Đầu tư cổ phiếu ăn cổ tức hay gửi tiết kiệm: Lợi suất nào hấp dẫn hơn?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong bối cảnh tiền gửi tiết kiệm tiếp tục lập kỷ lục, câu hỏi về việc nên lựa chọn gửi tiết kiệm hay đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức trở thành chủ đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tiền gửi tăng mạnh, nhưng chưa đủ hấp dẫn?

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng đến hết tháng 2/2025 đạt 7,36 triệu tỷ đồng – tăng hơn 4% so với cuối năm 2024 và thiết lập mức kỷ lục mới. Tuy nhiên, ông Đào Hồng Dương, Giám đốc phân tích Ngành và cổ phiếu của Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS) đánh giá đây là mức tăng rất bình thường và không phải yếu tố gây lo ngại. Lý giải cho nhận định này, ông cho rằng mức tăng trưởng tiền gửi tiết kiệm mạnh thường xuất phát từ hai nguyên nhân: kỳ vọng lãi suất tăng hoặc nền kinh tế có khả năng hấp thụ vốn cao. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cả hai yếu tố này đều không hiện hữu ở mức đáng kể.

Đầu tư cổ phiếu ăn cổ tức hay gửi tiết kiệm: Lợi suất nào hấp dẫn hơn? - 1

Thêm vào đó, mối tương quan giữa tăng trưởng tiền gửi và tín dụng trong hệ thống ngân hàng vẫn đang ở mức hợp lý. Điều này cho thấy hệ thống tài chính vẫn đang vận hành ổn định, với biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng duy trì ở mức bền vững.

Khi được hỏi về việc nên lựa chọn gửi tiết kiệm hay mua cổ phiếu để hưởng cổ tức, ông Dương đưa ra một cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả đó là sử dụng chỉ số P/E (chỉ số thu nhập cổ phiếu trên thị giá cổ phiếu) để so sánh với lãi suất tiết kiệm. Đây là cách đo lường lợi suất kỳ vọng của kênh đầu tư chứng khoán.

Hiện tại, P/E của thị trường chứng khoán đang cao hơn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng khoảng 1,5 – 2%. Khoảng cách chênh lệch này đã xuất hiện từ ba tháng trước và hiện thậm chí còn gia tăng, cho thấy kênh tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn hơn khi so sánh với thị trường cổ phiếu.

Đáng chú ý, theo chuyên gia, phần lớn nhà đầu tư hiện nay chỉ sử dụng tiền gửi tiết kiệm cho các kỳ hạn ngắn, trong khi dòng tiền đầu tư dài hạn lại hướng đến cổ phiếu – nơi có tiềm năng sinh lời và tăng trưởng giá trị.

Cổ phiếu vẫn còn cơ hội, đặc biệt là midcap

Dù VN-Index đã vượt mốc 1.300 điểm sau giai đoạn hồi phục kể từ đáy ngày 9/4, nhưng thực tế thị trường lại thể hiện sự phân hoá rõ nét. Ông Dương cho biết, chỉ có 42 mã trên HoSE tăng trên 30%, 215 mã tăng trong khoảng 10 – 30%, và 154 mã còn lại chỉ tăng dưới 10%. Tức là, hơn 2/3 thị trường vẫn đang có mức tăng dưới 30%, và gần một nửa số mã còn thấp hơn cả mức tăng của chỉ số chung.

Với tỷ trọng tăng mạnh chủ yếu đến từ một số cổ phiếu vốn hoá lớn như nhóm Vingroup, NVL, MWG hay HAH, nhiều nhà đầu tư – nếu không nắm giữ những mã này – sẽ không cảm nhận được mức tăng tương ứng với thị trường. Chính vì vậy, dù VN-Index phục hồi, nhiều danh mục cá nhân vẫn chưa “về bờ”.

Đầu tư cổ phiếu ăn cổ tức hay gửi tiết kiệm: Lợi suất nào hấp dẫn hơn? - 2

Tuy nhiên, điều đó cũng mở ra cơ hội. Theo ông Dương, nhóm midcap vẫn còn dư địa đáng kể khi nhiều mã vẫn đang ở vùng định giá hấp dẫn, chưa phản ánh đầy đủ kỳ vọng từ kết quả kinh doanh quý I cũng như triển vọng quý II/2025. Trong đó, ngành ngân hàng tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng tích cực, là điểm tựa cho dòng cổ phiếu cơ bản.

Về chiến lược đầu tư, ông Dương khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh chạy theo “bệnh thành tích”, nhất là trong giai đoạn thị trường biến động mạnh bởi thông tin vĩ mô như căng thẳng thuế quan Mỹ – EU. Thay vì đầu cơ theo xu hướng ngắn hạn, nhà đầu tư nên chú trọng vào sự cân bằng, an toàn và quản trị rủi ro của danh mục tổng thể.

Đối với nhà đầu tư muốn đầu tư cổ phiếu để tích sản, chuyên gia VPBankS cho rằng nên tập trung vào những cổ phiếu có mức định giá thấp trong lịch sử 10 năm. “Khả năng lỗ ngắn hạn ở những cổ phiếu này sẽ thấp hơn. Nếu mua ở vùng định giá tốt, dù cổ phiếu tăng chậm thì vẫn mang lại sự yên tâm về dài hạn”, ông chia sẻ.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm chưa đủ hấp dẫn, cổ phiếu vẫn duy trì lợi thế với lợi suất kỳ vọng cao hơn, đặc biệt là các cổ phiếu có cổ tức ổn định và định giá hợp lý. Sự phân hoá thị trường cũng mở ra nhiều cơ hội chọn lọc, nhất là ở nhóm midcap chưa tăng mạnh. Do đó, với dòng tiền trung – dài hạn, cổ phiếu vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc hơn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tâm lý trước các biến động ngắn hạn, và tiếp cận thị trường với tư duy đầy đủ – đúng lúc, đúng giá và đúng mục tiêu đầu tư.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Kiên

CLIP HOT

Video hướng dẫn cách góp ý Hiến pháp trên ứng dụng VneID
Video hướng dẫn cách góp ý Hiến pháp trên ứng dụng VneID

Tại buổi họp báo Kinh tế - Xã hội chiều 15/5, Thượng tá Hồ Thị Lãnh - Phó Trưởng Phòng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an TP.HCM cho biết, người dân TP.HCM có thể thể hiện ý chí, nguyện vọng của bản thân thông qua việc tham gia góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp qua VNeID.