Bản.

  Mở đầu chương trình là tiết mục biểu diễn của đoàn hợp xướng Học viện hợp xướng trẻ Malaysia do nhạc trưởng Tracy Wic Wen Wong chỉ huy với liên khúc dân ca ca ngợi vẻ đẹp truyền thống của đất nước và con người Malaysia.

  Tiếp đó là hợp xướng và múa Việt Nam, quê hương tôi. Đoàn “Coro San Benildo” Philippines do nhạc trưởng Lorenzo C. Gealogo chỉ huy với hai tác phẩm thanh xướng kịch Carmina Burana của nhạc sĩ Carl Off và bài dân ca VN Trống cơm với sự trình diễn của gần 1.000 nghệ sĩ đã khép lại chương trình.

  TẤN VŨ

  (Báo Tuổi Trẻ ngày 17.3.2011)

  CUỘC THI “70 NĂM ĐỘI TA LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC”

  Chiều 14-3, tại TP.HCM, bí thư T.Ư Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Thị Hà đã phát động cuộc thi “70 năm Đội ta lớn lên cùng đất nước” và “Kỷ niệm sâu sắc về Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh”, hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Đội (15-5-1941 – 15-5-2011).

  Cuộc thi được phát động trong thiếu nhi, đội viên và tổng phụ trách Đội cả nước nhằm tìm hiểu về truyền thống Đội, chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm sâu sắc trong chặng đường lịch sử 70 năm qua và những ý tưởng, hiến kế để Đội ngày càng lớn mạnh.

  Hội đồng Đội T.Ư cũng đã tổng kết cuộc thi “Học chuẩn bị tết – gắn kết yêu thương gia đình” vào dịp Tết Tân Mão vừa qua. Ban tổ chức đã trao tám giải Nhất, 16 giải Nhì và nhiều giải Ba, Khuyến khích cho phần thi cá nhân. Hội đồng Đội TP Hải Phòng được tặng giải nhất phần thi tập thể.

  Q.LINH

  (Báo Tuổi Trẻ ngày 16.3.2011)

   

  BAN CHỈ ĐẠO PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÀNH PHỐ

  HỒ CHÍ MINH HỌP TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2011

  Ngày 14 tháng 03 năm 2011, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh đã họp dưới sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo để thông qua Báo cáo 5 năm 2006-2010 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2011 của Ngành Du lịch TP.HCM.

  Sau khi nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo, ý kiến của các thành viên, Đồng chí Nguyễn Thị Hồng đã kết luận trong đó đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lich cùng với các thành viên Ban Chỉ đạo trong việc triển khai kế hoạch phát triển du lịch 5 năm qua và nhấn mạnh trong năm 2011, cần tập trung nâng chất công tác quảng bá xúc tiến theo hướng xã hội hóa. Các chuyến đi xúc tiến du lịch nước ngoài phải có chương trình và đối tác cụ thể. Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực du lịch theo hướng gắn kết với quận, huyện và hộ trợ doanh nghiệp.Để triển khai tốt kế hoạch năm 2011, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với vai trò thường trực Ban Chỉ đạo sẽ có kế hoạch cụ thể cho từng chương trình, chuyên đề nhằm tạo sự phối hợp đồng bộ thực hiện trên toàn địa bàn thành phố.

  Minh Trường

  (Nguồn Sở VH-TT-DL TP.HCM)

  THẢM HỌA ĐỘNG ĐẤT VÀ SÓNG THẦN Ở NHẬT BẢN:

  NGUY CƠ KHỦNG HOẢNG HẠT NHÂN

  Hiện tượng rò rỉ phóng xạ có thể đã xảy ra ở 2 lò phản ứng trong nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi

  Các giới chức Nhật Bản hôm 13-3 phải ứng phó với nguy cơ khủng hoảng hạt nhân ngày càng tăng lên và mối đe dọa rò rỉ hạt nhân. Nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nhà máy hạt nhân Onagawa khi mức độ phóng xạ ở nơi này vượt cao hơn mức cho phép.

  Nước này cũng cho biết các nỗ lực làm mát trước đó ở lò phản ứng số 3 tại nhà máy Fukushima Daiichi đã thất bại.

  Nguy_co_khung_hoang_hat_nhan

  Kiểm tra mức độ nhiễm xạ ở Koriyama, tỉnh Fukushima ngày 13-3. Ảnh: AP

  Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Yukio Edano tuyên bố hiện tượng rò rỉ phóng xạ có thể đã xảy ra ở 2 lò phản ứng trong Nhà máy Hạt nhân Fukushima Daiichi. Hơn 170.000 người đã được sơ tán

  Nhiễm xạ theo hướng gió
  Theo hãng tin Reuters, một giới chức Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết gió tiếp tục thổi từ hướng Nam tới Nhà máy Hạt nhân Fukushima Daiichi. Vì thế, cư dân ở phía Bắc nhà máy này có nguy cơ bị nhiễm xạ.
  Đồng thời, một số quốc gia đã bắt đầu theo dõi khả năng nhiễm xạ từ Nhật. Hàn Quốc – ở phía Tây nước Nhật –  ít có nguy cơ nhiễm xạ. Lee Durk-hun, chuyên gia tại Viện An toàn Hạt nhân Hàn Quốc, khẳng định: “Hiện chúng tôi vẫn an toàn. Tuy nhiên, nếu gió đổi hướng, chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng. Căn cứ vào hệ thống theo dõi, chúng tôi sẽ chuẩn bị các biện pháp để ngăn chặn thiệt hại”.

  Bên cạnh đó, nhà chức trách ở tỉnh Liêu Ninh phía Đông Bắc Trung Quốc cũng theo dõi khả năng nhiễm xạ từ Nhật nhưng vẫn chưa phát hiện được gì.

  Ông Edano cho biết tình trạng rò rỉ nhiều khả năng đã xảy ra tại lò phản ứng số 1. Trong khi đó, các công nhân vận hành đang cố gắng hạ nhiệt độ xuống tại các lò phản ứng khác nhằm ngăn chặn thảm họa sẽ trở nên tồi tệ hơn.

  Ông Edano thông báo một vụ nổ khí hydro có thể xảy ra tại lò số 3 – nơi hiện tượng rò rỉ một phần cũng có khả năng xảy ra cao.

  Lò số 3 tại Nhà máy Fukushima Daiichi là một trong ba lò phản ứng do mất điện đã tự động ngưng hoạt động và bị mất chức năng làm mát cần thiết để duy trì hoạt động của các thanh nhiên liệu. Lò số 2 bị ảnh hưởng ít hơn.

  Không có điện, nhà chức trách đã sử dụng cách pha nguyên tố Bo vào nước biển với nỗ lực làm mát các thanh nhiên liệu uranium ở lò số 3 đã trở nên quá nóng. Bo có tác dụng phá vỡ phản ứng dây chuyền hạt nhân.

  Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật nhận định động thái trên nhiều khả năng làm cho lò phản ứng 40 tuổi này không sử dụng được nữa. Nước biển có thể sẽ nằm bên trong lò phản ứng mấy tháng trời.

  Bên cạnh đó, ông Robert Alvarez, học giả tại Viện Nghiên cứu chính sách và là cựu cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, nhận xét nước biển là biện pháp liều lĩnh.

  Ông cho rằng một giải pháp khác là khôi phục điện năng để hệ thống làm mát bình thường có thể hoạt động. Tuy vậy, ông Edano cho biết hệ thống làm mát ở lò số 1 đang hoạt động một cách êm ả sau khi được bơm nước biển vào.

  Do vậy, cần phải cho nước mát luân chuyển vào các thanh nhiên liệu để ngăn chặn sự tan chảy. Theo các chuyên gia, thanh nhiên liệu tan chảy sẽ gây ra vụ nổ lớn hơn cả vụ nổ do hydro.
  Ông Edano nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể loại trừ khả năng xảy ra nổ. Tuy nhiên, nếu có nổ, sức khỏe của con người sẽ không bị ảnh hưởng bao nhiêu”.

  Theo hãng tin AP, ông Ryo Miyake, người phát ngôn Cơ quan Hạt nhân Nhật Bản, cho biết 160 người, gồm 60 bệnh nhân lớn tuổi và y, bác sĩ đang chờ được sơ tán ở thị trấn Futabe gần đó cũng như 100 người di tản bằng xe buýt, có thể đã bị nhiễm phóng xạ.

  Những người này đã được đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên, chưa rõ mức độ nghiêm trọng hay tình trạng nguy hiểm của họ.

  Chưa có người Việt nào thương vong

  Sáng 13-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tiến hành họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình người Việt sau thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng vừa qua cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước ta tại đây. Theo TTXVN, phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình xác nhận chưa có thông báo nào về trường hợp người Việt thương vong trong thảm họa trên.

  Đại sứ Nguyễn Phú Bình đã chỉ đạo các bộ phận chức năng tích cực thu thập thông tin về tình hình người Việt ở các khu vực chịu ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần. Đại sứ cho biết sẽ gửi thư thăm hỏi tới chính quyền và nhân dân các địa phương của Nhật bị thiệt hại nặng nề bởi các thảm họa vừa qua, đồng thời đề nghị các địa phương này hỗ trợ công dân Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.

  Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) có kế hoạch cử một nhóm liên lạc tình nguyện tới thành phố Sendai, tỉnh Miyagi để tìm hiểu tình hình của sinh viên Việt Nam tại đây và các tỉnh lân cận. VYSA kêu gọi thân nhân của các sinh viên đang theo học ở các trường đại học tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần của Nhật Bản cung cấp thông tin về những sinh viên này qua website www.vysajp.org. Trên cơ sở đó, VYSA sẽ tìm cách liên lạc với họ.
  Trong khi đó, 6 tu nghiệp sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhà máy Thép YB-Techno ở tỉnh Ibaraki vẫn an toàn.

  L. San

  LỤC SAN

  (Báo Người Lao động, ngày 14.3.2011)

   

  HƠN 10.000 NGƯỜI CÓ THỂ THIỆT MẠNG

  Hàng triệu người sống trong cảnh thiếu lương thực, nước uống, điện và nhiên liệu. Chính phủ Nhật Bản huy động 100.000 binh sĩ tham gia hoạt động cứu nạn

  Số người thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản hôm 11-3 có thể tăng lên hơn 10.000 người khi mức độ tàn phá của nó trở nên rõ ràng hơn.

  Đài NHK hôm 13-3 dẫn lời ông Naoto Takeuchi, chỉ huy lực lượng cảnh sát tỉnh Miyagi, cho rằng người thiệt mạng tại địa phương này có thể vượt qua con số 10.000.

  Cho đến giờ, chỉ mới có 379 người được chính thức  xác nhận thiệt mạng ở tỉnh Miyagi. Dù vậy, khoảng 10.000 người vẫn còn mất tích tại thị trấn Minamisanriku thuộc tỉnh này.

  Hon_10.000_ngoi

  Một nơi trú ngụ tạm thời cho người được sơ tán khỏi những vùng gần nhà máy điện hạt nhân

  ở tỉnh Fukushima hôm 13-3. Ảnh: GETTY IMAGES

  Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, tính đến ngày 13-3, con số thương vong chính thức trong thảm họa là 983 người chết và 678 người mất tích.  Tuy nhiên, con số này chưa bao gồm 600 thi thể được tìm thấy tại 2 tỉnh Miyagi và Iwate. Ngoài ra, chính quyền tỉnh  Fukushima cho biết vẫn chưa liên lạc được với 1.167 cư dân của mình.

  Thoát chết thần kỳ

  Một người Nhật 60 tuổi bị sóng thần cuốn trôi ra biển 15 km đã được cứu sống hôm 13-3. Theo hãng tin AFP, một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản đã cứu ông Hiromitsu Shinkawa sau khi phát hiện ông đang bám vào một mảnh vỡ của mái nhà ở ngoài khơi tỉnh Fukushima.

  Các quan chức cho biết ông Shinkawa vẫn tỉnh táo và trong tình trạng sức khỏe tốt sau khi được cứu. Nhà của ông Shinkawa tại thành phố Minamisoma đã bị sóng thần cuốn trôi hôm 11-3.

  Ông Shinkawa kể với lực lượng cứu hộ sau khi được cứu sống: “Tôi bỏ chạy khi nghe thấy sóng thần đang tới song phải quay lại nhà để lấy một vài thứ và bị cuốn đi. Tôi được cứu trong lúc bám vào nóc của nhà mình”.

  Trước sức tàn phá khủng khiếp của thảm họa động đất và sóng thần, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm 13-3 ra lệnh tăng số lượng binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ (SDF) tham gia hoạt động cứu nạn lên 100.000 người.

  Thủ tướng Kan cho biết: “Tôi yêu cầu những nỗ lực tối đa để cứu được càng nhiều tính mạng người dân càng tốt. Chúng ta sẽ nỗ lực hết mình để cứu những người đang bị cô lập”.

  Dọc bờ biển phía Đông Bắc, các nhóm cứu nạn đang tìm kiếm người sống sót trong những đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy, xe hơi và tàu thuyền tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

  Bộ Quốc phòng cho biết lực lượng trên bộ của SDF đã cứu được khoảng 5.800 người tại thị trấn Kesennuma và những vùng lân cận thuộc tỉnh Miyagi.

  Dù vậy, hãng tin AP cho biết công tác cứu nạn được dự báo sẽ gặp không ít khó khăn vì vẫn còn hàng triệu người sống trong cảnh thiếu lương thực, nước uống, điện và nhiên liệu 2 ngày sau trận động đất.

  Theo thống kê, hơn 300.000 người được sơ tán tại 6 tỉnh và ít nhất 20.820 tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần tại những vùng bị ảnh hưởng.

  Nhiều địa phương vẫn chưa được tiếp cận do còn chìm sâu trong nước trong khi hệ thống thông tin liên lạc chưa được phục hồi.

  Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) hôm 13-3 đã nâng sức mạnh của trận động đất lên 9 độ Richter, mạnh hơn 0,1 độ Richter so với đánh giá của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

  Theo USGS, trận động đất này mạnh đến nỗi đã làm hòn đảo chính của Nhật Bản dịch chuyển 2,4 m. Ngoài ra, Viện Địa vật lý và Nghiên cứu núi lửa Quốc gia ở Ý ước tính trận động đất đã nâng hành tinh khoảng 10 cm trên trục của nó.

  Hữu Phương

  (Báo Người Lao động, ngày 14.3.2011)

  VIỆT NAM NGÀY CÀNG TRỞ NÊN HẤP DẪN KHÁCH NGA

  Đài Tiếng nói nước Nga dẫn nhận định của các quan chức Liên đoàn du lịch Nga cho biết Việt Nam đang ngày càng trở thành một trong những điểm đến ưa chuộng đối với du khách Nga. Việt Nam đã lọt vào danh sách những nước có số lượng người Nga đến thăm nhiều nhất trong năm 2010, cùng với Mexico, Thái Lan, Bồ Đào Nha và Cuba.

  hap_dan_du_khach_nga

  Bà Irina Tiurina, Thư ký Báo chí của Liên đoàn du lịch Nga nhận xét những năm gần đây, Việt Nam không chỉ là điểm đến được lựa chọn thay cho xu hướng du lịch Thái Lan, mà du lịch Việt Nam còn nổi bật với điểm ưu việt là giá thành rẻ.

  Đến năm 2010, số lượng du khách Nga sang Việt Nam đã tăng thêm 68%, và như vậy Việt Nam đã vươn lên thuộc số nước dẫn đầu về tăng trưởng lưu lượng khách du lịch từ Nga.

  Tổng cộng số du khách Nga thăm Việt Nam là hơn 51.000 lượt người. Đây chưa phải là số lượng lớn, song đối với Việt Nam bước đầu là biểu hiện thành công.

  Về những lý do gia tăng độ hấp dẫn của các khu nghỉ dưỡng Việt Nam, các chuyên viên ngành du lịch Nga cho biết là do giá cả vừa phải, các dịch vụ thuận tiện, an toàn, cũng như thời điểm du lịch đến Việt Nam gần như diễn ra quanh năm.

  Trên thực tế, số người Nga mong muốn đến thăm và nghỉ dưỡng ở Việt Nam luôn tăng trong cả năm. Những địa điểm ưa chuộng nhất đối với người Nga là các thành phố biển Phan Thiết và Nha Trang.

  Nghệ sỹ nhiếp ảnh Sergei Kovalchuk cho rằng Việt Nam hấp dẫn trước hết ở bầu không khí thân thiện hiếm có, giao thông thuận tiện, giá vé tàu xe không đắt, hơn nữa, đến Việt Nam còn tạo điều kiện cho du khách có thể thăm cả các nước láng giềng Lào và Campuchia.

  Với nhà báo-chuyên gia Ấn Độ học Nina Rukavishnikova, Việt Nam gây ấn tượng rất mạnh, đặc biệt là có dải bờ biển dài và đẹp.

  Những phản hồi tích cực của các du khách Nga được củng cố thêm bởi thông tin về trình độ phục vụ tốt. Trong bảng xếp hạng các thành phố có thông số “giá-chất lượng” khách sạn xuất sắc, Hà Nội đã giành vị trí thứ nhất.

  (Nguồn: Tổng Cục Du lịch – TTXVN/Vietnam)

   

  YÊU CẦU TRUNG QUỐC CHẤM DỨT HÀNH ĐỘNG

  VI PHẠM CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM

  Ngày 10-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành huấn luyện bắn đạn pháo ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nêu rõ: “Việc Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành huấn luyện bắn đạn pháo xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình trong khu vực, đe dọa trực tiếp đến an ninh hàng hải, nhất là tàu thuyền qua lại và đánh bắt cá. Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan (Trung Quốc) chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động tương tự”.

  Về phản ứng của Việt Nam xung quanh việc ngày 3-3-2011, chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) công bố Cương yếu quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hải Nam 5 năm lần thứ 12, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Bà Nguyễn Phương Nga nói: “Ngày 3-3-2011, chính quyền tỉnh Hải Nam đã công bố Cương yếu quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hải Nam 5 năm lần thứ 12, trong đó đề cập đến việc đẩy mạnh xây dựng quy hoạch khai thác quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (mà trong Cương yếu gọi là “Tây Sa” và “Nam Sa”) và các vùng biển xung quanh, tăng cường bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa, khai thác du lịch Hoàng Sa, xây dựng cơ sở hậu cần nghề cá ở Hoàng Sa. Việc làm nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình, ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình tại biển Đông, trái với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ các nội dung vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong Cương yếu nêu trên”.

  V.NGHĨA

  (Báo Sài Gòn Giải phóng ngày 11.3.2011)

   

  KHỞI ĐỘNG NĂM DU LỊCH QUỐC GIA NĂM 2011

  Ngày 10-3, Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Phú Yên đã họp báo tại TPHCM, công bố và quảng bá sự kiện Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ – Phú Yên 2011, chính thức khai mạc vào ngày 1-4-2011 tại Phú Yên. Sự kiện này cũng đánh dấu mốc kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành, phát triển (1611-2011).

  Với chủ đề “Du lịch biển, đảo”, Phú Yên cùng 7 tỉnh, thành phố vùng duyên hải Nam Trung bộ đã xây dựng, chuẩn bị trên 30 sự kiện văn hóa, du lịch diễn ra tại các địa phương trong suốt năm 2011.

  Để đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước, trong ngày 10-3 tỉnh Phú Yên chính thức đưa vào hoạt động 2 website www.dulichquocgia-phuyen2011.vnwww.visitvietnamyear-phuyen2011.vn.

  Các website này sẽ giới thiệu chi tiết các chương trình, sự kiện, hoạt động lễ hội, các thắng cảnh, dịch vụ du lịch… và có liên kết đến website của các sở VH-TT-DL thuộc các tỉnh vùng Nam Trung bộ.

  M.HẠNH

  (Báo Sài Gòn Giải phóng ngày 11.3.2011)

   

  KHAI TRƯƠNG TRANG WEB CHÍNH THỨC VỀ BẦU CỬ

  Chiều ngày 10.3, trang web chính thức của Hội đồng Bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đã chính thức được khai trương tại địa chỉ http://www.baucukhoa13.quochoi.vn. Ngoài các thông tin liên quan đến cuộc bầu cử web còn đăng tải danh sách và hồ sơ của các ứng cử viên ĐBQH khóa XIII, kết quả bầu cử và các số liệu thống kê về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

  Liên quan đến cuộc bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND sắp tới, ngày 9.3, Ủy ban Thường vụ QH đã ban hành Nghị quyết về số đơn vị bầu cử, số ĐBQH được bầu, danh sách các đơn vị bầu cử và số ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Theo đó, tổng số ĐBQH khóa XIII không quá 500 người, tổng số đơn vị bầu cử ĐBQH trong cả nước là 183.

  Hà Nội và TP.HCM đều có số lượng ĐB đông nhất: 30 người. Ngoại trừ một số tỉnh đông dân khác có số ĐB khá cao là Thanh Hóa (16 ĐB), Nghệ An (13 ĐB), hầu hết các tỉnh còn lại đều có từ 6-9 ĐB.

  Nguyệt Minh

  (Báo Thanh Niên ngày 11.3.2011)

  CHUYẾN BAY CUỐI CÙNG VỀ NƯỚC AN TOÀN

  Sáng 9-3, chuyến bay thứ chín – chuyến chuyên cơ cuối cùng của Hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines (VNA) trong kế hoạch di tản lao động VN ở Libya, đã đáp xuống sân bay Nội Bài cùng 75 lao động và toàn bộ tổ công tác, phóng viên báo chí.

  Chuyen_bay_an_toan
  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đón lao động Việt Nam tại sân bay Nội Bài (ảnh chụp ngày 9-3) – Ảnh: Lê Nam

  Tại cuộc họp báo ở sân bay, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết:

  – Sau mười ngày thiết lập cầu hàng không, VNA đã đưa được hơn 3.200 lao động về nước an toàn. Hiện một chuyến tàu biển đang trên đường đưa hơn 1.000 lao động về nước, dự kiến cập Cảng Hải Phòng ngày 21-3. VN là Quốc gia đầu tiên trong khu vực sớm hoàn thành công tác di tản công dân ra khỏi Libya. Có được kết quả này là do Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời và kiên quyết. Đích thân Thủ tướng nhiều lần gọi điện cho tôi và gọi trực tiếp cho Trưởng đoàn tại Tunisia để nắm tình hình, chỉ đạo trực tiếp.

  * Thưa Bộ trưởng, chúng ta sẽ giải quyết thế nào đối với hơn 10.000 lao động đã về nước?

  – Đã có một doanh nghiệp là Tập đoàn Khang Thông đang bắt đầu triển khai dự án Happy Land ở Long An, xây dựng một dự án như Disneyland, cam kết sẽ tiếp nhận toàn bộ số lao động từ Libya trở về. Nếu lao động nào không muốn làm trong nước, tiếp tục đi xuất khẩu lao động, thì chúng tôi sẽ chỉ đạo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, các doanh nghiệp có trách nhiệm tìm kiếm, khai thác thị trường phù hợp để đáp ứng nguyện vọng của họ.

  * Nhiều lao động chỉ mới sang Libya được 1, 2 tháng, thậm chí vài ngày thì phải về. Vậy họ sẽ được hỗ trợ gì và thanh lý hợp đồng như thế nào?

  – Chúng tôi sẽ chỉ đạo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cùng các doanh nghiệp căn cứ vào Pháp luật và căn cứ vào các Hợp đồng cụ thể để giải quyết chính sách cho người lao động. Riêng các khoản nợ ngân hàng, hiện chưa có ngân hàng nào đòi nợ người lao động, trong điều kiện cần thiết chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để có chính sách đối với các khoản nợ này.

  * Liệu còn có lao động nào của VN đang ở Libya mà chúng ta chưa biết?

  – Tới giờ phút này có thể nói tất cả những người lao động của VN đều có thông tin với nhau. Nếu các nhà báo để ý, đây là Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình công dân VN tại Libya, có nghĩa là kể cả lao động đi trong hay ngoài Hợp đồng, đi tự do, cả công dân VN đi thăm thân nhân, đi du lịch hay đi học chúng ta đều đưa về.

  Cũng liên quan đến việc đưa hết công dân VN ra khỏi Libya, ông Đoàn Xuân Hưng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Công tác vừa về từ Tunisia – nói:

  – Chúng tôi cũng chỉ đạo Đại sứ tại Libya và hai cán bộ tại Tunisia để phòng trường hợp còn người của mình lạc đâu đó, thì sứ quán có trách nhiệm giải quyết dứt điểm cho anh em. Ngay cả các em học sinh Campuchia, khi nghe một người bạn VN thông báo các em này đang rất cần được giúp đỡ, tôi đã điện thoại yêu cầu Đại sứ thuê xe cho các em sang Tunisia và đưa về nước trước. Chúng ta lo cho cả bạn bè.

  Ngày 9-3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội  – Hoàng Mạnh Hiển, đã ký Quyết định trích ngân sách TP hỗ trợ 1 triệu đồng đối với mỗi lao động có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội làm việc tại Libya phải về nước trước thời hạn. Đây là khoản hỗ trợ của riêng TP Hà Nội. Lao động vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để đi xuất khẩu lao động tại Libya được giãn nợ thời hạn tối đa 24 tháng.

  Đ.BÌNH – M.QUANG – L.NAM – X.LONG

  (Theo báo Tuổi Trẻ ngày 10/03/2011)

   

  HAPPY LAND CAM KẾT CÓ ĐỦ VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

  Trao đổi về vấn đề tiếp nhận lao động từ Libya, Bà Phạm Thị Phương Thảo – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Khang Thông, chủ dự án Happy Land – cho biết:

  – Tôi khẳng định đề nghị của chúng tôi về việc tiếp nhận lao động Việt Nam từ Libya trở về là hoàn toàn nghiêm túc, Happy Land cam kết sẽ đảm bảo công ăn việc làm ổn định cho số lao động này trong thời gian dài, thậm chí mười năm chứ không phải dăm bữa nửa tháng. Bộ LĐ-TB&XH rất ủng hộ đề nghị của chúng tôi, dự kiến ngày 11-3, lãnh đạo của Bộ sẽ thị sát thực tế dự án trước khi hỗ trợ chúng tôi các thủ tục tiếp nhận lao động.

  * Số lao động trở về từ Libya hiện lên tới 10.000 người, liệu nhu cầu của dự án có đảm bảo đủ công ăn việc làm cho tất cả?

  – Theo tính toán của các chuyên gia, để dự án Happy Land hoàn thành đúng tiến độ và đưa vào hoạt động sau ba năm nữa, số lao động mà chúng tôi cần lên đến 26.000 người, gồm cả lao động phổ thông cũng như lao động bậc cao. Đến thời điểm này, tổng số lượng lao động làm việc tại dự án chỉ mới khoảng 4.000 người. Hơn nữa, chúng tôi đang triển khai nhiều dự án thành phần trong khu Happy Land như trường đào tạo nhân lực phục vụ dự án với 2.000 học viên, nhà điều hành dự án (sức chứa 3.000 người), chung cư cho các chuyên gia đến làm việc và khách sạn… Chỉ riêng khách sạn 1.000 phòng có nhu cầu hơn 2.000 lao động.

  * Vấn đề mà các lao động này quan tâm nhất là các chế độ lương…

  – Nếu vào làm việc tại Happy Land, chúng tôi đảm bảo mức lương thấp nhất đối với các lao động phổ thông là 3 triệu đồng/tháng, các lao động có tay nghề sẽ nhận mức lương 4-6 triệu đồng/tháng và các lao động có trình độ, các kỹ sư chẳng hạn, sẽ được trả mức lương 6-15 triệu đồng/người/tháng tùy công việc. Ngoài chuyện lương, Tập đoàn chúng tôi sẽ bố trí chỗ ăn ở miễn phí cho tất cả lao động làm việc tại dự án. Tập đoàn Khang Thông sẽ đứng ra bảo lãnh khoản tiền nợ Ngân hàng (nếu có) mà các lao động vay để làm chi phí cho việc đi Libya, sau đó sẽ trừ dần vào lương hằng tháng của lao động.

  * Việc tiếp nhận số lao động này dự kiến bắt đầu vào thời điểm nào và điều kiện ra sao, thưa Bà?

  – Nếu được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ bắt đầu tiếp nhận lao động vào đầu tháng 5-2011, những lao động nào có nhu cầu vẫn có thể được tiếp nhận ngay tại thời điểm này. Do số lượng lao động tương đối lớn, tôi cho rằng thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ có thể kéo dài một vài tháng. Còn các điều kiện để vào làm việc cũng không có gì phức tạp, sau một thời gian ngắn thử việc, các lao động sẽ được ký Hợp đồng và bố trí làm những công việc thích hợp. Theo tôi, các lao động ở Libya về chủ yếu làm trong lĩnh vực xây dựng, hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của chúng tôi nên mọi chuyện rất thuận lợi.

  HẢI ĐĂNG

  (Theo báo Tuổi Trẻ ngày 10/03/2011)

   

  BÁO IN: LIÊN KẾT CÔNG NGHỆ ĐỂ GIỮ NGƯỜI ĐỌC

  (NLĐ)- Kích thích sự năng động của phóng viên, phát huy tính sáng tạo của đội ngũ người làm báo trẻ nhằm tạo dựng phong cách và dấu ấn riêng biệt là một trong số các gợi ý của GS George Brock, Hiệu trưởng Trường Báo chí thuộc ĐH City (Anh), tại hội thảo “Xu hướng phát triển của báo in tại nước Anh và toàn cầu: Tương lai của báo in?” do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức tại TPHCM vào sáng 8-3.

  GS George Brock, thành viên Ban Điều hành Diễn đàn các Tổng Biên tập thế giới, cho rằng chỉ với việc nâng cao tính sáng tạo; khai thác chất đa năng, khả năng kết hợp công nghệ tiên tiến của đội ngũ người làm báo thời hiện đại; tạo điều kiện để họ tham gia tích cực vào các giải pháp chuyển đổi kích thước, hình thức, nội dung các ấn phẩm sao cho bám sát đời sống bạn đọc thì báo in mới giảm được đà suy giảm người đọc do sự phát triển ngày càng mạnh của loại hình báo điện tử. Theo GS Brock, thách thức lớn nhất của đội ngũ làm báo in hiện nay là làm sao vừa thu hút thêm bạn đọc – đặc biệt bạn đọc trẻ – để cân đối nguồn tài chính vừa giữ vững tôn chỉ, bản sắc và tính nghiêm túc của thương hiệu truyền thống. Với tầm nhìn của một chuyên gia từng trải, GS  Brock tỏ ra lạc quan về sự tồn tại lâu dài của báo in.

  Đ.Xê

  (Báo Người Lao động 9.3.2011)

  TOÀN LỰC ĐƯA LAO ĐỘNG VỀ NƯỚC

  Việt Nam rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hoạt động bảo hộ dân và người lao động ở nước ngoài.

  587 lao động Việt Nam tại Libya sẽ được chuyên cơ của Vietnam Airlines và chuyên cơ do Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) tài trợ đưa về nước tại sân bay Nội Bài – Hà Nội vào ngày 9-3. Ngoài ra, các điều phối viên Văn phòng Khu vực của IOM tại Rome (Ý) cũng đã được cử đến biên giới Algeria – Libya để cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam đưa 292 lao động Việt Nam sau cùng đang tập kết tại đây về nước. Trong chiều 9-3, Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Bắc Phi và Trung Đông họp đánh giá công tác giải quyết tình hình lao động Việt Nam tại Libya.

