TP. Hồ Chí Minh: Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, lần thứ X năm 2014

I.  MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA

Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh là một sự kiện truyền thống hàng năm của Ngành Du lịch Thành phố. Qua 9 năm hình thành và phát triển, Ngày hội Du lịch đã thực sự trở thành một cơ hội tốt để các địa phương và doanh nghiệp du lịch tiếp cận và giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là thị trường du lịch nội địa với hơn 10 triệu dân của thành phố. Bên cạnh đó, Ngày hội Du lịch còn tạo cơ hội để các doanh nghiệp du lịch xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình, chào bán trực tiếp các sản phẩm, dịch vụ du lịch tới thị trường du lịch lớn nhất cả nước.

Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, lần 10, năm 2014, là dịp để mở rộng giao lưu, tăng cường liên kết để giới thiệu quảng bá vẻ đẹp của các danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hoá dân tộc truyền thống của các vùng miền để thu hút du khách, thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm du lịch đặc sắc, đa dạng và phong phú thông qua việc phối hợp giữa các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch của các tỉnh, Thành trong nước. Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh qua 10 năm tổ chức cũng là dịp để khẳng định Ngành Du lịch Việt Nam nói chung và Ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn năng động, sáng tạo và đầy tiềm năng để phát triển, xứng đáng là ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và của cả nước.

II.  THỜI GIAN- ĐỊA ĐIỂM

Thời gian:     Từ  ngày 27/03/2014 – 30/03/2014

Địa điểm:     Khu B – Công viên 23/9, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

III. PHƯƠNG THỨC TỔ CHỨC:

1. Đơn vị tổ chức:

– Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

– Cục Công tác phía Nam – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

–  Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Đơn vị triển khai:

– Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

3.Đơn vị phối hợp thông tin:

Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

–  Các cơ quan thông tấn báo đài tại thành phố Hồ Chí Minh.

4. Quy mô tổ chức:

– Dự kiến có khoảng 150 gian hàng và thu hút khoảng 300.000 lượt khách tham quan.

5. Đối tượng tham gia:

– Đối tượng:

 • Doanh nghiệp Lữ hành, Khách sạn, Khu nghỉ mát, Nhà hàng, các điểm tham quan vui chơi giải trí, hãng vận chuyển.
 • Các hãng hàng không trong và ngoài nước.
 • Các cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn.
 • Đơn vị dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.
 • Doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ bổ trợ du lịch như dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ…
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch và Hiệp hội Thể thao các tỉnh thành.
 • Văn phòng đại diện các tổ chức Xúc tiến Du lịch của các quốc gia khác tại Thành phố Hồ Chí Minh (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Singapore…).
 • Văn phòng đại diện các Doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh.

–  Điểm nhấn của Ngày hội Du lịch năm nay là chủ đề “Chào hè 2014”, trong đó trọng tâm là “Siêu thị Du lịch” giới thiệu các tour du lịch hấp dẫn và các chương trình khuyến mại kích cầu du lịch dành cho khách mua tour trong những ngày diễn ra hội chợ và “Lễ hội tôn vinh thương hiệu Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh 2013” cùng với các hoạt động giao lưu, biểu diễn văn hoá nghệ thuật đặc biệt và các hội nghị, hội thảo hợp tác phát triển du lịch để đánh dấu một chặng đường qua 9 năm hình thành và phát triển đồng thời kỷ niệm “Lần thứ 10 tổ chức Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh”.

 IV. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG: 

1. Siêu thị Du lịch: Dự kiến thu hút 100 đơn vị tham gia với 150 gian hàng. Siêu thị Du lịch được bố trí thành các cụm bao gồm:

 • Cụm 1: Hội chợ du lịch

–  Khu A: (khu vực các gian hàng trên tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Công viên 23/9) bao gồm đối tượng:

 • Doanh nghiệp Lữ hành, Khách sạn, Nhà hàng, các Điểm tham quan, khu vui chơi giải trí.
 • Văn phòng đại diện các tổ chức Du lịch của các quốc gia khác tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện các Doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh.

