“LỮ KHÁCH, GIÓ BỤI XA GẦN” & “TRUY ĐUỔI TÂM TRẠNG MỸ NHÂN”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là hai tác phẩm mới nhất của Nhà văn Tiến Đạt (Phó ban Nhà văn Trẻ, Hội nhà văn TP.HCM, hiện đang công tác tại Saigontourist) do Nhà Xuất bản Văn hóa – Văn nghệ, phát hành trong quý 1 năm nay.

“LỮ KHÁCH, GIÓ BỤI XA GẦN” & “TRUY ĐUỔI TÂM TRẠNG MỸ NHÂN” - 1

Tập Truyện ngắn “Truy đuổi tâm trạng mỹ nhân gồm 12 câu chuyện tình, vừa thực lại vừa mộng, vừa lãng mạn, lại vừa trần trụi. Theo TS – Nhà phê bình Trần Hoài Anh, tất cả những cảm thức ấy tan chảy, dung hợp trong một thế giới tâm trạng huyền ảo đầy ẩn dụ. Điều đó cho thấy Tác giả có một cá tính sáng tạo cùng năng lực tưởng tượng khá phong phú. Trong các câu chuyện tình, ta thấy rõ sự đan xen giữa khát vọng tính dục với những đam mê rất Người, đó là những vấn đề thấm đẫm chất nhân sinh mang tính nhân bản sâu sắc. Bao trùm lên tất cả, đó là nỗi cô đơncủa thân phận. Vì thế việc khai thác các yếu tố tình dục trong tác phẩm chỉ là một phép thử để qua đó nhân vật bộc lộ tính cách và nhân cách của mình. Có thể xem đây như một yếu tố thi pháp được tác giả sử dụng khá nhất quán để chuyển tải những ý niệm triết học đầy tính nhân văn. Điều này cho thấy sự thâm nhập cuộc sống với một quá trình nghiệm sinh khá sâu sắc của người viết. Đây cũng là một nhân tố không thể thiếu trong quá trình sáng tạo của Nhà văn, kể cả những Nhà văn có tài năng. Mượn màu sắc của thế giới huyền ảo, “siêu thực”, để chuyển tải thông điệp về hiện thực ngổn ngang “thế thái, nhân tình” là cảm hứng và bút pháp chủ đạo của Tập truyện ngắn này. Đọc Truy đuổi tâm trạng mỹ nhân của Tiến Đạt, ta thấy mỗi Truyện ngắn đều lấp lánh những thiên thể của một tâm thức hiện sinh.

“LỮ KHÁCH, GIÓ BỤI XA GẦN” & “TRUY ĐUỔI TÂM TRẠNG MỸ NHÂN” - 2

Tập Du ký “Lữ khách, gió bụi xa gần”, gồm trên 40 bài viết tập hợp trong hơn 15 năm công tác trong Ngành Du lịch của Tác giả, có cơ hội khảo sát, khám phá các địa danh nổi tiếng trong nước và nhiều nước trên thế giới. Sự hấp dẫn của du ký, là pha trộn thông tin của một nhà báo, sự khám phá của một lữ khách qua các cung đường, và được “nhìn” qua lăng kính chiêm nghiệm, suy tư của Nhà văn.

Theo cách nhìn của Tác giả, lữ khách là người đặt chân qua quãng đường xa. Trong cách nghĩ nhiều mơ mộng của thiếu nữ mang tâm hồn đẹp, lữ khách gắn liền hình ảnh người đàn ông đơn độc mang khuôn mặt suy tư đi qua gió bụi trên những vệt buồn, mịt mờ. Đi, dịch chuyển, như trọng trách lớn và thiêng liêng nhất đời họ. Và đặc biệt, với anh, cung đường xa của các xứ sở ngoài lãnh thổ chỉ là sự trải nghiệm mở mang kiến thức tìm kiếm sự khác biệt, chứ quan trọng vẫn là các tuyến điểm trên lãnh thổ nước nhà.  Hay chăng, lữ khách, trước khi tiếp cận, trải nghiệm và yêu thích những phương trời xa lạ, phải sống trọn vẹn, yêu và hiểu rõ quê hương xứ sở mình? 

“LỮ KHÁCH, GIÓ BỤI XA GẦN” & “TRUY ĐUỔI TÂM TRẠNG MỸ NHÂN” - 3

QUỲNH VÂN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT