Ấn tượng màu xanh Alma

  Đại lộ Nguyễn Tất Thành dọc theo Bãi Dài, thuộc huyện Cam Lâm, Khánh Hòa là con đường của những resort. Những thảm xanh được các khu nghỉ dưỡng tạo nên khiến cho những chuyến xe qua đây, đôi mắt như no với sự thay đổi ở một nơi trước kia chỉ có những đồi cát và cây dại. Ở giữa màu xanh ấy, không thể không cưỡng nổi đôi mắt nhìn khi nhìn thấy cả thảm cỏ xanh mênh mông và những ngọn đồi uốn lượn cũng màu xanh cỏ. Rồi gặp những bức ảnh rất đẹp chụp trên đồi cỏ ấy của bạn bè trên facebook, tìm ra địa chỉ nơi chốn đến, đó làAlma Resort.

   Resort thì tôi đã từng ở nhiều nơi, điều đó không lạ. Để rồi thay vì dùng thẻ từ, chìa khóa vào cửa lại là một chiếc đồng hồ nhựa. Chiếc đồng hồ xanh xinh xinh giống như tấm thẻ vào cửa của tất cả nơi vui chơi ở nơi này, và tất nhiên là sẽ nhìn trong bản đồ, gọi xe điện, gọi lúc nào cũng được để được đưa đi.

  Hiện đại, quy mô và mang tính biểu tượng cho sự phát triển của Việt Nam trở thành một điểm đến thu hút du khách, Alma  rộng 30 hecta với 196 biệt thự, 384 phòng thượng hạng, 14 khu vực ẩm thực quốc tế sang trọng, 12 bể bơi hướng biển độc đáo, bảo tàng khoa học, công viên nước rộng 6.000m2, khu spa với 13 phòng trị liệu, phòng trưng bày nghệ thuật, rạp chiếu phim, trung tâm hội nghị, nhà hát ngoài trời, câu lạc bộ thiếu niên với những trò chơi thực tế ảo, câu lạc bộ trẻ em, trung tâm thể thao dưới nước, phòng tập gym, yoga, và sân tập golf 18 lỗ quy mô nhỏ. Và phải nói đến cỏ xanh được chăm chút trên từng lối chân đi. Lúc đầu, còn bỡ ngỡ gọi xe điện, sau đó là đi bộ.

  Tôi tìm đến đồi cỏ, nằm phía sau Khu công viên nước. Hai ngọn đồi dợn sóng, được chăm sóc tỉ mỉ quả thực có sức hút cho bất cứ du khách nào chọn đến Alma. Góc ảnh nào cũng đẹp, bởi ngọn đồi rất đẹp. Và ngay cả khu bắn cung cũng là thảm cỏ xanh. Theo con dốc tôi đi ra biển, bạn sẽ bất ngờ khi loài hoa muống biển mọc hoang được trồng và chăm sóc giống như một loài hoa quý. Và chính vì sự chăm sóc ấy mà trong quá trình một năm Alma đi vào hoạt động, thảm rau muống biển nay bắt đầu phát triển, ra hoa tím. Tắm biển xong, bước lên là gặp hồ bơi, chạy dọc theo bãi tắm, chưa kể hồ bơi ở các villas. Và thật lạ là nơi nào ngoài rau muống biển, là cây dúi làm hàng rào, là cây hoa Lài trắng tỏa hương thơm, những cây dừa đang bắt đầu tỏa xanh (dừa ở đây được nuôi dưỡng bằng những lỗ khoan quanh gốc, bơm chất dinh dưỡng vào). Và nơi đây có loài cây trồng rất nhiều ở Trường Sa: cây Bão táp, chịu được mặn, được trồng để chắn gió, cát, giữ đất, làm bóng mát, che chở cho những loài cây khác. Tại Alma cây Bão táp trở thành loại cây trồng chủ lực. Rất nhiều người nhầm Bão táp và Phong ba là tên của cùng một loài cây. Thực ra, đó lại là 2 loài cây khác nhau có sức sống dẻo dai và bền bỉ.

     Ông Herbert Laubichler-Pichler, Tổng giám đốc khu nghỉ dưỡng Alma Resort là nhà quản lý khách sạn nổi tiếng với lòng hiếu khách và dày dạn kinh nghiệm vận hành các khách sạn và khu nghỉ dưỡng khắp châu Âu và châu Á. Sinh ra ở Áo trong một gia đình có truyền thống kinh doanh khách sạn, ông Herbert khởi đầu sự nghiệp của mình lúc chỉ mới 10 tuổi với vai trò nhân viên khuân vác hành lý tại nhà nghỉ của bố mẹ mình ở quê nhà vào những dịp nghỉ hè. Sau đó ông đã theo học ngành quản lý khách sạn tại trường Hotel and Catering College Schloss Klessheim, và đã được trao chứng chỉ hành nghề đầu bếp. Với sự nỗ lực không ngừng, ông đã dần dần được thăng tiến và đảm nhận chức vụ tổng quản lý tại các khách sạn ở Áo, Đức. Ở Việt Nam, ông đã có 14 năm kinh nghiệm quản lý các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hàng đầu như The Nam Hải Hội An, khách sạn The Reverie Sài Gòn, khu nghỉ dưỡng The Anam Cam Ranh trước khi đến với Alma.

   Khuê Việt Trường