–  Khu B: (khu vực các gian hàng trên tuyến đường Lê Lai, Công viên 23/9) bao gồm đối tượng:

 • Các cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn.
 • Đơn vị dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, các đơn vị Thành phố Hồ Chí Minh 100 điều thú vị, gian hàng quảng cáo các sản phẩm Du lịch Đường sông.
 • Doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ bổ trợ du lịch như dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, dụng cụ du lịch… (ưu tiên hàng Việt Nam chất lượng cao).
 • Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành.
 • Các Hãng hàng không trong và ngoài nước, các hãng vận chuyển.

–  Khu C: Khu các gian hàng có diện tích lớn, tự dựng.

Nội dunghoạt động:

 • Bố trí không gian dành cho các cụm gian hàng của tỉnh thành, vùng miền như Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung, miền Bắc… có điều kiện hợp sức quảng bá du lịch một cách sâu rộng và đầy đủ. Mỗi cụm gian hàng sẽ trở thành một không gian riêng thể hiện những đặc trưng, lợi thế, tiềm năng và những dịch vụ phục vụ du lịch phong phú đặc sắc sẽ thu hút số lượng lớn du khách tham quan, làm tăng hiệu quả cho các hoạt động quảng bá.
 • Các doanh nghiệp tổ chức gặp gỡ khách hàng, tự giới thiệu, chào bán các sản phẩm, các dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi có thưởng, giá tour ưu đãi… (doanh nghiệp có thể tự tổ chức tại gian hàng nếu quy mô nhỏ, hoặc sử dụng sân khấu do Ban Tổ chức lắp đặt nếu quy mô lớn).
 • Những gian hàng đẹp, có hoạt động phong phú thu hút nhiều khách tham quan, gian hàng có phương thức khuyến mãi bán tour hiệu quả… sẽ được Ban Tổ chức bình chọn trao giải thưởng trong Lễ Bế mạc (các loại giải thưởng bao gồm: Giải Gian hàng đẹp, Gian hàng có nội dung hoạt động phong phú thu hút nhiều khách tham quan, Gian hàng bán Tour hiệu quả).
 • Quảng bá các mặt hàng thủ công, mỹ nghệ thể hiện nét văn hoá truyền thống của dân tộc.
 • Cụm 2: Khu gian hàng Ẩm thực:

Dự kiến mời 10 đơn vị tham gia với khoảng 10 gian hàng bố trí theo 2 phân khu xung quanh bờ hồ:

 • Khu giới thiệu truyền thống văn hoá ẩm thực của các điểm đến du lịch, các tỉnh, thành, địa phương các vùng miền.
 • Khu giới thiệu các món ngon các nước.

Nội dung hoạt động:

 • Các đơn vị tham gia thực hiện việc chế biến, biểu diễn kỹ thuật chế biến các món ăn ngon, đặc trưng của đơn vị mình.
 • Chuyên đề văn hóa ẩm thực truyền thống và đương đại giới thiệu những món ăn ngon đặc trưng cùng cách chế biến và thưởng thức do các đầu bếp chuyên nghiệp đại diện các vùng miền và các quốc gia giới thiệu.

2. Lễ hội Tôn vinh các Thương hiệu Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh – 2013:

Là sân chơi hấp dẫn, tạo cơ hội giao lưu, bình chọn và tôn vinh những thương hiệu du lịch Việt Nam uy tín, được đông đảo người dân Thành phố lựa chọn. Lễ hội diễn ra vào tối ngày 29/03/2014 tôn vinh các thương hiệu du lịch được trao Giải thưởng Thương hiệu Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013, cùng với chương trình nghệ thuật chào mừng (dự kiến phát sóng trực tiếp trên HTV). (Có kế hoạch riêng).

3. Lễ Khai mạc và Bế mạc Ngày hội:

  Khai mạc: tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc Ngày hội Du lịch nhân kỷ niệm 10 năm tại sân khấu chính vào lúc 19g00, ngày 27/03/2014.

