Ái Như – Thành Hội phiêu lưu trong nghệ thuật!

Họ là cặp bài trùng tung hứng trên sân khấu. Ở vai trò diễn viên họ nương nhau từng mảnh miếng, quăng bắt đúng điệu và cài đặt những tích tắc thú vị. Ở vai trò đạo diễn, họ tranh luận đến té lửa, có khi gây rồi giận, để những vở diễn ra mắt khán giả đều được nhìn nhận một cách tử tế về tác phẩm nghệ thuật mang thương hiệu Ái Như – Thành Hội.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh

Ái Như – Thành Hội phiêu lưu trong nghệ thuật!

Họ là cặp bài trùng tung hứng trên sân khấu. Ở vai trò diễn viên họ nương nhau từng mảnh miếng, quăng bắt đúng điệu và cài đặt những tích tắc thú vị. Ở vai trò đạo diễn, họ tranh luận đến té lửa, có khi gây rồi giận, để những vở diễn ra mắt khán giả đều được nhìn nhận một cách tử tế về tác phẩm nghệ thuật mang thương hiệu Ái Như – Thành Hội. Và ở lãnh vực sáng tác, họ có bút danh Hoàng Thái Thanh tạo ấn tượng đẹp đối với khán giả qua những kịch bản ca ngợi tình yêu và lòng chung thủy. Họ vừa cho ra đời sân khấu mang tên Hoàng Thái Thanh (trụ tại Nhà Thiếu Nhi TPHCM). Với khán phòng hơn 500 ghế, họ đã tạo dựng thêm cho TPHCM một điểm hẹn của những người yêu kịch


Luôn có nhau trong nghệ thuật

NSUT Thành Hội và đạo diễn Ái Như gắn bó bên nhau từ sau kịch bản Khúc nhạc lòng của vị mục sư. Điểm chung ở họ là sự cày bừa không mệt mỏi trên mảnh đất có khi chỉ là một vài trang bản thảo, có khi phải gia công khá nhiều ở công tác biên tập, sửa chữa. Và rồi ở họ có điểm khác rất đáng yêu: Thành Hội trầm ngâm, ít nói, Ái Như nhạy bén, cởi mở. Họ trở nên thân thuộc khiến không ít người hiểu nhầm họ đã yêu và có lần một mẫu tin trên báo khẳng định “vợ chồng Ái Như – Thành Hội dựng vở mới”. Trên thực tế hai gia đình của Thành Hội và Ái Như rất thân nhau. Vợ của NSUT Thành Hội đã chọn bút danh Hoàng Thái Thanh để đặt tên cho các tác phẩm liên doanh giữa họ. Chữ Hoàng là họ của ông xã đạo diễn Ái Như, còn Thái Thanh là tên ca sĩ Thái Thanh – giọng ca vượt thời gian mà cả hai gia đình yêu thích qua những sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy.

Với cách thể hiện tâm lý kịch xuất phát từ sự quan sát cuộc sống, họ đã đưa vào kịch khá nhiều tính cách nhân vật mà khán giả thích thú. Trên hết vẫn là những mối tình trắc trỡ, quyết tìm đến hạnh phúc dù trên con đường họ đi có quá nhiều chông gai. Khi kết hợp cùng với Công ty TNHH Xuân Hương, bộ ba: Thành Hội, Ái Như và Bảo Anh (Giám đốc Công ty TNHH Xuân Hương) đã có những phân công cụ thể để cùng gầy dựng thương hiệu Hoàng Thái Thanh. Tính đến nay họ đã dàn dựng được các vở: Trần gian phải có tình yêu, Bảo hiểm tình yêu, chương trình kịch thiếu nhi với vở Hoàng hậu ngang ngược (bắt đầu phục vụ khán giả thiếu nhi từ 1-6).

Họ đã đi đúng hướng?!

