8 NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Qua 8 lần tổ chức, Liên hoan Giọng hát vàng Ngành Du lịch TP.HCM (LIÊN HOAN GHV} đã trở thành sự kiện âm nhạc truyền thống của Tạp Chí Du lịch TP.HCM, của ngành du lịch, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa của cán bộ, nhân viên, giáo viên, sinh viên Ngành Du lịch TP.HCM và các tỉnh bạn.

Liên hoan lần này có sự tham dự của 39 đơn vị, với hơn 500 diễn viên, trong đó có 30 đơn vị thuộc các Tổng Công ty, Công ty Lữ hành, Khách sạn, Nhà hàng, đặc biệt là có 9 đơn vị Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học Chuyên nghiệp có Khoa Du lịch và trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist, đây là lực lượng trẻ, tiềm năng của nguồn nhân lực du lịch, năng động sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật, làm cho Liên hoan sống động hơn, lôi cuốn hơn.

Ban tổ chức có nhiều kinh nghiệm, quy tụ những vị giám khảo gồm những nhạc sĩ nhiều năm gắn bó với hội diễn văn nghệ quần chúng như Nhạc sĩ Vũ Hoàng, Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, Nhạc sĩ Mạnh Trinh, Nhạc sĩ Phan Hồng Sơn, nhạc sĩ Xuân Hoàng…cùng với sự hỗ trợ đầy nhiệt tình của Cung Văn hóa Lao động TP.HCM.

Tôi được biết: Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), đã tham gia Liên hoan từ lần thứ I năm 2005. Ngày ấy phong trào văn nghệ của Saigontourist chỉ mới bắt đầu khởi động, cái tên Liên hoan còn mới mẻ, chưa thật sự cuốn hút, tuy nhiên nhiều đơn vị của Saigontourist cũng mạnh dạn tham gia và nhiều giọng hát “thành danh” từ Liên hoan này…

Tôi còn nhớ, Huy chương Vàng đầu tiên của Saigontourist là Lưu Vũ Ngọc Thảo, nhân viên khách sạn Rex, tại Liên hoan GHV lần thứ I năm 2005 với ca khúc: “Ngọn lửa cao nguyên” (Trần Tiến). Liên hoan lần II năm 2006, có Đặng Thị Kim Trang, Công ty  TNHH 1 Thànhviên DV DL Phú Thọ, với giọng alto mượt mà trầm ấm, Kim Trang thành công với ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” (Trần Hoàn).

Thí sinh Lê Minh Chánh – Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn – Tiết mục ca cổ “Nhớ cha trong mùa phượng đỏ”

Trong những Liên hoan kế tiếp, Thái Đình Công, Nguyễn Thị Huyền Nga (Công ty CP Quê Hương) Hồng Mai, Công ty TNHH 1 Thành viên DV DL Phú Thọ, với sự tập dượt và dàn dựng công phu; Thanh Trúc – Khách sạn Thiên Hồng, với giọng ténor thiên phú với ca khúc “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát” (Huy Du – Xuân Sách)…đã cùng lọt vào Vòng Chung kết, đạt Huy chương Bạc… có Nguyễn Thị Thùy Nga, Hướng dẫn viên Công ty DV Lữ hành Saigontourist, và Nguyễn Thanh Huyền, sinh viên trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist, đạt Huy chương Vàng với cùng ca khúc “Quê hương tuổi thơ tôi” (Từ Huy)…Liên hoan lần thứ VII năm 2011 có Hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Thanh Vân, Công ty DV Lữ hành Saigontourist, đạt Huy chương Vàng và rồi sau đó đạt Huy chương Vàng “Liên hoan Tiếng hát mãi xanh”…

Trong Liên hoan lần này, có nhiều đơn vị của Saigontourist tham gia như trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist, Công ty DV DL Chợ Lớn, Công ty CP Quê Hương Liberty, Công ty DV Lữ hành Saigontourist, Làng Du lịch Bình Quới, Công ty TNHH 1 Thành viên DV Du lịch Phú Thọ, Fiditourist, với nhiều giọng ca mới và chương trình chủ đề góp thêm màu sắc cho Liên hoan. Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontoust có 9 tiết mục tham gia, được tuyển chọn qua Hội diễn “Khúc Xuân ca” của Đoàn Thanh niên, nhằm chuẩn bị tham gia Hội diễn Văn nghệ Saigontourist tháng 7/2012.

Dự khán những đêm diễn sôi động đầy màu sắc, tôi thấy Liên hoan đã thực sự thành một sân chơi hấp dẫn và bổ ích, nơi thể hiện tài năng nghệ thuật của những người hoạt động Ngành Du lịch, giao lưu các đơn vị cùng ngành nghề, góp phần quảng bá thương hiệu. Liên hoan Giọng hát Vàng Ngành Du lịch gắn với những hoạt động của Ngày hội Du lịch TP.HCM, lần thứ VIII, là bó hoa tươi thắm, vinh danh cho hoạt động du lịch và những người làm du lịch.

Đúng như phát biểu của nhạc sĩ Trần Xuân Tiến,  Phó Trưởng Ban Giám khảo: Liên hoan là một sân chơi nghệ thuật, một cuộc họp mặt đại gia đình Ngành Du lịch, là dịp để giao lưu, kết nối, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, để đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, nhân viên, giáo viên, sinh viên được nâng cao…

Hợp ca “Dấu chân phía trước” – Khách sạn Elios

Song ca “Tình thắm duyên quê” – Quang Trực – Kim Tuyến – Công ty DVLH Saigontourist

H.Đ.N.T.
(Trường TC Du lịch & Khách sạn Saigontourist)
Ảnh: Dương Minh Tuấn –Quốc Cường – Đặng Huyên