  Bế mạc: lúc 19g00 ngày 30/03/2014, báo cáo tổng kết và trao giải thưởng cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc và tham gia tích cực vào các hoạt động của Ngày hội Du lịch 2014.

4. Hoạt động triển lãm, biểu diễn văn hóa-nghệ thuật và thể dục thể thao:

 Liên hoan “Giọng hát vàng Ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh”, lần 10, năm 2014với các chủ đề Ca ngợi quê hương, đất nước, với những danh lam thắng cảnh gắn với hoạt động du lịch dành cho sinh viên các trường du lịch, cán bộ, công nhân viên, hướng dẫn viên, nhân viên tiếp tân, đầu bếp… thuộc các đơn vị trong Ngành Du lịch tại Thành phố Hồ chí Minh và các tỉnh bạn.

Đêm công diễn “Giọng hát vàng Ngành du lịch TP.HCM” lần 10, năm 2014 vào lúc 19 giời ngày 28/03/2014 tại công viên 13.9, Quận I, TPHCM.

Các hoạt động giao lưu văn hoá nghệ thuật và hội nghị hội thảo nhân kỷ niệm 10 năm tổ chức Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ của ngày hội.

Triển lãm ảnh đẹp du lịch Việt Nam theo chủ đề “Biển Mũi Né – Hoa Đà Lạt – Chợ Sài Gòn”.

Hoạt động xã hội vì cộng đồng:Tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp và các tổ chức trong Ngành Du lịch cùng tham gia phong trào “Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm với môi trường”.

V.  PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

1. Ban Tổ chức Ngày Hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh 2014

­   Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM: Trưởng Ban

­   Lãnh đạo Cục Công tác phía Nam, Bộ VHTTDL: Phó Ban

­   Ông Trần Hùng Việt – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM: Phó Ban

­   Mời đại diện Lãnh đạo Công an thành phố, Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, Bộ Tư lệnh Thành phố, Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công thương, Ủy ban Nhân dân Quận 1, Tổng Công ty Điện lực thành phố, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh thành phố, Lực lượng Thanh niên Xung phong – làm thành viên.

Tổ Thường trực:

Phân công Trung tâm Xúc tiến Du lịch làm Thường trực, chịu trách nhiệm tham mưu cho Ban Giám Đốc Sở, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Ban Tổ chức Ngày Hội Du lịch điều phối sự phối hợp của các đơn vị, cá nhân có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Kế hoạch, cụ thể như sau:

­   Ông Lê Hoàng Vũ – Phó Giám đốc – TTXTDL: Tổ trưởng

­   Ông Nguyễn Bảo Anh – Phó Giám đốc – TTXTDL: Tổ phó

­   Bà Trần Lê Lan Anh  – Phó Trưởng phòng TCSK – TTXTDL: Thành viên

­   Ông Trần Ngọc Đông Quân – Phó Trưởng phòng TCSK – TTXTDL: Thành viên

­   Bà Huỳnh Thị Đoan Thuỳ – Phó Trưởng phòng TTDL – TTXTDL: Thành viên

­   Ông Huỳnh Văn Sơn – Phó trưởng phòng TT-ĐT – TTXTDL: Thành viên

Trong quá trình hoạt động, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, Tổ thường trực có thể đề xuất thêm cơ chế cộng tác viên tham gia cộng tác đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ được giao.

2. Các Tiểu Ban:

2.1  Tiểu Ban Nội dung:

­   Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL                     Trưởng Tiểu ban

­   Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch TT Hiệp hội Du lịch TP      Phó Tiểu ban

­   Ông Nguyễn Việt Anh – Trưởng Phòng Lữ hành                               Phó Tiểu ban

­   Ông Nguyễn Trí Viễn  – Trưởng phòng Khách sạn                           Phó Tiểu ban

­   Ông Tôn Thất Cần – Phó Trưởng phòng Quản lý Nghệ thuật              Thành viên

­   Ông Lê Hoàng Vũ – Phó Giám đốc – TTXTDL                                      Thành viên

­   Ông Huỳnh Văn Sơn – Phó trưởng phòng TT-ĐT – TTXTDL              Thành viên

­   Đại diện Cục Công tác phía Nam – Bộ VHTTDL                                  Thành viên

Nhiệm vụ:

+ Xây dựng kế hoạch Ngày hội Du lịch 2014, tham mưu triển khai các nội dung các hoạt động trong Ngày hội; Phối hợp các cơ quan, bộ phận liên quan để triển khai các công tác tổ chức Ngày hội đảm bảo tiến độ thời gian, mục đích yêu cầu của sự kiện;

+ Xây dựng kế hoạch nội dung chi tiết cho tất cả các hoạt động của Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh 2014.

+ Chỉ đạo tổ chức thực hiện các kế hoạch hoạt động trong Ngày hội du lịch: vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp, các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, các địa phương ngoài thành phố tham gia Hội chợ du lịch;

+ Chịu trách nhiệm về nội dung và tổ chức thực hiện chương trình Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, các hội nghị hội thảo, và các hoạt động văn hóa nghệ thuật thể dục thể thao khác;

+ Chỉ đạo nội dung công tác tuyên truyền quảng bá, cổ động đảm bảo mục đích, ý nghĩa tuyên truyền về sự kiện;

+ Đôn đốc các bộ phận liên quan khác trong việc theo dõi, nắm bắt tiến độ, kết quả triển khai các hoạt động để tổng hợp, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất, báo cáo tổng kết sự kiện; Đề xuất khen thưởng các đơn vị tiêu biểu trong quá trình diễn ra sự kiện;

+ Chịu trách nhiệm xây dựng gian hàng Triển lãm Ngành Du lịch Thành phố tại Ngày hội;

+ Tham mưu việc khen thưởng các đơn vị tham gia Ngày Hội Du lịch trong phạm vi hoạt động do tiểu ban phụ trách.

2.2 Tiểu ban Tuyên truyền – Vận động

­   Bà Trần Lê Lan Anh  – Phó Trưởng phòng TCSK – TTXTDL     Trưởng tiểu ban

­   Ông Nguyễn Đức Trí – Phó Trưởng phòng Lữ hành                              Thành viên

­   Bà Huỳnh Thị Đoan Thuỳ – Phó Trưởng phòng TTDL – TTXTDL     Thành viên

­   Bà Hoàng Hương Giang – Phó Trưởng phòng Khách sạn                     Thành viên

­   Bà Trần Thị Ngọc Huệ – Phó Trưởng phòng HC-TH- TTXTDL          Thành viên

­   Ông Nguyễn Văn Cường – Chuyên viên phòng TCSK- TTXTDL       Thành viên

­   Đại diện Tạp chí Du lịch TPHCM                                                           Thành viên

Nhiệm vụ:                                                

+ Tham mưu Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá về mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức ngày hội Du lịch TP.Hồ Chí Minh năm 2013;

+ Tham mưu các nội dung thiết kế tổng thể ngày hội du lịch như gian hàng và các hoạt động văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, các banner, bandrole, brochure, các ấn phẩm tuyên truyền, quảng bá cho Ngày Hội;

+ Phối hợp với Tạp Chí Du lịch TPHCM phát hành bản Tin nhanh trong quá trình diễn ra ngày hội;

+ Vận động các đơn vị tham gia gian hàng;

+ Vận động tài trợ cho các hoạt động trong chương trình.

2.3 Tiểu Ban Tài chính

–         Ông Đỗ Quốc Hùng – Phụ trách Kế toán – TTXTDL                    Trưởng Tiểu ban

–         Bà Nguyễn Thi Ngọc Lan – Chuyên viên Phòng HC-TH – TTXTDL Thành viên

–         Bà Nguyễn Hồng Thanh Lan – Chuyên viên P. HC-TH, TTXTDL     Thành viên

Nhiệm vụ:

+ Xây dựng kế hoạch kinh phí, phối hợp Sở Tài chính trong việc thẩm định kinh phí tổ chức sự kiện;

+ Trình UBND TP phê duyệt kế hoạch và kinh phí tổ chức;

+ Thực hiện thanh quyết toán theo nguyên tắc; Hướng dẫn các bộ phận thực hiện thủ tục thu chi cho các hoạt động theo yêu cầu tài chánh;

+ Tham mưu việc khen thưởng các đơn vị tham gia Ngày Hội Du lịch trong phạm vi hoạt động do tiểu ban phụ trách.

2.4  Tiểu Ban Lễ tân

–         Ông Huỳnh Công Minh Trường – Phó Chánh văn phòng     Trưởng Tiểu Ban

–         Bà Bùi Thị Như Trang – Phó Trưởng Phòng Khách sạn                  Thành viên

–         Bà Lã Thị Minh Thu – Chuyên viên Phòng TT-ĐT, TTXTDL       Thành viên

–         Bà Đinh Tố Hoa – Chuyên viên Phòng Lữ hành                              Thành viên

Nhiệm vụ:

+ Bảo đảm công tác văn thư kịp thời phục vụ các hoạt động của Ngày hội Du lịch 2014;

+ Phối hợp với các Tiểu ban và Ban Tổ chức để tham mưu, tổ chức thực hiện việc khen thưởng các đơn vị tham gia Ngày hội Du lịch bao gồm việc đề xuất danh sách khen thưởng; thiết kế, in ấn giấy khen và chuẩn bị khung bao cho giấy khen; chuẩn bị kỷ niệm chương; sắp xếp tổ chức việc khen thưởng trong lễ bế mạc;

          + Lập kế hoạch và tổ chức công tác tiếp tân chu đáo, tận tình. Đề xuất danh sách khách mời, thiết kế, in ấn và gửi thư mời kịp thời.

+ Tham mưu việc khen thưởng các đơn vị tham gia Ngày Hội Du lịch trong phạm vi hoạt động do tiểu ban phụ trách.

2.5    Tiểu Ban Hậu cần, An ninh – Trật tự:

– Ông Nguyễn Bảo Anh – Phó Giám đốc – TTXTDL                         Trưởng tiểu ban

– Ông Trần Ngọc Đông Quân – Phó Trưởng phòng TCSK – TTXTDL     Thành viên

– Ông Nguyễn Hữu Ân – Chuyên viên Phòng Lữ hành                              Thành viên

– Ông Đỗ Duy Thanh – Chuyên viên Phòng TCSK, TTXTDL                  Thành viên

– Ông Phạm Hà Hoàng Việt – Chuyên viên Văn phòng                            Thành viên

Nhiệm vụ:

+ Tham mưu việc khen thưởng các đơn vị tham gia Ngày Hội Du lịch trong phạm vi hoạt động do Tiểu ban phụ trách;

+ Phối hợp với Lực lượng An ninh xây dựng kế hoạch bảo vệ, giữ gìn ANTT chặt chẽ, chu đáo, an toàn trước, trong và sau khi tổ chức sự kiện;

+ Phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công việc cấp cứu, cứu nạn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước và trong khi tổ chức sự kiện;

+ Chịu trách nhiệm làm việc với các đơn vị liên quan chuẩn bị địa điểm;

+ Phối hợp các cơ quan liên quan có kế hoạch phòng chống cháy nổ, cấp cứu và các phương án khắc phục sự cố kịp thời, đảm bảo công tác tổ chức sự kiện được an toàn.

 VI. KINH PHÍ TỔ CHỨC: 

Từ nguồn ngân sách xúc tiến Du lịch 2014 của Sở VHTTDL TPHCM (đính kèm dự trù kinh phí) và nguồn vận động xã hội hóa từ doanh nghiệp tham gia Ngày hội Du lịch 2014

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014. Giao cho Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lập kế hoạch triển khai thực hiện và định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Ban Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.