Xông đất tuổi Mùi - Ước vọng đầu Xuân
Trong giới nghệ sĩ, ca sĩ, nhiều anh chị cầm tinh tuổi Mùi sớm nổi tiếng nhờ vào sự phấn đấu và nhẫn nại như tính của những chú “dê” ngoan hiền, thông minh. Ngày xuân cùng với Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM đã quyết định một chuyến xông đất nhà các nghệ sĩ tuổi Mùi, để nghe họ tâm tình về những vui buồn trong năm và kế hoạch của năm 2015
NSƯT Thanh Kim Huệ: Ưu tiên viết Tuồng cho diễn viên trẻ
NSƯT Thanh Kim Huệ đã nói về năm Mùi, ẩn tuổi của chị, với những lời tâm sự chân thành của một nghệ sĩ chuyên sáng tác kịch bản Cải lương: “Tôi không quen nói trước những điều sẽ làm, nhưng điều có thể nói về niềm vui khi năm Mùi đã mở ra mục tiêu của nhiều sàn diễn nhằm tạo điều kiện cho thế hệ diễn viên trẻ, Đạo diễn trẻ phấn đấu cống hiến. Tôi rất mừng khi Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM được nâng cấp thành trường Đại Học. Điều này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu rồi. 40 năm qua nhà trường đã đào tạo ra một đội ngũ những Diễn viên và Đạo diễn Sân khấu, Điện ảnh khá hùng mạnh cho cả mặt bằng phía Nam của đất nước, trong đó có khá nhiều người hiện vẫn là những nghệ sĩ tài hoa, sự nghiệp vững vàng, là những Nghệ sĩ Ưu tú, những ngôi sao sáng trên vòm trời nghệ thuật của cả nước, đó là một thành tích lớn”.
NSƯT Thanh Kim Huệ nói, chị xin được thay cho ước nguyện đầu năm bằng niềm trăn trở hướng tới một nền sân khấu đàng hoàng hơn, tử tế hơn trong năm Ất Mùi, khi mà các diễn viên trẻ được ưu tiên nâng đỡ. Riêng về đề tài khai thác trong các tác phẩm, chị nhấn mạnh: “Nếu năm Ngựa người ta vẫn nói “Mã đáo thành công” thì năm Dê, người ta cần thay đổi “Dê đáo thành công”. Nói vui để nhắc nhở mấy ông có máu trăng hoa hãy bớt một chút, để giữ yên mái ấm hạnh phúc gia đình. Tôi sẽ dựa vào chủ đề này để sáng tác một kịch bản nói về các món “dê”, quảng bá hình ảnh các địa danh như: Bình Thuận, Đắc Nông…nơi có nhiều sản phẩm chế biến từ dê, để quảng bá thêm cho Ngành Du lịch”.
NS Bảo Anh: Tập trung dìu dắt thế hệ trẻ
Năm 2015, nghệ sĩ ẩn tuổi Mùi này đã tập trung cho công việc dìu dắt thế hệ diễn viên trẻ mà tôi và NSND Kim Cương rất tâm đắc. Anh nói: “Nghệ sĩ chúng tôi sẽ dồn hết tâm huyết cho việc đào tạo và trang bị cho các diễn viên trẻ, ca sĩ trẻ kiến thức về âm nhạc, sân khấu và những kinh nghiệm trong biểu diễn. Việc tổ chức sự kiện quảng bá hình ảnh, con người, đất nước Việt Nam thông qua các chương trình sân khấu, ca nhạc, video clip và điện ảnh, truyền hình cũng nằm trong kế hoạch của chúng tôi. Năm 2015, chúng tôi sẽ thực hiện tiếp các chương trình văn nghệ từ thiện. Tất cả những nghệ sĩ tham gia sẽ gắn kết với CLB nghệ sĩ tri âm của NSND Kim Cương, để cùng nhau mang lại nhiều món quà cho trẻ em mồ côi, nghệ sĩ đang có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2015 cũng là năm chúng tôi làm tốt công tác từ thiện, chăm lo cho trẻ em nghèo hiếu học và nghệ sĩ già neo đơn. Tâm nguyện của chị Kim Cương và các thành viên của Đoàn Kịch nói Kim Cương là muốn xây một ngôi trường cho trẻ em nghèo là con em của công nhân hậu đài sân khấu đang gặp khó khăn, để các em được đến trường, xây dựng tương lai khấm khá hơn thế hệ ông cha”.
