Ấn tượng chương trình Fashion Creation 2020

Fashion Creation 2020 vinh danh các Bộ sưu tập tốt nghiệp của sinh viên ngành Thiết kế thời trang, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra vào tối ngày 19/9/2020 tại Khách sạn Continental Saigon (Q.1, TPHCM).

Sự kiện còn là dịp kỷ niệm 10 năm đào tạo và hợp tác quốc tế của ngành Thiết kế thời trang (TKTT) trường Đại học Hoa Sen với chủ đề “10 năm một hành trình đam mê và sáng tạo” với sự kết hợp trình diễn các bộ sưu tập (BST) thời trang của 5 Nhà thiết kế (NTK) trẻ là cựu sinh viên ngành TKTT trường Đại học Hoa Sen: PHUONG HA DESIGN, SCANDI, RUE DE KAEM, TU BY CATU, HỒ THANH NHÃ.

PGS TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen chia sẻ: Sau 10 năm xây dựng và phát triển ngành TKTT của Khoa thiết kế & Nghệ thuật đã từng khẳng định là một đơn vị đào tạo có chất lượng trong lĩnh vực TKTT. Sự thành công của ngành TKTT là kết quả hội tụ của nhiều yếu tố; một trong những yếu tố cơ bản chính là triết lí khai phóng mà nhà trường cũng như các đơn vị đào tạo đã theo đuổi một cách nhất quán từ khi trường được thành lập cho đến nay.

Đặc biệt trong ngành TKTT, triết lý khai phóng đã tạo điều kiện cho các giảng viên, sinh viên thể hiện trọn vẹn khả năng sáng tạo, từ đó cho ra đời những đồ án thiết kết độc đáo, táo bạo, giàu tính sáng tạo và đậm chất nghệ thuật…

Theo đó, Fashion Creation 2020 đã giới thiệu đến khán giả, công chúng yêu thời trang qua 9 BST độc đáo và ấn tượng của các Nhà thiết kế trẻ vừa tốt nghiệp gồm:

THE CATEGORY IS: BLOOM – Lê Triệu Duy Anh

REAL – Nguyễn Minh Đức

PEKING OPERA – Nguyễn Võ Minh Anh

PERFECT CONFLICT – Nguyễn Ngọc Đan Thanh

WHITE DEMONS – Lưu Gia Uyên

 WANDERER’S NIGHTSONG – Dương Him Lam

THE GILDED CAGE – Phạm Hồng Ngọc

STU-DYING – Phan Thị Thanh Thảo

DENIMISM – Đoàn Thuỷ Tiên

BTC trao giải Fashion Creation 2020 cho 2 NTK trẻ Nguyễn Minh Đức và Phan Thị Thanh Thảo 

Theo BTC, để đến với Fashion Creation 2020, các NTK trẻ đã bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công trước Hội đồng giám khảo là những chuyên gia và các nhà quản lý làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo và công nghiệp thời trang: bà Nguyễn Liên Chi – TKTS Tạp chí ELLE Việt Nam; bà Nguyễn Quỳnh Như – Người sáng lập, NTK thương hiệu Quynh Paris; bà Trần Thiện Hà Mi – CEO Style Republik Magazine – SR Fashion Business School; bà Trần Nguyễn Thiên Hương – CEO – Tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam; ông Cheng Chou Phukan – Giám đốc Design & Visual Merchandsing Công ty Sơn Kim Mode.

BST ấn tượng nhất STU-DYING – NTK Phan Thị Thanh Thảo

 

“Stu-dying muốn gửi gắm 2 thông điệp: Student Dying, hãy tìm kiếm sự hứng thú của bạn trong học tập, cái bắt đầu cho tương lai của bạn, đừng để đam mê của bạn bị ngủ quên và chết đi, học tập cho chính bạn. Stud-ying, hãy học lại cách giáo dục trẻ, đừng để những áp lực điểm số, thành tích đè nén những đứa trẻ của bạn. Học cách tìm hiểu chúng thật sự muốn gì thay vì áp đặt suy nghĩ của bạn lên chúng”.

BST xuất sắc nhất “REAL” – NTK Nguyễn Minh Đức

“Real là một cái nhìn đa chiều về xã hội ngày nay, cảm xúc cũng như những ám ảnh về sự hoàn hảo của con người để từ đó đề cao vẻ đẹp của tình yêu, sức mạnh và tính đa dạng của mỗi chúng ta. Các nhân vật của Real được xây dựng hệt như các thành viên trong gia đình, mang vẻ đẹp từ trong ra ngoài. Họ luôn đoàn kết, hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau. Với họ cái đẹp thật sự luôn đến từ bên trong và lan toả tất cả mọi người”.

Những bó hoa tươi thắm tri ân các nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình

Hành trình 10 năm theo đuổi đam mê và sáng tạo của Ngành Thiết kế Thời trang trường Đại học Hoa Sen

Robert Greene, nhà văn người Mỹ từng nói: “Sáng tạo là sự kết hợp kỳ diệu của tính kỷ luật và tinh thần trẻ thơ”. Thật vậy, sự tưởng tượng, tìm tòi và khám phá thế giới như bản năng của một đứa trẻ sẽ mở cửa cho sự sáng tạo. Tuy nhiên, tính kỷ luật, sự kiên định và quá trình trải nghiệm mới là chìa khoá thành công, mới rèn giũa một bạn trẻ từ chỗ chỉ có ước mơ trở thành NTK có tư duy ngành nghề vững vàng, có kiến thức và sự am hiểu quy trình vận hành của ngành công nghiệp thời trang.

Hiểu được điều đó, từ cách đây 10 năm, trường Đại học Hoa Sen đã mở ra bậc đào tạo Kỹ thuật viên cao cấp và sau này là bậc đại học chuyên ngành Thiết kế Thời trang, thực hiện sứ mệnh đào tạo và cung cấp cho xã hội những nhà thiết kế tài năng với sự sáng tạo không biên giới.

Nhìn lại chặng đường 10 năm theo đuổi đam mê và sự sáng tạo trên con đường hội nhập, Ngành Thiết kế Thời trang của trường Đại học Hoa Sen luôn có sự đồng hành của các đối tác sư phạm quốc tế, đầu tiên là Mod’Art International Institute Paris (Pháp), sau này là College de Paris. Điều này đã giúp nhà trường định hướng xây dựng chương trình với nhiều điểm nổi trội khác biệt: đào tạo một thế hệ nhà thiết kế trẻ có tư duy sáng tạo, giỏi chuyên môn, có kiến thức kinh doanh và xây dựng thương hiệu.

Hữu Long