Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chương trình nhằm xúc tiến các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời kích thích nhu cầu du lịch của du khách hai quốc gia Việt Nam – Đài Loan sau đại dịch.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 1

Biểu diễn múa côn đánh trống trong khuôn khổ Chương trình giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch Đài Loan tại Việt Nam.

Đêm 23/11/2022 tại sân khấu nhà hát Hòa Bình - Q.10, đoàn nghệ thuật múa trống Thập cổ - Ten Drum Art Percussion Group đến từ đảo quốc Đài Loan đã thỏa lòng khán thính giả hâm mộ với chương trình nghệ thuật múa trống hoành tráng với chủ đề Dấu ấn Đài Loan.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 2

Ông Hàn Quốc Diệu (Han Kuo Yao), Chủ nhiệm văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM.

Phát biểu khai mạc đêm diễn, Chủ nhiệm văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM Hàn Quốc Diệu cho hay, trong khuôn khổ Chương trình giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch Đài Loan, sự kiện nhằm xúc tiến các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, kích thích nhu cầu du lịch của du khách hai nước Việt Nam – Đài Loan sau đại dịch; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác du lịch giữa hai bên.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 3

Chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ múa Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 4

Biểu diễn giao lưu hai tiết mục múa Sen và múa Mâm vàng.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 5

Tiết mục múa Mâm vàng với cá kỹ thuật biểu diễn điêu luyện.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 6

Cùng nghệ thuật tạo hình và vũ đạo đặc sắc.

Ông Hàn Quốc Diệu nhấn mạnh: “Thông qua giai điệu trống kết hợp trình diễn thị giác, võ thuật để mang tới cho công chúng những hình ảnh đẹp về văn hóa và phong cảnh của Đài Loan; cùng với sự kết hợp nghệ thuật trống truyền thống và sáng tạo hiện đại, các tác phẩm âm nhạc của đoàn nghệ thuật trống Thập Cổ đều được khán giả yêu thích”.

Dịp này, chúng tôi vinh dự được mời Nhà hát ca múa nhạc Bông Sen cùng tham gia biểu diễn để buổi tiệc thị giác và thính giác của chúng ta được tận hưởng bữa tiệc giao lưu văn hóa âm nhạc tuyệt vời này, ông Hàn Quốc Diệu thông tin thêm.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 7

Nhóm bạn đại học Văn hóa TP.HCM tập trung trước sảnh nhà hát Hòa Bình

Đến nhà hát Hòa Bình từ rất sớm để đón xem chương trình yêu thích, nhóm bạn Châu Oanh Vy Thúy Hằng, sinh viên năm II đại học Văn hóa TP.HCM hào hứng cho hay, vì ở xa bên kia cầu Sài Gòn tít mãi từ Q.2 chạy xuống nên bọn em tranh thủ tới sớm, phần vì sợ kẹt xe, ngoài ra dạo này chiều tối trời hay mưa nữa; cũng may cả bọn vừa vào gửi xe thì mưa ập xuống.

Đứng bên ngoài này nôn nao nãy giờ, mong chờ tiết mục hoành tráng của các tay trống đến từ Đài Loan được đề cử Giải thưởng âm nhạc Giai điệu Vàng của Đài Loan cũng như Giải thưởng âm nhạc Grammy..., Minh Châu phấn khởi chia sẻ.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 8

Phía bên ngoài sảnh nhà hát Hòa Bình, đông đảo khán thính giả đến từ rất sớm.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 9

Bên trong khán phòng, các hàng ghế chật ních khán giả.

Được biết ngày 19 và 20/11 vừa qua, đoàn múa trống đã có buổi ra mắt tại Hà Nội, sinh viên ngành nghệ thuật chúng em cũng nôn nao mong chờ Ten-Drum vào TP.HCM biểu diễn. Hôm nay được tận mắt mục sở thị kỹ thuật trình diễn cũng như phong cách đầy tự tin của các nghệ sĩ trống dành Giải thưởng Độc lập của Mỹ... fan hâm mộ chúng em xem như đã thỏa lòng mong ước.

Các tiết mục diễn đêm nay kết hợp võ thuật rất hay và vô cùng độc đáo. Chẳng hạn như “múa côn” đánh trống hết sức đặc sắc, Phùng Chí Minh, sinh viên năm 3 Nhạc Viện TP.HCM không tiêtc lời ca ngợi đoàn trống nghệ thuật.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 10

 Chương trình đặc sắc về nội dung hấp dẫn về hình thức thể hiện.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 11

Tiết mục lấy hình tượng hoa sen làm chủ đạo

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 12

Và đã đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của khán giả.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 13

Sau màn trình diễn nghệ thuật múa sen, tiếp theo là chương trình biểu diễn trống đặc sắc của đoàn nghệ thuật múa trống Thập cổ - Ten Drum Art Percussion Group.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 14

Đoàn nghệ thuật Ten – Drum biểu diễn phục vụ khán giả TPHCM chương trình nghệ thuật Dấu ấn Đài Loan.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 15

Trình diễn các tiết mục, bản nhạc Đài Loan nổi tiếng: Dấu chân hươu trắng chiếu rạng, Bài ca vỗ tay, Hồ Nhật Nguyệt,…

Chia sẻ thông tin bên lề sự kiện, Trưởng đoàn nghệ thuật trống Thập cổ Dương Hữu Văn (Yang Yu-Wen) cho hay, ra đời từ năm 2000, đoàn nghệ thuật trống Thập Cổ ra đời với mục đích kế thừa và chia sẻ văn hóa bản địa Đài Loan, phát huy di sản văn hóa trình diễn trống.

Thành lập vào năm 2000, đoàn trống nghệ thuật Ten Drum chúng tôi trong hơn 20 năm qua đã lưu diễn trên 20 quốc gia bao gồm: Hoa Kỳ, Úc, Canada, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore,… và vinh dự lọt vào danh sách tranh giải Grammy danh giá, đồng thời nhận được sự đánh giá cao của giới văn hóa nghệ thuật quốc tế.

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 16

Một trong 10 nội dung đặc sắc kết hợp võ thuật ngoạn mục phục vụ khán thính giả và người dân Thành phố

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 17

Trong hơn 20 năm qua, đoàn trống Ten-Drum đã lưu diễn khắp thết giới, gồm: Hoa Kỳ, Canada, Nam Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Úc, Nam Phi, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore,…

Âm vang giai điệu nghệ thuật trống Thập cổ - 18

Trong những lần công diễn khắp thế giới đều được đông đảo khán thính giả nhiệt liệt cổ vũ.

Trước đó, trong 2 đêm 19 và 20/11 biểu diễn tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội, đoàn Nghệ thuật Trống Thập Cổ chúng tôi cũng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình cổ vũ từ khán giả Thủ đô.

Chuyến biểu diễn tại TP.HCM hôm nay, ông Dương Hữu Văn cho hay, đoàn chúng tôi cùng với những bộ gõ dân tộc đa dạng, nghệ thuật trình diễn phong phú sẽ đem đến các tác phẩm mang chủ đề về phong cảnh, miền đất với những tiết mục mang đậm dấu ấn, phong cách của đoàn như: Dấu chân hươu trắng chiếu rạng Hồ Nhật Nguyệt, Bài ca vỗ tay, Tiếng gọi núi rừng,Lệnh điểm tướng, Hùng sư thức giấc, Sấm sét giao tranh…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.