Thú chơi Tết Trung thu trong chốn Hoàng cung xưa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Gần 80 tài liệu, tư liệu, hình ảnh trong không gian trưng bày sẽ đưa công chúng ngược thời gian để tìm hiểu những nghi lễ tết Trung thu chốn Hoàng cung và người Hà Nội xưa.

Từ lâu, Tết Trung Thu tại Việt Nam đã trở thành một trong những tết truyền thống lớn nhất trong năm, được các vùng miền tổ chức với những bản sắc, phong tục riêng và diễn ra vào giữa mùa thu, ngày rằm tháng Tám âm lịch, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Tết Trung thu có nguồn gốc từ một nghi lễ nông nghiệp. Thời xa xưa, người nông dân thường ngắm trăng, tiên đoán thời tiết, dự đoán mùa màng “Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám”.

Tết Trung thu diễn ra vào ngày Rằm tháng Tám hàng năm nên còn gọi là tết trông trăng. Từ thời Lý, Trung thu là lễ tiết quan trọng của đất nước với hoạt động cúng tổ tiên, đua thuyền, diễn rối nước... Khắp nơi trong kinh thành Thăng Long được trang hoàng gấm vóc, đèn hoa lộng lẫy, nhân dân nô nức đi xem. Trong phong tục dân gian truyền thống, Trung thu không chỉ là ngày tết của trẻ thơ mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau.

Thú chơi Tết Trung thu trong chốn Hoàng cung xưa - 1

Với mục đích bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, đem đến cho trẻ em một không gian vui chơi bổ ích nhân dịp Trung thu đến, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội - UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Trưng bày tài liệu với chủ đề “Trở về Trung thu xưa”.

Thú chơi Tết Trung thu trong chốn Hoàng cung xưa - 2

Gần 80 tài liệu, tư liệu, hình ảnh được trưng bày và sử dụng trong không gian trưng bày này sẽ đưa công chúng ngược thời gian để tìm hiểu những nghi lễ tết Trung thu chốn Hoàng cung xưa. Người xem cũng như được trở về với không khí rộn ràng tiếng trống, với rực rỡ đèn lồng, đèn ông sao, đèn con thỏ của tết Trung thu trên phố phường Hà Nội xưa như mô tả của người Pháp những năm 1900: các gian hàng rực rỡ của phố Hàng Gai với các tượng sư, kiệu nhỏ làm bằng giấy mầu, các chùm bóng bay hình con vật,…tạo nên một bức tranh tuyệt hảo, đầy màu sắc nghệ thuật.

Thú chơi Tết Trung thu trong chốn Hoàng cung xưa - 3

Trưng bày là một trong chuỗi hoạt động văn hóa được tổ chức tại các điểm di tích trong khu Phố cổ Hà Nội và không gian bích họa phố Phùng Hưng nhân dịp Tết Trung thu truyền thống năm 2023 với sự tham gia phối hợp của các tổ chức, cá nhân, các nghệ nhân và thợ thủ công trên cả nước.

Chương trình hoạt động văn hóa Tết Trung thu truyền thống 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22/9 - 29/9/2023 (tức ngày 08/8 - 15/8 Âm lịch). Lễ khai mạc vào 9h00’ ngày 22/9/2023 (tức ngày 08 tháng 8 năm Quý Mão) tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, số 50 phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Châu

CLIP HOT