  Cả nước cùng chia sẻ

  Trong lịch sử bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài nói chung và xuất khẩu lao động nói riêng, chưa bao giờ Việt Nam dồn toàn lực để đưa một số lượng khổng lồ người lao động (NLĐ) về nước trong một thời gian ngắn như thế. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cả nước đã cùng chia sẻ với những rủi ro, khó khăn mà NLĐ Việt Nam tại Libya phải gánh chịu. “Chỉ đạo kịp thời của Chính phủ cùng sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, Ngành đã góp phần giải quyết vụ việc nhanh chóng và hiệu quả” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

  Toan_luc_dua_ld_ve_nuoc

  Lao động ở Libya về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 8-3. Ảnh: DUY QUỐC

  Theo Bộ trưởng, việc Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Bắc Phi và Trung Đông, lập các Đoàn Công tác Hỗ trợ Lao động là mắt xích quan trọng để thực hiện các phương án đưa lao động về nước. Trong suốt một tuần lễ có mặt tại các nước lân cận Libya, 5 Đoàn Công tác Hỗ trợ Lao động, cán bộ cơ quan ngoại giao và Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại các nước lân cận Libya đã làm việc không biết mệt mỏi để đưa NLĐ về nước. Trong thành công chung, phải kể đến sự tham gia tích cực của Vietnam Airlines với chiến dịch cầu Hàng không có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

  Hình thành cơ chế giải quyết rủi ro

  Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, cho biết từ vụ việc này, Cục đã đúc kết được những kinh nghiệm cho công tác quản lý NLĐ Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Theo ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam, báo chí nước ngoài và các tổ chức quốc tế đã đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết lao động Việt Nam tại Libya. “Chúng ta rút ra được nhiều bài học quý giá từ cách giải quyết tình hình lao động ở Libya. Đó là hình thành được cơ chế giải quyết rủi ro mà nền tảng là sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, Ngành, doanh nghiệp…” – ông Trào nói.

  Ông Đào Công Hải – Cục phó Cục Quản lý Lao động ngoài nước, cho rằng một bài học khác mang lại cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động là họ sẽ chủ động hơn trong việc quản lý lao động, kịp thời nắm bắt vụ việc và phối hợp với chủ sử dụng lao động, cơ quan quản lý, cơ quan ngoại giao trong việc bảo vệ NLĐ khi có rủi ro xảy ra.

  “Với cách giải quyết tốt như vừa qua, dù trong khó khăn, NLĐ vẫn tin tưởng và yên tâm tham gia xuất khẩu lao động” – ông Hải khẳng định.

  Những cột mốc đáng nhớ

  – Ngày 15-2-2011, biểu tình bắt đầu xuất hiện ở hai TP Tripoli và Benghazi của Libya. Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan quản lý, cơ quan đại diện ngoại giao tại Libya theo sát tình hình và chủ động đề xuất các biện pháp ứng phó.

  – Ngày 18-2-2011, Cục Quản lý Lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lao động Việt Nam tại Libya, cung cấp đầy đủ danh tính và địa chỉ làm việc.

  – Ngày 22-2-2011, Cục Quản lý Lao động ngoài nước quyết định ngừng đưa lao động sang Libya.

  – Ngày 23-2-2011, Bộ Ngoại giao và Bộ LĐ-TB-XH triển khai phương án di tản lao động khỏi Libya.

  – Ngày 24-2-2011, hơn 2.000 lao động Việt Nam di tản khỏi Libya. Hơn 8.400 lao động còn lại được sơ tán và đưa vào nơi trú ẩn an toàn.

  – Ngày 25-2-2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Bắc Phi và Trung Đông; chỉ đạo lập 5 Đoàn Công tác Hỗ trợ Lao động sang các nước lân cận Libya. Cùng ngày, hơn 4.500 lao động được di tản khỏi Libya.

  – Ngày 26-2-2011, 181 lao động đầu tiên tại Libya được đưa về nước.

  Tính đến 19 giờ ngày 8-3-2011, đã có 8.564 lao động Việt Nam làm việc tại Libya về nước bằng đường Hàng không và 1.117 lao động sẽ về nước bằng đường tàu biển vào ngày 21-3-2011.

  DUY QUỐC – NGUYỄN QUYẾT

  ( Theo báo Người Lao Động ngày 09/03/2011)

   

  BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO DU KHÁCH THĂM VỊNH HẠ LONG

  Yêu cầu thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành của Công ty AZ Queen

  Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho du khách tham quan vịnh Ha Long. Theo đó, sẽ đầu tư nâng cấp, cải tạo 4 địa điểm cho tàu neo đỗ nghỉ đêm trên vịnh; tổ chức các đoàn liên ngành tổng rà soát, kiểm tra chất lượng tàu nghỉ đêm trên vịnh; yêu cầu các điểm neo đậu tàu lưu trú phải có lực lượng thường trực tại chỗ để quản lý và xử lý ngay các tình huống xảy ra; các thuyển trưởng, máy trưởng phải nâng cao ý thức trách nhiệm và nâng lực quản lý trên tàu… Đặc biệt các tàu kinh doanh lưu trú, nghỉ đêm trên vịnh phải đảm bảo tốt hoạt động của các hệ thống kỹ thuật an toàn của tàu, nhất là các vách chắn thủy giữa buồng máy và cách khoang tàu…

  * Liên quan đến vụ chìm tàu trên vịnh Hạ Long, sáng ngày 6/3/2011, ông Mai Tiến Dũng, Phó Gián đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch ( VH – TT- DL) TP. Hà Nội, cho biết Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Nữ Hoàng ( Công ty AZ Quen, tru sở tại Hà Nội) về hành vi kinh doanh lữ hành trái phép; đồng thời đình chỉ mọi hoạt động nhận, vận chuyển khách du lịch Quốc tế. Sở VH – TT – DL TP Hà Nội còn yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hà Nội thu hồi giấp phép kinh doanh ngành nghề lữ hành( cả nội địa và quốc tế) không thời hạn đối với Công ty AZ Queen.

  Theo TTXVN, Công ty AZ Queen đã tổ chức tour du lịch cho đoàn khách gồm 12 người, trong đó có nhiều du khách quốc tế bị tử nạn trên tàu Trường Hải 6. Công ty này còn có giấy chứng nhận kinh doanh do Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hà Nội và cũng chưa được Tổng cục Du lịch Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Trong 11 du khách quốc tế tử nạn do chìm tàu tại vịnh Hạ Long, có 6 du khách mua tour trực tiếp với Công ty AZ Queen và 5 khách do công ty, khách sạn khác giới thiệu với Công ty AZ Queen để hưởng hoa hồng.

  T.Bình

  ( Theo báo Người Lao Động ngày 07/03/2011)

   

  LÂM ĐỒNG: NHIỀU KHÁCH SẠN GIẢM GIÁ DỊCH VỤ

  Theo Sở VH – TT – DL Lâm Đồng, hiện có 17 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn đã đăng ký thực hiện chương trình kích cầu du lịch của tỉnh trong năm 2011. Trong đó tại Đà Lạt hiện có 14 khách sạn 2 – 4 sao đang triển khai các đợt khuyến mại với mức giảm giá cho các dịch vụ lưu trú, ăn uống 10 – 50%, riêng các dịch vụ massage, cắt tóc gội đầu… giảm giá 10- 30 % tùy theo mùa cao hoặc thấp điểm.

  Cũng theo VH – TT – DL Lâm Đồng, hiện tỉnh đang nhắm tới mục tiêu đón khoảnG 3,5 triệu lượt khách du lịch trong năm nay, tăng 500.000 lượt so với năm 2010 với tổng số ngày lưu trú bình quân 2,5 ngày/ người.

  N.Hùng

  ( Theo báo Tuổi Trẻ ngày 09/03/2011)

   

  HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN “NGỌN LỬA TUỔI TRẺ”: GẠCH NỐI TỪ QUÊ HƯƠNG LÝ TỰ TRỌNG

  Hành trình về nguồn “Ngọn lửa tuổi trẻ” đã đi từ ngã ba Đồng Lộc về quê hương anh Lý Tự Trọng ở Thạch Hà rồi ngược lên Đức Thọ, nơi có đền thờ cố Tổng bí thư Trần Phú. Hành trình chỉ hơn 50km nhưng câu chuyện về lòng yêu nước từng khởi phát ở nơi đi qua thì không dừng lại tại một không gian, thời gian nào.

  doc_bao

  Các bạn trẻ xem tư liệu được trưng bày ở nhà thờ Lý Tự Trọng – Ảnh: VIỆT DŨNG

  Ở nhà thờ Lý Tự Trọng tại Việt Xuyên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) sáng qua (6-3), nhà sử học Văn Tùng đã bắt đầu câu chuyện về anh hùng Lý Tự Trong bằng một nhận xét với các bạn trẻ: “Những gì anh Trọng có chúng ta cũng có. Những gì anh Trọng làm chúng ta cũng có thể làm. Vì anh Trọng cũng là một thanh niên VN bình thường. Nhưng trong anh tràn một niềm yêu nước nồng nàn, dám hi sinh vì sinh mệnh của đồng chí, đồng bào…”.

  Hành trang chỉ một lòng yêu nước

  Lời nhận xét ấy có thể minh chứng ngay tại căn nhà cụ thân sinh anh Lý Tự Trọng mà đoàn hành trình dừng chân. Một căn nhà nhỏ, ngoảnh mặt ra cánh đồng Việt Xuyên, chủ nhân căn nhà là ông Lê Hữu Đạt và bà Nguyễn Thị Sờm cũng nghèo khó như bao người dân Hà Tĩnh khác những năm đầu thế kỷ 20, vì kế sinh nhai phải dắt díu lưu hương tận trại cày Noỏng Nhạt ở miền đông bắc nước Thái.

  Nhưng gia đình nông dân nghèo khó ấy cũng chính là những người thổi lên đốm lửa Cần Vương cuối cùng của vua Hàm Nghi. Là thành viên của Quang Phục hội, là những đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương. Và Lý Tự Trọng, con trai cả của họ, dù chỉ là một cậu học trò nghèo, một liên lạc viên cho Trung ương Đảng, vẫn vững khí tiết của một người anh hùng, không khai nửa lời về tổ chức và buông ra những lời đanh thép khi rơi vào tay giặc.

  Tọa đàm “Sống đẹp tuổi thanh xuân”

  Đây sẽ là một hoạt động trong khuôn khổ hành trình về nguồn “Ngọn lửa tuổi trẻ” diễn ra sáng nay 7-3 tại TP Hà Tĩnh. Nội dung buổi tọa đàm xoay quanh những quan niệm giá trị sống đẹp qua các thời kỳ và vai trò của Đoàn trong việc định hướng lối sống cho đoàn viên, thanh niên.

  Tham dự hội thảo sẽ gồm các đại biểu của hành trình về nguồn “Ngọn lửa tuổi trẻ” và nhiều đoàn viên, thanh niên của tỉnh Hà Tĩnh.

  (V.S.)

  “Anh Lý Tự Trọng trước lúc có những phút giây lóe sáng cũng là một thanh niên có nguồn cội và cuộc đời bình thường như các bạn trẻ, như tất cả chúng ta đang ngồi đây thôi. Chính vì thế tấm gương của anh càng gần gũi và càng là một bài học để chúng ta nhìn và học tập” – nhà sử học Văn Tùng gửi gắm.

  Và ở đất Thạch Hà, Đức Thọ hay Can Lộc này, anh hùng Lý Tự Trọng đâu phải là người duy nhất ra đi từ cuốc cày, rơm rạ để làm nên những phút giây lịch sử.

  Đoàn hành trình “Ngọn lửa tuổi trẻ” còn dừng chân ở tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh tại thị trấn Nghèn (Can Lộc), đến viếng thăm đền thờ cố Tổng bí thư Trần Phú ở Tùng Ảnh (Đức Thọ).

  Những làng quê ấy, những con người dừng chân tưởng niệm ấy, từ đoàn nông dân với dao cuốc vùng lên Xô viết Nghệ Tĩnh cho đến người tổng bí thư đầu tiên của Đảng, cũng như anh hùng Lý Tự Trọng đi vào lịch sử không gì hơn ngoài một lòng yêu nước nồng nàn.

  Những gạch nối mới

  Câu chuyện của lịch sử từ quê hương anh Lý Tự Trọng hay cố Tổng bí thư Trần Phú thực tế chỉ là những gạch nối của lịch sử mà dường như có thể tìm được ở bất cứ thời kỳ nào. Và tại ngã ba Đồng Lộc, trong đêm hội ngộ giữa các thanh niên xung phong ở nhiều mặt trận, với những nhân chứng một thời đạn lửa còn đây, đoàn hành trình về nguồn “Ngọn lửa tuổi trẻ” đã được nghe, được thấy tận mắt những “gạch nối” ấy.

  Ông Vũ Hữu Loan, nguyên bí thư Thành đoàn Hà Nội, kể rằng chỉ sau khi 10 cô gái thanh niên xung phong ở ngã ba Đồng Lộc ngã xuống hai ngày, ông đã có mặt tại đây. Ký ức đau thương ấy được ông Vũ Hữu Loan đúc kết bằng một suy nghĩ chung của thanh niên từ hơn 40 năm trước, đó là “hành động của giặc Mỹ làm chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm”.

  Đó là nỗi căm hờn tự nhiên từ máu thịt mà bất cứ người VN nào cũng cảm nhận được từ cảnh quê hương bị giày xéo. Và nỗi căm hờn ấy với Đoàn thanh niên đã sản sinh phong trào “Ba sẵn sàng” ở miền Bắc, “Năm xung kích” ở miền Nam, những cuộc xuống đường sôi sục của sinh viên Sài Gòn…

  Cũng như ông Vũ Hữu Loan, các thanh niên xung phong từ chị Nhàn ở Lam Hạ, chị Thông ở Truông Bồn, chị Lý, anh Tấn từ chiến trường Campuchia – những “gạch nối” đang có mặt ở hành trình này – đều ra chiến trường không có gì hơn là tuổi trẻ và nỗi căm hờn vì điều thân yêu nhất của mình là Tổ quốc bị xâm phạm và cả tình cảm quốc tế cao đẹp.

  Chia sẻ câu chuyện này, Nhạc sĩ Vũ Hoàng – Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TP.HCM, một thành viên đoàn hành trình – nói có bạn trẻ trong đoàn đã hỏi ông: Phải chăng thời chiến tranh của các cô, các bác đã có nhiều cơ hội để chứng tỏ, để trở thành những “gạch nối” hơn các bạn. Và nhạc sĩ đã trả lời: “Tôi có nhiều bài hát về mùa hè xanh, về các phong trào tình nguyện. Với cá nhân tôi, nguồn cảm hứng để có những ca khúc ấy không gì hơn chính là những “gạch nối” mà các bạn trẻ tạo nên”.

  3

  Ảnh: Cựu TNXP Truông Bồn, Lam Hạ, biên giới Tây Nam gặp nhau tại ngã ba Đồng Lộc – Ảnh: Việt Dũng

  Hay nói một cách khác, như chị Trinh Nguyên, bí thư Đoàn khối Bộ Giao thông vận tải, khi đại diện trao những suất quà trích từ 20 triệu đồng tiền lương đóng góp của các đoàn viên cho những cựu thanh niên xung phong, đã nghĩ về những “gạch nối” rằng: “Biết trân trọng những gạch nối của lịch sử cũng là một cách tạo nên những gạch nối mới, làm tròn vai của thế hệ đi sau…”.

  VIỄN SỰ – ĐỨC DỤC – HÀ HƯƠNG

  (Theo Báo Tuổi Trẻ ra ngày 07.3.2011)

   

   

  GIAO LƯU NGHỆ THUẬT “NGỌN LỬA TUỔI TRẺ”

   

  Đêm 6-3, tại quảng trường Lý Tự Trọng (TP Hà Tĩnh), báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức giao lưu nghệ thuật “Ngọn lửa tuổi trẻ”. Đến dự buổi giao lưu nghệ thuật có Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Phan Thanh Bình.

  giao_luu_nghe_thuat

  Một tiết mục trong đêm giao lưu nghệ thuật “Ngọn lửa tuổi trẻ” – Ảnh: V.DŨNG

  Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Phạm Đức Hải, Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, nhấn mạnh: “Chương trình “Ngọn lửa tuổi trẻ” là không gian học tập rộng mở để các bạn trẻ hiểu hơn về những anh hùng như Lý Tự Trọng, các cô gái ngã ba Đồng Lộc, các cô gái ở Truông Bồn, Lam Hạ…”.

  Nói chuyện với các bạn trẻ, thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, không khỏi xúc động kể về khí thế một thời của lớp lớp thanh niên ra trận. “Chính sự đánh phá của đế quốc Mỹ ở miền Bắc tạo nên những phong trào trong thanh niên tham gia kháng chiến như 3 sẵn sàng, 4 đảm đang. Chính trong những ngày ấy tôi đã chọn con đường gác bút đi chiến đấu” – thiếu tướng Lê Mã Lương nói.

  Điểm đáng nhớ của đêm giao lưu là sự hội ngộ giữa nhạc sĩ Doãn Nho với nữ anh hùng La Thị Tám – nhân vật trong bài hát Người con gái sông La do chính ông sáng tác. Nhạc sĩ Doãn Nho tâm sự quả đồi nơi La Thị Tám (lúc đó mới 18 tuổi) đếm bom, cắm tiêu là nguồn cảm hứng cho ca khúc ra đời.

  Kết thúc buổi giao lưu, Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã phát động quyên góp, ủng hộ xây dựng khu lưu niệm Lý Tự Trọng.

  VĂN ĐỊNH

  (Theo Báo Tuổi Trẻ ra ngày 07.3.2011)

   

  TP.HCM: BẮT ĐẦU NHẬN HỒ SƠ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIII, ĐẠI BIỂU HĐND TP.HCM NHIỆM KỲ 2011-2016

  Theo Ủy ban bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII, hôm nay ngày (4-3) bắt đầu phát và nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tại địa chỉ số 86 Lê Thánh Tôn, Quận 1 (Cổng Sở Nội vụ TP).

  Người tự ứng cử trực tiếp nhận và nộp hồ sơ tại Ủy ban Bầu cử TP.HCM theo địa chỉ nêu trên. Theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử  về khai hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND gồm đơn xin ứng cử; sơ yếu lý lịch có chứng nhận của cơ quan, tổ chức đơn vị người đó công tác hoặc UBND xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú; tiểu sử tóm tắt; kê khai tài sản; ba ảnh màu, nền trắng cỡ 4x6cm. Ngoài ra, có thể tìm những thông tin cũng như hướng dẫn liên quan đến cuộc bầu cử lần này tại cổng thông tin điện tử của Sở Nội vụ TP: http://www.sonoivu.hochiminhcity.gov.vn, chuyên mục về Bầu cử.

  Ủy ban Bầu cử TP.HCM lưu ý thời gian nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND từ ngày 4-3 -2011 đến 17giờ ngày 23-3-2011 là hạn chót (60 ngày trước ngày bầu cử); ứng cử Đại biểu Quốc hội nộp hồ sơ từ ngày 4-3-2011 đến 17giờ ngày 18-3-2011 (65 ngày trước ngày bầu cử).

  QUỐC THANH

  (Theo Báo Tuổi Trẻ ra ngày 4/03/2011)

  CHỈ CÒN HƠN 200 NGƯỜI MẮC KẸT Ở LIBYA

  3-chan-dung-2

  Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH

  Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã đề nghị các Ngân hàng khoanh nợ cho lao động về nước

  —  Phóng viên: Thưa Bà, việc đưa người lao động Việt Nam từ Libya về nước hiện nay ra sao? Họ có an toàn không, đã có bao nhiêu người về đến Việt Nam?

  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân: Tổng số lao động Việt Nam tại Libya là 10.482 người có hợp đồng và theo dõi được địa chỉ họ làm ở đâu, ai đưa đi.

  Tính đến giữa đêm 1-3, chúng ta đã di tản khỏi Libya được 6.196 người đến các nước thứ ba là Malta, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Tunisia và Algeria.

  Cũng tính đến thời điểm trên, chúng ta đã đưa được 1.635 người về nước. Sáng 2-3, có thêm một chuyến bay về TPHCM chở theo 340 người, đồng thời có thêm 3 chuyến bay từ Việt Nam để đưa thêm 764 người nữa về nước.

  Ngoài ra, còn một số lẻ đi từ Singapore, Bangkok do chủ sử dụng lao động mua vé của các hãng hàng không về Việt Nam.

  Chiều 2-3, chúng tôi nhận được tin chính thức từ Ban Quản lý lao động và Đại sứ quán Việt Nam tại Libya thông báo đã có thêm 1.123 người đã xuống tàu biển đi tới nước thứ ba. Hơn 1.400 người khác tiếp tục di chuyển về biên giới Ai Cập.

  Trưởng Ban Quản lý lao động đã cầm cờ ngoại giao dẫn khoảng 1.000 người đi đường bộ từ Tripoli đến biên giới Tunisia. Dự kiến sáng nay (3-3) sẽ có khoảng 350 lao động từ Tunisia được về nước và trưa mai (4-3) sẽ có thêm một chuyến bay nữa. Như vậy, có gần 2.800 người về đến Việt Nam tính đến hết ngày 2-3.

