Khu phố Itaewon vắng lặng đến lạ thường mùa Giáng sinh 2022

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Itaewon từng là nơi tổ chức các bữa tiệc Giáng sinh sôi động, với nhiều đồ trang trí bắt mắt trên đường phố, nhưng nó hiện trở nên rất im ắng và ảm đạm.

Theo Reuters, từng rất náo nhiệt vào các mùa lễ hội, khu phố đêm Itaewon nổi tiếng của Hàn Quốc năm nay trông giống như thị trấn ma, khi người dân vẫn để tang 158 người thiệt mạng sau vụ đám đông chen lấn dịp Halloween.

Nhiều nhà hàng, cửa hàng ở Itaewon đã đặt cây thông Noel và đồ trang trí, nhưng những con hẻm phía sau - nơi có các câu lạc bộ đêm và quán bar, là trung tâm của đám đông ngày 29/10 vừa qua (thời điểm diễn ra thảm kịch) - lại rất vắng vẻ, yên tĩnh.

Khu phố Itaewon vắng lặng đến lạ thường mùa Giáng sinh 2022 - 1

Một người đàn ông đi bộ trên con phố vắng ở Itaewon ngày 18/12, gần nơi xảy ra thảm kịch Halloween khiến hơn 150 người thiệt mạng vào tháng 10 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Nơi thường ngập tràn sự hối hả, nhộn nhịp giờ đây được thay thế bởi những tấm áp phích bày tỏ sự chia buồn trên tường, nhằm tưởng nhớ các nạn nhân hầu hết ở độ tuổi 20-30, trong số hàng nghìn người đã đổ xô đến Itaewon tận hưởng bữa tiệc Halloween không bị hạn chế đầu tiên sau 3 năm đại dịch.

Đã có khoảng 196 người khác bị thương khi đám đông dồn về ngã tư trung tâm.

"Itaewon từng là nơi tổ chức các bữa tiệc Giáng sinh, với rất nhiều đồ trang trí trên đường phố, nhưng nó hiện trở nên rất im ắng và ảm đạm", cư dân địa phương Lee Jun-hee nói với Reuters.

Một cư dân khác - Kim Kyeong-nyeon, 65 tuổi - cho biết một số cửa hàng ở Itaewon đang cố gắng làm không khí Giáng sinh vui vẻ hơn, nhưng bà cảm thấy như vậy là quá sớm.

"Mọi người vẫn đang đau buồn. Chúng tôi cần thêm thời gian", bà nói.

Một người quản lý của hàng bánh hamburger cho hay, công việc kinh doanh của anh vẫn bị ảnh hưởng sau thảm kịch. Các nhà hàng, quán bar gần đó cũng không khá khẩm hơn.

"Hiện tại, chúng tôi có rất ít khách hàng đến, đường phố thì vắng lặng", anh nói. "Vẫn chưa đến Giáng sinh nhưng tôi đoán nó sẽ không quá khác biệt".

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, mức tiêu thụ tại 3 trung tâm thương mại lớn đã chậm lại vào tháng trước. Thảm kịch Itaewon chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nhiều người đang tìm kiếm những địa điểm khác để đón Giáng sinh, chẳng hạn như khu du lịch truyền thống Myeongdong, nơi có trung tâm thương mại Shinsegae và Lotte, để ngắm nhìn các màn hình lễ hội khổng lồ, sôi động.

Để ngăn ngừa tai nạn, cảnh sát đã thiết lập các rào chắn tại các khu vực quan sát gần cửa hàng để kiểm soát đám đông. Chính quyền thành phố Seoul hiện có một đội quản lý các cuộc tụ tập đông người.

"Chúng tôi liên tục được nhắc nhở về thảm kịch", Jeon Ye-hyang (25 tuổi, một người dân địa phương ở Myeongdong), chia sẻ. "Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không thể tận hưởng trọn vẹn không khí Giáng sinh năm nay".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Thu

CLIP HOT