Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM Đa dạng các bài học giáo dục truyền thống

Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn: 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015), 104 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2015), Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM (Bảo tàng) đã có những chương trình hoạt động ý nghĩa

 

Ông Phạm Huy Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM – Trưởng đoàn Sở Du lịch TPHCM dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng

Bảo tàng phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II triển lãm chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”. Với hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu, nội dung chuyên đề thể hiện tình thương yêu bao la, sâu đậm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào miền Nam. Sự lãnh đạo, cổ vũ, động viên của Người là động lực thúc đẩy tinh thần yêu nước của hàng triệu trái tim đồng bào cả nước trong sự nghiệp đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giải phóng dân tộc; Thực hiện nguyện vọng thiêng liêng của cả dân tộc và cũng là nguyện vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Nội dung chuyên đề gồm 2 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Nhân dân cả nước thực hiện mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Bảo tàng đã phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, Đại học KHXHNV TPHCM, và các cơ quan liên quan, tổ chức Hội thảo khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, tổ chức ngày 16.5.2015.

 

Trong các ngày 17, 18, 19/5/2015, Bảo tàng thực hiện Triển lãm “Bác Hồ với Miền Nam, Miền Nam với Bác Hồ” tại Quảng trường trước trụ sở UBND TPHCM.

Bảo tàng đã phối hợp với Đảng ủy Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức Triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người”.

Ngày 17/5/2015, Bảo tàng phối hợp với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục”, tại Nhà hát TPHCM

Ngày 22/5/2015, Bảo tàng phối hợp với Phòng Giáo dục Đào tạo Quận 4, TPHCM tổ chức Hội thi vẽ tranh Thiếu nhi chủ đề “Chúng em tự hào Thành phố mang tên Bác”. Hội thi có sự tham gia của 150 em thiếu nhi thuộc 3 cấp học: Mầm Non, Tiểu học, THCS.

Bảo tàng phối hợp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng  chủ đề “Tháng Năm nhớ Bác”, với sự tham gia của 10 đơn vị. Vòng sơ khảo diễn ra ngày 30/5/2015, Vòng Chung kết được tổ chức tối 5/6/2015, tại Khuôn viên Bảo tàng.

Ngoài ra, Bảo tàng tham gia các Hội thảo Khoa học cấp nhà nước, quốc tế dịp 30/4, 19/5/2015.

Được biết, những ngày đầu tháng 5/2015, lượt khách đến Bảo tàng, tham quan di tích Bến Nhà Rồng, học tập, trải nghiệm tăng đột biến. Mỗi ngày, Bảo tàng đón tiếp khoảng 7.000 lượt học sinh, du khách từ TPHCM và các tỉnh, thành lân cận.   

Hơn 10 năm nay, Bảo tàng phối hợp với các trường học trên địa bàn Thành phố, tổ chức giảng dạy những kiến thức lịch sử cho học sinh. Các trường đưa học sinh tới Bảo tàng, để các em chiêm ngưỡng các tài liệu hiện vật, các Thuyết minh viên của Bảo tàng giải thích, hướng dẫn các em học tập. Đây là chương trình hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GDĐT, Bộ VHTTDL và TW Đoàn TNCS HCM phát động.

Từ tháng 7/2014, Bảo tàng thể nghiệm loại hình: Giáo dục công chúng – không gian khám phá, với 2 chuyên đề: Hành trình cứu nước của BácQuê hương của Bác. Đến đây, các em học sinh vừa chơi vừa học, tự tìm hiểu và cảm nhận. Có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các em có thể đặt câu hỏi, nghe những câu chuyện về Bác, vẽ tranh về Bác… Qua gần 1 năm triển khai, Bảo tàng đã nhận được phản hồi tích cực từ các em học sinh và phụ huynh. Không chỉ các em học sinh mà ngay cả người lớn cũng rất thích thú với loại hình giáo dục sinh động, ý nghĩa này.

Bà Nguyễn Thị Hoa Xinh – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TPHCM, cho biết: Nhằm làm mới phương thức phục vụ công chúng tham quan, Bảo tàng đã đưa tin học vào việc trưng bày, giới thiệu tư liệu hiện vật. Do đó, mỗi tài liệu – hiện vật chỉ cần có những chú thích ngắn gọn. Mọi thông tin chi tiết được lưu trữ trong bộ dữ liệu, hiển thị trên những màn hình cảm ứng. Đây là bước tiến mới trong công tác trưng bày, giới thiệu tài liệu hiện vật, đã tạo được sự thuận lợi, dễ dàng đối với du khách tham quan, học tập.

  Thu Hương