ẤN TƯỢNG DU LỊCH PHÁP

    Năm 2013, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Trong dịp này, những cán bộ, nhân viên Saigontourist được học tập và công tác tại nước Pháp, đã ghi lại nhiều kỷ niệm, chia sẻ những cảm nhận về đất nước này –  đất nước có Ngành Du lịch Pháp phát triển hàng đầu thế giới


    Trong những năm 1990-1999, tôi được Công ty Du lịch TP. Hồ Chí Minh (Saigontourist) tạo điều kiện sang Pháp học tập và làm việc với các Công ty và Tập đoàn Pháp về các dự án hợp tác đầu tư xây dựng và quản lý khách sạn. Tôi được dịp lưu trú và tham quan những khách sạn nổi tiếng ở Paris như: Méridien, Hilton, Georges V, Pullman… ; tham quan Bảo tàng Louvre, Trung tâm Georges Pompidou, Hội chợ Paris (Foire de Paris), ngày Hội báo Nhân Đạo (Fête de l’Humanité)…; đến những vùng du lịch nổi tiếng ở bờ biển Địa Trung Hải như Nice, Menton, Cannes … Từ đó, tôi được biết nước Pháp có tài nguyên nhân văn, sản phẩm du lịch phong phú, công nghệ quản lý khách sạn thật tuyệt vời theo hướng phát triển du lịch bền vững, đưa Pháp thành nước có Ngành Du lịch hàng đầu thế giới với số lượng khách du lịch năm 2012  là 83 triệu người, hơn cả dân số Pháp (65,7 triệu dân).


    Hoàng Đôn Nhật Tân

    Mỗi lần đến nước Pháp, tôi thích lang thang trên đại lộ Saint Michel, quảng trường Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame de Paris), ngắm nhìn các Sinh viên của Đại học Sorbonne hớn hở đến trường, mà lòng tràn ngập cảm xúc: “Ước gì nhiều bạn trẻ trong Ngành Du lịch TPHCM có may mắn được học tập tại đất nước xinh đẹp này…”


    Võ Thị Bích Chiêu

    Từ Paris, du Học sinh Võ Thị Bích Chiêu, giải Nhất Hội thi Tay nghề Trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2012, chuyên ngành phục vụ nhà hàng, đã chia sẻ cảm xúc lần đầu đến Paris:  “Paris trong tôi là những ngày tham quan phố xá với Métro – hệ thống tàu điện ngầm dưới lòng “kinh đô ánh sáng” với tổng chiều dài 213 km, nhiều nhà ga được trang trí theo phong cách “nghệ thuật mới”(Art nouveau). Dưới các đường hầm, người Paris đi bộ rất nhanh nhưng không vì thế mà thiếu đi sự lịch thiệp vốn có. Những chàng trai, cô gái mặc áo khoác trong ngày cuối Đông, cổ choàng khăn len và ngồi ngay ngắn đọc sách trên Métro đang lao đi vun vút. Paris có cả hệ thống chuyên chở công cộng thật tuyệt cho du khách, đặc biệt là những người “chân ướt chân ráo” đến Paris như tôi. Tranh thủ những khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi trong năm học, chúng tôi dùng các phương tiện công cộng để thăm thú Paris: đồi Monmartre, Khải Hoàn Môn (L’arc de Triomphe), tháp Eiffel, đại lộ Champs Elysées… mỗi nơi là một di sản lịch sử mang tinh thần một Paris tràn đầy sự lãng mạn và hào hoa…”


    Đỗ Thúy Nga

    Du Học sinh Đỗ Thúy Nga, lần thứ hai đến nước Pháp với Học bổng du học tại Đại Công quốc Luxembourg năm 2007-2008, cảm nhận nước Pháp qua nền văn hóa ẩm thực: “Được học tập về ẩm thực phương Tây, tôi được nếm trải và “vùng vẫy” trong thế giới của hương vị Pháp. Quả là Pháp có một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, xứng danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Người Pháp ăn uống rất thanh lịch và tao nhã. Cách bày trí bàn ăn, lựa chọn bộ dao, nĩa, ly uống rượu, khăn ăn… cũng được chăm chút cho phù hợp với phong cách Pháp. May mắn được đến nhiều nơi tại đất nước xinh đẹp này, tôi nhận thấy mỗi vùng, miền của nước Pháp đều có phong cách ẩm thực khác biệt: Phía Bắc chuộng bơ, kem và táo, chế biến thành các loại bánh Crêpes ( bánh kẹp có nhân) hảo hạng; vùng Alsace nổi tiếng với các loại rượu vang trắng và món La choucroute (bắp cải trộn); miền Trung vùng thung lũng sông Loire đặc biệt ưa thích phô mai, cá lotte, rượu cognac; phía Tây Nam luôn tự hào với món gan ngỗng béo và rượu Bordeaux trứ danh thế giới; vùng phía Nam lại để lại dấu ấn khó quên trong tôi với những món hải sản tuyệt vời đậm đà hương vị của vùng biển Địa Trung Hải. Riêng thủ đô Paris, du khách có thể nhâm nhi một tách cà phê và thả hồn ở mái hiên bên vỉa hè đầy nắng của một quán vỉa hè, ngắm nụ cười mỉm đặc biệt của người Pháp…Với bề dày lịch sử và sự đa dạng, phong phú trong cả nguyên liệu lẫn cách chế biến, phục vụ và thưởng thức, nền ẩm thực Pháp đã làm say đắm biết bao du khách năm châu…”


    Thượng Mỹ An

    Du Học sinh Thượng Mỹ An đến Thành phố Rouen tháng 4/2004 tham dự Hội thi Quốc tế Georges Baptiste về chuyên ngành nhà hàng với sự tham gia của 15 quốc gia, đã chia sẻ những khoảnh khắc ấn tượng: “ Pháp là nơi hội tụ của các nền văn hóa, nơi đó có những con người có lối ứng xử đẹp và lịch lãm. Âm điệu của ngôn ngữ Pháp thật nhẹ nhàng, uyển chuyển và được mệnh danh là ngôn ngữ của sự quý phái, nhưng họ không lạnh lùng đối với những Du Học sinh đến từ Châu Á. Họ ra sức giúp đỡ chúng tôi, họ trân trọng những tài năng trẻ và luôn biết cách để thể hiện điều đó thật tinh tế. Phút giây đáng nhớ nhất của tôi là lúc Ban Giám khảo Hội thi công bố kết quả: “Giải Ba của cuộc thi thuộc về một cô gái nhỏ nhắn, đến từ một quốc gia xa xôi, đó là … Việt Nam – Thượng Mỹ An!”. Cả Hội trường như vỡ òa với những tráng pháo tay không dứt của bạn bè quốc tế, khoảnh khắc ấy mãi mãi in đậm vào trong ký ức của tôi!”

    Mỗi người chúng tôi cảm nhận nước Pháp và Paris với những khía cạnh khác nhau. Nhưng tất cả đều cùng chung cảm xúc: được học tập ở nước Pháp về Ngành, Nghề Du lịch là thực hiện được một giấc mơ đẹp nhất của một thời tuổi trẻ, những ký ức đó mãi mãi đọng lại trong lòng mỗi người. Khi nhắc đến, bỗng xao xuyến, nhớ nhung…

                                                                                               H.Đ.N.T