Nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí được Bill Gates, Google đầu tư chính thức ra mắt phiên bản Tiếng Việt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với hơn 10.000 giờ cống hiến của hơn 170 tình nguyện viên và chuyên gia Việt Nam và quốc tế, Khan Academy Tiếng Việt (KATV) chính thức ra mắt giai đoạn 1, mang đến cơ hội học tập chuẩn quốc tế hoàn toàn miễn phí cho 16 triệu học sinh Việt Nam.

Nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí được Bill Gates, Google đầu tư chính thức ra mắt phiên bản Tiếng Việt - 1

Dự án cộng đồng góp sức bởi gần 170 TNV và chuyên gia trên khắp thế giới

“For free. For everyone. Forever” (Miễn phí trọn đời cho tất cả mọi người) chính là tinh thần của ông Sal Khan khi sáng lập Khan Academy – trang học trực tuyến phi lợi nhuận hàng đầu thế giới với hơn 120 triệu người dùng mỗi năm tại hơn 190 quốc gia, được tài trợ bởi Gates Foundation, Google và nhiều quỹ lớn. 

Khan Academy Tiếng Việt (KATV) là đại diện chuyển ngữ duy nhất của Khan Academy tại Việt Nam, chính thức ra mắt cộng đồng từ tháng 12/2021 sau 2 năm phát triển và thử nghiệm. Với sứ mệnh đem đến cơ hội học tập bình đẳng và phát triển khả năng tự học cho hơn 16 triệu học sinh Việt Nam, trong thời gian qua, hơn 170 tình nguyện viên và chuyên gia bao gồm 150 sinh viên, du học sinh, 15 giáo viên, giảng viên cùng 6 cố vấn chuyên môn đã cống hiến hơn 10.000 giờ làm việc để Việt hoá và chuyển ngữ các học liệu trên Khan Academy theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục - Đào tạo. 

Hiện nay KATV đã hoàn thiện chuyển ngữ, thực hiện lồng tiếng các video bài giảng, bài tập thực hành, Việt hóa hệ thống học liệu dựa theo khung chương trình cấp Tiểu học của Bộ GD&ĐT. Dự kiến giữa năm 2022, KATV sẽ hoàn thiện chương trình Toán THCS và Toán THPT, cuối năm 2023 sẽ hoàn thiện toàn bộ nội dung chương trình Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) của cấp THCS và THPT.

Giáo dục chuẩn quốc tế cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu

Nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí được Bill Gates, Google đầu tư chính thức ra mắt phiên bản Tiếng Việt - 2

Khan Academy là nền tảng giáo dục chất lượng quốc tế với kho học liệu lớn về Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên và xã hội dành cho mọi đối tượng. Việc Việt hóa Khan Academy dành riêng cho người Việt mang đến cơ hội học tập rộng mở, miễn phí cho học sinh cả nước, không giới hạn về vùng miền hay điều kiện kinh tế. 

Vừa qua, Khan Academy Tiếng Việt cũng đã chính thức ký kết hợp tác cùng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Bộ Giáo dục & Đào tạo, hướng đến phát triển hơn nữa cơ hội giáo dục bình đẳng với chất lượng quốc tế tại Việt Nam.

GS. Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) nhận định: "Cách mạng công nghệ và internet đã làm thay đổi rõ rệt việc học và tự học. Tài nguyên miễn phí như Wikipedia, Khan Academy cho phép mọi người tiếp cận với hệ thống thông tin, bộ bài giảng ngày càng đầy đủ và có chất lượng. Nhờ vào đó, việc học của mỗi người trở thành một công việc trọn đời để cải thiện chất lượng công việc, để có thêm hiểu biết về thế giới, xã hội và có thể đem lại niềm vui trọn vẹn cho cuộc sống của mỗi chúng ta."

Lan tỏa tinh thần tự học và khát khao khám phá

Nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí được Bill Gates, Google đầu tư chính thức ra mắt phiên bản Tiếng Việt - 3

Trong giai đoạn thử nghiệm KATV, cũng là thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19, nhiều học sinh với sự hỗ trợ của cha mẹ, thầy cô và nhà trường đã sử dụng nền tảng này không chỉ để tự học, mà còn chia sẻ, lan tỏa tới cộng đồng xung quanh niềm yêu thích học tập và khám phá, giúp nhau tự học để sẵn sàng trở lại trường và bắt kịp tiến độ học tập.

Đặc biệt, Nguyễn Nguyên Khoa, một học sinh 11 tuổi tại Tp.HCM đã “cày” hết chương trình Toán lớp 10 trên Khan Academy. Không những thế, được sự cổ vũ từ mẹ, Nguyên Khoa đã mở các lớp hướng dẫn học Toán trên Khan Academy để chia sẻ tinh thần tự học này đến hơn 500 bạn nhỏ khác ở mọi lứa tuổi, từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều trường học không có đủ cơ sở vật chất để chuyển sang mô hình lớp học trực tuyến, đội ngũ dự án KATV đã áp dụng thí điểm mô hình lớp học ngược (flipped classroom) tại trường tiểu học Xuân Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh, hỗ trợ giáo viên và học sinh thích ứng với việc học trực tuyến với sự hỗ trợ về nền tảng công nghệ, phương pháp chuẩn quốc tế đạt kết quả khả quan. 

TS. Tôn Quang Cường, Trưởng khoa Công nghệ Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định: “Nền tảng giáo dục Khan Academy Tiếng Việt là một minh chứng về việc sở hữu tri thức là thuộc về mọi người, còn cách sở hữu như thế nào là của mỗi người. Cách tiếp cận, nội dung và phương pháp sư phạm rất gần gũi, tự nhiên, theo quy luật của hoạt động nhận thức khiến người học cảm thấy nhẹ nhàng, thích thú, kích thích được sự chủ động và hứng thú của họ. Ở góc độ công nghệ giáo dục, sự kết nối giữa giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh cũng tạo nên giá trị mới cho nền tảng để hỗ trợ học tập cá nhân hóa, học và trải nghiệm thông qua hành động. Hy vọng, Khan Academy Tiếng Việt sẽ tiếp tục được phát triển, mở rộng và kết nối với các giải pháp, nền tảng công nghệ giáo dục trực tuyến khác trong hệ sinh thái giáo dục mới, nâng tầm giá trị của giáo dục Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo PV

CLIP HOT