  Hiện nay, chỉ còn khoảng hơn 200 người là các nhóm lao động nhỏ lẻ trong các cơ sở, công xưởng do người Libya làm chủ còn kẹt lại ở Libya. Họ đang tìm cách thoát khỏi Libya, ở từng nhóm theo cơ chế tự quản và đều đã liên lạc được với Đại sứ quán Việt Nam.

  — Dự kiến đến bao giờ chúng ta đưa được hết người lao động về nước, thưa bà?

  – Chính phủ đã rất tích cực và nỗ lực trong việc giải cứu người lao động Việt Nam đang mắc kẹt ở Libya càng sớm càng tốt. Tính đến tối 2-3, chúng ta có 5 đoàn công tác sang các nước hỗ trợ cho người lao động.

  Đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ đi sớm nhất vì lao động ta đi đường biển sang Thổ Nhĩ Kỳ khá đông. Ban Chỉ đạo Tiền phương đóng tại Tunisia tìm cách áp sát biên giới Libya, Đại sứ quán đã cử người ra biên giới cùng đoàn để hỗ trợ người lao động.

  Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã dựng lều bạt, cung cấp lương thực thực phẩm thuốc men cho lao động di tản. Chúng tôi đang tiếp tục vận chuyển lương thực thực phẩm sang.

  Một đoàn đã đến Malta và đã đàm phán để có chuyến bay chở hơn 400 người về Việt Nam vào ngày 2-3. Chiều 2-3, Đại sứ Việt Nam từ Hy Lạp nhắn tin về cho biết đã đàm phán xong với chủ sử dụng lao động và họ quyết định thuê máy bay của Vietnam Airlines đưa lao động của ta đang ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) về nước.

   

  3-lao-dong

  Niềm vui của người lao động Việt Nam từ Libya trở về đất nước. Ảnh: DUY QUỐC

   

  — Theo Luật pháp, trách nhiệm của chủ lao động đối với những người về nước như thế nào, thưa Bà. Chính phủ có hỗ trợ gì cho những trường hợp khó khăn, nợ nần?

  – Trước mắt, chúng tôi đã trình Thủ tướng trích ngân sách cho mỗi lao động 1 triệu đồng và doanh nghiệp đưa lao động đi hỗ trợ thêm 1 triệu đồng làm lộ phí về quê. Đến nay, tổng cộng có 8 tỉ đồng do Ngân hàng Đầu tư – Phát triển và Cienco 5 hỗ trợ. Chúng tôi đã mở tài khoản tiếp nhận để chuyển cho người lao động.

  Chính phủ yêu cầu chúng tôi xem xét chính sách Pháp luật hiện hành về đưa người ra nước ngoài làm việc, xem lại hợp đồng để tìm cách giải quyết. Trước mắt, chúng tôi đề nghị các Ngân hàng khoanh nợ, sau đó sẽ phân loại đối tượng để có cách hỗ trợ cho người nghèo.

  Đây là việc ngoài ý muốn, không phải lỗi của doanh nghiệp tiếp nhận, của doanh nghiệp đưa đi hay của người lao động nên không đặt vấn đề doanh nghiệp bồi thường. Trong số lao động đã về nước, chúng ta chỉ mua 380 vé máy bay, còn lại buộc chủ lao động mua vé.

  Như vậy là nhà đầu tư nước ngoài ở Libya đã chia sẻ trách nhiệm. Nhưng cũng có nhiều chủ lao động bỏ trốn. Việc xảy ra ở Libya, ngoài ý muốn, Chính phủ sẽ là người cuối cùng đứng ra lo quyền lợi của người lao động.

  Chúng tôi đã chuẩn bị mở những thị trường mới, những lao động ở Libya về nước có thể tiếp tục đi làm. Chúng ta đã có nhiều phương án để giải quyết việc làm cho họ nhưng cần phải mất một thời gian.

  Phương Anh ghi

  (Người Lao động 03.3.2011)

  ĐƯA 8 TẤN HÀNG CỨU TRỢ VÀ ĐÓN 300 LAO ĐỘNG VỀ NƯỚC

  Theo tin từ các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi, ngày 2-3, Việt Nam cũng đã đề nghị các tổ chức quốc tế như Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) hỗ trợ trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc men… cho công dân Việt Nam.

  Các đoàn công tác đã yêu cầu các công ty sử dụng lao động Việt Nam có trách nhiệm thu xếp cho người lao động Việt Nam về nước trong thời gian sớm nhất.

  Ban Chỉ đạo giải quyết vấn đề công dân Việt Nam tại Trung Đông – Bắc Phi  đã quyết định cử  chuyến chuyên cơ thứ 2 đi Tunisia, dự kiến xuất phát vào đêm 2-3 để tiếp tục mang khoảng 8 tấn hàng cứu trợ và sẽ đón hơn 300 lao động về nước.

  Cũng trong ngày 2-3, một tổ công tác liên ngành đã rời Việt Nam đi Hy Lạp để hỗ trợ giải quyết thủ tục lãnh sự và các vấn đề cần thiết cho công dân Việt Nam quá cảnh tại nước này.

  B.Diệp

  (Người Lao động 03.3.2011)

  KẾT THÚC HỘI NGHỊ THÀNH ỦY TP.HCM LẦN 3: TẠO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC ĐỂ THU HÚT NHÂN TÀI

  “Thực hiện thành công sáu chương trình đột phá có ý nghĩa quyết định thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, giải quyết các bức xúc về ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường”. Ông Lê Thanh Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM – nhấn mạnh như vậy, tại tổng kết Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa IX vào sáng 2-3-2011.

  Theo thông báo của Thành ủy TP, trong ba buổi làm việc, Hội nghị đã thảo luận và thông qua sáu chương trình hành động thực hiện sáu chương trình đột phá trong năm năm tới, gồm: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng mô hình chính quyền đô thị; hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; giảm ùn tắc giao thông; giảm ngập nước; giảm ô nhiễm môi trường.

  Ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh thêm việc thực hiện các chương trình nêu trên còn giúp nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển, cũng nhằm mục tiêu chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống các mặt của nhân dân, phát triển TP nhanh, bền vững.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ ngay sau kết thúc Hội nghị về thu hút, sử dụng người tài giỏi ở các lĩnh vực, Ông Lê Thanh Hải nói quan tâm cải thiện lương, phụ cấp là cần, nhưng lãnh đạo TP thấy rằng phải chú trọng hơn việc tạo điều kiện, tạo môi trường làm việc để các nguồn lực phát huy tốt nhất trí tuệ, sáng kiến. Chủ trương của TP là đầu tư mạnh vào khoa học công nghệ cao, nông nghiệp kỹ thuật cao…, cũng chính là điều kiện để thu hút nhân tài. Tới đây, TP sẽ xây dựng đề án thu hút nhân tài, với những cơ chế chính sách thuộc thẩm quyền của TP thì sẽ được thực hiện mạnh mẽ, còn những việc vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị cho TP làm thí điểm về thu hút nhân tài.

  Trong số sáu chương trình, Hội nghị đã thông qua chương trình hành động thực hiện đột phá giảm ùn tắc giao thông với các chỉ tiêu chủ yếu như trong năm năm tới, tổng chiều dài đường làm mới đưa vào sử dụng là 210km, xây mới 50 cây cầu, tỉ lệ đất giao thông đạt 8,18% (đến năm 2020 đạt 12,2%), vận tải hành khách đáp ứng 15% nhu cầu đi lại (hiện mới đáp ứng 7%) và đến năm 2020 tỉ lệ này là 30%…

  Còn chương trình đột phá giảm ngập nước sẽ giải quyết cơ bản ngập nước do mưa và triều cường tại khu vực trung tâm với diện tích 100km2; phấn đấu xóa các điểm ngập hiện hữu do mưa, kéo giảm ngập nước lưu vực bắc kênh Tàu Hủ, Tân Hóa – Lò Gốm (các quận 6, 11, Tân Phú, Tân Bình và một phần các quận 5, 8, Bình Thạnh), hạn chế phát sinh điểm ngập mới.

  Q.THANH

  (Tuổi Trẻ – 03.3.2011)

  KIẾN NGHỊ GIẢM LÃI SUẤT

  Mặt bằng lãi suất tại Việt Nam đang ở mức quá cao, doanh nghiệp không thể chịu nổi. Vì vậy, kéo giảm lãi suất là việc cần làm trong thời gian tới

  Ngày 28-2, Ngân hàng (NH) Nhà nước Chi nhánh TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hoạt động của NH trên địa bàn năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011. Khác với một cuộc họp tổng kết thông thường, hội nghị đã “nóng” ngay từ đầu với các vấn đề như lãi suất, tỉ giá, kiềm chế lạm phát… hiện nay.

  kien_nghi

  Nhu cầu vốn của doanh nghiệp hiện rất cao nhưng đang gặp khó vì lãi suất ngân hàng quá cao.

  Trong ảnh: May veston xuất khẩu ở Tổng Công ty CP May Nhà Bè _Ảnh: Hồng Thúy

  Ngân hàng cũng kêu

  Theo NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, trong năm 2010, thị trường tài chính biến động và phụ thuộc nhiều vào diễn biến kinh tế vĩ mô. Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho biết sự biến động của thị trường làm phát sinh nhiều hơn các yếu tố đầu cơ, nhiều thông tin gây nhiễu thị trường gây ra tình trạng làm giá, găm giữ vàng, USD để thu lợi. Trong khi đó, vai trò thị trường của lãi suất chưa thể hiện đầy đủ khi xuất hiện các yếu tố cạnh tranh thiếu lành mạnh như thu phí, thưởng tiền, cộng lãi suất…

  Hội nghị trở nên “nóng” hơn khi ý kiến của lãnh đạo các NH đều xoáy vào vấn đề lãi suất, tỉ giá hiện nay đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các NH, doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế. Bà Trương Thị Thúy Nga, Giám đốc Vietcombank Chi nhánh TPHCM, cho rằng mặt bằng lãi suất hiện nay đang gây khó cho cả NH và DN. Vấn đề tỉ giá đang nóng, việc điều chỉnh tăng tỉ giá liên NH với mong muốn 2 tỉ giá sát lại với nhau chỉ là kỳ vọng. Vì vậy, gốc rễ của vấn đề là gì, giải quyết vấn đề như thế nào đòi hỏi người điều hành chính sách vĩ mô phải đưa ra giải pháp thích hợp.

  Tương tự, ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc NH Á Châu (ACB), cho rằng lãi suất đang cao nhưng với chính sách thắt chặt tiền tệ như hiện nay thì rất khó hạ thấp. Lãi suất VNĐ tương đối cao, chênh lệch khoảng 10% so với lãi suất USD. Giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới, NH Nhà nước cần có công cụ thị trường hạ lãi suất USD bởi lãi suất ngoại tệ này trên thế giới chỉ 0,5% nhưng ở nước ta đã lên tới 5%. “Bài toán tỉ giá ngày càng trở nên nặng nề, thể hiện điểm yếu của nền kinh tế bởi khả năng tạo ra giá trị gia tăng thấp, tác động tỉ giá lên xuất khẩu quá nhiều” – ông Hải đặt vấn đề. Ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Tổng Giám đốc NH Đệ Nhất, cho rằng: Lãi suất như hiện nay rất khó giải quyết bởi NH chỉ nặng về ứng phó, đối phó thay vì vạch ra chiến lược kinh doanh dài hạn.

  Lãi suất quá cao

  Trước nhiều vấn đề băn khoăn của các NH, Phó Thống đốc NH Nhà nước Trần Minh Tuấn cho biết Thống đốc NH Nhà nước sẽ ra chỉ thị gồm 7 nhóm giải pháp để triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Ông Tuấn cũng cho rằng “mức lãi suất huy động, cho vay hiện nay là không bình thường. Mức trung bình lãi suất cho vay hiện lên đến 18%-20% nhưng có tổ chức tín dụng cho vay đến 24%, với mức này thì các DN… chết!”.

  Về tỉ giá, Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn thừa nhận dù NH Nhà nước điều chỉnh tỉ giá VNĐ/USD tăng 9,3% nhưng hiện tượng găm giữ ngoại tệ vẫn còn xảy ra. Không chỉ DN mà cả NH cũng có hiện tượng găm giữ. Tình trạng NH mang ngoại tệ cho nhân viên đi gửi đã xảy ra. NH Nhà nước sẽ có văn bản chỉ đạo để kiểm tra vấn đề này.

  Dưới góc độ quản lý Nhà nước trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo: Hiện kinh doanh ngoại hối đang biến tướng. Ngay hoạt động nhập lậu vàng cũng cần được nhìn nhận đúng để ngăn chặn, xử lý. Không phải chỉ ở biên giới mới có thể buôn lậu vàng… Để giải quyết vấn đề này, cần sự phối hợp của Công an TP, lực lượng quản lý thị trường và NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM.

  Đề cập lãi suất, bà Nguyễn Thị Hồng cũng phải thốt lên: “Không có một nước nào trên thế giới có lãi suất cao như ở Việt Nam. Không DN nào có thể chịu đựng nổi lãi suất cao như hiện nay. Nếu DN cố tình vay vốn mà không có mục tiêu sẽ khó tránh khỏi rủi ro. Còn ngược lại, DN khác không an tâm đầu tư sẽ gửi vốn ở NH để… lấy tiền lời. Cả hai phương án này đều không bảo đảm  cho nền kinh tế phát triển bền vững. Kéo giảm lãi suất là điều cần phải làm trong thời gian tới với sự chỉ đạo chặt chẽ, có cơ chế chính sách phù hợp” – bà Hồng đề nghị.

  Thái Phương

  (Người Lao động 01.3.2011)

  BẮT ĐẦU THẮT CHẶT CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

   

  Ngay sau khi Chính phủ công bố Nghị quyết 11 về tập trung kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, tại Hà Nội, NH Nhà nước đã có các cuộc họp nội bộ thống nhất các giải pháp cụ thể để triển khai một chính sách tiền tệ thắt chặt, thận trọng như yêu cầu của nghị quyết. Theo đó, sẽ có những thay đổi đáng kể về cơ cấu tín dụng, cơ chế cho vay, thiết lập lại mặt bằng lãi suất…

  Theo Phó Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình, trọng tâm của chính sách này là NH Nhà nước sẽ sử dụng và điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, tập trung ở 4 công cụ chính là lãi suất, nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn và dự trữ bắt buộc để điều tiết lượng tiền cung ứng và thanh khoản; bảo đảm tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán khoảng 15% – 16%.

  Đáng chú ý là NH Nhà nước sẽ có các giải pháp điều hành nhằm kiềm chế tín dụng dưới 20% nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu vốn để sản xuất kinh doanh hiệu quả. Các NH thương mại sẽ giảm đến mức tối đa tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. NH Nhà nước sẽ điều chỉnh linh hoạt các tỉ  lệ trích lập dự phòng rủi ro và các tỉ lệ an toàn khác nhằm hướng các luồng vốn tín dụng phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh quan trọng và thiết yếu của nền kinh tế. Đồng thời, ban hành cơ chế để kiểm soát việc tổ chức tín dụng mua trái phiếu của DN nhằm bảo đảm an toàn lĩnh vực kinh doanh này…

  Thông điệp mạnh mẽ khác được đưa ra là siết chặt quản lý thị trường ngoại hối và vàng. Đối với dòng vốn ngoại tệ, NH Nhà nước sẽ sửa đổi cơ chế cho vay ngoại tệ để kiểm soát tốc độ cho vay ngoại tệ khoảng 20% trên nguyên tắc chỉ phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh thiết yếu của nền kinh tế và có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

  Các biện pháp cần thiết sẽ được ban hành để tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước bán ngoại tệ cho NH khi có nguồn thu và được mua khi có nhu cầu hợp lý. NH Nhà nước sẽ trình Chính phủ các giải pháp nhằm giảm tình trạng đô la hóa, theo hướng phương tiện thanh toán duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam là tiền đồng Việt Nam.

  Đối với thị trường vàng, trong quý II, NH Nhà nước sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý và kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường, ngăn chặn hiệu quả việc buôn lậu vàng qua biên giới.

  Phương Anh

  (Người Lao động 01.3.2011)

  JESTAR PACIFIC BÁN VÉ RẺ

  Từ nay đến ngày 27-2, Jetstar Pacific Airlines sẽ thực hiện chương trình bán vé giá rẻ, áp dụng đối với các đường bay nội địa.

  Cụ thể, từ nay đến 23 giờ 59 phút ngày 27-2, vé máy bay sẽ được mở bán tại trang web bán vé www.jetstar.com. Vé sẽ được hệ thống máy tính tự động phân phối trên các chuyến bay khởi hành trong thời gian từ ngày 5 đến 25-4 và từ 5 đến 15-5, áp dụng đối với các đường bay nội địa giữa TPHCM – Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh, Hải Phòng và giữa Hà Nội – Đà Nẵng. Theo đó, giá chưa bao gồm thuế và phí các chặng sẽ lần lượt như sau: Hà Nội, TPHCM – Đà Nẵng có giá 385.000 đồng/vé, TPHCM – Hà Nội, Hải Phòng, Vinh giá 700.000 đồng/vé.

  Chương trình áp dụng cho những khách hàng sử dụng internet, đăng ký và thanh toán trực tuyến tại www.jetstar.com bằng các loại thẻ tín dụng, ghi nợ nội địa hoặc dịch vụ ngân hàng điện tử.

  Đ.Nghi

  ( Người Lao Động, 01.3.2011 )

  KHAI MẠC GIẢI LƯỚT VÁN BUỒM QUỐC TẾ BÌNH THUẬN

  Lúc 20 giờ tối qua (27.2.2011), Lễ Khai mạc Giải lướt ván buồm quốc tế (PWA) chính thức được khai mạc tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Phan Thiết. Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh khẳng định : “ Giải lướt ván buồm quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Bình Thuận là sự kiện mở đầu cho “Năm du lịch duyên hải quốc gia – Phú Yên 2011” với nhiều ý nghĩa. Mũi Né sẽ còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển du lịch quốc gia không chỉ qua sự kiện này”. Ông Jimidiaz – Chủ tịch Hiệp hội lướt ván buồm thế giới cho biết: “Từ lâu tôi đã nghe Mũi Né là nơi tốt nhất cho lướt ván buồm. Trong 3 ngày thi đấu vừa qua, các vận động viên chứng minh điều đó là sự thật”. Giải lần này có sự tham gia của gần 100 VĐV chuyên nghiệp đến từ 28 quốc gia trên thế giới.

  luot_van_binh_thuan

   

  ( Thanh Niên, 28.2.2011 )

  15 CA KHÚC TRANH GIẢI BÀI HÁT VIỆT 2010

  Sau bốn live show Bài hát Việt trong năm 2010, đêm Chung kết Bài hát Việt sẽ diễn ra vào 20g ngày 26-2 tại nhà hát Quân Ðội, TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV3.

  Chín ca khúc đã được chọn qua bốn live show cùng sáu ca khúc khác đã được hội đồng thẩm định thông qua trong phiên họp ngày 31-1 sẽ được thể hiện lại trên sân khấu đêm Chung kết, gồm: Nắng hát (Hà Chương), Mưa chiều vắng em (Sơn Thạch), Chợt như giấc mơ (Huy Trực), Gửi cánh chim biển (Võ Thiên Lan), Lá cờ (Tạ Quang Thắng), Chạy theo ánh mặt trời (Lương Bằng Quang), Hồ Gươm sáng sớm (Lưu Thiên Hương), Việt Nam (Mai Khôi), Con ơi hãy ngủ (Hoàng Tuấn – An Hiếu), Uống trà (Toàn Thắng), Bánh xe Hà Nội (Lê Hà Nguyên), Quên (Nguyễn Trường Giang), Giọt nước (Trần Hải Nam), Có những lúc (Tina Tình) và Cầu mưa (Xuân Minh, giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2010).

  Với tiêu chí bình chọn khác hơn so với mọi năm, 15 ca sĩ góp mặt trong chương trình – Ðoan Trang, Nguyễn Ngọc Anh, Hạ Trâm, Tạ Quang Thắng, Lan Trinh, Hoàng Hải, Mai Khôi, Khánh Linh, Toàn Thắng, Dương Trường Giang, Lam Trang, Lương Viết Quang, Hà Anh Tuấn, Tina Tình, Thanh Thúy – sẽ tham gia trong đề cử ca sĩ của năm và việc bình chọn dành cho khán giả sẽ diễn ra từ lúc bắt đầu đêm chung kết 26-2 đến trưa 27-2.

  Lễ trao giải cũng sẽ diễn ra tại nhà hát Quân Ðội vào 20g ngày 27-2 với các hạng mục: ca khúc của năm, ca sĩ thể hiện xuất sắc, nhạc sĩ hòa âm phối khí…

  H.ÐIỆP

  (Tuổi Trẻ – 26.2.2011)

   

  VỤ KIỆN ĐÒI HƠN 55 TRIỆU USD THẮNG CƯỢC: HÒA GIẢI BẤT THÀNH

  Thông tin từ TAND quận 1 (TP.HCM) cho biết tòa đã tiến hành các thủ tục hòa giải vụ kiện của ông Ly Sam (quốc tịch Mỹ) kiện Công ty liên doanh Đại Dương (khách sạn Sheraton Sài Gòn) để đòi tiền thắng cược từ máy đánh bạc của khách sạn nhưng không hòa giải được.

