Khatoco: Bất ngờ từ đà điểu, cá sấu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Cá sấu và đà điểu là hai loại động vật hoang dã. Cá sấu trong thiên nhiên được bảo vệ ở một số nơi trên thế giới, nhưng chúng cũng được chăn nuôi, và da của chúng được thuộc làm da cá sấu có chất lượng cao để sản xuất hàng mỹ nghệ, trong khi thịt cá sấu được coi là đặc sản đối với những người sành ăn. Còn đà điểu là loại động vật hoang dã thuộc họ chim có thể cao tới 3 mét và nặng tới 130 ký. Đà điểu cũng được nuôi để lấy thịt, da và cả trứng dùng trong mỹ nghệ. Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) đã có những bước đầu tư và cho đến nay trở thành đơn vị hàng đầu trong trong việc phát triển nuôi đà điểu, cá sấu ở Việt Nam

Khatoco: Bất ngờ từ đà điểu, cá sấu - 1

Khatoco: Bất ngờ từ đà điểu, cá sấu - 2

Khatoco bắt đầu nuôi thử nghiệm cá sấu, khi đó trại còn nằm ở Xuân Sơn, Vĩnh Hiệp, nha Trang, khởi đầu chỉ có 23 con giống, sau sinh sản lên tới 500 con. Một thời gian sau, khi khẳng định việc đầu tư nuôi cá sấu là đúng hướng, một thời gian sau phát triển mạnh đã dời về Yang Bay, Khánh Phú, Khánh Vĩnh. Lúc này cả một khu vực bát ngát là trại cá sấu, mà khi đến nơi này, chúng tôi thật sự ngạc nhiên về quy mô nuôi và ấp nở trứng. Theo tính toán, mỗi năm Khatoco có thể xuất ra thị trường 20.000 con cá sấu trong thời gian tới. Còn hiện nay trại chăn nuôi và sản xuất thịt, sản xuất con giống cung cấp cho thị trường ở Ninh Ích, Ninh Hòa, Khánh Hòa đã đạt con số vài chục ngàn con với quy mô khép kín. Riêng tại Khu Du lịch Yang Bay vẫn còn giữ lại một số cá sấu để khai thác trò chơi câu cá sấu.

Khatoco: Bất ngờ từ đà điểu, cá sấu - 3

 Không dừng lại ở chỗ nuôi cá sấu thương phẩm, Khatoco bước thêm một bước mới là nuôi đà điểu. Có thể nói cho đến nay, hai trại nuôi đà điểu quy mô để  có thể cung cấp mỗi năm 40.000 con đà điểu thương phẩm. Hai trại nuôi đà điểu của Khatoco, một ở Quảng Nam và một ở Ninh Hòa, Khánh Hòa  đặt tới kỹ thuật cao trong việc nuôi, ngừa bệnh, tạo giống và ngay cả việc trồng cỏ, nhà máy chế biến thức ăn cho đà điểu. Chúng tôi đã tới trại nuôi đà điểu ở Quảng Nam, và có thể thấy việc nuôi đà điểu ở đây rất khoa học.

Khatoco: Bất ngờ từ đà điểu, cá sấu - 4

Từ những thắng lợi trong việc gây nuôi cá sấu, đà điểu cũng như cung cấp hai loại thịt đầy bổ dưỡng này ra thị trường, vào các nhà hàng lớn và vào trong siêu thị. Năm 2002, Khtoco đầu tư mạnh vào lãnh vực này, đến năm 2006 thành lập Công ty Kinh doanh da giày cá sấu đà điểu, tiêu thụ các sản phẩm sau chăn nuôi.

Khatoco: Bất ngờ từ đà điểu, cá sấu - 5

Ngành kinh doanh đà điểu - cá sấu  Khatoco phát triển trên quy mô lớn, từ khâu nhân giống, chăn nuôi đến chế biến, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Trong đó bao gồm hệ thống các trang trại; Nhà máy chế biến thức ăn; vùng nuôi thương phẩm; Nhà máy chế biến thịt; Nhà máy thuộc da Hatoco của Khatoco ở Ninh Ích, Ninh Hòa, Khánh Hòa đã đi vào hoạt  động và trong giai đoạn hoàn thiện, sau đó sẽ tiếp tục đi theo hướng mở như thuộc các loại da khác như da trăng, cá đuối, cá nhám. Có thể nói, bước tiến mới của việc nuôi đà điểu cá sấu là những sản phẩm từ da được khách hàng nhiều nước trên thê giới ưa chuộng: Hàn Quốc, Nhật, Nga… vì mẫu mã đa dạng, giá thành lại rẻ hơn so với sản phẩm cùng loại trên thế giới do Khatoco chủ động nguồn nguyên liệu. Da đà điểu được xem là cá tính và thời trang bởi những người sử dụng các sản phẩm da cá sấu, đà điểu là chứng tỏ sự thành đạt. Sản phẩm da có bóp, nịt, cặp, bao da điện thoại… mà có thể  bắt gặp ở các cửa hàng Khatoco tại đường Trần Phú, Nha Trang, hai cửa hàng ở TP.HCM và một cửa hàng ở Hà Nội. Nhận xét của khách hàng là với da đà điểu, những hạt chân lông nổi rõ, rất đều và đẹp. Còn với cá sấu, da chúng có độ thoáng khí cao, không tĩnh điện, cách nhiệt tốt. Với lớp vẩy đanh chắc như một tấm áo giáp, sau khi thuộc, loại da này rất đẹp. Đặc biệt, ma sát càng lớn thì độ bóng của da càng cao. Vì thế, thời trang làm từ da cá sấu luôn được coi là quí phái và đẳng cấp. Ngoài ra, Khatato còn kinh doanh thực phẩm chế biến từ thị đà điểu và cá sấu, như patê, xúc xích và thịt hộp… Bên cạnh đó, trứng đà điểu, cá sấu được tạo thành những bức tranh sinh động, tác phẩm nghệ thuật cao, cũng là món quà độc đáo đối với du khách khi đến Việt Nam.

Khatoco: Bất ngờ từ đà điểu, cá sấu - 6

Khatoco là một đơn vị  kinh doanh đa ngành ở Khánh Hòa, có nhiều nhà máy ở một số tỉnh. Năm 2013 cũng là năm Khatoco kỷ niệm 30 năm thành lập. Khatoco, một trong 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, doanh nghiệp Nhà nước hàng đầu miền Trung vẫn tiếp tục  vững mạnh.

Bài và ảnh: T.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT