Tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa Chăm

Nhằm tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa cũng như đẩy mạnh sự đoàn kết, giao lưu học hỏi trong cộng đồng dân tộc Chăm, sáng ngày 8/7/2016, tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì buổi họp báo về Ngày hội VHTT&DL đồng bào Chăm năm 2016.


 Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Anh Giang

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Anh Giang cho biết: “Ngày hội VHTTDL đồng bào Chăm năm 2016 tại An Giang được tổ chức tại huyện An Phú vì toàn tỉnh An Giang có gần 20.000 người Chăm sinh sống nhưng tập trung chủ yếu ở huyện An Phú. Đây là lý do mà BTC chọn An Phú là địa điểm tổ chức cho sự kiện văn hóa có tính quy mô lớn này”.

Tại ngày hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc đậm nét văn hóa đồng bào dân tộc Chăm. Ngoài lễ khai mạc và bế mạc, còn có các hoạt động như: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống của đồng bào Chăm; trình diễn trang phục và giới thiệu trích đoạn lễ hội dân gian; giới thiệu văn hóa ẩm thực của người Chăm ở mỗi địa phương… Trong đó, điểm nhấn của các hoạt động tại ngày hội là Hội thảo với chủ đề: “Văn hóa đồng bào Chăm trong công cuộc xây dựng và phát triển bền vững đất nước”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định: Ngày hội VHTTDL đồng bào Chăm năm 2016 tại An Giang là sự kiện Văn hóa quy mô lớn, nhằm đẩy mạnh sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức hoạt động  VHTTDL trong đồng bào Chăm, chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước năm 2016.

Thông qua Ngày hội, nhằm tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa của đồng bào Chăm với cả nước và bạn bè quốc tế, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa của đồng bào Chăm trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Toàn cảnh buổi họp báo

Ngày hội VHTTDL đồng bào Chăm năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 15 – 17/7 tại huyện An Phú (tỉnh An Giang) với sự tham gia của đồng bào dân tộc Chăm đến từ 11 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang và TPHCM.Thánh đường Jamiul Muslimin (Xã Quốc Thái, Huyện An Phú, Tỉnh An-Giang)

Búng Bình Thiên lớn tại Huyện An Phú, Tỉnh An-Giang

Nguyễn Long