Việt Nam Cộng hòa đưa biệt kích xâm nhập miền Bắc

Việt Nam Cộng hòa đưa biệt kích xâm nhập miền Bắc

Trong thập niên 1960, VNCH, với sự yểm trợ tích cực về tài chính và kỹ thuật của CIA đã gửi nhiều điệp viên và các toán biệt kích ra Miền Bắc với mục đích thực hiện một số công tác về thu thập tin tức, tuyển mộ điệp viên, và phá hoại.

Bi kịch cho mọi toán biệt kích khi ra miền Bắc

Bi kịch cho mọi toán biệt kích khi ra miền Bắc

Mọi toán biệt kích mà CIA và VNCH đưa ra miền Bắc đều bị bắt ngay sau khi vừa nhảy dù. Những nhóm này được miền Bắc giữ kín thân phận, coi như đã xâm nhập thành công và điện về tổng hành dinh các cuộc hành quân để “đón tiếp” những toán biệt kích tiếp theo.

CIA thừa nhận thất bại

CIA thừa nhận thất bại

Williams Colby, người được CIA chỉ định trình bày về Chương trình đưa biệt kích xâm nhập miền Bắc đã tỏ ra rất bi quan khi cho biết, phần lớn các toán biệt kích gửi ra Miền Bắc đều “đã bị bắt hay bị giết chết.”

Tình báo Miền Bắc hoạt động khắp Miền Nam

Tình báo Miền Bắc hoạt động khắp Miền Nam

Phần lớn tình báo của miền Bắc có một vỏ bọc rất tốt, giúp họ dễ dàng xâm nhập, len lỏi, và “chui sâu, trèo cao” trong guồng máy chính trị và quân sự của VNCH

Ông Cố vấn, điệp viên hoàn hảo và bí số H3

Ông Cố vấn, điệp viên hoàn hảo và bí số H3

Giữa tháng 7-1969, tất cả 42 người hoạt động cho Cụm A-22 đều bị bắt và đưa ra toà xét xử vào tháng 11-1969. Ðây là một vụ án gián điệp rất nghiêm trọng gây chấn động trong chính trường của VNCH vì các bị cáo đều là người có chức vụ khá cao trong chính phủ VNCH

  • Buôn Ma Thuột bất ngờ bị tấn công

    Buôn Ma Thuột bất ngờ bị tấn công

    Trong một số trận đánh quan trọng, các cấp chỉ huy tình báo và quân sự của VNCH và Hoa Kỳ, vì định kiến quá nặng nề, đã không tin tưởng vào chính hệ thống tình báo của mình, và vì thế đã thất bại.

  • Những đòn nghi binh chết người

    Những đòn nghi binh chết người

    Tại phiên họp ngày 18-2-1975, chính Tổng Thống Thiệu tái xác định khả năng địch có thể tấn công Pleiku ở Vùng II. Ðiều này càng làm cho Tướng Phú thêm tin tưởng là ông đã nghĩ đúng về mục tiêu tấn công sắp tới của miền Bắc.

CLIP HOT