Tác giả Lê Duy Hạnh nhận xét: “Ái Như và Thành Hội là đôi bạn diễn tuyệt vời trên sân khấu, từ những vai diễn ăn ý họ hình thành phong cách sáng tác, dàn dựng như một sự hỗ trợ đáng tự hào. Sân khấu kịch rất cần có những đôi liên doanh như thế, vì trong lịch sử phát triển sân khấu đã có rất nhiều những cặp bài trùng là một nửa của nhau trong nghệ thuật như: Năm Châu – Phùng Há, Hà Triều – Hoa Phượng, Nhị Kiều – Nguyễn Phương… Sân khấu Hoàng Thái Thanh đã có những bước chuẩn bị hết sức nghiêm túc nhằm tạo thêm cho mặt bằng sân khấu tại TPHCM một điểm diễn mới, đúng với tiêu chí nghệ thuật mà Ái Như, Thành Hội đã đưa ra”.

Từ năm 1989, NSUT Thành Hội và đạo diễn Ái Như đã đứng trên bục giảng. Thời đó đoàn kịch Cửu Long Giang mở lớp đào tạo diễn viên, Thành Hội là giáo viên chủ nhiệm còn Aái Như được mời trợ giảng. Năm 2000, khi NSUT Thành Hội tốt nghiệp lớp Đại học Đại diễn Sân khấu Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Việt Nam, anh về công tác tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, làm Phó khoa sân khấu của trường, anh đã mời Ái Như tiếp tục phụ giảng cùng anh, và trong những vở kịch mới trên sân khấu 5B, họ đã giới thiệu với khán giả nhiều gương mặt diễn viên trẻ đầy triển vọng. Ái Như tâm đắc: “Tôi đã trải qua thời tuổi trẻ, cũng hồ hởi chờ đón vai diễn, cũng ganh tỵ, ích kỷ, cũng hờn giận đồng nghiệp, trách than cho số phận. Nhưng điều mà tôi trải nghiệm chính là được làm nghề một cách nghiêm túc. Chúng tôi đã phiêu lưu trong nghệ thuật và biết chắc một điều, cuộc phiêu lưu đó sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi chấp nhận. Vì sau lưng chúng tôi có rất nhiều nghệ sĩ tâm huyết, những đàn anh, đàn chị trong nghề hết lòng vì sự nghiệp chung của sân khấu”.

NSUT Thành Hội thì nói: “Tôi và Ái Như tranh luận nhiều, rút cuộc chỉ vì muốn sân khấu có vở diễn tồn tại được. Trong đời sống với nhiều biến động, tồn tại với nghề là cả một vấn đề khó, nó không đơn giản như những ngành nghề khác. Chúng tôi đã được khán giả yêu mến, đồng nghiệp công nhận thì áp lực đó nặng hơn cả những danh hiệu, mỹ từ mà công chúng ban tặng”.

Một điều mà bản thân người viết cảm thấy nể phục tư cách của NSUT Thành Hội và Ái Như, đó là họ không muốn nói nhiều về mái ấm gia đình mình. Chưa bao giờ NSUT Thành Hội và Ái Như công bố chuyện gia đình trên mặt báo. Nói về điều này, NSUT Thành Hội bảo: “Chúng tôi đã là người của công chúng, thì việc gì thuộc về riêng tư xin hãy giữ sự bình yên. Tôi không muốn gia đình mình hưởng lây sự nổi tiếng, điều đó khó có thể giáo huấn con cái”.

Sự liên doanh giữa họ đã có thêm nhiều cơ sở để khẳng định hướng đi mới trong năm 2010. Đó là tiếp tục tìm kiếm những diễn viên trẻ bổ sung cho làng kịch nói chung và sân khấu Hoàng Thái Thanh nói riêng bằng phương pháp đào tạo theo công thức truyền nghề. Bên cạnh đó họ tiếp tục chọn những đề tài để viết kịch bản sân khấu. Về diễn xuất, dường như chưa tính cách nào Thành Hội và Aái Như chưa từng diễn. Họ vẫn luôn đồng hành bên nhau, gạt bỏ đi những khuyết điểm của nhau trong nghệ thuật, nhân rộng ưu điểm để khán giả tiếp tục đón nhận những sáng tác mới mang tên họ.

T.H