NSUT Thanh Sang: Phải lo cho sàn diễn sáng đèn
Sân khấu Cải lương sẽ khai trương hoạt động đầu xuân bằng các chương trình chào đón năm mới. Với NSƯT Thanh Sang, năm tuổi còn phải tích thêm nhiều lộc xuân để anh và các đồng nghiệp góp phần xây dựng thêm nhiều căn nhà tình thương trao tặng đồng bào nghèo thông qua chương trình biểu diễn.
“Tham gia các chương trình này chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của hơn 100 nghệ sĩ, ca sĩ. Chương trình sẽ dàn dựng gồm những trích đoạn nổi tiếng đã gắn liền với tên tuổi thế hệ vàng. Bên cạnh đó, tôi và các bạn diễn viên cùng thời sẽ triển khai kế hoạch lưu diễn, kết hợp với những địa phương để xây dựng nhà tình thương tặng đồng bào nghèo ở các tỉnh. Năm qua, tôi đã làm một Album DVD quảng bá về du lịch độc đáo của miền đất Long Đất, Phước Hải, Bà Rịa, nơi tôi sinh ra và lớn lên. DVD này đã mang lại cho tôi nhiều niềm vui phấn khởi, động viên tôi tiếp tục phát huy ưu thế biến các chương trình từ thiện làm nơi góp phần vun đắp thêm về kỹ năng biểu diễn cho thế hệ diễn viên trẻ. Qua các vở như: Sông dài, Nửa đời hương phấn, Tuyệt tình ca…Tôi tin rằng các bạn diễn viên trẻ đã từng đoạt HCV Trần Hữu Trang, giải Bông lúa vàng và Chuông Vàng Vọng cổ…sẽ có thêm nhiều vai diễn hay, sánh bước với thế hệ chúng tôi xây dựng thêm cho đời sống sân khấu Cải lương nhiều tác phẩm mới. Giữa năm 2015, tôi sẽ đầu tư thực hiện một chương trình chuyên đề sân khấu kỷ niệm 55 năm đồng hành với khán giả, đêm diễn này sẽ là chiếc gạch nối ý nghĩa giữa chúng tôi”.
NS Thanh Hoàng: Năm tuổi dặn mình cẩn thận hơn!
Năm 2015 là năm nghệ sĩ Thanh Hoàng sẽ tập trung cho công tác dàn dựng các vở mới tại Sân khấu kịch Phú Nhuận. Các vở hài kịch do anh làm đạo diễn năm qua đã nhận được nhiều lời khen ngợi của giới chuyên môn và khán giả.
“Năm tuổi tôi không sợ chuyện xui, vì nó dặn bản thân mình phải cẩn thận hơn. Niềm vui của năm nay còn là sự kiện các diễn viên trẻ được đào tạo tại sân khấu kịch Phú Nhuận đã có thêm nhiều vai diễn hay. Đây là lần đầu tiên các em đứng chung sàn diễn với các nghệ sĩ đi trước. Tôi xin cảm ơn tình cảm của khán giả đã dành sân khấu kịch Phú Nhuận năm qua. Từ niềm khích lệ này tôi và các bạn diễn viên trẻ sẽ có thêm nghị lực để phấn đấu không ngừng” – NS Thanh Hoàng tâm sự.