  Theo đơn kiện của ông Ly Sam, ngày 25-10-2009, ông đến khách sạn Sheraton chơi trò chơi có thưởng từ máy điện tử đặt tại câu lạc bộ Palazzo của khách sạn. Khi ông Sam đặt cược thì được máy thông báo ông đã trúng số tiền hơn 55,5 triệu USD. Ông Sam đã yêu cầu người quản lý đến chứng kiến, ghi nhận kết quả trúng thưởng. Do người quản lý không ký vào biên bản nên ông Sam đã chụp lại hình máy báo trúng thưởng và lập biên bản với sự chứng kiến, ký tên của nhiều khách hàng làm chứng. Sau đó khách sạn Sheraton không trả thưởng, tháng 2-2010 ông Sam đã khởi kiện vụ án đến TAND quận 1 để nhờ giải quyết.

  Qua hòa giải, phía Công ty liên doanh Đại Dương cho rằng máy điện tử gặp sự cố nên mới báo số tiền trúng thưởng khổng lồ như vậy. Đại diện công ty chỉ đồng ý trả lại cho ông Ly Sam số tiền 300 USD đã đặt cược vào máy trong lần chơi đó. Vụ kiện sẽ được TAND quận 1 đưa ra xét xử trong thời gian tới.

  C.MAI

  ( Tuổi Trẻ – 26.2.2011 )

   

  CHÂU Á ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG Ở LIBYA VỀ NƯỚC

  Một số nước châu Á hiện có người lao động làm việc tại Libya đang lên kế hoạch quy mô lớn để đưa họ về nước hôm 23-2.

  Theo hãng tin AFP, một chiếc máy bay của Hãng Hàng không Air China chuẩn bị rời Bắc Kinh để đến Athens (Hy Lạp) trong khi chờ đợi lệnh đáp xuống phía Bắc Libya. Một số máy bay khác và tàu biển cũng chuẩn bị sẵn sàng đưa nhân công Trung Quốc từ Libya về nước. Ấn Độ đã đưa tàu khách đến Biển Đỏ trong khi Thái Lan, Bangladesh, Philippines, Sri Lanka, Nepal đang tìm cách đưa người lao động về nước hoặc có khả năng xin phép cho họ tạm lánh nạn sang một nước khác. Hiện có khoảng 60.000 người Bangladesh, 30.000 người Trung Quốc, 30.000 người Philippines, 23.000 người Thái Lan, 18.000 người Ấn Độ, 10.000 người Việt Nam, 3.000 người Nepal và 1.200 người Sri Lanka đang làm việc ở Libya.

  L. Nguyễn

  (Người Lao động – 24.2.2011)

  KIẾN NGHỊ BỎ GIÁ TRẦN VÉ MÁY BAY

  Theo ông Phạm Ngọc Minh – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines (VNA), đơn vị này vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành ban hành mức giá trần nội địa mới phù hợp với mức điều chỉnh về tỉ giá USD/VND, tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn trong giai đoạn 2013-2014.

  Đồng thời cho phép áp dụng cơ chế phụ thu nhiên liệu trên các đường bay nội địa khi có biến động về giá nhiên liệu.

  Theo khung giá trần đối với vé máy bay nội địa hiện nay, các chuyến bay có cự ly dưới 300km có giá trần là 682.000 đồng, từ 300km đến dưới 500km là 864.000 đồng, 500km đến dưới 850km là 1,182 triệu đồng và từ 850km trở lên là 1,819 triệu đồng (chưa kể 10% thuế giá trị gia tăng và phí sân bay).

  Đại diện một Hãng Hàng không cho biết kiến nghị của VNA là hợp lý trong điều kiện vừa tăng tỉ giá. Nếu bỏ giá trần vé máy bay, các hãng hàng không sẽ có nhiều mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu đa dạng của hành khách.

  Ông Minh cho biết, năm 2010 VNA phải bù lỗ khoảng 30 triệu USD cho mạng đường bay nội địa.

  T.PHÙNG

  (Tuổi Trẻ – 24.2.2011)

  LẬP CLB LỮ HÀNH ĐÓN KHÁCH LÀO, THÁI LAN

  Tổng cục Du lịch vừa gửi thông báo đến Sở VH-TT-DL 7 tỉnh miền Trung (từ Nghệ An đến Quảng Nam) thông báo việc thành lập CLB Lữ hành Miền Trung và đề xuất chấn chỉnh hoạt động đón khách du lịch Lào, Thái Lan qua các cửa khẩu du lịch đường bộ. CLB Lữ hành miền Trung gồm 27 Doanh nghiệp kinh doanh Lữ hành Quốc tế thí điểm hoạt động trong vòng 18 tháng từ tháng 1.2011.

  L.Nam

  (Tuổi Trẻ – 24.2.2011)

  THÀNH PHỐ HỘI AN TỔ CHỨC KHÓA BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC DU LỊCH CỘNG ĐỒNG

  Ngày 23.2.2011, lần đầu tiên UBND Thành phố Hội An tổ chức khóa Bồi dưỡng kiến thức Du lịch cộng đồng cho 50 cư dân trong Thành phố. Học viên được các chuyên gia hướng dẫ nghiên cứu các chuyên đề: Phát triển du lịch Việt Nam, Du lịch Cộng đồng và môi trường Du lịch…

  H.Duy

  (Tuổi trẻ – 24.2.2011)

  GIÁ ĐIỆN TĂNG 165 ĐỒNG/KWH

  Ngày 23.2, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 269/QĐ-TTg phê duyệt giá bán điện năm 2011. Theo đó, giá bán điện bình quân 1.242 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT), tăng 165 đồng/kWh so với giá bán điện bình quân thực hiện năm 2010, thời gian áp dụng từ 1.3.

  Cùng ngày, Thủ tướng đã ký Quyết định 268/QĐ-TTg phê duyệt biểu giá bán lẻ điện, với các nhóm đối tượng: sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp, sinh hoạt theo các cấp điện áp bán điện (từ 110 kV, từ 22 kV đến dưới 110 kV, từ 6 kV đến 22 kV và dưới 6 kV).

  Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt được áp biểu giá với 7 bậc: bậc thang đầu tiên (0-50 kWh) có giá tương đương giá điện bình quân, bậc thang thứ hai (0-100 kWh) ở mức bằng giá bán điện bình quân được duyệt, giá điện các bậc thang tiếp theo tăng dần.

  Bậc thang đầu tiên trong biểu giá điện sinh hoạt chỉ áp dụng cho các hộ thuộc diện thu nhập thấp (thường xuyên sử dụng dưới 50 kWh/tháng). Các hộ sử dụng điện sinh hoạt khác áp dụng biểu giá từ bậc thang thứ hai và các bậc tiếp theo. Các hộ thuộc diện nghèo được áp hỗ trợ giá điện cho 50 kWh/tháng, mức hỗ trợ là 30.000 đồng/tháng.

  M.Hà

  (Thanh Niên – 24.01.2011)

  HỘI ĐUA VOI ĐĂKLĂK

  Công ty Cổ phần Du lịch Đăklăk cho biết, sẽ tổ chức hội đua Voi tại Khu Du lịch Hồ Lắk, H.Lăk, nhân dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột vào giữa tháng 3 tới, với sự tham gia của 2 con voi nhà.

  T.N.Quyền

  (Thanh Niên – 24.2.2011)

  KHÁCH QUỐC TẾ ĐẾN TP.HỒ CHÍ MINH TĂNG TRONG 2 THÁNG ĐẦU NĂM 2011

  khach_quoc_teSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 2/2011, khách Quốc tế đến TP.HCM ước tính có 310.000 lượt khách, tăng 8% so với với cùng kỳ năm 2010

  Như vậy, tính từ đầu năm 2011 tới nay, tổng lượng khách quốc tế đến TP.HCM ước đạt 620.000 lượt, tăng 9% so cùng kỳ và đạt 18% kế hoạch năm 2011. Doanh thu Ngành Du lịch TP.HCM trong tháng ước đạt 4.300 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch 2 tháng đầu năm ước đạt 7.860 tỷ đồng, tăng 24% so cùng kỳ và đạt 16 % kế hoạch năm 2011.

  Những ngày Tết Nguyên đán nằm trong tháng 2 Dương lịch nên lượng khách quốc tế tới TP.HCM tăng mạnh. Thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động Văn hóa, Nghệ thuật đặc sắc để thu hút du khách như: Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường sách, các chương trình biểu diễn “Door show” (biểu diễn ngoài trời trước cửa khách sạn ở trung tâm TP.HCM )… Đặc biệt, các Công ty Lữ hành cũng đã thiết kế những chùm tour hấp dẫn để phục vụ du khách khi tới Việt Nam vào dịp này như: chương trình “Tây ăn tết ta” với chùm tour “Đón tết với sông nước miền tây”, “Đón tết với người Sài Thành” của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist.

  Trong tháng 3/2011, Ngành Du lịch TP.HCM sẽ triển khai rất nhiều hoạt động nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh TP.HCM tới du khách như tham gia Tuần lễ Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Doha (Qatar) và phiên họp thường niên lần thứ 18 Ủy ban Điều hành Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố Châu Á – Thái Bình Dương (TPO) tại Trung Quốc; chuẩn bị cho một loạt sự kiện sẽ diễn ra như Ngày hội Du lịch TP.HCM 2011 tổ chức vào tháng 4; Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam tổ chức vào tháng 5; Lễ hội Trái cây Nam bộ 2011 tổ chức vào tháng 6.2011.

   

  (Nguồn: Sở VHTTDL TP HCM)

  QUẢNG BÌNH QUẢNG BÁ DU LỊCH HANG ĐỘNG

  UBND tỉnh Quảng Bình vừa họp triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động du lịch hang động (Festival hang động tại Quảng Bình) năm 2011. Festival hang động Quảng Bình sẽ được tổ chức tại Phong Nha – Kẻ Bàng trong khoảng tháng 5/2011.

  Mục đích của việc tổ chức các hoạt động du lịch hang động nhằm tuyên truyền quảng bá để thu hút khách trong và ngoài nước đến du lịch hang động, nét đặc sắc của du lịch Quảng Bình. Đây cũng là cơ hội để mời gọi đầu tư.

  Theo đó, các hoạt động chính sẽ được tổ chức tại Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. Động Phong Nha và động Thiên Đường là hai địa điểm để chọn nơi tổ chức sự kiện.

  Một số hoạt động phụ trợ của sự kiện này sẽ tổ chức tại Thành phố Đồng Hới, Huyện Bố Trạch và một số địa phương khác trong tỉnh Quảng Bình.

  (Nguồn: Tổng cục Du lịch)

  quang_binh

   

  quang_binh_1