- NS Tiểu Linh: Đến với kịch bản Cải lương văn học
Là em ruột của NSƯT Vũ Linh, diễn viên Tiểu Linh năm qua có nhiều vai diễn hay trong các vở: San Hậu, Duyên kiếp, Dương Quý Phi…anh và anh trai đã có điều kiện để dàn dựng các tiết mục mới cho dàn diễn viên trẻ, hướng họ đến với những kịch bản cải lương mang tính văn học qua chương trình “Người đưa đò”.
Anh nói về năm tuổi: “Tôi có được niềm vui khi tổ chức các suất hát từ thiện tại miền Trung những ngày cận tết, kết hợp việc phát quà từ thiện cho người dân nghèo quê tôi. Đó là món nợ mà tôi đã trả được sau khi đã nhận thêm nhiều tình cảm của khán giả dành cho các vai diễn mới. Năm tuổi nhắc nhở tôi phải nỗ lực không ngừng. Năm 2015, tôi tiếp tục thực hiện 2 Album Cải lương Tuồng cổ và kịch bản Cải lương mang tính văn học.
- NS hài Hoàng Sơn – Năm 2015 sẽ làm live show
Anh là gương mặt quen thuộc với khán giả từ kịch cho đến Cải lương hài. Đặc biệt, trên sân khấu kịch, anh nổi tiếng là người có nhiều công lao đóng góp cho nền nghệ thuật truyền thống. HTV đã từng thực hiện chuyên đề về anh, trong đó anh đã xuất sắc thể hiện hàng loạt các vai già rất duyên dáng. Cách đây 25 năm, anh đã gắn với nhóm hài Tuổi đôi mươi, và năm 2015 để đánh dấu năm tuổi anh sẽ mời các bạn diễn của nhóm hài này hội ngộ với khán giả.
Khi đã bước vào tuổi Ngũ tuần, NS Hoàng Sơn đã biến hóa diễn xuất, nhanh chóng đa dạng hóa phong cách từ hài chuyển sang bi. Không chỉ vậy mà anh còn tham gia đóng phim màn ảnh rộng, tham gia các game show truyền hình. “Năm 2015, sau khi lưu diễn các tỉnh, tôi sẽ đầu tư cho việc làm live show. Năm tuổi, tôi dự định sẽ tổ chức kỷ niệm một suất hát đánh dấu quá trình hơn 36 năm theo nghề. Sân khấu hài đã cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm trong diễn xuất cũng như trong đối nhân xử thế. Tôi cũng sẽ tập viết kịch bản mới bám sát đời sống thực tế, châm biếm những thói hư tật xấu và quảng bá du lịch địa phương, thu hút khách du lịch đến với đất nước chúng ta”.
NS hài Xuân Hương: Năm tuổi cố gắng dung hòa
Gặp nghệ sĩ hài Xuân Hương trong phim trường HTV khi chị đang tham gia diễn vở Táo quân 2015 do chị làm kịch bản, chị tròn xoe đôi mắt khi nói đến năm tuổi. Vẫn nụ cười giòn: “Theo ông bà xưa nói, người tuổi Mùi ôn hoà, mềm mỏng, chuộng hoà bình, cử chỉ và lời nói nhã nhặn, thanh lịch, có nhiều hiểu biết. Người tuổi Mùi là người có vận may nhất trong 12 con giáp. Người sinh năm Mùi luôn thích sự yên tĩnh, vui vẻ, hòa nhã, lịch lãm. Điểm lại tôi thấy mình giống những đức tính đó. Có điều phải nói tuổi Mùi cũng hay nóng tính lắm, nên năm sau phải dung hòa lại, không suy nghĩ nhiều và lo âu nhiều. Khi sân khấu hài năm 2015 sẽ có tiến đến tổ chức Liên hoan Sân khấu hài toàn thành, đây sẽ là một kênh thông tin để anh em nghệ sĩ cùng nhau nhìn lại sàn diễn hài kịch, từ đó có ý thức góp phần chấn chỉnh cho thật tốt”.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp